Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Hoa – Bố Cục và Các Tính Năng của Máy Ảnh để Chụp Được Biểu Đạt Đẹp Nhất

Chúng ta hãy xem các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp hoa như thế nào. Sau đây là một số kỹ thuật độc đáo dùng máy ảnh EOS 5D Mark III được trang bị các chức năng chụp ảnh tiên tiến và các chức năng chụp khác nhau. (Người trình bày: Tatsuya Tanaka)

EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ Aperture-priority AE (1/125 giây, f/4.5, -0,3EV)/ ISO 100/ WB: Daylight/ Multiple exposure: [Additive]

Tính năng đa phơi sáng là rất có ích để có được biểu đạt độc đáo trong ảnh. Trong ảnh này với vài bông hoa được chồng lên nhau, tôi chọn [Additive (Tãng dần)] để kết hợp bốn mức phơi sáng.

Ba Phương Án Để Chụp Hoa Ấn Tượng

Bố cục: Thay đổi tùy theo hình dạng

Trong chụp ảnh hoa, bạn chỉ cần tạo ra một bố cục ổn định với máy ảnh hướng về đối tượng. Tuy nhiên, việc lập bố cục ảnh hoa theo hướng thẳng đứng với cuống hoa dài có thể tạo ra một ấn tượng không ổn định vì bông hoa sẽ xuất hiện để đầu trên của ảnh. Trong trường hợp này, bạn có thể điều chỉnh sự cân bằng của bố cục chẳng hạn như bằng cách nhấn mạnh các cuống hoa xung quanh hoặc nền sau, hoặc phủ chồng các điểm nhòe nền trước và nền sau. Mặc dù bạn cũng có thể tạo ra những tấm ảnh độc đáo với một bố cục không ổn định, việc này sẽ đòi hỏi các kỹ năng nâng cao.

Ánh sáng: Ánh sáng dàn đều vào những ngày có mây

Loại ánh sáng cần chọn cho đối tượng hoa khác nhau rất nhiều tùy vào môi trường chụp. Ví dụ như, khi có ánh nắng mạnh vào một ngày nhiều nắng, bóng râm có khả năng ngả lên bông hoa, tạo ra một biểu đạt cứng nhắc với độ tương phản mạnh. Để khắc phục vấn đề này, hãy sử dụng hiệu quả ánh sáng ngược để chụp đường viền của hoa, hoặc ánh sáng xuyên qua các cánh hoa để tạo ra một biểu đạt độc đáo, rõ nét. Nếu bạn muốn tạo ra sự tăng màu mịn hoặc tái tạo màu sắc của hoa một cách trung thực, một ngày có mây sẽ là lý tưởng, vì ánh sáng sẽ chiếu đều lên toàn bộ bông hoa. Cũng có thể có được ánh sáng nhẹ khi bạn chụp ở một địa điểm trong nhà vào một ngày có nắng hoặc trong nhà kính. Hoặc, bạn có thể điều chỉnh ánh sáng dùng một cái gương phản xạ nhỏ hoặc một cái ô.

Thiết lập: Có được màu sắc mong muốn với Picture Style

Phương án cơ bản trong chụp ảnh hoa là điều chỉnh bù phơi sáng ở chế độ Aperture-priority AE. Thiết lập được thay đổi thường xuyên nhất trong khi chụp là Picture Style. Tôi sẽ áp dụng hiệu ứng [Landscape (Phong cảnh)], [Standard (Tiêu chuẩn)], hoặc [Faithful (Trung thực)] tùy theo màu sắc của hoa. Cụ thể là, đối với hoa có tông màu đậm, tôi sẽ sử dụng hiệu ứng [Faithful] vì áp dụng [Landscape (Phong cảnh)] có khả năng làm cho màu của đối tượng xuất hiện bão hòa. Ngoài ra, tùy chọn [Sharpness (Ðộ sắc nét)] đối với [Faithful (Trung thực)] Picture Style được đặt thành [0] theo mặc định, nhưng tôi đã điều chỉnh nó thành [+3], cùng mức độ như đối với hiệu ứng [Standard (Tiêu chuẩn)].

Tính Năng Khuyên Dùng của EOS 5D Mark III

Highlight Alert

Có sự tương phản mạnh khi bạn chụp hoa vào một ngày có nắng. Điều này gây ra sự khác biệt lớn về độ sáng giữa các điểm sáng và bóng râm, và các điểm sáng có khả năng bị lóa nếu không thực hiện bù phơi sáng. Tính năng Highlight alert rất tiện lợi như một sự hướng dẫn giúp bạn thực hiện chính xác bù phơi sáng.

Ống Kính Khuyên Dùng

EF100mm f/2.8L Macro IS USM

Hiệu suất khắc họa của ống kính loại L này rất mạnh. Ngoài hiệu ứng bokeh mịn với nét rõ khi khẩu độ được mở hết, nó cũng có khả năng phân giải cao khi giảm khẩu độ.

EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ Aperture-priority AE (1/10 giây, f/14)/ ISO 100/ WB: Auto/ HDR: [Natural]

Ảnh chụp hoa hồng này được chụp bên trong một nhà kính. Có sự khác biệt lớn về độ sáng giữa các điểm sáng trên các cánh hoa và lá bên dưới bóng râm. Nền sau sẽ bị lóa nếu tôi điều chỉnh phơi sáng dựa trên bông hoa. Ở đây tôi sử dụng HDR để giải quyết vấn đề này.

EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ Aperture-priority AE (1/30 giây, f/9, -1EV)/ ISO 100/ WB: Auto

Một bông hoa tàn ủ rũ. Được cơn gió nhẹ mơn man, nhụy hoa khẽ đung đưa. Rất khó lấy nét ở nhụy hoa trong trường hợp này, do đó tôi chọn Single-point Spot AF để giúp lấy nét tức thời.

Tatsuya Tanaka

Sinh năm 1956, Tanaka là một trong các nhiếp ảnh gia hiếm hoi sáng tác các tác phẩm ở nhiều thể loại khác nhau từ một phối cảnh bình thường. Những thể loại này là từ những thứ trong đời sống hàng ngày của chúng ta, chẳng hạn như côn trùng và hoa, đến phong cảnh, các tòa nhà cao tầng, và các thiên thể. Ngoài nhiếp ảnh, Tanaka cũng đã phát triển phương pháp riêng của mình trong các quy trình hậu xử lý bao gồm sửa ảnh và in ảnh.