LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Thủ Thuật Lập Bố Cục: Thêm Vẻ Sống Động cho Ảnh Chụp Tòa Nhà và Nhà Máy

Phần lớn trường hợp hầu như không có bất kỳ ai trong các nhà máy mà tôi đến chụp. Nếu tôi chụp mà không cân nhắc kết quả cuối cùng, tôi sẽ chỉ chụp được những tấm ảnh máy móc, có vẻ vô hồn. Trong phần sau đây, tôi giới thiệu một số thủ thuật lập bố cục mà bạn có thể sử dụng trong tình huống cụ thể này, có thể giúp thu hút sự chú ý của người xem vào thế giới trong ảnh. (Người trình bày: Joe Nishizawa)

Một nhà máy, chụp bằng EOS-1Ds Mark III

EOS-1Ds Mark III/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 39mm/ Manual exposure (f/6.7, 1/90 giây, EV±0)/ ISO 400/ WB: Daylight
Địa điểm: Tập Đoàn Thép JFE (từ tập sách ảnh “Steelwork Manufacturing Zones”)

 

Chụp ảnh công nghiệp có xu hướng bắt gặp những cảnh vô hồn. Do đó, để thu hút sự chú ý của người xem, tôi cố bao gồm một người vào khung ảnh như một người dẫn đường vào thế giới của ảnh, ngay cả khi người đó có vẻ nhỏ bé.

Đối tượng chính của ảnh này là 'sắt thép', nhưng tôi thấy một người đang đi ở gần đó. Tôi nhanh chóng lấy máy ảnh ra và cầm nó ở vị trí chụp, sau đó chờ người đó di chuyển vào vị trí lý tưởng trong khung hình trước khi tôi chụp.

 

Thủ thuật: Quyết định bạn muốn người đó ở đâu trong khung hình và chờ khoảnh khắc lý tưởng

Người trong ảnh của tôi rất nhỏ so với phần còn lại của ảnh. Để thu hút sự chú ý đối với người đó, tôi đảm bảo rằng bố cục của tôi cho thấy rõ các đường dẫn ngang và dọc, và không có chuyển động nào khác trong khung hình có thể làm cho người xem xao nhãng. Tôi gặp may khi người đó mặc đồ màu trắng, nhưng tôi cũng cố giảm độ tương phản ở hậu cảnh bằng xử lý hậu kỳ ảnh RAW.

 

Đặt người ở nơi có ánh sáng

Nhà máy (bên trong) chụp bằng EOS-1Ds Mark III

EOS-1Ds Mark III/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm/ Manual exposure (f/2.8, 1/30 giây, EV±0)/ ISO 800/ WB: Manual

Tương tự như ví dụ thứ 1, đây là ảnh có một người trong khung hình. Trong trường hợp này, tôi chờ người đó di chuyển vào khu vực khung hình ở đó có ánh sáng chiếu lên người đó.

 

Để biết thêm ý tưởng về cách làm cho các tòa nhà trở nên sống động thông qua bố cục, hãy tham khảo: 
Chụp Ảnh Kiến Trúc #3: Các Kỹ Thuật Lập Bố Cục Hiệu Quả

Nếu bạn thích chụp ảnh công nghiệp và chụp ảnh các tòa nhà, hãy tham khảo bài viết này để biết thêm thủ thuật và ý tưởng:
Aperture-Priority Kỹ Thuật #7: Thiết Lập Khẩu Độ để Khắc Họa Cảnh Đêm Sắc Nét

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Joe Nishizawa

Joe Nishizawa

Dựa trên ý tưởng 'Hỗ trợ quang cảnh Nhật Bản thông qua ảnh chụp', Nishizawa chụp ảnh liên quan đến khoa học và sản xuất, và đã xuất bản các tác phẩm và tạp chí tự soạn. Tại Nhật Bản, ông là nhiếp ảnh gia hàng đầu về chụp ảnh công nghiệp. Trước đây làm việc trong lĩnh vực thiết kế chế tạo ôtô và sản xuất ảnh, ông hoạt động tự do từ năm 2000.

http://joe-nishizawa.jp/