LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Nghệ Thuật Chụp Với Tốc Độ Cửa Trập Thấp: Biến một Tấm Ảnh thành một Bức Tranh Màu Nước Trừu Tượng

Việc tìm một cách mới mẻ để chụp một địa điểm quen thuộc có thể là việc khó khăn, nhưng với một chút suy nghĩ không theo lối mòn, giải pháp có thể đơn giản hơn bạn tưởng. Nhiếp ảnh gia phong cảnh Toshiki Nakanishi chia sẻ chi tiết về cách anh tạo ra những hiệu ứng giống nét cọ màu nước trong ảnh này, giữ lại những màu xanh dương-xanh lá rất đẹp của hồ Blue Pond nổi tiếng ở Hokkaido. (Người trình bày: Toshiki Nakanishi, Digital Camera Magazine)

Ảnh trừu tượng với hồ Blue Pond ở Hokkaido chụp với tốc độ cửa trập thấp

EOS 5D Mark IV/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 400mm/ Aperture-priority AE (f/16, 1.3 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Daylight

Hồ Blue Pond (Phiên bản tiếng Anh) ở Biei, Hokkaido đã trở nên khá nổi tiếng với du khách trong những năm gần đây. Khi chúng ta chụp những địa điểm như thế này, chúng ta thường chụp để giữ lại và thể hiện những chi tiết quyến rũ của chúng. Tuy nhiên, khi bạn đã chụp cùng một địa điểm vài lần, bạn sẽ muốn ảnh tiếp theo của bạn khác bình thường một chút. 

Sau đây là cách một nhiếp ảnh gia khác có được một tấm ảnh chụp hồ Blue Bond vào mùa đông:
2 Cảnh Mùa Đông Như Tranh Vẽ ở Biei, Hokkaido (với Thủ Thuật Lập Bố Cục)


Bước đầu tiên—Tránh những ý niệm đã có sẵn

Tôi chuẩn bị chụp một tấm hồ Blue Bond có đặc điểm riêng và cũng chuyển tải được màu xanh dương sống động của nó. 

Là các nhiếp ảnh gia phong cảnh, chúng ta thường muốn chụp cảnh với chi tiết sắc nét. “Quy tắc” bất thành văn này là thứ đầu tiên tôi muốn phá vỡ.  Thay vào đó, tôi quyết định tập trung dùng màu sắc lấp đầy khung hình.

Tôi vẫn muốn ảnh của mình chuyển tải một số chi tiết của phong cảnh, nhưng vừa đủ để cho người xem thấy bối cảnh.

Lưu ý những khái niệm này, tôi di chuyển máy ảnh trong khi sử dụng một tốc độ cửa trập thấp. Kết quả là tấm này, nó kết hợp màu xanh dương của nước hồ với màu sắc của cây cỏ thành một hiệu ứng giống tranh màu nước trừu tượng.

Thủ thuật: Cần phải làm thử và sửa lỗi với các tốc độ cửa trập khác nhau và các hướng nhòe chuyển động trước khi tôi có được hiệu ứng mình muốn.

 

Các điểm nhỏ hơn

Thiết bị và cài đặt

Minh họa vị trí chụp và kỹ thuật

Ống kính: Một ống kính zoom tele vì tôi muốn lấp đầy khung hình bằng màu sắc của hồ nước.

Vị trí chụp và góc chụp: Tôi bố trí thiết bị bên bờ hồ sao cho ống kính chĩa xuống mặt nước. Ảnh chính được chụp bằng cách di chuyển máy ảnh lên xuống.

Tại sao lại sử dụng chân máy?: Tôi muốn nhòe chuyển động tôi tạo ra đi theo một hướng, và chân máy giúp giữ ổn định trục chuyển động.

Thủ thuật: Đầu chân máy 3 chiều hoặc chân máy kiểu bi sẽ cho phép bạn dễ dàng di chuyển máy ảnh. Nếu bạn sử dụng chân máy đầu bi, di chuyển theo đường thẳng hoàn hảo có thể khó hơn, nhưng cũng có thể mang lại cho bạn kết quả khá thú vị. 

