Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials ข้อมูลจำเพาะที่สำคัญของกล้องระบบ EOS R - Part6

R ตัวไหนที่เหมาะกับคุณ

2021-10-11

ด้วยกล้อง 4 R ที่วางตลาดอยู่ในขณะนี้ คุณอาจสงสัยว่ากล้องตัวใดที่เหมาะกับคุณ อ่านอินโฟกราฟิกของเราเพื่อค้นหากล้องที่เหมาะกับคุณที่สุด

ด้วยประสบการณ์มากมายในการผลิตกล้อง DSLR ที่ได้รับรางวัล ซึ่งเหมาะสำหรับมือใหม่จนถึงมืออาชีพ แน่นอนว่าอีกไม่นานนัก Canon ก็จะต้องเปิดตัวกล้องมิเรอร์เลสของตนเอง ในปี 2018 ได้มีการเปิดตัวกล้อง EOS R ซึ่งได้เปิดทางให้กับกล้อง R ต่อๆ ไปในอนาคต สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้กล้องไร้กระจกแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ (ILC) ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างกล้องเหล่านี้กับกล้อง DSLR แบบเดิมคือไม่มีส่วนประกอบกระจกสะท้อนกลับ สิ่งนี้หมายความว่ากล้องสามารถทำงานได้เร็วขึ้น มีขนาดเล็กลง และเบาลง เมื่อเซ็นเซอร์ภาพอยู่ใกล้กับเมาท์เลนส์มากขึ้น เลนส์ที่ออกแบบใหม่ยังมีขนาดเล็กลงและมีน้ำหนักน้อยลงอีกด้วย

 

คุณสมบัติในตัวของกล้อง EOS R หลายรุ่น ได้แก่เซ็นเซอร์ภาพฟูลเฟรม 35 มม. ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ความละเอียดสูง และเมาท์เลนส์ RF ใหม่ที่ช่วยให้ควบคุมกระบวนการถ่ายภาพได้มากขึ้นด้วยวงแหวนควบคุมรอบเลนส์ ผู้ใช้ Canon EOS DSLR ปัจจุบันอาจใช้เลนส์ EF กับตัวกล้อง R ใดๆ ก็ได้ผ่านอะแดปเตอร์วงแหวนควบคุม EF-EOS R

 

แต่สำหรับระบบกล้องใดๆ ก็ตาม หากจะเป็นที่ยอมรับแล้ว ระบบต้องมีระบบนิเวศที่แข็งแกร่ง เช่นมีเลนส์และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ประกอบไปด้วย สำหรับตระกูล EOS R มีเลนส์เมาท์ RF จำนวน 17 ตัวแล้ว และคาดว่าจะมีเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต เลนส์เหล่านี้ครอบคลุมทางยาวโฟกัสที่คุณชื่นชอบทั้งหมด ตั้งแต่มุมกว้างพิเศษไปจนถึงซูเปอร์เทเลโฟโต้ สิ่งนี้หมายความว่าสำหรับช่างภาพที่ฉลาดทุกคนก็คือ พวกเขาสามารถลงทุนในระบบนั้นได้อย่างสบายใจ โดยรู้ว่า ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ขั้นตอนใดของการถ่ายภาพก็ตาม พวกเขาจะสามารถหากล้องและเครื่องมือต่างๆ ที่เหมาะสมสำหรับงานของตนได้

 

กล้อง EOS R เป็นกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมรุ่นแรกของ Canon ที่เปิดตัวในปี 2018 และมาพร้อมกับคุณสมบัติมากมายที่พบได้ในกล้อง EOS 5D Mark IV ซึ่งเป็นที่นิยม สำหรับหลายๆ คน การรวบรวมคุณสมบัติมากมายของ EOS 5D Mark IV ไว้ในขนาดที่เล็กลงนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย และนั่นจะเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับกล้อง R อื่นๆ ในอนาคต

 

สำหรับกล้อง R ตัวต่อไป RP ซึ่งได้ถูกออกแบบมาสำหรับมือใหม่ แต่มันก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย ุในเฟรมขนาดเล็กน้ำหนักเบานี้ อัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติที่ช่วยให้ช่างภาพทุกคนสามารถเริ่มถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ระบบประมวลผลภาพ DIGIC 8 ซึ่งช่วยให้โฟกัสอัตโนมัติมีความรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น

 

R5 และ R6 ซึ่งเปิดตัวในปี 2020 และอาจถูกมองว่าเป็นกล้อง R รุ่นที่สองอย่างถูกต้อง เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ Canon ที่มีการติดตั้งระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัว กล้อง EOS เมื่อจับคู่ IS กับเลนส์ที่เข้ากันได้ คุณจะสามารถใช้ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบประสานกันสูงสุด 8 สต็อป ซึ่งหมายความว่าช่างภาพสามารถถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำได้อย่างมั่นใจและได้ภาพที่คมชัด

ดาวน์โหลดอินโฟกราฟิกได้ที่นี่

 

จะเห็นได้ว่า มีกล้อง R สำหรับช่างภาพทุกคน ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมืออาชีพ ด้วยประสบการณ์และความรู้ทางเทคนิคด้านการถ่ายภาพดิจิทัล กล่าวได้ว่ากล้องซีรีส์ R จะเป็นกล้องแนวหน้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Canon

 

สำหรับบทความที่เกี่ยวข้อง:

เลนส์เดี่ยวซูเปอร์เทเลโฟโต้ Big White รุ่นแรกสำหรับเมาท์ RF

9 เหตุผลที่ควรเปลี่ยนจากกล้อง EOS 5D Mark IV มาใช้ EOS R5

EOS R5: คุณสมบัติอันน่าทึ่ง 7 ข้อที่คุณต้องรู้