Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

EOS M6: Các Tính Năng Bạn Có Thể Sử Dụng Để Có Được Ảnh Đẹp Chụp Cảnh Đêm Thành Phố

Máy ảnh EOS M6 có hiệu năng cao ngay cả ở các tình huống thiếu sáng chẳng hạn như vào buổi tối hoặc ban đêm, được trang bị một cảm biến CMOS APS-C 24,2 megapixel và bộ xử lý hình ảnh DIGIC 7. Bạn không chỉ có thể chụp được cảnh hoàng hôn đẹp với bầu trời rực rõ với những tông màu phong phú, khả năng kiểm soát nhiễu được cải tiến cũng giúp cho bạn có thể chụp cầm tay với các cảnh đêm ở độ nhạy sáng ISO cao. Đây là một số tính năng trên EOS M6 mà bạn có thể sử dụng để chụp cảnh buổi tối và cảnh đêm tuyệt đẹp. (Người trình bày: Teppei Kohno)

Ảnh cảnh đêm, chụp bằng EOS M6

EOS M6/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 18mm (tương đương 29mm)/ Manual exposure (f/3.5, 1/8 giây)/ ISO 6400/ WB: Auto (B1, M1)/ Picture Style: Landscape

Ảnh chụp cầm tay ở ISO 6400. Cài đặt ‘Noise Reduction Level’ thành ‘High’ khi chụp ở độ nhạy sáng ISO cao giúp bạn kiểm soát số lượng đốm và giả tượng xuất hiện trong ảnh, tạo ra ảnh rõ hơn, dễ chịu hơn nhiều khi nhìn vào.

 

1. Có được những tấm ảnh siêu thực chụp cảnh buổi tối và ban đêm bằng cách điều chỉnh cân bằng trắng và tỉ lệ màn hình

Cảnh buổi tối và ban đêm thường có màu sắc sống động hơn so với các cảnh ban ngày. Vào buổi tối, toàn bộ ảnh thường nhuốm ánh sáng ấm, ngả vàng, trong khi vào ban đêm, có nhiều màu xanh lá và xanh dương hơn tùy vào ánh sáng trong cảnh. Nếu bạn có cơ hội, chắc chắn bạn nên thử chụp nhanh ảnh đường phố vào những thời điểm này để ghi lại ánh đèn đẹp cùng với chúng.

Các chức năng bạn có thể muốn sử dụng trong trường hợp này sẽ là các thiết lập ‘White Balance’ và ‘White Balance Correction’. Ảnh ví dụ bên dưới được chụp với Cân Bằng Trắng được cài đặt thành ‘Shade’ để nhấn mạnh các tông màu vàng. Sau đó, các thiết lập ‘A’ (hổ phách) và ‘G’ (xanh lá) được tăng một chút để mang lại hình thức cuối cùng đẹp hơn cho ảnh. Sử dụng ‘White Balance’ và ‘White Balance Correction’ mở ra một thế giới hoàn toàn mới về sáng tạo nhiếp ảnh.

Tỉ lệ màn hình, là tỉ lệ chiều dài của ảnh so với chiều rộng của nó, là một yếu tố khác cần cân nhắc khi chụp ảnh toàn cảnh thành phố vào buổi tối hoặc ban đêm. Tỉ lệ 16:9 rất được khuyên dùng trong trường hợp này, vì nó cho phép bạn chụp được cảnh rộng với các cụm tòa nhà khác nhau.

Hoàng hôn, chụp bằng EOS M6

EOS M6/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 22mm (tương đương 35mm)/ Program Auto (f/7.1, 1/320 giây, EV-1/3)/ ISO 100/ WB: Shade (A1, G2)/ Picture Style: Landscape

Thêm màu vàng cho ảnh bằng cân bằng trắng sẽ tạo ra cảm giác chạng vạng. Tỉ lệ màn hình 16:9 có lợi thế là nhấn mạnh thêm cho cảnh trên mặt đất (trong trường hợp này là thành phố) bằng cách xén phần trên và dưới của ảnh.

 

Cách thay đổi cân bằng trắng và tỉ lệ màn hình

1. Nhấn nút ‘SET’, chọn ‘AWB’ từ trình đơn, và chọn tùy chọn bạn muốn từ màn hình hiển thị bên dưới.

EOS M6: Màn hình trình đơn

 

2. Sau khi chọn, nhấn nút ‘INFO’. Thao tác này mở ra một trình đơn thiết lập chi tiết hơn, cho phép bạn tinh chỉnh các giá trị A (Hổ Phách), B (Xanh Dương), G (Xanh Lá), và M (Đỏ Điều).

EOS M6: Màn hình trình đơn

 

3. Để thay đổi tỉ lệ màn hình, nhấn nút ‘SET’, chọn ‘3:2’ và chọn tùy chọn bạn muốn từ màn hình hiển thị ở dưới cùng của màn hình.

EOS M6: Màn hình trình đơn

 

4. Chọn ’16:9’ sẽ thay đổi tỉ lệ màn hình hiển thị.

EOS M6: Màn hình trình đơn

 

2. Chụp không dùng chân máy—sử dụng chế độ SCN ‘Handheld Night Scene’

EOS M6 rất thích hợp để chụp ảnh cầm tay vào ban đêm nhờ có độ nhạy sáng ISO tối đa cao. Dĩ nhiên, mặc dù chụp ảnh với chân máy để có chất lượng hình ảnh tối đa là rất tốt, không gì tốt hơn là có thể chụp ảnh cầm tay thông thường vào ban đêm giống như vào ban ngày.

