LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

2 Cảnh Mùa Đông Như Tranh Vẽ ở Biei, Hokkaido (với Thủ Thuật Lập Bố Cục)

Thị trấn trên đồi Biei (Phiên bản tiếng Anh), nằm ở giữa Hokkaido, có nhiều điểm tham quan đẹp như tranh. Đây là 2 cảnh mà bạn có thể chụp được vào mùa đông, nếu bạn may mắn. Các nhiếp ảnh gia của chúng tôi chia sẻ lời khuyên và quá trình suy nghĩ của họ đằng sau những tấm ảnh này. (Người trình bày Jiro Tateno, Toshiki Nakanishi, Digital Camera Magazine)

Hồ Xanh với cây cối phủ tuyết

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 70mm/ Aperture-priority AE (f/11, 1/13 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: 4.800K
Người chụp: Jiro Tateno

Nổi tiếng về màu xanh dương sâu tự nhiên, Hồ Xanh (Phiên bản tiếng Anh) (“Aoiike”), nằm ở Shirogane ngay bên ngoài Thị Trấn Biei ở Hokkaido, rất đẹp vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, sự tương phản của màu xanh dương với màu trắng khi trời đổ tuyết biến nó thành một cảnh cực kỳ đáng yêu.

 

1. Hồ Xanh Shirogane Blue Pond trong tuyết

Khó tìm được một thời điểm hoàn hảo để chụp Hồ Xanh trong tuyết. Bạn cần phải theo dõi điều kiện thời tiết một cách cẩn thận để chụp được một tấm trước khi hồ đóng băng. Ảnh bên trên là một tấm ảnh ăn may, chụp vào ngay sau một đêm tuyết rơi phủ kín ngay cả những cái cây héo úa đứng trong hồ.


Địa điểm chụp: Vị trí nào đó cho phép có sự cân bằng phù hợp giữa màu sắc của mặt nước và hậu cảnh

Minh họa vị trí chụp

Có một lối đi cho phép bạn đi dạo quanh Hồ Xanh, có nghĩa là bạn có thể từ hầu như bất kỳ góc nào bạn muốn. Tôi có 2 sự cân nhắc khi tôi chọn vị trí chụp:

- Bố cục của những chiếc cây khô đứng trong hồ
- Hậu cảnh

Tôi tìm được một vị trí hoàn hảo ở gần giữa lối đi, và cài đặt chân máy sao cho máy ảnh nằm ở ngang tầm mắt.


Độ dài tiêu cự: Tại sao lại là 70mm?

Cảnh này trông đáng yêu từ bất kỳ góc nào. Tuy nhiên, chụp ở góc rộng dẫn đến việc ảnh thiếu ấn tượng. Do đó tôi quyết định chụp gần chỉ một phần cảnh đề thể hiện những gì tôi nhìn thấy. 

Đó là một ngày nhiều mây, nhưng mây không đẹp lắm khi lên ảnh. Việc đưa mây vào khung hình sẽ làm cho những cái cây Nhật tuyết phủ ở hậu cảnh tiệp màu với chúng do có màu sắc tương tự, do đó tôi bỏ phần bầu trời. 

Tôi cũng đảm bảo không bao gồm có nhiều cái hồ. Làm như thế sẽ ghi lại hình ảnh phản chiếu của bầu trời trên mặt nước, sẽ làm cho màu xanh của hồ có vẻ ít ấn tượng hơn.

Khi cân nhắc những điều trên, góc xem có được ở 70mm, đầu dài của ống kính zoom tiêu chuẩn của tôi, mang lại sự cân bằng phù hợp nhất giữa màu sắc của Hồ Xanh và hàng cây ở hậu cảnh.


Ống kính: Ống kính zoom tiêu chuẩn hoặc siêu zoom

Tại Hồ Xanh, những địa điểm chụp có thể đều cách đối tượng một quãng ngắn. Một chiếc ống kính zoom có thể bao phủ dài tiêu cự từ tiêu chuẩn đến tele sẽ hiệu quả. Tôi sử dụng ống kính hay mang theo, EF24-70mm f/2.8L II USM, nó sắc nét và dựng màu đẹp.


Thủ thuật: Thời tiết có thể ảnh hưởng đến bố cục của bạn

Trong tình huống này, sử dụng một góc xem rộng hẳn sẽ cho thấy phần phong cảnh tuyết phủ nhiều hơn, nhưng người xem sẽ không biết nên tập trung chú ý vào đâu vì hàng cây tiệp màu với bầu trời đầy mây. Tuy nhiên, nếu thời tiết tốt hơn, hoặc lượng tuyết khác đi, một góc rộng hơn có thể đã có hiệu quả.

Hồ Xanh với cây cối và bầu trời

Ở 40mm, hàng cây phủ tuyết tiệp màu với hậu cảnh và những cái cây khô trong hồ trông ít ấn tượng hơn.


Kỹ thuật bổ sung: Điều chỉnh cân bằng trắng để cải thiện màu xanh dương

Tôi cài đặt cân bằng trắng thành 4,800K để làm nổi bật màu xanh của nước.


