LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials Part 3

เหตุผลหกข้อที่ควรพกกล้อง EOS M6 ไปด้วยเมื่อปั่นจักรยานเที่ยว

คุณเคยรู้สึกทึ่งกับบรรยากาศของกรุงไทเปที่ชวนให้นึกถึงเมืองในทวีปยุโรป ที่มีทั้งแสงอาทิตย์เจิดจ้า ท้องฟ้าสีครามใสกระจ่าง รวมถึงอากาศสดชื่นบริสุทธิ์หรือไม่ ในตอนรุ่งสาง แสงยามเช้าเข้าอาบไล้เมืองที่เงียบสงบ ในขณะที่แสงแดดจัดในตอนกลางวันทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นภาพชวนมองและน่าตื่นตาตื่นใจ เมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าในเมือง ทิวทัศน์เบื้องหน้าเพียงพอที่จะทำให้หัวใจของคุณพองโต และในยามค่ำคืน เมืองแห่งนี้ก็สว่างไสวด้วยแสงไฟ ไทเปเป็นเมืองที่มีความงดงามอย่างแท้จริง ครั้งนี้ ผมออกเดินทางอีกครั้งกับจักรยานเสือหมอบคู่ใจพร้อมด้วยกล้อง Canon EOS M6 ไม่ใช่เพื่อการฝึกปั่น แต่เพื่อออกตามหาความงดงามของเมืองแห่งนี้ และบันทึกความทรงจำที่น่าประทับใจไม่รู้ลืม มาร่วมติดตามวิธีการใช้ EOS M6 ที่แทบไม่ต่างจากการขี่เสือหมอบกัน (เรื่องโดย: Bai-Ke-Mian (掰客麵), ภาพ: Lin Chien-Hung (林建宏), นางแบบ: Wilda Hsiao-Wei (小威) (Facebook: Wilda Wang))

เสือหมอบ ถ่ายด้วย EOS M6

 

1. EOS M6 น้ำหนักเบาดุจเสือหมอบ

ตัวกล้องที่ประณีตของ EOS M6 เมื่อใช้คู่กับเลนส์ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM เหมาะอย่างยิ่งสำหรับถ่ายภาพต่างๆ ตั้งแต่ภาพมุมกว้างไปจนถึงภาพเทเลโฟโต้ เมื่อใส่สายรัดที่ใช้งานได้รวดเร็ว EOS M6 ที่มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา และใช้งานง่าย จะกลายเป็นกล้องที่สมบูรณ์แบบ เหมาะสำหรับพกติดตัวขณะถ่ายภาพกลางแจ้งและในระหว่างเดินทาง นับเป็นคู่หูที่ดีเยี่ยมสำหรับการปั่นจักรยานท่องเที่ยวเช่นเดียวกับเสือหมอบ เนื่องจากสามารถพกพาติดตัวไปด้วยขณะปั่นชมเมืองอย่างคล่องตัว นอกจากนี้ คุณยังสามารถถือจักรยานเสือหมอบที่มีน้ำหนักเบาติดตัวไปด้วยและจอดไว้อย่างง่ายดาย หรือแม้แต่ใส่ไว้ในองค์ประกอบภาพต่างๆ เพื่อให้ได้ภาพจักรยานสุดโปรดที่สวยงาม ตัดกับฉากหลังที่เต็มไปด้วยทัศนียภาพอันน่าทึ่งของกรุงไทเป

เสือหมอบและ EOS M6

EOS M6 ขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาเป็นกล้องคู่ใจในการเดินทางที่สมบูรณ์แบบที่สุด

 

2. EOS M6 มีระบบโฟกัสอัตโนมัติที่ตอบสนองได้ดีพอๆ กับระบบควบคุมประสิทธิภาพสูงของเสือหมอบ

แน่นอนว่าระบบโฟกัสอัตโนมัติที่ไม่ตอบสนองย่อมเป็นอุปสรรคสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ แต่ EOS M6 มาพร้อมกับ Dual Pixel CMOS AF ที่ตอบสนองอย่างรวดเร็วและจับโฟกัสได้ทันที คุณจึงสามารถถ่ายภาพได้โดยไม่ต้องรอ ทั้งยังบันทึกความทรงจำอันมีค่าด้วยระบบควบคุมที่ตอบสนองได้ดีเทียบเท่ากับเสือหมอบระดับไฮเอนด์ และเช่นเดียวกับเสือหมอบ EOS M6 จะทำให้สิ่งที่คุณฝันไว้กลายเป็นจริง โดยช่วยให้คุณสร้างสรรค์ภาพถ่ายได้ตามใจต้องการ

