LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Thiết Kế và Lập Bố Cục Ảnh Thác Nước: Một Phương Pháp Trực Quan

Trong một bài viết khác, Edwin Martinez đã chia sẻ một số thủ thuật cơ bản về chụp thác nước. Ở đây, ông chia sẻ thêm một số ý tưởng về cách tiếp cận thử thách thú vị tiếp theo: Quyết định cách lập bố cục ảnh của bạn. (Trình bày: Edwin Martinez)

Lập bố cục ảnh thác nước (Trên)

Thiết kế trực quan là một yếu tố quan trọng trong trình bày ảnh của bạn. Nó liên quan đến việc bạn triển khai cái nhìn của mình và bố trí các yếu tố cho hài hòa trong khung hình. Sau đây là một số mẫu cơ bản có thể giúp ích cho bạn.

 

Trước khi bạn bắt đầu: Trước tiên hãy tìm hiểu và đánh giá địa điểm
Kiểm tra các điểm lợi thế. Bạn có thể tiếp cận thác nước hay không? Có các yếu tố gì ở đáy thác? Có những phong cảnh mang tính biểu tượng xung quanh thác nước mà bạn có thể đưa vào khung hình, chẳng hạn như cầu vồng, đồi núi hoặc đại cảnh, hay không?

Cầu vồng trong thác nước

Skogafoss, Iceland
EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 19mm/ f/16.0/ 8,0 giây/ ISO 50/ WB: Auto

 

1. Phương pháp kinh điển
Nếu có thể tiếp cận một thác nước gần đáy của nó, hãy tìm những yếu tố thú vị như những tảng đá, lá cây, cành cây, v.v. Chọn tiền cảnh và đảm bảo hình dạng hướng sự chú ý của người xem vào thác nước. Đừng bao giờ chọn yếu tố tiền cảnh có hình nằm ngang.

Phương pháp kinh điển trong chụp ảnh thác nước

Thác Đôi Kalayaan
EOS M3/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 12mm (tương đương 19mm)/ f/8/ 1,0 giây/ ISO 100/ WB: Auto

 

2. Đường Chéo
Việc bao gồm những đường thẳng linh động, chẳng hạn như những đường chéo và đường cong, sẽ chắc chắn gây ấn tượng trong bất kỳ thiết kế trực quan nào. Những đường như thế dẫn ánh mắt của người xem vào thác nước. Có thể tìm thấy những đường chéo trong hầu như bất kỳ thứ gì từ những tảng đá đến hình dạng của đường bờ sông.

Sử dụng những đường chéo trong chụp ảnh thác nước

Gulfoss, Iceland
EOS 5DS R/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 22mm/ f/16.0/ 1,0 giây/ ISO 100/ WB: Auto

 

3. Hình ảnh phản chiếu
Trong bất kỳ môi trường thác nước nào, bạn sẽ thường tìm thấy những vũng nước nông hình thành quanh khu vực đó. Hãy tìm hình ảnh phản chiếu trong chúng và sử dụng làm yếu tố tiền cảnh. Đừng quên sử dụng kính lọc phân cực tròn (kính lọc CPL) để cải thiện hình ảnh phản chiếu.

Bạn có thể quan tâm đến: Các Thủ Thuật Chụp Ảnh Hình Ảnh Phản Chiếu Dưới Nước: Vui Nghịch với Vũng Nước!

Sử dụng hình ảnh phản chiếu trong chụp ảnh thác nước

Skogafoss, Iceland
EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ f/16/ 1,0 giây/ ISO 50

 

4. Nhìn Từ Trên
Những dạng thác nước nhất định chẳng hạn như thác rót chỉ có thể nhìn từ bên trên. Hãy cố sử dụng vách núi làm các đường dẫn. Hãy nhớ rằng những đường cong cũng là những đường thẳng động.

Đường dẫn ở góc cao, thác nước chụp ở vị trí cao

Aldeyjarfoss
EOS 5D Mark IV/ EF70-200mm f/4L USM/ f/16/ 129,0 giây/ ISO 100

 

5. Cận Cảnh
Không phải lúc nào bạn cũng phải sử dụng ống kính góc rộng để chụp thác nước. Những dạng thác nước nhất định, chẳng hạn như thác nhiều tầng và nhiều bậc, sẽ được chụp đẹp hơn bằng ống kính tele để nhấn mạnh chi tiết.

Thác nước, chụp bằng ống kính tele

Hraunfossar, Iceland
EOS 5D Mark III/ EF70-200mm f/4L USM/ f/16/ 4,0 giây/ ISO 50

 

6. Bao gồm các yếu tố mang tính biểu tượng
Nếu thác nước ở bên cạnh một ngọn núi, hãy cũng đưa ngọn núi vào bố cục. Sử dụng thác nước làm yếu tố tiền cảnh dẫn đến phong cảnh.

Các yếu tố mang tính biểu tượng: Núi và thác nước

Kirkjufellfoss
EOS 5DS/ EF16-35mm f/4L IS USM/ f/16/ 1/4 giây/ ISO 100

 

Tôi mong rằng những thủ thuật này sẽ mang lại cho bạn một bước khởi đầu để chụp ảnh thác nước. Tìm hiểu các thác nước gần nhất trong khu vực của bạn. Tại Philippin, một số thác nước đáng tham quan nằm ở Laguna, cách Thành Phố Manila khoảng 2 giờ lái xe. Chúng gồm có Thác Pagsanjan, Thác Đôi Kalayaan, Thác Liliw và các thác khác.

Chúc bạn vui chụp ảnh!
 

Để biết thêm các thủ thuật về chụp thác nước, hãy đọc:
Chụp Thác Nước: Đóng Băng hay Làm Nhòe?
Chụp Thác Nước: Nhấn Mạnh Ảnh Bằng Cầu Vồng

Để biết các ảnh phong cảnh đẹp khác của Edwin Martinez, hãy tham khảo trang Blog của Nhiếp Ảnh Gia của chúng tôi:
Chụp hình cảnh quan rộng lớn cùng Edwin Martinez

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Edwin Martinez

Edwin Martinez
Edwin Martinez is widely respected as one of the finest landscape photographers the Philippines has ever produced. His vast experience shooting different locales in his home country and abroad - in Iceland, Canada, The American West, among others - have cemented for Edwin an undisputed distinction of expertise in the field of photography. He is a Canon Philippines Brand Ambassador, a National Geographic adventurer contributor and constant presence in both local and international photography publications. Furthermore, he is also major partner in Iceland’s number one photography tour and workshop, http://www.iceland-photo-tours.com.  Edwin is also a dedicated mentor to photographers, whether it is in the workshops that he teaches or the photography tours that he guides to the most challenging and stunning locations around the world under Wide Horizon Photo Adventure. Edwin is a sought after speaker and instructor and also shoots for several high profile companies. He is an inspiration for this generation's band of photographers and many wait for photos from his next adventures.

https://www.facebook.com/EdwinMartinezPhotography
https://500px.com/EdwinMartinez
http://edwinmartinezphoto.com/