LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Thủ Thuật Chuyên Nghiệp Để Cải Thiện Ảnh Kiến Trúc Tầm Mặt Đường Của Bạn

Chúng ta rất thường gặp tình huống chụp các tòa nhà từ ngang tầm mặt đường. Có thể là khá khó chuyển tải vẻ hùng vĩ của một tòa nhà từ một góc như thế, nhất là khi công trình có kích thước lớn và uy nghi như các nhà thờ và các công trình lịch sử mà bạn thường thấy ở Châu Âu. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ một số thủ thuật và mẹo hay của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để làm cho các tấm ảnh chụp ở tầm mặt đường trở nên ấn tượng. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi)

Nhà Thờ ở Châu Âu

EOS 5D Mark IV/ EF11-24mm f/4L USM/ FL: 11mm/ Aperture-priority AE (f/5,6, 1/640 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Auto

 

1. Sử dụng một ống kính góc cực rộng

Ảnh bên trên chụp một nhà thờ uy nghi trong một khu lịch sử ở Châu Âu được chụp bằng một ống kính góc cực rộng, ống kính EF11-24mm f/4L USM. Bạn sẽ thấy rằng thị trường rộng của ống kính góc cực rộng rất tiện để chụp các tòa nhà ở những nơi có các con phố hẹp.

Để làm cho ảnh của bạn ấn tượng hơn nữa, hãy làm quen với các đặc điểm quang học chỉ có ở các ống kính góc cực rộng và tìm hiểu cách sử dụng chúng hiệu quả nhất. 

Tìm hiểu về các đặc điểm của ống kính góc rộng và ống kính góc cực rộng ở đây:
Khám Phá Ống Kính Góc Rộng Phần 1: Hiệu Ứng Ảnh của Ống Kính Góc Rộng
Những Điểm Cơ Bản về Ống Kính #6: Ống Kính Góc Rộng

 

2. Bao gồm con người trong khung hình để mang lại cảm giác quy mô

Tôi quyết định sử dụng một khẩu độ không quá hẹp sao cho tốc độ cửa trập có thể đủ nhanh để đóng băng chuyển động của người qua đường. Việc có con người trong khung hình mang lại cho người xem một điểm so sánh—họ nhận thức tốt hơn về tỉ lệ, làm cho tòa nhà trông ấn tượng hơn nữa.

Minh họa vị trí chụp

 

3.  Ngồi xổm hoặc quỳ gối để chụp, và hiển thị khung lưới

Điều chỉnh tỉ lệ bầu trời đưa vào khung hình sẽ dễ hơn nếu bạn ngồi xổm hoặc quỳ gối để chụp. Điều đó sẽ giúp bố cục của bạn được cân bằng hơn. 

Với ảnh này, tôi sử dụng đầu 11mm, quỳ một chân và nghiêng máy ảnh lên trên. Góc này cũng mang lại ấn tượng là tòa nhà vươn cao hơn mọi thứ khác. Hiển thị khung lưới giúp tôi điều chỉnh mức hiệu ứng phối cảnh và tỉ lệ bầu trời trong khung hình. Sau đó tôi chờ người qua đường đi đến các phần chiến lược trong bố cục trước khi nhả cửa trập.

 

Các điểm nhỏ hơn: Tránh và chỉnh quang sai

Để làm cho ảnh chụp kiến trúc của bạn được ấn tượng hơn, chìa khóa nằm ở chi tiết. Tôi có xu hướng chú ý nhiều đến việc giảm thiểu và chỉnh quang sai hoặc méo có thể xuất hiện. Mặc dù các hãng sản xuất ống kính đầu tư nhiều vào việc cố giảm quang sai như vậy thông qua thiết kế ống kính và các lớp phủ đặc biệt, không có ống kính nào là hoàn hảo và không phải trường hợp quang sai nào cũng có thể được khắc phục hoàn toàn. Xử lý hiện tượng méo và quang sai vẫn là một phần công việc của nhiếp ảnh gia. 

Đối với các ống kính góc cực rộng, những hiện tượng quang sai thường gặp nhất là tối góc (tối bốn góc), sắc sai, và méo. 