ภาพสแนปช็อตของกรุงไทเป ถ่ายด้วย EOS M6

EOS M6/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 29 มม.)/ f/3.5/ 1/500 วินาที/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

พันธนาการแห่งกาลเวลา

 

ภาพถนนของกรุงไทเป ถ่ายด้วย EOS M6

EOS M6/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 29 มม.)/ f/3.5/ 1/1,000 วินาที/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ระบบโฟกัสอัตโนมัติที่รวดเร็วและแม่นยำช่วยให้การถ่ายภาพทิวทัศน์เป็นเรื่องง่าย!

 

กุญแจในกรุงไทเป ถ่ายด้วย EOS M6

EOS M6/ EF-M 18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 47 มม. (เทียบเท่า 75 มม.)/ f/5.6/ 1/400 วินาที/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

3. คุณสมบัติ Movie Digital IS ใน EOS M6 ใช้งานได้ราบรื่นราวกับขี่เสือหมอบอย่างสะดวกสบาย

อย่างน้อยกล้องควรสามารถถ่ายภาพได้ และแม้ว่าการมีฟังก์ชั่นการบันทึกภาพเคลื่อนไหวเป็นสิ่งที่ดี แต่หากกล้องสามารถถือถ่ายภาพได้จะดีกว่ามาก ด้วยระบบป้องกันภาพสั่นไหว 5 แกนของ EOS M6 คุณสามารถถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือ และยังได้ภาพวิดีโอที่นิ่งและลื่นไหล ซึ่งมากพอสำหรับใช้บันทึกการเดินทางของคุณ หากคุณพบฉากที่ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพถ่ายได้ไม่ดีนัก ลองถ่ายเป็นวิดีโอแทน วิดีโอที่ได้จะนิ่งและลื่นไหลราวกับการปั่นเสือหมอบที่ทนแรงกระแทกสูง และจะทำให้คุณอยากถ่ายภาพวิดีโอในเมืองนี้เพิ่มขึ้นอีกแน่นอน

ภาพประตูบ้านในกรุงไทเป ถ่ายด้วย EOS M6

EOS M6/ EF-M 18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 29 มม.)/ f/5.6/ 1/640 วินาที/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

แม้อยู่ท่ามกลางอาคารทันสมัยในกรุงไทเป คุณยังคงพบกับย่านที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายทางประวัติศาสตร์

 

ภาพกรุงไทเปที่ถ่ายบนจักรยาน

EOS M6/ EF-M 18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 47 มม. (เทียบเท่า 75 มม.)/ f/5.6/ 1/400 วินาที/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

4. EOS M6 มีจอ LCD ปรับเอียงได้ สะดวกสบายเหมือนระบบเปลี่ยนเกียร์อิเล็กทรอนิกส์ของจักรยาน

ไม่ว่าภาพมุมสูงหรือมุมต่ำ เซลฟี่หรือไม่เซลฟี่ (ฉบับภาษาอังกฤษ) หรือลองใช้องค์ประกอบภาพแบบอื่น สิ่งที่คุณต้องทำมีเพียงแค่พลิกจอแบบปรับเอียงได้เท่านั้น! ด้วยการควบคุมผ่านหน้าจอสัมผัสใน EOS M6 ที่ใช้งานง่ายเหมือนสมาร์ทโฟน คุณจะสามารถถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายด้วยการสัมผัสเพียงปลายนิ้ว เสมือนกำลังควบคุมระบบเปลี่ยนเกียร์อิเล็กทรอนิกส์จักรยาน ระบบนี้แตกต่างจากก้านควบคุมและสายเคเบิลเชิงกลไกแบบเดิมตรงที่ คุณไม่ต้องเกร็งแขนเพื่อพยายามเปลี่ยนเกียร์อีกต่อไป การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ นี้ทำให้การเปลี่ยนเกียร์สะดวกง่ายดายเหมือนกดปุ่ม ผมแน่ใจว่าใครก็ตามที่ใช้ระบบเกียร์อิเล็กทรอนิกส์นี้จะแทบไม่อยากกลับไปใช้แบบเดิมอีก

ภาพเซลฟี่ที่ถ่ายด้วย EOS M6 ขณะปั่นจักรยาน

หน้าจอแบบปรับเอียงได้ โหมดเซลฟี่ และตัวตั้งเวลาล้วนเป็นฟังก์ชั่นที่จำเป็นสำหรับบรรดาเซเลบในอินเทอร์เน็ต!

