LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Tôi Có Thể Sử Dụng Các Điểm Nhấn Màu Sắc Để Thu Hút Sự Chú Ý vào một Đối Tượng Bằng Cách Nào?

Có nhiều cách khác nhau để thu hút sự chú ý của người xem vào đối tượng chính: Các đường dẫn, sử dụng bokeh, đối xứng, v.v. Sau đây là một kỹ thuật mới nên thử: Sử dụng màu sắc một cách khéo léo. (Người trình bày: Tomoko Suzuki, Digital Camera Magazine)

Ảnh một hành lang có ánh sáng ấm áp dưới một cây cầu có vòng đu quay ở hậu cảnh vào ban đêm

EOS 6D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/18, 13 giây, EV-1,7)/ ISO 100/ WB: Daylight

 

Cách chụp của tôi

Các yếu tố chính
Đối tượng chính: Hành lang với tông màu cam bên dưới một câu cầu trên cao
Đối tượng phụ: Vòng đu quay ở bên phải
Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về đối tượng chính và đối tượng phụ

Kỹ thuật
Tôi chờ cho đến khi vòng đu quay chuyển sang màu đỏ tía. Sử dụng bố cục tách, với các trụ cầu làm biên, nhấn mạnh thêm sự tương phản giữa hai phần của cảnh. Vì có nhiều nguồn sáng, tôi sử dụng bù phơi sáng ở EV-1.7 để tránh làm cháy sáng các điểm sáng.

 

Khái niệm cơ bản: Sử dụng các màu bổ sung để nhấn mạnh đối tượng

Bánh xe màu là một khái niệm quan trọng cho những ai làm việc với nghệ thuật trực quan, bao gồm các nhiếp ảnh gia. Nó cho thấy mối quan hệ giữa các màu khác nhau, và bạn có thể sử dụng nó để tìm sự kết hợp màu sắc phù hợp với nhau.

Có các loại kết hợp màu sắc khác nhau như thế, và tìm hiểu thêm về chúng có thể là rất thú vị. Đối với ảnh này, sự kết hợp của các màu bổ sung đóng vai trò quan trọng.


Các màu sắc bổ sung là gì?

Bánh xe màu cho thấy màu xanh dương và màu cam là các màu bổ sung cho nhau

Các màu bổ sung là các màu trực tiếp đối nghịch nhau trên bánh xe màu. Theo lý thuyết về màu sắc, những màu đối nghịch này tạo ra sự tương phản tối đa với nhau, làm cho nhau trông sáng hơn và nổi bật hơn. 

Những chiếc lá phong màu đỏ bên trên những chiếc lá xanh lớn hơn.

Nếu các màu đối nghịch nhau hoàn toàn xuất hiện trong cùng một ảnh, cả hai sẽ xuất hiện sống động hơn, như bạn có thể thấy từ những chiếc lá màu đỏ và xanh ở đây. 


Trên thực tế, bạn có thể có được kết quả tốt ngay cả khi các màu không đối nghịch nhau hoàn toàn.

Tất cả những gì bạn cần là tìm một màu gần giống màu bổ sung thực tế của màu kia. Ví dụ, trong ảnh chính, đối tượng chính của tôi là màu cam, nó có màu xanh dương là màu bổ sung trên bánh xe màu. Nhưng như bạn có thể thấy, vòng đu quay màu đỏ tía cũng hoàn thành nhiệm vụ làm cho các yếu tố màu cam trở nên thu hút hơn.

Xem thêm: Nâng Cao Ấn Tượng của Ảnh Đêm bằng Màu Sắc và Đối Tượng Phụ


---

Hãy thử kỹ thuật này khi lần sau bạn muốn thu hút sự chú ý vào một đối tượng cụ thể! Nếu bạn thích kết quả đó, hãy chia sẻ với chúng tôi trên Câu Chuyện Canon Của Tôi và bạn có thể được giới thiệu!

Bạn cần thêm cảm hứng để sử dụng màu sắc? Hãy tham khảo:
Nhiếp ảnh trừu tượng: Sử dụng sắc màu

Để biết các cách thú vị khác để chụp cảnh đêm thành phố, hãy tham khảo:
Một Địa Điểm, Hai Hình Thức: Cảnh Đêm Trừu Tượng - Thanh Bình với Sống Động
Kỹ Thuật Chụp Ảnh Bằng EOS M5: Cảnh Thành Phố Ban Đêm (Lưu ý: Cũng có thể thử trên các mẫu máy ảnh khác!)

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Tomoko Suzuki

Tomoko Suzuki

Sau khi tốt nghiệp trường Junior College Đại Học Bách Khoa Tokyo, Suzuki gia nhập một công ty sản xuất quảng cáo. Cô cũng đã làm trợ lý cho các nhiếp ảnh gia gồm có Kirito Yanase, và chuyên lĩnh vực chụp ảnh thương mại về sản phẩm quần áo và mỹ phẩm. Hiện nay cô là nhiếp ảnh gia studio cho một hãng sản xuất quần áo.