Sắc sai dạng trục (theo chiều dài) (một trong những nguyên nhân dẫn đến tạo diềm màu) và tối góc có thể dễ dàng phòng tránh bằng cách chụp với một khẩu độ nhỏ hơn.

Méosắc sai bên (một nguyên nhân khác dẫn đến tạo diềm màu) chỉ có thể được khắc phục thông qua xử lý hậu kỳ hoặc phần mềm chỉnh ống kính trong máy ảnh chẳng hạn như chức năng Lens Aberration Correction.

Bạn luôn nên cố khắc phục bất kỳ hiệu ứng quang sai nào ngay khi có thể, do đó nếu máy ảnh của bạn được trang bị chức năng Lens Aberration Correction, hãy sử dụng nó một cách hiệu quả! Một số mẫu máy ảnh cho phép bạn xem trước hiệu ứng chỉnh méo trong thời gian thực, giúp bạn lập khung hình chính xác hơn.

 

Chỉnh 1: Sắc sai bên

Góc trên bên phải của ảnh được phóng to

Phần trên bên phải của ảnh chính, phóng to.

Trong chụp ảnh kiến trúc, điều quan trọng là các cạnh và các đường thẳng phải được khắc họa sắc nét và được xử lý hiệu quả. Ống kính góc cực rộng có xu hướng bị sắc sai nhiều hơn so với các loại ống kính khác, có thể gây ra sắc sai và tạo diềm màu tím ở các đường thẳng và trong ảnh. Hiện tượng này không dễ nhận thấy trong ảnh này vì tôi đã sử dụng chức năng chỉnh trong máy ảnh. 

 

Chỉnh 2: Những điểm sáng bị cháy sáng xuất hiện với bù phơi sáng

Nội thất nhà thờ cho thấy những điểm sáng bị cháy sáng

A: Những điểm sáng bị cháy sáng

Ống kính góc cực rộng có xu hướng bị tối góc, có thể làm cho ảnh có vẻ thiếu sáng khi nhìn sơ qua. Nhiều nhiếp ảnh gia cố chỉnh hiện tượng đó bằng cách tăng phơi sáng bằng chức năng bù phơi sáng, nhưng điều này có thể dẫn đến cháy sáng ở các điểm sáng. Thay vào đó, hãy bật chức năng chỉnh sáng ngoại biên ('Peripheral illum corr."). 

 

Thủ thuật bổ sung: Sử dụng tính năng ổn định hình ảnh

Khi chụp ở điều kiện thiếu sáng, tốc độ cửa trập của bạn có thể giảm xuống, làm tăng khả năng bị nhòe do rung máy. Hãy bật chức năng ổn định hình ảnh (chức năng IS) để đảm bảo có được ảnh sắc nét và ổn định. 

 

Đọc các bài viết này để tìm hiểu về chức năng Lens Aberration Correction trên EOS 5D Mark IV:
EOS 5D Mark IV: Chỉnh Quang Sang Ống Kính - Nhìn Cận Cảnh (Phần 1)
EOS 5D Mark IV: Chỉnh Quang Sang Ống Kính - Nhìn Cận Cảnh (Phần 2)

Để biết thêm thông tin về chụp ảnh kiến trúc, hãy tham khảo các bài viết sau đây:
Chụp Ảnh Kiến Trúc #1: 3 Khái Niệm Cơ Bản
Chụp Ảnh Kiến Trúc #2: Sử Dụng Góc Rộng/Độ Dài Tiêu Tự Tele
Chụp Ảnh Kiến Trúc #3: Các Kỹ Thuật Lập Bố Cục Hiệu Quả
Chụp Ảnh Kiến Trúc #4: Chụp Ảnh Các Tòa Nhà Vào Ban Đêm

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Ryosuke Takahashi

Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệm nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Ngoài việc chụp ảnh quảng cáo và chụp ảnh cho các tạp chí trong và ngoài Nhật Bản, ông cũng là chuyên viên đánh giá cho “Digital Camera Magazine” từ khi ấn phẩm này ra mắt cũng như đã xuất bản một số tác phẩm. Trong các bài đánh giá sản phẩm và ống kính, Takahashi rất ủng hộ các kỹ thuật nhiếp ảnh phát huy hiệu năng của ống kính qua quan điểm độc đáo và các thử nghiệm của mình. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc.