LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ

ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างในการจัดแสดงผลงานภาพถ่าย

GOTO AKI ช่างภาพมืออาชีพจะมาเล่าเพิ่มเติมถึงเส้นทางสู่การเป็นช่างภาพทิวทัศน์ รวมทั้งประสบการณ์การตีพิมพ์ผลงานภาพถ่ายทิวทัศน์ในตอนที่ห้าของบทความต่อเนื่องชุดนี้ มาทำความรู้จักแนวคิดและความเห็นของช่างภาพมืออาชีพ ผ่านการสนทนาถึงมุมมองที่มีต่อผลงานของตนเองอย่างตรงไปตรงมา และการให้ความสำคัญกับรายละเอียดของการจัดแสดงผลงานในนิทรรศการเดี่ยว (เรื่องโดย: GOTO AKI)

EOS-1Ds Mark III/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 17 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/400 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: แสงแดด
สถานที่: ธารน้ำแข็งแอทธาบาสก้า แคนาดา
น้ำแข็งที่ละลายเป็นน้ำและไหลลงมาตามธารน้ำแข็งอันเนื่องมาจากสภาวะโลกร้อน ภาพนี้ถ่ายบนก้อนน้ำแข็งที่หนาถึง 300 เมตร

 

“ภาพทิวทัศน์”— ค้นพบตัวแบบจากภาพถ่าย "การเดินทาง" ของผม

ในช่วงประมาณปี 2007 แม้ว่าผมจะโชคดีที่มีโอกาสเดินทางไปรอบโลกเพื่อถ่ายภาพ แต่ในใจผมยังนึกอยู่เสมอว่าผมต้องการค้นหาธีมที่สามารถทุ่มเทชีวิตให้ได้ในฐานะช่างภาพ และเป็นธีมที่สามารถนำมาจัดนิทรรศการเดี่ยวของตนเอง ผมถามตัวเองว่า:

"ธีมของผมควรเป็นอย่างไร ภาพถ่ายแบบไหนที่ทำให้ผมรู้สึกประทับใจ"

ผมทราบดีว่าหากตัวผมเองไม่รู้สึกประทับใจในภาพถ่าย การจะทำให้ผู้ชมรู้สึกประทับใจด้วยเช่นเดียวกันคงเป็นไปได้ยาก ต่อมาวันหนึ่ง ผมย้อนกลับไปดูภาพท่องเที่ยวที่เคยถ่ายไว้ในอดีต และผมก็ค้นพบตัวแบบที่ผมสนใจ ในภาพท่องเที่ยวเก่าๆ เหล่านี้มีภาพทิวทัศน์มากมายที่ผมไม่ทันสังเกตว่าได้เคยบันทึกเอาไว้ ภาพเก่าๆ เหล่านี้เผยให้เห็นทิวทัศน์ที่ผมพบเจอในช่วงเวลาอันแสนพิเศษที่ออกเดินทางไปทั่วโลก ซึ่งทำให้ผมประทับใจมาก และผมตระหนักได้ทันทีว่าตัวแบบที่ตัวเองต้องการถ่ายในฐานะช่างภาพก็คือภาพทิวทัศน์นั่นเอง

นับแต่วันนั้น ผมตัดสินใจบันทึกภาพวิวทิวทัศน์ต่างๆ บนโลกใบนี้ และหวนกลับไปให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่าย

แล้วคุณผู้อ่านล่ะครับ ภาพถ่ายแบบไหนที่ทำให้คุณรู้สึกประทับใจ

สำหรับคนที่ยังไม่พบตัวแบบที่ตนสนใจ ผมแนะนำให้ลองกลับไปดูรูปถ่ายในอดีต คุณอาจพบว่าคุณค้นหาตัวแบบที่คุณชื่นชอบพบแล้ว

EOS-1Ds Mark III/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 70 มม./ Aperture-priority AE (f/14, 1/125 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
สถานที่: แอลเบอร์ตา แคนาดา
ผมพบน้ำที่มาจากแหล่งน้ำใต้ดินตามธรรมชาติใกล้กับถนนไฮเวย์ ผมรู้สึกทึ่งกับสีสันที่งดงามของแหล่งน้ำซึ่งปกคลุมไปด้วยตะไคร่น้ำ

 

EOS-1Ds Mark III/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 66 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/125 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
สถานที่: เกาะอีสเตอร์ ชิลี
ผมกำลังยืนอยู่บนหน้าผาสูงชันบนเกาะ ขณะที่พายุทอร์นาโดกำลังใกล้เข้ามา ผมไม่รู้จะหนีไปทางไหน จึงได้แต่กดชัตเตอร์ไปเรื่อยๆ พร้อมกับภาวนาให้ทอร์นาโดไม่เคลื่อนตรงเข้าหาผม

 

EOS-1Ds Mark II/ EF17-40mm f/4L/ FL: 22 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/200 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
สถานที่: ภูเขาไฟ Kīlauea เกาะฮาวาย
ขณะถ่ายภาพพื้นผิวของปล่องภูเขาไฟที่ปะทะฝนตกหนักและลมกรรโชกแรง ผมสัมผัสได้ถึงประวัติศาสตร์ของโลกมนุษย์

 

ตีพิมพ์ผลงานในนิตยสารภาพถ่าย - ผมอยากให้คนอื่นเห็นผลงานของผมมากขึ้น

ผมยังคงเดินหน้าถ่ายภาพทิวทัศน์ต่อไปเรื่อยๆ และผมไม่เพียงตรวจภาพถ่ายจากบนหน้าจอเท่านั้น แต่ยังพิมพ์ภาพออกมาเพื่อตรวจสอบอย่างไม่มีอคติอีกครั้ง ในปี 2009 ผมนำผลงานภาพถ่ายที่คัดเลือกแล้วจำนวน 30 ภาพไปให้บรรณาธิการนิตยสารภาพถ่ายแห่งหนึ่งชม นิตยสารฉบับนี้มีผลงานตีพิมพ์ภาพถ่ายชิ้นเอกมากมาย

แม้ว่าผมจะกลัวคนอื่นๆ ปฏิเสธผลงาน แต่ผมมีความต้องการอย่างแรงกล้าที่จะให้คนอื่นได้เห็นและชื่นชมภายถ่ายของผมมากกว่า และนั่นคือแรงผลักดันที่ทำให้ผมต้องการตีพิมพ์ผลงานลงในนิตยสาร นอกจากนี้ นิตยสารต่างจากเว็บเพจตรงที่มีข้อจำกัดในเรื่องจำนวนหน้าที่จะตีพิมพ์ผลงาน ดังนั้น ผมจึงคิดว่าหากผลงานของผมได้ตีพิมพ์ ไม่เพียงคนอื่นๆ จะได้รู้จักชื่อผมเท่านั้น แต่พวกเขาจะรู้สึกว่าผมเป็นหนึ่งบุคคลที่ "ผ่านการคัดเลือก" มาแล้ว ซึ่งได้รับเลือกให้ตีพิมพ์ผลงานลงในนิตยสาร

การพิมพ์ภาพถ่ายเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการตรวจสอบผลงานของคุณอย่างไม่มีอคติ ขณะนี้ผมเป็นช่างภาพมืออาชีพแล้วก็จริง แต่หากเวลาอำนวยผมจะพิมพ์ภาพถ่ายออกมาเพื่อตรวจสอบอีกครั้ง

 

แม้ว่าผมจะรู้สึกประหม่าเมื่อต้องพบกับคนที่ผมไม่รู้จัก แต่บรรณาธิการบอกผมว่าภาพถ่ายสวยงาม และให้พื้นที่สำหรับลงภาพจำนวน 8 หน้าในหน้าแรกๆ ของนิตยสารทันที ทันใดนั้นเองผมรู้สึกมั่นใจว่าผมสามารถสื่อความคิดของตนเองให้คนอื่นๆ ที่ไม่เคยเจอกันมาก่อนได้ หากผลงานของผมเกี่ยวข้องกับตัวแบบสักอย่างที่ผมตั้งใจนำเสนออย่างเต็มที่

ยิ่งไปกว่านั้น นิตยสารยังให้ผมทำงานถ่ายภาพชุดทิวทัศน์ในประเทศญี่ปุ่นในช่วงเวลาหนึ่งปี ดังนั้น ผมจึงเริ่มถ่ายภาพทิวทัศน์อย่างเต็มที่ทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ

งานที่ทำให้ผมออกเดินทางนำไปสู่ผลงานภาพถ่ายที่มากขึ้น และเมื่อผลงานได้รับการยอมรับก็ทำให้ผมมีงานมากขึ้นจนต้องออกเดินทาง เมื่อเป็นเช่นนี้ ผลงานที่ผ่านการกลั่นกรองมาอย่างดีจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ซึ่งสร้างวงจรที่เหมาะสมจนนำไปสู่ทิศทางใหม่ๆ และทำให้ความแตกต่างระหว่างภาพที่ผมถ่ายเพื่อการทำงานกับภาพที่ถ่ายเพื่องานศิลปะนั้นหมดไป

