LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับ: วิธีสร้างสีสันที่สวยงามให้กับภาพใต้น้ำ

การทำให้ภาพใต้น้ำมีสีสันที่คมชัดและสดใสอาจเป็นเรื่องยาก และนี่คือวิธีใช้ Slow Sync Flash เพื่อช่วยให้ภาพมีสีสันสดใสและมีชีวิตชีวา (เรื่องโดย: Yasuaki Kagii)

ภาพถ่ายใต้น้ำด้วย Slow Sync Flash

EOS 5D Mark III/ EF15mm f/2.8 Fisheye/ FL: 15 มม./ Manual exposure (f/7, 1/4 วินาที) / ISO 200/ WB: อัตโนมัติ/ ภาพนี้ใช้กล่องครอบกันน้ำพร้อมกับแฟลชเสริม

 

Slow Sync Flash ที่ 1/4 วินาที - เคล็ดลับเพื่อให้ได้แบ็คกราวด์สีฟ้าสดใส

ผมถ่ายภาพด้านบนนี้ที่ทะเลรอบเกาะโคโมโดในประเทศอินโดนีเซีย (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานที่ถ่ายภาพใต้น้ำในอินโดนีเซียได้ที่นี่) บริเวณนี้มีสัตว์ทะเลสีสันสวยงามซึ่งรู้จักกันในชื่อ ดาวขนนก (Comatulids) อาศัยอยู่มากมาย และผมอยากถ่ายฉากเช่นนี้ให้ดูมีสีสันสดใส ทว่าสารอาหารและแพลงก์ตอนทำให้น้ำทะเลขุ่น อีกทั้งผมต้องถ่ายภาพที่ความลึกถึง 20 ม. ซึ่งแสงแดดแทบส่องลงมาไม่ถึง

สิ่งที่สามารถทำได้มีเพียงการส่องแฟลชเสริมหลายตัวใต้น้ำ ดังนั้น ความเข้มของแสงที่มีอาจจะไม่เพียงพอ ผมจึงใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ (1/4 วินาที) และใช้เทคนิค Slow Sync Flash เพื่อให้ได้แสงสว่างและภาพใต้น้ำที่มีสีสันสว่างสดใสอย่างที่คิดไว้ ผมตั้งค่าให้ยิงแสงแฟลชตั้งแต่เริ่มเปิดรับแสง (Front curtain sync) ซึ่งจะ "หยุด" ตัวแบบไว้ ความเร็วชัตเตอร์ต่ำจะใช้การเปิดรับแสงที่นานขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้แน่ใจว่าภาพทั้งภาพจะมีระดับความสว่างที่เหมาะสม

 

การถ่ายภาพโดยใช้แฟลชธรรมดา - ภาพดูมืดกว่า

ภาพถ่ายใต้น้ำโดยใช้แฟลชธรรมดา

ภาพนี้ถ่ายโดยใช้แฟลชเสริมเช่นกัน แต่ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้สูงขึ้นเป็น 1/25 วินาที ดังนั้น สีสันของท้องทะเลจึงค่อนข้างใกล้เคียงกับที่มองเห็นด้วยตาเปล่า แต่ผมต้องการให้ภาพมีสีสันสดใสมากขึ้นเพื่อสร้างบรรยากาศที่มีชีวิตชีวายิ่งขึ้น 

 

หากต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับสีสันและการถ่ายภาพใต้น้ำ โปรดอ่านบทความต่อไปนี้:
การถ่ายภาพใต้น้ำเชิงสร้างสรรค์: การสร้างภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวท่ามกลางแบ็คกราวด์สีฟ้าสดใส
4 สิ่งสำคัญในการถ่ายภาพใต้น้ำให้สวยงามน่ารักท่ามกลางสีสันใต้ท้องทะเลลึก

หากต้องการอ่านเทคนิคการใช้แฟลชเสริมเพิ่มเติม ดูได้ที่:
จุดโฟกัส: พื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Yasuaki Kagii

Yasuaki Kagii

เกิดที่จังหวัดเฮียวโงะในปี 1971 Kagii เป็นช่างภาพใต้น้ำ และเคยฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพใต้น้ำ Katsutoshi Ito ระหว่างที่เขาเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย เขาผันตัวเป็นช่างภาพอิสระในปี 1998 และมีความเชี่ยวชาญในสไตล์การถ่ายภาพที่ช่วยให้เขาได้ใกล้ชิดกับลีลาท่วงท่าตามธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตโดยที่ไม่กดดันสัตว์เหล่านั้นจนเกินไป
Kagii เป็นตัวแทนของ Clé et Photos มาตั้งแต่ปี 2013