 

5. การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงช่วยให้คุณไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญขณะเข้าเส้นชัย

EOS M6 มาพร้อมความสามารถในการประมวลผลที่ยอดเยี่ยมกว่าเดิม ด้วยความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงถึง 9 fps คุณจึงได้ภาพถ่ายที่ทรงพลังมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะถ่ายภาพผีเสื้อ นก แมว สุนัข หรือกระทั่งเด็กเล็ก คุณจะมีโอกาสได้ภาพสวยๆ เพิ่มขึ้นอีกมาก และหากคุณต้องการเก็บภาพช่วงเวลาเข้าเส้นชัยในการแข่งขันจักรยานประเภทถนน สิ่งที่คุณต้องทำมีเพียงแค่สลับการใช้งานเป็นการถ่ายภาพต่อเนื่องและกดปุ่มชัตเตอร์เท่านั้น คุณก็จะไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญที่นักปั่นทะยานเข้าสู่เส้นชัย หรือแม้แต่จังหวะที่ล้อหน้าลอยขึ้นจากพื้นดิน!

โพสท่ากับเสือหมอบและ EOS M6

แม้การลบภาพถ่ายหลังจากถ่ายภาพอย่างต่อเนื่องอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่สิ่งสำคัญคือคุณได้ถ่ายภาพช็อตที่คุณต้องการ

 

ค้นพบวิธีใช้ประโยชน์จากโหมดการถ่ายภาพต่อเนื่องในกล้อง: 3 วิธีสร้างสรรค์ในการใช้โหมดการถ่ายภาพต่อเนื่องของกล้อง (ฉบับภาษาอังกฤษ)

 

6. DSLR มิเรอร์เลสขนาดกะทัดรัด มาพร้อมดีไซน์แบบวินเทจที่เหมาะกับแฟชั่นทุกสไตล์

กล้องมีดีไซน์แบบวินเทจและมาพร้อมสีโลหะเงินและเคสหนังสีดำ รวมถึงวงแหวนที่เป็นปุ่ม คุณสมบัติเหล่านี้ไม่เพียงทำให้กล้องใช้งานง่ายขึ้น แต่ยังทำให้รูปลักษณ์ภายนอกดูน่าหลงใหลมากขึ้นด้วย ไม่ว่าคุณจะกำลังปั่นจักรยานรุ่นใหม่ที่มีเฟรมคาร์บอนไฟเบอร์ หรือจักรยานที่ทำจากเหล็กกล้ารุ่นคลาสสิก และไม่ว่าจะแต่งกายสบายๆ หรือสวมชุดปั่นจักรยานมืออาชีพ EOS M6 จะช่วยเสริมความสวยงามและดูดีจนต้องมองเหลียวหลังอย่างแน่นอน

เสือหมอบและ EOS M6

 

เสือหมอบและ EOS M6

กระเป๋าเป้และขาตั้งกล้องน้ำหนักเบาช่วยให้คุณท่องไปในไทเปได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ

 

คุณสมบัติเด่นของ Canon EOS M6

- เซนเซอร์ภาพ CMOS ขนาด APS-C ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล
- ค่าความไวแสง ISO ตามปกติที่ ISO 25600 
- ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงได้สูงถึง 9 fps (พร้อมล็อค AF) 
- การถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยการติดตาม AF สูงถึง 7 fps
- หน้าจอสัมผัสแบบคาพาซิทีฟแบบปรับหมุนได้ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 1.04 ล้านจุด (ปรับเอียงขึ้นได้ 180°, ปรับเอียงลงได้ 45°) 
- การเชื่อมต่อแบบไร้สายในตัวด้วย Wi-Fi, การถ่ายภาพระยะไกล, การระบุตำแหน่งด้วย GPS บนอุปกรณ์เคลื่อนที่อัจฉริยะ, การพิมพ์และสำรองข้อมูลแบบไร้สาย
- ใช้ได้กับเมาท์อะแดปเตอร์ EF-EOS M (ตัวเลือกเสริม) ของ Canon ซึ่งช่วยให้กล้องสามารถใช้เลนส์ EF และ EF-S ได้มากกว่า 70 รุ่น

 

สำหรับข้อมูลและรีวิวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EOS M6 โปรดดูที่:
จุดโฟกัส: EOS M6
สิ่งที่คุณคาดหวังได้จากกล้องมิเรอร์เลสตัวแรก (ฉบับภาษาอังกฤษ)

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Bai-Ke-Mian (掰客麵)

Bai-Ke-Mian (掰客麵)

เกิดในปี 1977 มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพการปั่นจักรยานมืออาชีพมาแล้ว 7 ปี และเป็นผู้ใช้กล้อง Canon ตัวยง
ผมสนใจการถ่ายภาพกีฬาเป็นพิเศษมาตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ในตอนนั้นยังไม่มีเงินพอที่จะซื้อกล้อง 35 มม. ต่อมาเมื่อเริ่มเข้ารับราชการทหาร ผมมีเงินเก็บมากพอที่จะซื้อกล้อง DSLR ตัวแรก ซึ่งก็คือ Canon EOS 10D ที่เป็นจุดเริ่มต้นในเส้นทางการถ่ายภาพของผม ผมมีความสุขมากที่ได้นำงานอดิเรกสองอย่างของตัวเองนั่นคือ การปั่นจักรยานและการถ่ายภาพมารวมเข้าด้วยกัน ซึ่งเปิดโอกาสให้ผมได้บันทึกเรื่องราวของผู้คนและสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการปั่นจักรยานในไต้หวัน!

BiCYCLE CLUB

BiCYCLE CLUB

นิตยสาร BiCYCLE CLUB จากสำนักพิมพ์ LOHAS นำเสนอข้อมูลและเทคนิคใหม่ล่าสุด ฉับไวที่สุด และครอบคลุมที่สุดเกี่ยวกับการปั่นจักรยาน ซึ่งผู้อ่านเชื่อถือได้ นอกจากนี้ ยังนำเสนออุปกรณ์และชิ้นส่วนที่นักปั่นมืออาชีพใช้กันในปัจจุบัน เพื่อให้ผู้อ่านเกาะติดข้อมูลข่าวสารใหม่ล่าสุดอยู่ตลอดเวลา BiCYCLE CLUB จึงเป็นนิตยสารที่ทั้งน่าสนใจและสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างดี ※ เกี่ยวกับ BiCYCLE CLUB: ไม่ว่าจะเป็นเรื่องท่านั่ง การปรับตั้งจักรยาน ท่วงท่าในการปั่น ไปจนถึงอุปกรณ์พิเศษที่ควรซื้อ BiCYCLE CLUB เชิญนักปั่นและผู้ฝึกสอนที่มีความเป็นมืออาชีพมากที่สุดมาสอนทักษะและความรู้ที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้อ่าน รวมถึงระบุสาเหตุของข้อผิดพลาดและวิธีแก้ไข เพียงอ่าน BiCYCLE CLUB ก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อมที่จะบรรลุเทคนิคและความแข็งแกร่งในการปั่นจักรยานได้เทียบเท่ากับผู้เชี่ยวชาญ! ※ จุดเด่นของ BiCYCLE CLUB: BiCYCLE CLUB แตกต่างจากสื่อสิ่งพิมพ์ประเภทเดียวกันในท้องตลาด เนื่องจากมุ่งเน้นไปที่วิธีเพิ่มทักษะการปั่นจักรยานให้แก่ผู้อ่านอย่างเต็มที่ หัวข้อต่างๆ ได้รับการคัดสรรมาอย่างพิถีพิถันเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้อ่าน และมีการแสดงภาพกราฟิกที่เข้าใจง่ายเพื่ออธิบายวิธีแก้ไขปัญหาและอุปสรรคของนักปั่น