Những gì bạn muốn sử dụng trong những tình huống này là chế độ SCN ‘Handheld Night Scene’, nó cho phép bạn chụp cảnh đêm đẹp ngay cả khi không sử dụng một chân máy chắc chắn để ổn định máy ảnh. Chế độ Handheld Night Scene sẽ chụp nhanh liên tiếp 4 tấm và kết hợp chúng thành một tấm, nhờ đó giảm tình trạng rung máy và nhiễu.

Lưu ý rằng điều vẫn quan trọng là phải đảm bảo rằng máy ảnh được đặt ở vị trí thích hợp và an toàn trong toàn bộ quy trình chụp ảnh. Đảm bảo tư thế chụp ổn định, giữ chặt cả hai cánh tay để chúng tôi di chuyển khi bạn chụp. Ngoài ra, vì chế độ Handheld Night Scene kết hợp nhiều ảnh thành một, lưu ý rằng ảnh có thể bị xén và đối tượng có thể xuất hiện lớn hơn mong muốn.

Ảnh đêm, chụp bằng EOS M6

EOS M6/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 18mm (tương đương 29mm)/ Handheld Night Scene (f5.6, 1/60 giây)/ ISO 12800/ WB: Auto/ Picture Style: Standard

Chụp với chế độ Handheld Night Scene. Những cảnh như thế này được EOS M6 xử lý rất dễ dàng nhờ vào khả năng kiểm soát nhiễu cải tiến của nó ở độ nhạy sáng ISO cao.

 

Cách sử dụng chế độ Handheld Night Scene

1. Xoay bánh xe điều chỉnh chế độ đến ‘SCN’, và sau đó nhấn nút ‘SET’.

EOS M6

 

2. Chọn tùy chọn ‘Handheld Night Scene’ từ trình đơn bên dưới.

EOS M6: Màn hình trình đơn

 

3. Tạo ra hoàn thiện trắng đen có hạt với độ nhạy sáng ISO 25600 và Picture Style ‘Monochrome’

Mặc dù EOS M6 có thể xử lý độ nhạy sáng ISO lên đến ISO 25600, hiện tượng nhiễu trong ảnh xuất hiện khi chụp ở độ nhạy sáng ISO cao có thể xuất hiện khá rõ tùy vào cảnh chụp. Khi hiện tượng nhiễu trong ảnh của bạn trở nên khó chịu, hãy tận dụng nó.

Ví dụ, sử dụng Picture Style ‘Monochrome’ ở ISO 25600 cho phép bạn chụp được một tấm ảnh có hạt, phi chính thống với cảnh đêm thành phố. Tinh chỉnh thêm độ tương phản dùng các thiết lập của máy ảnh để có được tông màu bạn thích là một cách hiệu quả khác để thêm vẻ sinh động cho ảnh của bạn.

Sử dụng Creative Filter ‘Monochrome (Grainy B/W)’ cũng rất hiệu quả, nhưng vì nó là một chức năng tự động hóa, tốc độ cửa trập có thể bị giảm nhất là ở những nơi thiếu sáng. Do đó, điều rất quan trọng là phải lưu ý tình trạng rung máy khi sử dụng Creative Filter.

Ảnh cảnh đêm, chụp bằng EOS M6

EOS M6/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 11mm (tương đương 18mm)/ Program Auto (f/7.1, 1/200 giây)/ ISO 25600/ WB: Auto/ Picture Style: Monochrome

Vì địa điểm chụp khá tối, chụp ảnh màu có nghĩa là hiện tượng nhiễu và mất màu trong ảnh trở nên khá rõ. Chụp ở chế độ picture style ‘Monochrome’ sẽ tạo ra một tấm ảnh mang phong cách sáng tạo đặc trưng.

 

Cách cài đặt độ nhạy sáng ISO và Picture Style

1. Nhấn nút ‘ISO’ trên bánh xe điều khiển.

EOS M6

 

2. Để ý màn hình hiển thị ở dưới cùng, xoay Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh để chọn ISO 25600.

EOS M6: Màn hình trình đơn

 

3. Nhấn ‘SET’ để chọn Picture Style từ trình đơn, sau đó chọn ‘Monochrome’ từ màn hình hiển thị bên dưới.

EOS M6: Màn hình trình đơn

 

4. Khi đã chọn tùy chọn đó, nhấn nút ‘INFO’ để tinh chỉnh độ tương phản theo ý thích, và bạn sẵn sàng bắt đầu chụp.

EOS M6: Màn hình trình đơn

 

Để biết thêm ví dụ về những ảnh có thể chụp được với EOS M6, hãy tham khảo: 
EOS M6 Bộ Sưu Tập + Đánh Giá: Chụp Ảnh Chân Dung Phụ Nữ
Chụp Ảnh Du Lịch với Máy Ảnh Mirrorless Canon EOS M6: Khám Phá Nước Ý (phiên bản tiếng Anh)

Tìm đến trang sau đây để biết thêm thông tin về EOS M6:
Tâm Điểm: EOS M6

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Teppei Kohno

Teppei Kohno

Sinh năm 1976 ở Tokyo, Kohno tốt nghiệp với bằng Công Tác Xã Hội, Khoa Xã Hội Học, Đại Học Meiji Gakuin, và học việc với nhiếp ảnh gia Masato Terauchi. Ông đóng góp cho số đầu tiên của tạp chí nhiếp ảnh PHaT PHOTO và trở thành nhiếp ảnh gia độc lập sau đó, vào năm 2003. Là tác giả của nhiều cuốn sách, Kohno không chỉ chụp mọi dạng ảnh thương mại, mà còn viết rất nhiều cho các tạp chí máy ảnh và các tạp chí khác.

http://fantastic-teppy.chips.jp

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation