เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง 12: อะไรคือข้อแตกต่างระหว่างเซนเซอร์แบบเส้นและเซนเซอร์แบบกากบาท

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความหมายของคำว่า "เซนเซอร์แบบเส้น" และ "เซนเซอร์แบบกากบาท" โดยผมจะแจกแจงส่วนประกอบในรายละเอียดและอธิบายว่าเซนเซอร์ทั้งสองมีความแตกต่างกันอย่างไร  (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

เซนเซอร์ AF ประกอบด้วยเซนเซอร์แบบเส้น ซึ่งคือจุดของเซนเซอร์เดี่ยว (CMOS หรืออื่นๆ) ที่นำมาจัดเรียงเป็นเส้น ทำหน้าที่คำนวณระยะห่างระหว่างตัวแบบกับกล้องตามข้อมูลที่ได้รับ ซึ่งเซนเซอร์นี้มีการใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า "การตรวจจับระยะ" ซึ่งมีกลไกการทำงานพื้นฐานเหมือนกับกลไกลของระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ Phase-difference โดยเซนเซอร์แบบเส้นในแนวนอนจะตรวจจับในแนวตั้ง ขณะที่เซนเซอร์แบบเส้นในแนวตั้งจะตรวจจับในแนวนอน 

เซนเซอร์แบบกากบาทคือเซนเซอร์ AF ที่มีเซนเซอร์แบบเส้นตัดกัน ซึ่งทำให้สามารถตรวจวัดได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น เนื่องจากเซนเซอร์แบบเส้นที่ตรวจจับไปในทิศทางหนึ่งนั้นจะซ้อนทับกับเซนเซอร์แบบเส้นที่ตรวจจับในทิศทาง "ตรงกันข้าม" ที่จุดเดียวกัน อีกนัยหนึ่งคือ เซนเซอร์แบบกากบาทสามารถตรวจจับทั้งในแนวตั้งและแนวนอนได้นั่นเอง นี่ไม่เพียงลดข้อผิดพลาดในการตรวจจับเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันปัญหาต่างๆ เช่น จุดกึ่งกลางของภาพหลุดจากระยะโฟกัส (เมื่อจับโฟกัสบนแบ็คกราวด์โดยไม่ได้ตั้งใจ) รวมทั้งป้องกันการเกิดข้อผิดพลาดในการโฟกัสอัตโนมัติ แม้ว่าตัวแบบจะขาดความเป็นสามมิติ เช่น ในกรณีของเส้นแนวนอนหรือภาพต้นไม้เดี่ยวๆ

 

เซนเซอร์แบบเส้น

 

เซนเซอร์แบบกากบาท

 

A:  เซนเซอร์แบบเส้นในแนวตั้ง—ตรวจจับเส้นของตัวแบบในแนวนอน
B:  เซนเซอร์แบบเส้นในแนวนอน—ตรวจจับเส้นของตัวแบบในแนวตั้ง

เซนเซอร์แบบเส้นใช้เพื่อตรวจจับเส้นในแนวตั้งหรือแนวนอนสำหรับตำแหน่ง AF นั้นๆ ในทางกลับกัน เซนเซอร์แบบกากบาทสามารถตรวจจับเส้นทั้งในแนวตั้งและแนวนอนสำหรับตำแหน่ง AF เดียวกันได้ จึงทำให้ได้ AF ที่มีความแม่นยำสูง

โดยหลักแล้ว อาจกล่าวได้ว่ายิ่งเราใช้เซนเซอร์แบบกากบาทที่มีค่าสูงขึ้นเท่าใด ประสิทธิภาพการตรวจจับ AF ก็จะสูงขึ้นเท่านั้น อีกทั้งการโฟกัสในแต่จะจุด AF ยังมีความแม่นยำคงที่อีกด้วย นอกจากนี้ เนื่องจากขนาดของบอดี้กล้องมีความเชื่อมโยงกับการจัดวางเซนเซอร์ AF อย่างมาก โดยทั่วไปการติดตั้งเซนเซอร์ AF ขนาดใหญ่ในกล้องขนาดใหญ่จึงทำได้ง่ายขึ้น ดังนั้น กล้องขนาดใหญ่จึงมีแนวโน้มที่จะมีเซนเซอร์แบบกากบาทที่มีจำนวนมากกว่า

 

ภาพประกอบแสดงรูปแบบของ AF สำหรับกล้อง EOS 7D Mark II

A: Cross-type AF: f/5.6 (แนวตั้ง) + f/5.6 (แนวนอน)
B: Dual cross-type AF: f/2.8 (ทแยงมุมด้านขวา) + f/2.8 (ทแยงมุมด้านซ้าย) + f/5.6 (แนวตั้ง) + f/5.6 (แนวนอน)

ตัวอย่างเช่น EOS 7D Mark II ซึ่งเป็นกล้องแบบ APS-C รุ่นเรือธงของ Canon ใช้เซนเซอร์แบบกากบาทสำหรับจุด AF ทั้ง 65 จุด จึงทำให้ได้ AF ที่มีความแม่นยำสูงมากเนื่องจากเซนเซอร์ตรวจจับเส้นทั้งในแนวตั้งและแนวนอน

 

EOS 70D/ EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 200 มม. (เทียบเท่ากับ 320 มม.)/Aperture-Priority AE (f/4, 1/320 วินาที, EV-0.3)/ ISO 100/WB: อัตโนมัติ

เซนเซอร์แบบกากบาทช่วยให้เราโฟกัสไปที่สัตว์ที่เคลื่อนไหวต่อเนื่องได้อย่างง่ายดาย ดังเช่นในภาพนี้ ผมสามารถจับโฟกัสที่ดวงตาของตัวแบบตามที่ตั้งใจไว้ได้ จุด AF 19 จุดในกล้อง EOS 70D ประกอบด้วยเซนเซอร์แบบกากบาททั้งหมด

 

EOS 70D/ EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 200 มม. (เทียบเท่ากับ 320 มม.)/ Aperture-Priority AE (f/4, 1/1,600 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

การโฟกัสที่ผิดพลาดเกิดขึ้นได้ยากมากหากกล้องของคุณใช้เซนเซอร์แบบกากบาท เนื่องจากเซนเซอร์ชนิดนี้ตรวจจับเส้นได้ทั้งสองทิศทาง แม้แต่กับตัวแบบที่กลืนไปกับแบ็คกราวด์ เซนเซอร์แบบกากบาทมีประสิทธิภาพอย่างเห็นได้ชัดเมื่อใช้กับตัวแบบที่มีรูปร่างบางเบา เช่น เสาเรือในภาพด้านบน

 

 

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.