LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Ảnh Sáng Tạo Dưới Nước: Tạo Ra Hiệu Ứng Nhòe Chuyển Động Trên Nền Xanh Dương Sáng

Khi chụp ảnh dưới nước, bạn có thể đã biết rằng bạn có thể sử dụng một tốc độ cửa trập thấp hơn để làm cho hậu cảnh có vẻ sáng hơn. Bài viết này nói thêm về điều đó để chỉ cho bạn một kỹ thuật ghi lại cảm giác chuyển động khi chụp cá đang bơi. (Người trình bày: Yasuaki Kagii)

Cá đang bơi, chụp ở 1/15 giây bằng ống kính EF100mm f/2.8L Macro IS USM

EOS 5D Mark II/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ FL: 100mm/ Manual exposure(f/9, 1/15 giây)/ ISO 200/ WB: Auto

 

Khi chụp ảnh dưới nước, tôi thường có xu hướng không thay đổi độ nhạy sáng ISO hay công suất đèn flash, và cũng sử dụng một thiết lập khẩu độ cố định. Ví dụ, nếu tôi muốn có được một tấm ảnh giống như một bức vẽ tài liệu trong một tài liệu hướng dẫn thực địa, tôi thường bám theo khẩu độ f/7.1, trong khi nếu tôi muốn có một hiệu ứng mờ mịn hơn, tôi thường cố định số f ở f/5. Nói cách khác, khi tôi muốn thay đổi hình thức của ảnh, tôi thay đổi tốc độ cửa trập.

Với ảnh bên trên, không có ánh nắng trực tiếp ở địa điểm chụp. Vì có bóng đổ ở một số khu vực, tôi quyết định sử dụng đèn flash đồng bộ chậm để làm nổi bật cảm giác chuyển động. Tôi muốn hình dạng của những con cá xuất hiện rõ nét, và để đạt được hiệu ứng đó, tôi nhắm đèn flash vào lũ cá, cài đặt khẩu độ ở f/9 và tốc độ cửa trập ở 1/15 giây, và sau đó lia máy sang phải khi nhả cửa trập. Điều này tạo ra hiệu ứng nhòe chuyển động ở hậu cảnh cho thấy tốc độ ở con cá đang bơi.

Đọc thêm: Cách Đồng Bộ Châm với Đèn Flash Tích Hợp

 

Sử dụng tốc độ cửa trập thấp cũng giúp làm sáng hậu cảnh

Trong chụp ảnh dưới nước lựa chọn tốc độ cửa trập của bạn có thể ảnh hưởng đến việc màu nền xuất hiện thế nào trong ảnh thực tế. Tốc độ cửa trập cao dẫn đến hậu cảnh tối hơn, như trong ví dụ bên dưới, chụp ở 1/100 giây. Trong ví dụ phía trên, tốc độ cửa trập tương đối thấp hơn, 1/15 giây, cho phép nhiều ánh sáng hơn chạm đến cảm biến, mang lại ảnh cuối cùng trong đó nước có vẻ có màu xanh dương.  

Bạn có thể quan tâm đến: 4 Điểm Quan Trọng Để Chụp Ảnh Dưới Nước Đẹp với Màu Xanh Nước Biển 

Cá đang bơi, chụp ở 1/100 giây bằng ống kính EF100mm f/2.8L Macro IS USM

EOS 5D Mark II/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ FL: 100mm/ Manual exposure (f/9, 1/100 giây)/ ISO 200/ WB: Auto

1/100 giây

Sử dụng tốc độ cửa trập 1/100 giây dẫn đến hậu cảnh tối hơn. Tốc độ cửa trập cao như thế này cũng làm "đóng băng" con cá đang bơi, tạo ra cảm giác đứng yên thay cho cảm giác chuyển động.

Để biết thêm thủ thuật về cách chụp với đèn flash ngoài, hãy tham khảo bài viết:
Tâm Điểm: Những Điểm Cơ Bản về Chụp Ảnh Với Đèn Flash Ngoài

Bạn nóng lòng bắt đầu? Sau đây là 5 địa điểm tuyệt vời để chụp hình dưới nước ở Châu Á

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Yasuaki Kagii

Yasuaki Kagii

Sinh năm 1971 ở Quận Hyogo, Kagii là một nhiếp ảnh gia chụp dưới nước, và đã theo học nhiếp ảnh gia dưới nước Katsutoshi Ito khi còn học đại học. Anh trở thành nhiếp ảnh gia tự do vào năm 1998, và chuyên chụp một phong cách nhiếp ảnh cho phép anh tiến gần đến sự hài hòa tự nhiên của các sinh vật để không làm cho chúng sợ.
Kagii là đại diện của Clé et Photos từ năm 2013.