เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #13: การแก้ไขสมดุลแสงขาว ([ปรับ/คร่อมแสงขาว]) คืออะไร มีวิธีใช้อย่างไร

คุณสมบัติการแก้ไขสมดุลแสงขาว (WB) ([ปรับ/คร่อมแสงขาว]) มีประโยชน์สำหรับการปรับเปลี่ยนโทนสีโดยรวมของภาพ เนื่องจากช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งสมดุลแสงขาวได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น นี่ไม่เพียงทำให้คุณได้สีตัวแบบที่สมจริงเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้เป็นฟิลเตอร์สีได้อีกด้วย (ภาพและเรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

 

ใช้การแก้ไขสมดุลแสงขาว (WB) เป็นเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์พร้อมกับคำนึงถึงแกนสองแกน

คุณสมบัติแก้ไข WB ([ปรับ/คร่อมแสงขาว]) ไม่เพียงใช้เพื่อสร้างสีของตัวแบบที่สมจริงเท่านั้น แต่ยังนำมาใช้เป็นเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์ที่เพิ่มความโดดเด่นให้กับสีสันต่างๆ ในภาพถ่ายของคุณอีกด้วย 

เมื่อคุณใช้คุณสมบัตินี้ มีแกนสองแกนที่คุณควรคำนึงถึง แกนแรกคือแกน B (สีฟ้า)/A (สีแดง) ซึ่งคุณสามารถปรับแต่งอุณหภูมิสีอย่างง่ายๆ เพื่อให้โทนสีดูอุ่นขึ้นหรือเย็นลงได้ ส่วนแกนที่สองคือแกน G (สีเขียว)/M (สีม่วงแดง) ซึ่งให้คุณเพิ่มสีสันที่ไม่เหมือนใครให้กับภาพถ่ายของคุณ ซึ่งยากที่จะทำได้หากใช้การตั้งค่าสมดุลแสงขาวล่วงหน้า

หากคุณใช้การแก้ไข WB เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สี พึงระลึกไว้ว่าให้ลองปรับแต่ง WB ด้วยแกน G/M เพื่อให้ได้สีสันที่ตรงกับความต้องการของคุณ อันดับแรกผมขอแนะนำให้กำหนดโหมดสมดุลแสงขาวไว้ล่วงหน้า เช่น "แสงแดด" "แสงในร่ม" หรือ "เมฆครึ้ม แสงแดดยามเย็น พระอาทิตย์ตก" เพื่อตั้งค่าอุณหภูมิสีโทนเย็นหรืออบอุ่นไว้คร่าวๆ ก่อนที่ใช้แกน G/M เพื่อเพิ่มโทนสีที่คุณชื่นชอบ จากนั้น ขั้นตอนสุดท้ายคือการใช้แกน B/A เพื่อปรับแต่งสีโดยรวม 

อารมณ์ของภาพในขั้นสุดท้ายจะแตกต่างกันไปตามตัวแบบ อย่างไรก็ดี โดยทั่วไป การปรับทิศทางของแกน G (สีเขียว) จะทำให้อารมณ์ของภาพดูอ่อนวัยลงและสดใสยิ่งขึ้น ขณะที่การปรับทิศทางของแกน M (สีม่วงแดง) จะทำให้ภาพสื่อถึงความสูงวัยและเคร่งขรึมยิ่งขึ้น

[บทที่ 8] รู้จักสมดุลแสงขาว
-> คลิกที่นี่หากคุณต้องการอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับพื้นฐานของ WB

 

ก่อน

EOS 5D Mark III/ FL: 600 มม./ Aperture-Priority AE (1/30 วินาที, f/6.3, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

 

ภาพนี้ถ่ายในวันที่ท้องฟ้าค่อนข้างครึ้ม ดังนั้น ผมจึงตั้งค่า WB เป็น "เมฆครึ้ม แสงแดดยามเย็น พระอาทิตย์ตก" แม้ว่าสีสันในภาพจะดูใกล้เคียงกับภาพที่ออกมาในฉากจริงอยู่มาก แต่จะเห็นได้ชัดว่าสีสันสดใสจนเกินไปและสื่ออารมณ์ไม่ตรงกับตัวแบบ

 

หลัง

EOS 5D Mark III/ FL: 600 มม./ Aperture-Priority AE (1/30 วินาที, f/6.3, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

 

ผมต้องการสีอ่อนๆ ที่ทำให้ภาพสงบและนุ่มนวลมากขึ้นกว่านี้ ผมจึงปรับเปลี่ยน WB เป็นทิศทางในแกน A (สีแดง) และ G (สีเขียว) วิธีนี้ช่วยให้โทนสีโดยรวมของภาพอบอุ่นยิ่งขึ้น ซึ่งจะใกล้เคียงกับอารมณ์ของตัวแบบมากกว่า

 

 

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.