LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 1] Thử thách của ống kính EF – EF200-400mm f/4L IS USM Extender 1.4x

2014-03-20

EF200-400mm f/4L IS USM Extender 1.4x là ống kính zoom siêu xa hiệu suất cao với bộ mở rộng quang 1,4x tích hợp. Ống kính này không chỉ có chất lượng hình ảnh cao, chỉ với một cái bật công tắc, có thể tăng phạm vi zoom từ 280 lên 560mm. Đọc thông tin bên dưới về tình huống phát triển của ống kính này. Trong Phần 1, chúng ta sẽ xem xét thông tin cơ bản và giai đoạn phát triển đầu tiên.

Phần mở đầu

Sự khai sinh của ống kính zoom cực xa

Vào mùa xuân năm 2013, quá trình sản xuất hàng loạt một ống kính mới đã bắt đầu tại nhà máy Utsunomiya của Canon, phía bắc Tokyo. Đã được hơn hai năm từ khi ống kính này được phát triển, ống kính EF-200-400mm f/4L IS USM Extender 1.4x, được công bố. Để giải thích lý do tại sao mất nhiều thời gian để sáng tạo nên sản phẩm mới này, chúng ta phải quay lại nhiều năm.

Khi quá trình lập kế hoạch cho ống kính này bắt đầu, Canon đang cân nhắc phát triển một ống kính zoom để nâng cao dòng ống kính siêu xa. Các khảo sát nhắm đến các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hàng đầu cho thấy rằng nhu cầu về ống kính zoom siêu xa đang tăng.

Những ống kính như thế không còn quá hiếm trên thị trường. Giống như lẽ ra Canon, với các công nghệ hiện đại và kiến thức có sẵn, rất dễ phát triển ống kính zoom cực xa cung cấp chất lượng hình ảnh ưu việt.

Nhưng nhân viên hoạch định sản phẩm tại phân ban ống kính và những người phụ trách phát triển sản phẩm tại Trung Tâm Nghiên Cứu & Phát Triển Thiết Bị Quang Học đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng: Phát triển một ống kính sẽ làm hạ bệ khái niệm truyền thống rằng ống kính zoom nói chung có hiệu suất quang học thua ống kính một tiêu cự.

Đồng thời, một trong những ống kính phổ biến nhất trong giới nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp ảnh tin tức và thể thao là EF400mm f/2.8L IS USM. Mọi người trong đội ngũ phát triển chiếc ống kính zoom siêu xa mới này đều nhất trí đặt ra một mục tiêu là chế tạo ống kính zoom cung cấp chất lượng hình ảnh cao tương đương chất lượng hình ảnh của ống kính mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đang ưa chuộng.

Các nhiếp ảnh gia thời sự và thể thao chỉ mang một số ống kính nhỏ do có giới hạn về vật lý và không gian. Ống kính zoom 200-400mm f/4 sẽ là giới hạn lý tưởng đối với một ống kính hữu dụng có kích thước và trọng lượng thực tiễn. Nhưng thay vì nhắm đến mục tiêu phát triển ống kính zoom 2x đơn giản, các thành viên trong đội ngũ phát triển đã nhắm đến mục tiêu đạt được hiệu suất quang học của ống kính một tiêu cự được thiết kế với chất lượng hình ảnh là ưu tiên cao nhất. Kết quả là, đội ngũ này đối mặt với nhiều khó khăn lớn hơn so với mức lẽ ra họ phải đối mặt khi phát triển ống kính zoom bình thường.

EF200-400mm f/4L IS USM Extender 1.4x (dưới), EF400mm f/2.8L IS USM (trên)

Khi họ bắt đầu đưa ra ý tưởng cho chiếc ống kính mới này, các nhà phát triển nảy ra ý tưởng trang bị cho nó một bộ mở rộng tích hợp. Từ thuở ban đầu trong lịch sử phát triển ống kính của Canon dành cho ngành phát thanh truyền hình, công ty đã trang bị những bộ mở rộng tích hợp cho các ống kính này. Các nhà phát triển ống kính zoom siêu xa mới này cho rằng có thể mở rộng tính hữu dụng và khả năng linh hoạt của nó bằng cách thêm một bộ mở rộng vào công thức quang học của ống kính zoom 2x của nó.

Không có ống kính nào như thế đã được thương mại hóa dành cho máy ảnh SLR cho đến lúc đó. Nhưng các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã và đang gắn các bộ mở rộng cho các ống kính chụp xa để chụp theo cách được mở rộng vượt qua các khả năng của ống kính khi dùng một mình.

Việc thêm một bộ mở rộng tích hợp sẽ cung cấp sự tiện lợi còn cao hơn nữa. Ngoài ra, phù hợp với truyền thống của Canon là sản xuất ra những ống kính hàng đầu, việc chế tạo ống kính có bộ mở rộng tích hợp cung cấp chất lượng hình ảnh cạnh tranh với chất lượng hình ảnh của các ống kính một tiêu cự cũng thêm vào di sản cách tân của công ty và mở ra một chương mới trong lịch sử ống kính.

Những ý tưởng này thúc đẩy các nhà phát triển chọn mục tiêu chế tạo chiếc ống kính có chất lượng hình ảnh ưu việt đầu tiên trên thế giới có một bộ mở rộng tích hợp. Dự án phát triển đối với ống kính zoom cực xa mới nhờ đó đã bắt đầu.

Canon công bố ống kính có bộ mở rộng tích hợp.