EOS 5D Mark III/ EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 106 มม./ Aperture-priority AE (f/7.1, 1/320 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: 6500K
สถานที่: จังหวัดชิซุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น
หนึ่งในสามเนินทรายที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่น - เนินทรายนะคะตะจิมะ เมืองฮะมะมัตสึ จังหวัดชิซุโอกะ ภาพนี้ถ่ายในตอนรุ่งเช้า ยามที่แสงมุมเฉียงสาดส่องเพิ่มความโดดเด่นให้แก่คลื่นบนเนินทราย เมื่อผมปรับแต่งภาพ RAW ผมได้เปลี่ยนอุณหภูมิสีเพื่อให้ภาพมีโทนสีแดงมากขึ้น

 

ปัจจุบัน เมื่อมีคนนิยมดูภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์มากขึ้น ภาพจึงถูกนำมาปรับแต่งให้ดูสวยงามบนหน้าจอมากกว่าภาพจริง เนื่องจากสภาวะย้อนแสงของจอภาพ ดังนั้น เพื่อตัดสินผลงานอย่างตรงไปตรงมา การดูภาพถ่ายที่พิมพ์ออกมาจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก แม้กระทั่งปัจจุบัน ผมยังคงพิมพ์ภาพถ่ายที่ผมอยากดูชัดๆ ออกมาเป็นขนาด A4 เพื่อตรวจสอบรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ (ผมใช้เครื่องพิมพ์ PIXMA PRO-100 และ PIXMA PRO-1)

EOS-1Ds Mark II/ EF24-70 f/2.8L USM/ FL: 70 มม./ Aperture-priority AE (f/5, 1/200 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
สถานที่: ยอดเขามัวนาเคีย ฮาวาย
ภาพทิวทัศน์ที่ถ่ายที่ความสูงประมาณ 3,400 เมตร เรายังคงเห็นร่องรอยที่เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟได้ชัดเจน

 

EOS-1Ds Mark III/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 55 มม./ Aperture-priority AE (f/22, 1/400 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
สถานที่: อุทยานซากไดโนเสาร์ แอลเบอร์ตา แคนาดา
ในภาพก้อนเมฆหนาทึบที่ลอยเด่นเหนือผืนดินนี้ คุณจะได้เห็นปรากฏการณ์ของสภาพอากาศที่แตกต่างกันสามแบบในเฟรมภาพเดียวคือ ฝนตก ก้อนเมฆ และท้องฟ้าโปร่ง

 

หวนคืนสู่นิทรรศการเดี่ยว - การจัดเรียงผลงานเพื่อเล่าเรื่องราวใหม่ๆ

ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่ผมนำแฟ้มผลงานไปเสนอที่นิตยสาร ผมเกิดความคิดที่จะจัดนิทรรศการเดี่ยวเพื่อนำเสนอผลงานของผม และคงเป็นความโชคดีที่ Canon Gallery ในประเทศญี่ปุ่นเปิดรับสมัครบุคคลทั่วไปที่สนใจจัดนิทรรศการภาพถ่ายที่จัดขึ้นสองครั้งต่อปีพอดี หลังจากผมสมัครและผ่านการตรวจสอบ ผมจึงได้มีโอกาสจัดนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในรอบ 8 ปี ในปี 2010 โดยใช้ชื่อว่า "LAND ESCAPES" หลังจากนั้น ผมจัดนิทรรศการเดี่ยวเพื่อนำเสนอผลงานภาพถ่ายของตัวเองเกือบทุกปี ตั้งแต่ปี 2013 จนกระทั่งถึงปี 2016

นิทรรศการเดี่ยวมีความสำคัญต่อช่างภาพ เหมือนกับที่การแสดงคอนเสิร์ตมีต่อนักดนตรี เมื่อผม "ออกแสดง" ในนิทรรศการเดี่ยว ผมได้เข้าใจโดยตรงถึงความแตกต่างระหว่างผลงานที่ผมคิดว่าดีกับผลงานที่ผู้มาเยี่ยมชมรู้สึกชื่นชอบ ยิ่งไปกว่านั้น แกลเลอรี่ยังมีความน่าสนใจต่างจากนิตยสารและเว็บไซต์ เนื่องจากผมสามารถจัดแสดงผลงานในพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ผมถ่ายทอดโลกทัศน์ ซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นจากความรู้สึกในเชิงสุนทรียศาสตร์ของตัวเอง

EOS 5D Mark III/ TS-E17mm f/4L/ FL: 17 มม./ Shutter-priority AE (f/4.5, 1/3200 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
สถานที่: น้ำตกฮะระจิริ จังหวะโออิตะ ประเทศญี่ปุ่น
ภาพถ่ายจากมุมด้านบนเหนือน้ำตกโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง ผมถ่ายรูปนี้โดยการเอียงกล้อง และโฟกัสไปที่น้ำตกและแอ่งน้ำใต้น้ำตกไปพร้อมกัน เพื่อเก็บภาพกระแสน้ำที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

 

เมื่อจัดนิทรรศการในแกลเลอรี่ จะไม่มีความหมายอะไรเลยหากเรียงภาพถ่ายต่อกันไปเรื่อยๆ เท่านั้น ดังนั้น ผมจึงพยายามจัดเรียงผลงานขึ้นใหม่ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมงานสามารถเพลิดเพลินกับพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการได้ ผมจะเตรียมฉากจำลองแกลเลอรี่ขึ้นเสมอเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น ผมจะพิมพ์ภาพถ่ายเดียวกันออกมาเป็น 4 ขนาด เพื่อตรวจสอบภาพถ่ายอย่างตรงไปตรงมา และสับเปลี่ยนขนาดและวิธีจัดวางในพื้นที่นิทรรศการ

ผมพิมพ์ภาพถ่ายเดียวกันออกมาหลากหลายขนาดสำหรับเลย์เอาต์ของนิทรรศการเดี่ยว

 

แกลเลอรี่ย่อส่วนขนาดเล็กที่จำลองจาก Canon Gallery ในกินซ่า ซึ่งผมใช้เพื่อตรวจสอบขนาดของผลงานและความรู้สึกถึงระยะห่างระหว่างภาพแต่ละภาพ

 

พื้นที่จัดนิทรรศการจริงของ Canon Gallery ในกินซ่า

 

กล้องที่ผมใช้มีตั้งแต่ EOS-1Ds Mark III และ EOS 5D Mark II ไปจนถึง EOS 5D Mark III, EOS 5DS R และ EOS 5D Mark IV และผมจะเปลี่ยนใหม่ทุกครั้งเมื่อมีกล้องรุ่นใหม่ออกวางจำหน่าย เพราะกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดจะสามารถถ่ายทอดภาพออกมาได้อย่างสวยงาม แม้ว่าเราจะขยายภาพให้มีความยาวถึง 2 เมตร เพื่อจัดแสดงในนิทรรศการก็ตาม ดังนั้น ภาพถ่ายของผมจึงถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างงดงามด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีกล้องดิจิตอลนั่นเอง

 

EOS 5D Mark III
เปิดตัวในเดือนมีนาคม 2012
ติดตั้งเซนเซอร์ CMOS แบบฟูลเฟรม ความละเอียด 22.3 ล้านพิกเซลที่พัฒนาขึ้นใหม่ และระบบประมวลผลภาพ DIGIC 5+
แม้กระทั่งในปัจจุบัน กล้องรุ่นนี้ยังคงเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ใช้งานมากมาย

 

EOS 5DS R
เปิดตัวในเดือนมิถุนายน 2015
ติดตั้งเซนเซอร์ CMOS แบบฟูลเฟรมที่เป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะของ Canon มีจำนวนพิกเซลที่ใช้จริงสูงถึง 50.6 ล้านพิกเซล และมีระบบการประมวลผลภาพแบบ Dual DIGIC 6
รุ่นที่มีความละเอียดสูงนี้มีฟังก์ชั่นที่ยกเลิกเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์ Low-pass ในกล้อง EOS 5DS

 

EOS 5D Mark IV
เปิดตัวในเดือนกันยายน 2016
ติดตั้งเซนเซอร์ CMOS แบบฟูลเฟรม มีจำนวนพิกเซลที่ใช้จริงสูงถึง 30.4 ล้านพิกเซล และมีระบบการประมวลผลภาพแบบ DIGIC 6+
นี่คือกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดในซีรีย์ 5D เมื่อเดือนมีนาคม 2017

 

อ่านบทความอื่นๆ ที่เขียนโดย GOTO AKI:
เหตุผล 5 ข้อว่าทำไม EOS 5D Mark IV คือกล้องที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์
หลักสำคัญ 4 ข้อในการถ่ายภาพทิวทัศน์ก่อนฟ้าสาง
EF16-35mm f/4L IS USM: ถ่ายภาพทิวทัศน์ได้อย่างน่าทึ่งแม้ถ่ายแบบถือกล้องด้วยมือ

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

GOTO AKI

GOTO AKI

เกิดเมื่อปี 1972 ที่จังหวัดคานากาวะ จบการศึกษาจาก Sophia University และ Tokyo College of Photography Goto เผยแพร่ผลงานคอลเลคชั่นภาพถ่ายที่มีชื่อว่า "LAND ESCAPES" และยังมีส่วนร่วมในผลงานอื่นๆ อีก อาทิ "water silence" การแสดงผลงานศิลปะที่ผสานภาพถ่ายกับวิดีโอเข้าไว้ด้วยกัน

http://gotoaki.com/