Bạn có thể quan tâm đến:
Bắt Đầu Chụp Ảnh Phong Cảnh: 5 Điều Cần Biết

 

Kỹ thuật: Thử nghiệm với các tốc độ cửa trập khác nhau; nhấn mạnh màu sắc nhưng để lại một chút chi tiết

Cùng với màu sắc, tôi cũng muốn ảnh thể hiện cảm giác chuyển động. Đó là lý do tại sao cần phải di chuyển máy ảnh và tạo ra hiệu ứng nhòe chuyển động trong quá trình phơi sáng.

Tôi thử chụp với các tốc độ cửa trập khác nhau, và thấy rằng các ảnh chụp ở khoảng 1 giây là gần với viễn tượng sáng tạo của mình nhất. Chúng đạt được sự cân bằng giữa hiện thực và tưởng tượng, là thứ mà tôi muốn thể hiện trong ảnh. Một tốc độ cửa trập chậm hơn kết hợp màu sắc quá nhiều để người xem nắm được cảnh thực tế.

Tuy nhiên, một tốc độ cửa trập khác có thể có hiệu quả đối với một cảnh khác. Chìa khóa là thử nghiệm với các tốc độ và hướng chuyển động khác nhau.

 

Nắm thông tin này: Ngay cả sự khác biệt vài mili giây về tốc độ cửa trập cũng quan trọng!

Cận cảnh ảnh chụp tốc độ thấp

Ảnh chụp tốc độ thấp ở 1,6 giây, 1,3 giây

Sự khác biệt vài mili giây về tốc độ cửa trập và sự thay đổi hướng chuyển động của máy ảnh có thể dẫn đến sự khác biệt rất lớn trong ảnh cuối cùng. Trong ảnh 1,6 giây bên trên, hiệu ứng nhòe chuyển động mạnh hơn làm cho màu nâu của cây làm nhòe màu xanh dương và xanh lá sống động, rõ nét.

 

Thủ thuật: Nếu quá sáng, hãy sử dụng kính lọc ND

Sử dụng một tốc độ cửa trập thấp ở điều kiện ánh sáng ban ngày có thể làm cho ảnh của bạn bị dư sáng. Sẽ có ích khi có sẵn kính lọc ND cho những tình huống như thế. Một kính lọc ND 3 stop (kính lọc ND8) sẽ đủ cho các cảnh cơ bản. Nếu cách đó làm cho tốc độ cửa trập trở nên quá thấp, hãy tăng độ nhạy sáng ISO để bù.

 

Bạn cần chụp ảnh ở tốc độ thấp? Sau đây là một số thông tin cơ bản:
Những Thiết Lập Máy Ảnh Cần Sử Dụng Để Có Ảnh Chụp Tốc Độ Thấp Tuyệt Vời!

Tìm hiểu về các kỹ thuật chụp tốc độ thấp sáng tạo khác trong:
Nghệ Thuật Chụp Với Tốc Độ Cửa Trập Thấp: Sử Dụng Kỹ Thuật Zoom Burst Để Biến Những Ngôi Sao Trên Trời Thành Mưa Sao Băng
Nghệ Thuật Chụp Với Tốc Độ Cửa Trập Thấp: Tạo Ra Hiệu Ứng Nhòe Tỏa Tròn
Nghệ Thuật Chụp Với Tốc Độ Cửa Trập Thấp: 3 Thủ Thuật Sáng Giá để Chụp Ảnh Light Painting

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Toshiki Nakanishi

Toshiki Nakanishi

Sinh năm 1971 tại Osaka. Sau khi tự học nhiếp ảnh, Nakanishi chuyển hoạt động nhiếp ảnh của mình sang thành phố Biei ở Kamikawa-gun của Hokkaido. Mặc dù chủ yếu tập trung chụp phong cảnh, ông cũng sáng tạo các tác phẩm nhấn mạnh vẻ đẹp của tự nhiên. Trưởng PHOTO OFFICE atelier nipek.

http://www.nipek.net/