LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: EOS 6D Mark II- Part 4

มีอะไรใหม่ใน EOS 6D Mark II: 13 คุณสมบัติสำคัญ (ตอนที่ 2)

ต่อจากบทความก่อนหน้านี้ เราจะมาศึกษาอีก 6 คุณสมบัติในกล้อง EOS 6D Mark II ในส่วนด้านหลังกล้องกัน (ภาพโดย Ryo Ohwada และ Jiro Tateno รายงานโดย Ryo Ohwada)

EOS 6D Mark II (ภาพด้านหลัง)

 

#8: เซนเซอร์ AF แบบกากบาท 45 จุด ที่ตรวจจับตัวแบบได้อย่างแม่นยำ

ไม่เพียงจุด AF เพิ่มขึ้นมากเป็น 45 จุดเท่านั้น แต่ขณะนี้ทุกจุดยังเป็น เซนเซอร์แบบกากบาทอีกด้วย จุด AF กึ่งกลางสามารถโฟกัสในสภาพแสงน้อยที่มีความสว่างต่ำถึง EV-3 ได้ การถ่ายภาพกลางคืนจึงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

(คลิกที่นี่เพื่อชมตัวอย่างภาพที่ถ่ายด้วย EOS 6D Mark II รวมทั้งภาพที่มีแสงน้อย)

อีกหนึ่งการพัฒนาครั้งใหญ่ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานคือ หน้าจอช่องมองภาพที่ใช้ช่องมองภาพอัจฉริยะ II หน้าจอจะแสดงข้อมูลการถ่ายภาพต่างๆ รวมถึงระดับความเอียงอิเล็กทรอนิกส์ คุณจึงไม่ต้องละสายตาจากช่องมองภาพเพื่อตรวจสอบการตั้งค่ากล้องของคุณ

EOS 6D Mark II (หน้าจอช่องมองภาพอัจฉริยะ II)

 

#9: การตรวจจับสีผิวและการติดตามสีเพื่อจับโฟกัสอัตโนมัติบนตัวแบบบุคคลได้แม่นยำขึ้น

ในกล้องรุ่นก่อนๆ ระบบโฟกัสอัตโนมัติมีแนวโน้มจะจับไปที่ตัวแบบที่อยู่ใกล้หรือสว่างเมื่อเลือก "การเลือก AF อัตโนมัติ" ซึ่งหมายความว่าในการถ่ายภาพบุคคล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีวัตถุอีกชิ้นหนึ่งในส่วนโฟร์กราวด์ ผู้ใช้จำเป็นต้องระบุจุด AF อย่างไรก็ดี เซนเซอร์วัดแสง RGB+IR 7,560 จุดบนกล้อง EOS 6D Mark II ช่วยเพิ่มความสามารถในการติดตามสีและการตรวจจับสีผิว ซึ่งหมายความว่าคุณจะสามารถโฟกัสบนใบหน้าได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งยังใช้ได้แม้แต่กับฉากที่มีมิติความลึก เช่น ฉากที่ตัวแบบหลักของคุณอยู่กึ่งกลางภาพร่วมกับวัตถุอื่นๆ ในส่วนโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์

EOS 6D Mark II (เมนูการติดตามสี)

 

การติดตามสี: เปิด

EOS 6D Mark II (เปิดใช้งานการติดตามสี)

EOS 6D Mark II/ EF35mm f/1.4L II USM/ FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/60 วินาที, EV-0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Ryo Ohwada

การติดตามสี: ปิด

EOS 6D Mark II (ปิดใช้งานการติดตามสี)

EOS 6D Mark II/ EF35mm f/1.4L II USM/ FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/80 วินาที, EV-0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Ryo Ohwada

 

#10: รองรับการเชื่อมต่อกับ Wi-Fi/NFC นอกเหนือจากบลูทูธ

ด้วยคุณสมบัติการรองรับ Wi-Fi และ NFC ใน EOS 6D Mark II คุณจึงเชื่อมต่อกล้องเข้ากับสมาร์ทโฟนได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย (ผ่านแอพ Camera Connect ที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี) ไม่เพียงแค่นั้น กล้องยังรองรับเทคโนโลยีบลูทูธพลังงานต่ำ ดังนั้น เพียงแค่จับคู่กล้องกับสมาร์ทโฟนเท่านั้น กล้องก็จะรักษาการเชื่อมต่อที่ต่อเนื่องได้ตราบเท่าที่คุณเปิดใช้งานกล้อง

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่คุณสามารถทำได้ด้วย Wi-Fi และ Camera Connect โปรดอ่านบทความดังต่อไปนี้
วิธีสนุกๆ ในการใช้ Wi-Fi ในกล้อง (ตอนที่ 1): ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคุณสมบัติ Wi-Fi
วิธีสนุกๆ ในการใช้ Wi-Fi ในกล้อง (ตอนที่ 2): ตัวอย่างการใช้งานจริง
6 เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพระยะไกลผ่าน Wi-Fi ด้วยแอพ Camera Connect
เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ในการแบ็คอัพภาพถ่ายในแอพ Camera Connect

 

#11: มุมภาพยืดหยุ่นมากขึ้นด้วยจอ LCD แบบปรับหมุนได้

การปรับปรุงอีกประการหนึ่งในกล้อง EOS 6D Mark II คือจอ LCD แบบปรับหมุนได้ ซึ่งช่วยให้คุณเก็บภาพได้จากทุกมุมแม้ในมุมกล้องที่ยาก ขณะอยู่ในท่วงท่าถ่ายภาพที่มั่นคง ไม่ว่าจะถ่ายภาพจากตำแหน่งที่ต่ำใกล้กับพื้นดินไปจนถึงมุมสูงที่ต้องยืดแขนขึ้นเหนือศีรษะก็สามารถทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ จึงช่วยให้คุณจัดองค์ประกอบภาพได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น

คุณอาจสนใจอ่านบทความนี้: 
การตัดสินใจในการถ่ายภาพทิวทัศน์: ถ่ายภาพจากมุมสูงหรือมุมต่ำ?

EOS 6D Mark II (หน้าจอแบบปรับหมุนได้)

 

ภาพถ่ายมุมสูง

EOS 6D Mark II (ตัวอย่างภาพจากมุมสูง)

EOS 6D Mark II/ EF35mm f/1.4L II USM/ FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/250 วินาที, EV-1.7)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Ryo Ohwada

ภาพถ่ายมุมต่ำ

EOS 6D Mark II (ตัวอย่างภาพที่ถ่ายในระดับต่ำ)

EOS 6D Mark II/ EF24-70mm f/1.4L IS USM/ FL: 24 มม./ Manual exposure (f/4.5, 1/640 วินาที, EV±0)/ ISO 3200/ WB: อัตโนมัติ

 

ปูเสฉวน, ตัวอย่างจอ LCD แบบปรับหมุนได้, มุมต่ำ, ถ่ายด้วย EOS 6D Mark II

EOS 6D Mark II/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 70 มม./ Manual exposure (f/6.3 วินาที, 1/320 วินาที)/ ISO 500/ WB: แสงแดด
ภาพโดย Jiro Tateno
ผมใช้จอภาพแบบปรับหมุนได้ วางตำแหน่งของเลนส์ให้อยู่ในระนาบเดียวกับปูเสฉวนที่กำลังคลานไปตามชายหาด แล้วจับโฟกัสไปที่ปูเสฉวนด้วย Touch AF

 

#12: วงแหวน Quick Control ออกแบบตามหลักการยศาสตร์มากขึ้นเพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้น

แม้กล้องจะมีฟังก์ชั่นเหมือนกับใน EOS 6D แต่ปุ่มบนวงแหวน Quick Control เป็นแบบกากบาท (ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นแบบตรง) จึงจับยึดและหมุนวงแหวนได้ง่ายขึ้น การใช้งานที่ง่ายดายเช่นนี้ช่วยทำให้ปุ่มควบคุมทางด้านซ้ายของกล้องมีความสมดุล ซึ่งส่วนนี้เข้าถึงได้น้อยลงกว่าที่เคยเล็กน้อย เนื่องจากจอ LCD ด้านหลังกล้องมีขนาดใหญ่ขึ้น

 

EOS 6D Mark II (ปุ่มบนวงแหวน Quick Control)

 

#13: การออกแบบสวิตช์ล็อคมัลติฟังก์ชั่นที่ปรับปรุงใหม่

การออกแบบสวิตช์ล็อคมัลติฟังก์ชั่นได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีดีไซน์เหมือนกับในกล้อง EOS 80D เพื่อให้ใช้งานง่ายขึ้น คุณสามารถเลือก "ล็อค" ปุ่มควบคุมได้ด้วยการใช้สวิตช์บนเมนูกล้อง คุณสมบัติเหล่านี้ประกอบด้วยหน้าจอแบบสัมผัส รวมทั้งวงแหวนควบคุมหลัก วงแหวน Quick Control หรือ Multi-Controller

 

EOS 6D Mark II (สวิตช์ล็อคมัลติฟังก์ชั่น)

 

สนใจอ่านเพิ่มเติมหรือไม่ ต่อไปนี้คือ รีวิวของกล้อง 6D Mark II พร้อมภาพตัวอย่าง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ รวมทั้งข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค โปรดคลิกลิงก์ในคุณสมบัติผลิตภัณฑ์ด้านล่าง


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Jiro Tateno

Jiro Tateno

เกิดที่กรุงโตเกียวในปี 1975 ตั้งแต่ราวปี 1990 เขาสัมผัสธรรมชาติผ่านทางการตกปลา และเริ่มถ่ายภาพ เขาเดินทางถ่ายภาพไปทั่วประเทศในหัวข้อ "ความงดงามของธรรมชาติ” ตั้งแต่ปี 1999 เป็นต้นมา ปัจจุบัน เขาเป็นผู้จัดส่งภาพถ่ายเพื่อเผยแพร่ในนิตยสาร หนังสือ โปสเตอร์ ปฏิทิน และอื่นๆ อีกมากมาย เขาจัดงานนิทรรศการภาพถ่าย "Okinawa" ขึ้นในปี 2010 และจัดนิทรรศการภาพถ่าย "Northern Lights - Journey of Light/ Iceland" ในปี 2017

Ryo Ohwada

Ryo Ohwada

เกิดที่จังหวัดมิยะงิในปี 1978 จบการศึกษาจาก Graduate School of Arts แห่งมหาวิทยาลัย Tokyo Polytechnic ในปี 2005 ผลงานของเขาได้รับเลือกให้จัดแสดงในนิทรรศการ “reGeneration.50 Photographers of Tomorrow” ที่พิพิธภัณฑ์ Musée de l'Élysée ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ผลงานอื่นๆ ของเขายังได้จัดแสดงทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น เช่น ในแกลเลอรี่ LUMAS ประเทศเยอรมนี Ohwada ได้แสดงผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาต่อสาธารณะอย่างต่อเนื่อง โดยเผยแพร่ผลงานในนิตยสารและสื่อโฆษณาอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งจัดนิทรรศการแบบเดี่ยวและกลุ่มเป็นประจำ และเขายังเป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัย Tokyo Polytechnic อีกด้วย