Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Focus Guide & MF Peaking: Giúp Cho Lấy Lét Thủ Công Được Dễ Dàng Hơn

Mặc dù công nghệ tự động lấy nét ngày càng tốt hơn, nhưng vẫn có những tình huống trong đó các nhiếp ảnh gia sẽ cần có sự kiểm soát và độ chính xác nhờ vào lấy nét thủ công. Trước đây, một thách thức tón thời gian và công sức tập trung, nhất là khi chụp với khung ngắm quang trên máy ảnh DSLR, việc này đã được làm cho dễ hơn nhiều với công nghệ máy ảnh mirrorless. Bên cạnh việc phóng to hình ảnh hiển thị Live View, hiện nay có 2 chức năng hỗ trợ trực quan trong máy ảnh giúp lấy nét thủ công: MF peaking và Focus Guide. (Người trình bày: Kazuo Nakahara, Digital Camera Magazine)

 

Thông tin tiêu điểm trong thời gian thực

Trên hệ thống Dual Pixel CMOS AF của Canon, tất cả các điểm ảnh trên cảm biến hình ảnh của máy ảnh đều có thể phát hiện pha. Khi các điểm ảnh này tìm kiếm đối tượng, chúng thu thập lượng thông tin rất lớn. Thông tin này giúp có được đối tượng thông qua tự động lấy nét, nhưng cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ lấy nét thủ công.

Trên các hệ thống máy ảnh mirrorless như các hệ thống EOS R và EOS M, việc không có gương có nghĩa là bạn có thể nhìn thấy hình ảnh được ghi lại bởi cảm biến hình ảnh trong thời gian thực cùng với các lớp thông tin—không chỉ khi bạn đang sử dụng màn hình phía sau, mà còn ở khi bạn đang nhìn qua khung ngắm điện tử (EVF). Điều này giúp cho việc áp dụng các công cụ hỗ trợ lấy nét trực quan như MF peaking và Focus Guide trở nên tiện lợi hơn nữa trong khi chụp.


Trên máy ảnh EOS R, EOS R5 và EOS R6, bạn có thể tìm thấy MF peaking và Focus Guide trong trình đơn AF Menu 2.


Trên các máy ảnh không có tab trình đơn AF, bạn có thể tìm thấy chức năng MF peaking trong trình đơn SHOOT. Trên EOS M50, nó nằm trong trình đơn SHOOT Menu 7.

 

MF peaking: Xem khu vực nào đúng nét

Khi mọi thứ đúng nét, các mép cạnh của chúng sẽ sắc nét hơn (có mức tương phản cao hơn). MF peaking hoạt động bằng cách phân tích hình ảnh Live View trong thời gian thực để phát hiện các mép cạnh có độ tương phản cao. Nó nhuộm các đường viền này bằng một màu đã cho, cho phép bạn nhìn thấy các phần nào của ảnh là đúng nét. Nó là một tính năng tiết kiệm thời gian tuyệt vời!

EOS R/ RF28-70mm f/2L USM/ FL: 50mm/ Flexible-priority AE (f/2, 1/80 giây, EV +0,3)/ ISO 200/ WB: Auto

Một cảnh có nhiều đồ thủy tinh. MF peaking được sử dụng cho những cảnh như thế này, trong đó bạn muốn kiểm soát mặt phẳng tiêu nhiều hơn nhưng không cần độ chính xác rất cao.


MF peaking trong thực tế

Lấy nét ở ly thủy tinh ở giữa

Lấy nét ở ly thủy tinh phía gần

Những khu vực có độ tương phản cao (khu vực đúng nét) được nhuốm màu đỏ. Nếu bạn xoay vòng chỉnh tiêu, bạn sẽ thấy rằng các khu vực màu đỏ sẽ thay đổi.

 

Nắm thông tin này: Bạn có thể thay đổi mức và màu peaking


Thay đổi mức

Cao

Thấp

Thiết lập “Level” cho phép bạn điều chỉnh độ nhạy phát hiện mép. ‘Low’ (thấp) sẽ đảm bảo tiêu điểm nhỏ hơn, chính xác hơn, nhưng cũng khó nhìn thấy peaking hơn.


Thay đổi màu peaking

Đỏ

Vàng

Xanh dương

Có 3 màu peaking cho bạn chọn: đỏ, vàng và xanh dương. Chọn một màu dễ nhìn thấy so với đối tượng.


Xem ví dụ về các cảnh trong đó MF peaking tỏ ra hữu ích trong:
6 Tính Năng Hữu Ích của EOS R Để Chụp Núi Có Mây
Các Kỹ Thuật Chụp Ảnh Macro: Những Bông Hoa trong Các Giọt Nước

 

Focus Guide: Biến thông tin khoảng cách thành một công cụ hỗ trợ trực quan

Khi hệ thống Dual Pixel CMOS AF phát hiện AF, nó lấy thông tin về khoảng cách của đối tượng so với cảm biến hình ảnh. Focus Guide sử dụng thông tin này để cung cấp các chỉ báo trực quan về vị trí lấy nét thủ công: nó nằm ở phía trước đối tượng, ngay vị trí, hay đằng sau đối tượng.

EOS R/ RF28-70mm f/2L USM/ FL: 60mm/ Aperture-priority AE (f/2, 1/320 giây, EV +0,3)/ ISO 200/ WB: Auto

MF peaking cũng hoạt động khi kích thước khung AF được đặt thành ‘Small’ (nhỏ). Kết hợp nó với MF peaking để dễ dàng lấy nét chính xác trong những cảnh như cảnh này, trong đó bạn cần phải lấy nét ở một đối tượng nhỏ và độ sâu trường ảnh rất nông!

Hãy thử cách này khi bạn sử dụng lấy nét thủ công vào lần sau để chụp ảnh macro hoặc chụp hoa với hiệu ứng bokeh mạnh!


Focus Guide trên thực tế

Lấy nét phần trước

Ngay tại chỗ

Lấy nét ở phần sau

Vị trí tiêu điểm là ở phía trước đối tượng: Hiển thị màu trắng. Mũi tên ở giữa chỉ vào trong; mui tên bên ngoài chỉ ra ngoài.
Lấy nét chính xác ở đối tượng: Hiển thị màu xanh lá.
Vị trí tiêu điểm là ở phía sau đối tượng: Hiển thị màu trắng. Mũi tên ở giữa chỉ ra ngoài; mũi tên bên ngoài chỉ vào trong.

 

Thủ thuật: Bạn có thể bật Focus Guide vĩnh viễn

Focus Guide được tắt theo mặc định. Ngay cả khi bạn bật nó trong các thiết lập trình đơn, nó chỉ khởi động ở chế độ lấy nét thủ công, do đó bạn có thể cứ để nó ở vị trí 'On' (bật).
Lưu ý: Nó tiêu thụ nhiều năng lượng khi hoạt động.

 

Nắm thông tin này: Focus Guide sẽ không hoạt động ở những cảnh trong đó không thể AF

Vì Focus Guide sử dụng thông tin khoảng cách từ khung AF, nó sẽ không hoạt động trong những cảnh trong đó không thể AF. Những cảnh này gồm có:

- Các cảnh không có hoặc có độ tương phản rất thấp, chẳng hạn như bầu trời xanh trong.
- Điều kiện cực kỳ tối ngoài khả năng AF thiếu sáng của máy ảnh

Khi Focus Guide không khả dụng, bạn sẽ thấy màn hình màu xám sau đây.


Focus Guide cũng sẽ không hiển thị khi bạn phóng to hình ảnh EVF/Live View.

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/