Cách đến đó:

- Bằng xe hơi/taxi: Cách trạm JR Biei khoảng 20 phút lái xe.
- Bằng xe buýt: Cách trạm JR Biei khoảng 25 phút qua tuyến xe Dohoku Bus (Nhấp vào đây để biết lịch hoạt động (Phiên bản tiếng Anh))

 

2. Cây tỏa hào quang trên đồi

Những cái cây trên cánh đồng tuyết với hào quang mặt trời

EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 20mm/ Aperture-priority AE (f/16, 1/250 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Daylight
Thời điểm: Giữa tháng 1
Người chụp: Toshiki Nakanishi

Biei có nhiều núi đồi dốc (Phiên bản tiếng Anh). Vào mùa đông, núi đồi phủ một lớp tuyết, biến thành những cánh đồng trắng ở đó ngay cả một cái cây đơn độc cũng trở thành một điểm nhấn. Kết hợp hào quang tạo thành quanh những cái cây, tôi lập bố cục ảnh này để chủ yếu bao gồm bầu trời.


Khi nào hào quang xuất hiện?

Dạng vòng hào quang quanh mặt trời mà bạn nhìn thấy trong ảnh bên trên được tạo ra khi ánh nắng tương tác với những tinh thể băng trong mây ti mỏng nằm cao trên trời. Chúng thường là dấu hiệu của một cơn bão sắp tới, và không xuất hiện vào một ngày không mây. Chúng cũng không xuất hiện khi có quá nhiều mây. Hãy tiếp tục quan sát bầu trời.


Đặt cái cây nằm ở quỹ đạo mặt trời lặn.

Chìa khóa của ảnh này là đặt mặt trời ngay ở giữa hàng cây sao cho chúng trông đối xứng. Chỉnh sai một chút cũng sẽ làm cho ánh nắng trông không đều. Điều này là đúng ngay cả khi chụp một tấm tương tự không có hào quang—sự không đều đó được nhận thấy rõ hơn khi không có mây. Đối với ảnh bên trên, tôi ước tính đường đi của mặt trời khi mặt trời lặn, và theo đó lập bố cục ảnh, nhả cửa trập khi mặt trời nằm giữa hai cái cây cao hơn.

Thủ thuật: Quan sát qua khung ngắm và theo đó dịch chuyển chân máy để tìm vị trí tốt nhất. Cũng nên tránh sử dụng kính lọc.

Hào quang với mặt trời bên trên hàng cây

Mặt trời ở quá cao trong ảnh này và không chồng lên hàng cây.


Sử dụng bóng đổ hiệu quả; quan sát mặt trời và thời tiết

Có nhiều cây đứng một mình hoặc trong cụm nhỏ như cây này trên vùng đồi Biei. Một cách để làm cho ảnh chụp chúng được ấn tương hơn là kết hợp bóng của chúng vào ảnh. Vào mùa đông, mặt trời xuất hiện thấp hơn, ở gần cùng tầm cao với hàng cây. Quan sát điều kiện thời tiết và bạn có thể có được mọi dạng bố cục khác nhau ở những thời điểm khác nhau.

Hào quang với mặt trời biến thành hiệu ứng tỏa sáng dạng sao

Nếu không có hào quang, bạn có thể khép khẩu thêm để tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao.


Tìm hiểu thêm về các hiện tượng mùa đông ăn ảnh khác trong:
Cảnh Mùa Đông Kỳ Ảo: Khi Hiện Tượng Bụi Kim Cương Trở Thành Những Cột Nắng

Tìm hiểu thêm về các địa điểm chụp ảnh mùa đông ở Nhật Bản trong:
2 Địa Điểm Chụp Ảnh Mùa Đông Đáng Nhớ ở Hokkaido (Một trong đó cũng ở Biei!)
Chụp Núi Phú Sĩ vào mùa đông: Địa Điểm Chụp & Thủ Thuật Lập Bố Cục

Tìm cảm hứng về cách làm nổi bật nhất cảnh tuyết đơn sắc trong:
3 Cách Để Chụp Được Ảnh Đẹp với Cảnh Mùa Đông Đơn Sắc


Địa điểm chụp:

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Toshiki Nakanishi

Toshiki Nakanishi

Sinh năm 1971 tại Osaka. Sau khi tự học nhiếp ảnh, Nakanishi chuyển hoạt động nhiếp ảnh của mình sang thành phố Biei ở Kamikawa-gun của Hokkaido. Mặc dù chủ yếu tập trung chụp phong cảnh, ông cũng sáng tạo các tác phẩm nhấn mạnh vẻ đẹp của tự nhiên. Trưởng PHOTO OFFICE atelier nipek.

http://www.nipek.net/

Jiro Tateno

Jiro Tateno

Sinh tại Tokyo vào năm 1975. Từ khoảng năm 1990, ông tiếp xúc với thiên nhiên qua bộ môn câu cá fly fishing, và chọn bộ môn nhiếp ảnh. Từ năm 1999, ông đi khắp nước chụp ảnh với chủ đề "Vẻ Đẹp Thiên Nhiên". Hiện nay ông cung cấp ảnh cho các tạp chí, sách, áp phích, lịch, v.v. Ông tổ chức một cuộc triển lãm ảnh "Okinawa" vào năm 2010, và triển lãm "Northern Lights - Journey of Light/ Iceland" vào năm 2017.