Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Những CHTG về Máy Ảnh #20: Tôi Có Thể Chụp Ảnh Hoa Đẹp Hơn Bằng Cách Nào?

Khi chụp hoa, bạn có thấy rằng sau một thời gian ảnh của mình phần nào bắt đầu trông giống nhau? Sau đây là hai kỹ thuật sử dụng hậu cảnh một cách sáng tạo để làm cho ảnh hoa của bạn trở nên nổi bật. (Người trình bày: Kazuo Nakahara, Takashi Namiki)

 

Cảnh 1: Chụp hoa như bóng đổ dùng đèn trang trí ở hậu cảnh

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 80mm/ Manual exposure (f/4, 1/160 giây, EV±0)/ ISO 1600/ WB: Tungsten Light
Tôi tìm thấy một số bông hoa gần những chiếc đàn trang trí màu vàng rất sáng. Rất khó chụp sáng những bông hoa ở điều kiện tối như vậy, do đó tôi đi theo hướng phi truyền thống và chụp một tấm thiếu sáng để chụp những bông hoa như những cái bóng.

 

Thủ Thuật 1: Lấy nét chính xác ở những bông hoa tối để khắc họa chúng sắc nét

Tôi muốn khắc họa đường bao sắc nét của bóng hoa giữa những vòng tròn bokeh của ánh đèn ở hậu cảnh. Tuy nhiên, máy ảnh của tôi không thể lấy nét chính xác ở những bông hoa khi dùng AF. Do đó, sau khi lấy nét gần đúng bằng AF, tôi tinh chỉnh tiêu điểm bằng lấy nét thủ công hoàn toàn. Lưu ý rằng nếu tiêu điểm không được điều chỉnh theo bóng hoa, đường bao của bóng hoa sẽ bị nhòe, làm giảm ấn tượng của chúng.

Khi tiêu điểm không đúng vào các bóng hoa
EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ Manual exposure (f/4, 1/160 giây, EV±0)/ ISO 1600/ WB: Tungsten Light

 

Thủ Thuật 2: Sử dụng một thiết lập khẩu độ cho phép bạn tạo ra những vòng tròn bokeh lớn

Tôi muốn nhấn mạnh độ tương phản giữa ánh sáng ở hậu cảnh và những bông hoa để khắc họa bóng hoa. Do đó, tôi muốn tạo ra những vòng tròn bokeh với toàn bộ ánh sáng để tạo ra một hậu cảnh tổng thể sáng cho những bông hoa. Vì lý do đó tôi cài đặt ống kính đến khẩu độ tối đa để tạo ra những vòng tròn bokeh lớn nhất có thể.

 

Cảnh 2: Sử dụng bố cục đường chéo để chụp hai bông hoa

EOS 6D/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ FL: 100mm/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/320 giây, EV+1,0)/ ISO 100/ WB: Daylight
Tôi chỉ chụp hai bông hoa đang nở, dùng bố cục đường chéo (Tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây về Các Bố Cục Đơn Giản Nhưng Thiết Yếu). Ở đây, tôi điều chỉnh góc sao cho đạt được đường phối cảnh mở rộng từ đối tượng đến bông hoa bị làm nhòe ở hậu cảnh.

 

Thủ Thuật 1: Chụp ở khẩu độ tối đa để đạt được sự cân bằng giữa bông hoa là đối tượng phụ và hiệu ứng bokeh ở hậu cảnh

Tôi có thể khép khẩu một chút để làm nổi bật hình dạng của bông hoa thêm một chút. Tuy nhiên, vì hậu cảnh gần đối tượng trong cảnh này, nó sẽ làm cho hậu cảnh nổi bật hơi quá một chút, do đó tôi dùng khẩu độ tối đa f/2.8.

 

Thủ Thuật 2: Tạo ra không gian cho sự tương phải giữa hai bông hoa

Để tạo ra bố cục đường chéo, điều quan trọng là phải bố trí đối tượng chính sao cho nó xuất hiện nhỏ hơn trong khung hình. Nếu đối tượng chính quá lớn, sẽ không có đủ chỗ để đặt bông hoa kia vào khung hình, điều này làm cho khó tạo ra sự tương phản.

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/

Takashi Namiki

Takashi Namiki

Sinh tại Tokyo vào năm 1971. Sau khi học Trường Nhiếp Ảnh Tokyo (tên hiện nay: Tokyo Visual Arts), ông hoạt động tự do. Hiện nay ông xuất bản các tác phẩm cho nhiều tạp chí khác nhau. Ông tiếp tục chủ yếu sáng tạo các tác phẩm chụp hoa như một motif. Giảng viên tại Trường EOS Gakuen.