Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Những CHTG về Ống Kính #2: Ống Kính Sáng Có Giúp Dễ Nhìn Qua Khung Ngắm Không?

Loạt bài viết này giải đáp những thắc mắc về máy ảnh mà bạn tưởng là mình đã biết (nhưng bạn không biết). Trong bài này, tôi sẽ giải thích lý do tại sao sử dụng ống kính EF sáng sẽ làm cho bạn muốn chụp thêm ảnh. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi)

 

Bạn sẽ ấn tượng với mức sáng của ảnh qua khung ngắm.

Khung ngắm được lắp ống kính f/1.4

Khung ngắm được lắp ống kính f/4

 

Bằng cách so sánh hình ảnh qua khung ngắm từ ống kính EF24mm f/1.4L II USM & EF24-105mm f/4L IS USM, bạn có thể thấy rằng số f khác nhau của ống kính có liên quan đến độ sáng của khung ngắm. Mặc dù sự khác biệt này tương đối khó thấy hơn ở các cảnh sáng chẳng hạn như chụp ảnh ngoài trời, khi chụp các cảnh tối, số f càng nhỏ, độ sáng càng rõ trong khung ngắm.

Ở các máy ảnh có trang bị khung ngắm quang, ánh sáng đi từ ống kính được phản chiếu bởi gương chính, v.v. lên khung ngắm, cho phép trực tiếp xem ảnh được ghi lại trên màn hình lấy nét. Do đó, khi sử dụng ống kính sáng (ví dụ như ống kính có số f tối thiểu nhỏ), hình ảnh trên khung ngắm tự nhiên sẽ sáng hơn vì lượng ánh sáng đi vào khung ngắm tăng tỉ lệ thuận.
Cơ chế này chỉ có ở khung ngắm quang. Ngược lại, đối với khung ngắm điện tử, ảnh được ghi lại bởi cảm biến hình ảnh sẽ được chuyển đến và sau đó hiển thị trên màn hình LCD. Do đó, độ sáng của ảnh trong khung ngắm điện tử không thay đổi theo độ sáng của ống kính.
Với ảnh sáng hơn trong khung ngắm quang, không chỉ dễ nhìn thấy chi tiết của đối tượng hơn, mà bạn còn có một lợi thế cao hơn khi chụp ở những địa điểm tối.

Mặc dù khung ngắm sáng hơn sẽ không gây ảnh hưởng bất lợi đến quá trình chụp ảnh bằng chế độ Tự Độ Lấy Nét (AF), nó có thể làm cho mắt chúng ta khó kiểm tra tiêu điểm sắc nét nhất khi sử dụng chức năng Lấy Nét Thủ Công (MF) đối với các cảnh sáng. Trong trường hợp này, hãy chuyển sang một màn hình lấy nét dành riêng (chỉ đối với các mẫu máy tương thích) và tùy chỉnh nó để có thể dễ dàng kiểm tra tiêu điểm sắc nét nhất.

A: Lăng kính lục giác
B: Khung ngắm
C: Gương chính

Đây là hình minh họa quá trình xảy ra khi bạn nhìn đối tượng bằng khung ngắm thông qua ống kính của chiếc máy ảnh DSLR. Vì ánh sáng đi qua ống kính DSLR được quyết định bởi khẩu độ của ống kính, lượng ánh sáng mà mắt chúng ta nhìn thấy sẽ phụ thuộc vào khẩu độ tối đa của ống kính. Nếu là một ống kính sáng, khung ngắm sẽ xuất hiện sáng vì có nhiều ánh sáng hơn tại bất kỳ thời điểm nào.

 
 
Ryosuke Takahashi

Sinh năm 1960 tại Aichi, Takahashi bắt đầu sự nghiệp chụp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, ông đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của mình ở Nhật Bản và Trung Quốc. Takahashi là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS).

 
Digital Camera Magazine

Một nguyệt san cho rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ càng tăng khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này đưa tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation