Mẹo và Hướng dẫn

Những Thiết Lập Máy Ảnh Cần Sử Dụng Để Có Ảnh Chụp Tốc Độ Thấp Tuyệt Vời!

Điểm thú vị ở những tấm ảnh là bạn không chỉ có thể chụp lại những cảnh như bạn nhìn thấy, bằng cách điều chỉnh khéo léo những thiết lập như khẩu độ và tốc độ cửa trập, bạn còn có thể ghi lại một thế giới mà bạn không thường thấy. Trong bài viết này tôi sẽ giải thích ngắn gọn về cách tạo ra ảnh có hiệu ứng nhòe có chủ ý, tập trung vào tốc độ cửa trập thấp. (Biên tập bởi studio9)

 

Sau đây là một số thiết lập máy ảnh hữu ích!

Để tạo ra hiệu ứng nhòe có chủ đích, bạn sẽ cần phải cài đặt một tốc độ cửa trập thích hợp tùy theo chuyển động của đối tượng và độ dài tiêu cự của ống kính. Tuy nhiên, tôi sẽ khuyên dùng tốc độ cửa trập làm hướng dẫn.

 

Tốc độ cửa trập: Sử dụng tốc độ 1/10 giây làm quy tắc căn bản

Quy tắc căn bản là tốc độ cửa trập 1/10 giây là hiệu quả để tạo ra ảnh nhòe có chủ đích, làm toát lên cảm giác chuyển động. Với chức năng ổn định ảnh hiện có trên các ống kính gần đây, mức nhòe ghi lại ở tốc độ cửa trập khoảng 1/10 giây sẽ là không quá nhiều, miễn là máy ảnh đã được cài đặt đúng cách và bạn không sử dụng đầu tele. Với tất cả thiết lập đó, hậu cảnh sẽ có vẻ đứng yên hoàn hảo.

Ngoài ra, nếu bạn chụp một đối tượng chuyển động ở tốc độ khoảng 1/10 giây, bạn sẽ có thể đủ làm nhòe đối tượng ngay cả khi đối tượng di chuyển ở tốc độ đi bộ. Để chụp cầm tay, bạn có thể thử sử dụng tốc độ cửa trập trong khoảng 1/8 đến 1/13 giây vì nó cho phép bạn đủ chụp hậu cảnh đứng yên đồng thời tạo ra hiệu ứng nhòe có chủ đích.

Lưu ý rằng bạn chụp ở đầu tele càng xa, hiện tượng rung máy càng dễ xuất hiện. Để tránh rung máy, tôi khuyên dùng độ dài tiêu cự trong khoảng từ 24 đến 50mm ở mức tương đương phim 35mm (16 đến 35mm trên máy cảnh có cảm biến APS-C)

Tốc độ cửa trập sử dụng ở đây là 1/8 giây(FL: 35mm)!

Vậy, còn thiết lập của máy ảnh thì sao?

EOS 5D Mark II/ FL: 35mm/ f/6.3/ 1/8 giây/ ISO 125

 

Sử dụng chế độ Tv

Hầu hết mọi người thường chụp ở chế độ Aperture-Priority (Av). Tuy nhiên, vì cần phải kiểm soát tốc độ cửa trập để tạo ra ảnh có hiệu ứng nhòe có chủ đích, tôi khuyên dùng chế độ Shutter-Priority (Tv).

Ở chế độ Tv, tôi cài đặt tốc độ cửa trập thành 1/10 giây. Ngược lại với cách luôn phải tự xác định số f khi chụp, chế độ Tv cho phép bạn tự xác định tốc độ cửa trập, trong khi máy ảnh tự động cài đặt khẩu độ.

 

 Đừng nhầm 1/10 giây với 10 giây!

Tùy vào máy ảnh, có một số mẫu máy hiển thị 1/10 giây không ở dạng phân số mà chỉ là 10. Ngược lại, 10 được hiển thị là 10”, do đó cẩn thận đừng nhầm 10 với 10”.

 

Cài đặt độ nhạy sáng ISO thành "Auto"

Chế độ Tv có thể hơi cầu kỳ, do đó nếu bạn không cảm thấy tự tin khi sử dụng nó, hoặc không quen lắm với khái niệm độ nhạy sáng ISO, bạn có thể cài đặt độ nhạy sáng ISO thành "Auto". Nhưng nếu bạn xác định thiết lập theo cách thủ công, hãy cẩn thận không vượt quá giới hạn tự động phơi sáng của máy ảnh.

 

Cách chụp đối tượng có hiệu ứng nhòe có chủ đích đồng thời đảm bảo hậu cảnh đứng yên

Trước tiên, hậu cảnh đơn giản nhất là hậu cảnh đứng yên, do đó đây là cách chụp đối tượng với hiệu ứng nhòe có chủ đích.

Cố định máy ảnh một cách chắc chắn để chụp

Ban đầu, bạn có thể sử dụng các thiết lập này và chụp các đối tượng chuyển động như một chiếc xe hơi hay một người. Chỉ với cách đó, bạn cũng có thể có được hiệu ứng nhòe chuyển động. Vì sử dụng tốc độ cửa trập thấp, hãy nhớ cố định máy ảnh một cách chắc chắn và nhấn nhẹ nút chụp để tránh vô tình bị nhòe.

Trước tiên thử cài đặt thành "1/10 giây", và nếu hiệu ứng nhòe có được không như mong muốn, bạn có thể giảm tốc độ cửa trập thêm (chẳng hạn như 1/8 giây), hoặc nếu ảnh quá nhòe, hãy tăng tốc độ lên (chẳng hạn như 1/13 giây).

EOS 5D Mark III/ FL: 24mm/ f/22/ 1/8 giây/ ISO 160

Tốc độ cửa trập sử dụng ở đây là 1/8 giây(FL: 24mm). Bạn có thể thấy rằng mặt đất đứng yên, nhưng chân người đi qua bị nhòe. Để lấy nét, bạn có thể đoán trước đối tượng của mình sẽ đi qua chỗ nào, lấy nét và chờ (khóa tiêu). Một cách khác là lấy nét ở hậu cảnh, và đối tượng sẽ bị nhòe do chuyển động.

Chụp dòng nước mượt như nhung

Ngay cả những cảnh nước chảy thường được chụp chẳng hạn như thác nước và đài phun nước cũng có thể được chụp một cách tương đối mượt mà bằng tốc độ cửa trập khoảng 1/10 giây. (1/10 giây, FL: 85mm)

Nếu là tôi, tôi sẽ sử dụng chân máy và chụp ở tốc độ cửa trập thấp khoảng 1 giây. Nhưng, ngay cả khi không có chân máy, vẫn có thể chụp nước mượt mà với tốc độ cửa trập khoảng 1/10 giây.

 

EOS 5D Mark II/ FL: 85mm/ f/32/ 1/10 giây/ ISO 199

 

Cách "đóng băng" đối tượng trong khi làm nhòe hậu cảnh

Kỹ thuật tiếp theo mang tính nâng cao hơn một chút. Tôi sẽ giải thích cách "đóng băng" đối tượng trong khi làm nhòe hậu cảnh—có nghĩa là chụp ảnh lia. 

EOS 5D Mark II/ FL: 33mm/ f/2,8/ 1/10 giây/ ISO 2500

Tốc độ cửa trập sử dụng ở đây là 1/10 giây(FL: 33mm). Thực ra bạn cũng có thể sử dụng cùng các thiết lập máy ảnh mà tôi đã giới thiệu ở phần trước để chụp những ảnh như thế. Quy tắc căn bản là, sử dụng tốc độ cửa trập 1/10 giây. Tuy nhiên, bạn có thể cần thực hành một chút vì kỹ thuật này đòi hỏi cao hơn về kỹ thuật. Ngay cả khi bạn không thể làm ngay, đừng thất vọng. Cứ tiếp tục thực hành!

 

Di chuyển máy ảnh cho phép với đối tượng

Khi chụp ảnh lia, đừng giữ yên máy ảnh. Mà, nhấn cửa trập trong khi di chuyển cho bắt kịp tốc độ của đối tượng chuyển động.

Nếu tốc độ của đối tượng khớp hoàn hảo với tốc độ lia máy, đối tượng chuyển động sẽ xuất hiện đứng yên, trong khi hậu cảnh sẽ bị nhòe, tạo ra một tấm ảnh toát lên cảm giác tốc độ.

 

Khóa tiêu, hoặc sử dụng chế độ theo dõi

Bạn có thể lấy nét ở hậu cảnh nếu bạn muốn cố tình làm nhòe một đối tượng chuyển động. Tuy nhiên, vì mục đích của ảnh chụp lia là chụp đối tượng đứng yên hoàn hảo, bạn phải lấy nét ở đối tượng.

Sẽ khá là khó lấy nét tức thời ở một đối tượng chuyển động, do đó phương án cơ bản là sử dụng kỹ thuật "khóa tiêu". Ở kỹ thuật này, bạn dự đoán đối tượng sẽ đi qua chỗ nào, và sau đó khóa tiêu điểm ở vị trí đó và chờ. Bạn có thể nhấn một nửa cửa trập trước khi chờ, nhưng nếu bạn thấy cách này khó sử dụng, bạn vẫn có thể cài đặt máy ảnh sang chế độ MF (Lấy Nét Thủ Công) sao cho tiêu điểm sẽ không thay đổi.

Nếu bạn có một chiếc máy ảnh tầm trung đến cao cấp được trang bị một chức năng AF có thể chụp vật thể chuyển động một cách hoàn hảo, bạn cũng có thể sử dụng chức năng AI Servo AF. Độ chính xác theo dõi một phần phụ thuộc vào cảnh chụp, do đó nếu phương pháp này không hoạt động tốt, hãy thử chụp với tính năng khóa tiêu.

 

EOS 5D Mark II/ FL: 47mm/ f/13/ 1/10 giây/ ISO 1250

 

Trong một cảnh bể cá như bên trên, sẽ có ích khi biết rằng các loài cá di trú như cá ngừ và cá cam Nhật bơi một khoảng cố định ở tốc độ cố định. Điều này giúp bạn dễ khóa tiêu, cũng như chụp ảnh lia.

 

Chụp ảnh liên tiếp

Ngay cả những người chụp ảnh lia thành thạo cũng thấy là khó đóng văn một vật thể đang chuyển động trong một tấm ảnh duy nhất. Do đó, bạn nên chụp nhiều ảnh liên tiếp.

EOS 5D Mark III/ FL: 105mm/ f/22/ 1/10 giây/ ISO 50

Tôi không thể theo dõi đối tượng hiệu quả như mình muốn cho ảnh bên trên, nhưng bạn có thể thấy rằng ngay cả một tấm ảnh chụp lia đám đông cũng có vẻ hấp dẫn. Bạn có tin rằng ảnh này cũng được chụp bằng tốc độ cửa trập 1/10 giây (105mm) hay không. Thật tuyệt với những gì bạn có thể làm được với tốc độ cửa trập 1/10 giây!

 

Xử lý một số vấn đề thường gặp

Số f liên tục nhấp nháy

Khi sử dụng chế độ Tv, bạn có thể quy định bất kỳ tốc độ cửa trập nào (thường nằm trong khoảng từ 30 giây đến 1/4000 giây) có trên máy ảnh, bất kể bạn đang chụp ở môi trường nào. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một tốc độ cửa trập cực cao khoảng 1/4000 giây trong môi trường tối, ảnh của bạn sẽ rất tối (vì không có đủ ánh sáng đi vào ống kính).

Trong những tình huống đó, số f được hiển thị bên trong khung ngắm hoặc trên màn hình LCD sẽ nhấp nháy. Hãy thử thay đổi độ nhạy sáng ISO để giá trị này hết nhấp nháy. Tuy nhiên, tùy vào môi trường, có khả năng vẫn không thể có được mức phơi sáng thích hợp do máy ảnh của bạn có những giới hạn.

Tốc độ cửa trập không chậm hơn bất kể tôi có làm gì

Thông thường, vào những ngày trời nắng, bạn có thể thấy rằng môi trường xung quanh quá sáng và bạn không thể cài đặt tốc độ cửa trập 1/10 giây, bất kể bạn cố gắng thế nào. Khi điều kiện này xảy ra, hãy thử sử dụng một kính lọc neutral density (ND).

Sử dụng kính lọc ND sẽ giảm lượng ánh sáng đi vào ống kính và ngoài ra cho phép bạn cài đặt tốc độ cửa trập thấp hơn. Có một số loại kính lọc ND, chẳng hạn như ND4 (giảm sáng 2 f stop), ND8 (giảm sáng 3 f stop), và ND16 (giảm sáng 4 f stop), Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu sử dụng kính lọc này, tôi khuyên bạn dùng kính lọc ND8, cho phép bạn giảm tốc độ cửa trập 3 f stop.

Tôi không thể chụp ảnh lia thành công

Trừ phi bạn có năng khiếu ngoại hạng, sẽ khó có thể thành thạo kỹ thuật chụp lia ngay lập tức. Cứ tiếp tục thực hành. Mẹo để theo dõi đối tượng một cách khéo léo là không chỉ di chuyển máy ảnh bằng tay, mà di chuyển cơ thể của bạn từ ngang hông trong khi giữ yên bàn tay và đầu. Chỉ riêng cách này sẽ có thể mang lại cho bạn khả năng ổn định đáng kể.

Ngoài ra, hãy đừng để ý đến bố cục khi bạn thử lần đầu, và hãy thực hành theo dõi đối tượng ở giữa máy ảnh. Trước tiên chụp góc rộng hơn một chút sau đó xén ảnh để hoàn thiện bố cục cũng sẽ là một cách hiệu quả.

–––
Trong bài viết này tôi đã giới thiệu cách kiểm soát tốc độ cửa trập để chụp ảnh. Mặc dù bạn cần phải nắm vững thiết lập và cách chụp, kỹ thuật này sẽ mở rộng phạm vi ảnh của bạn và bạn sẽ có thể chụp được nhiều ảnh đẹp. Tôi mong rằng bạn sẽ tự thử. Chìa khóa ở đây là tốc độ "1/10 giây".

 

 

studio9

Một trang web nhiếp ảnh được thành lập tại Nhật Bản vào năm 2011. Với khẩu hiệu "Đưa nhiếp ảnh đến gần bạn hơn", trang web này cung cấp nội dung hữu ích cho tất cả những ai thích nhiếp ảnh. Ngoài nội dung web, studio9 còn tổ chức các hội thảo.

http://photo-studio9.com/

Các lời bình

Viết một Lời Bình Luận

 

Đăng nhập để bình luận

You have been logged off from your account.

Một email với một liên kết kích hoạt đã được gửi đến email đăng ký SNAPSHOT của bạn.

Sau khi bấm đường liên kết, bạn sẽ có thể đăng nhập với chi tiết đăng nhập hiện có của mình.

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.