Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #13: การแก้ไขสมดุลแสงขาว ([ปรับ/คร่อมแสงขาว]) คืออะไร มีวิธีใช้อย่างไร

คุณสมบัติการแก้ไขสมดุลแสงขาว (WB) ([ปรับ/คร่อมแสงขาว]) มีประโยชน์สำหรับการปรับเปลี่ยนโทนสีโดยรวมของภาพ เนื่องจากช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งสมดุลแสงขาวได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น นี่ไม่เพียงทำให้คุณได้สีตัวแบบที่สมจริงเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้เป็นฟิลเตอร์สีได้อีกด้วย (ภาพและเรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

 

ใช้การแก้ไขสมดุลแสงขาว (WB) เป็นเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์พร้อมกับคำนึงถึงแกนสองแกน

คุณสมบัติแก้ไข WB ([ปรับ/คร่อมแสงขาว]) ไม่เพียงใช้เพื่อสร้างสีของตัวแบบที่สมจริงเท่านั้น แต่ยังนำมาใช้เป็นเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์ที่เพิ่มความโดดเด่นให้กับสีสันต่างๆ ในภาพถ่ายของคุณอีกด้วย 

เมื่อคุณใช้คุณสมบัตินี้ มีแกนสองแกนที่คุณควรคำนึงถึง แกนแรกคือแกน B (สีฟ้า)/A (สีแดง) ซึ่งคุณสามารถปรับแต่งอุณหภูมิสีอย่างง่ายๆ เพื่อให้โทนสีดูอุ่นขึ้นหรือเย็นลงได้ ส่วนแกนที่สองคือแกน G (สีเขียว)/M (สีม่วงแดง) ซึ่งให้คุณเพิ่มสีสันที่ไม่เหมือนใครให้กับภาพถ่ายของคุณ ซึ่งยากที่จะทำได้หากใช้การตั้งค่าสมดุลแสงขาวล่วงหน้า

หากคุณใช้การแก้ไข WB เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สี พึงระลึกไว้ว่าให้ลองปรับแต่ง WB ด้วยแกน G/M เพื่อให้ได้สีสันที่ตรงกับความต้องการของคุณ อันดับแรกผมขอแนะนำให้กำหนดโหมดสมดุลแสงขาวไว้ล่วงหน้า เช่น "แสงแดด" "แสงในร่ม" หรือ "เมฆครึ้ม แสงแดดยามเย็น พระอาทิตย์ตก" เพื่อตั้งค่าอุณหภูมิสีโทนเย็นหรืออบอุ่นไว้คร่าวๆ ก่อนที่ใช้แกน G/M เพื่อเพิ่มโทนสีที่คุณชื่นชอบ จากนั้น ขั้นตอนสุดท้ายคือการใช้แกน B/A เพื่อปรับแต่งสีโดยรวม 

อารมณ์ของภาพในขั้นสุดท้ายจะแตกต่างกันไปตามตัวแบบ อย่างไรก็ดี โดยทั่วไป การปรับทิศทางของแกน G (สีเขียว) จะทำให้อารมณ์ของภาพดูอ่อนวัยลงและสดใสยิ่งขึ้น ขณะที่การปรับทิศทางของแกน M (สีม่วงแดง) จะทำให้ภาพสื่อถึงความสูงวัยและเคร่งขรึมยิ่งขึ้น

[บทที่ 8] รู้จักสมดุลแสงขาว
-> คลิกที่นี่หากคุณต้องการอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับพื้นฐานของ WB

 

ก่อน

EOS 5D Mark III/ FL: 600 มม./ Aperture-Priority AE (1/30 วินาที, f/6.3, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

 

ภาพนี้ถ่ายในวันที่ท้องฟ้าค่อนข้างครึ้ม ดังนั้น ผมจึงตั้งค่า WB เป็น "เมฆครึ้ม แสงแดดยามเย็น พระอาทิตย์ตก" แม้ว่าสีสันในภาพจะดูใกล้เคียงกับภาพที่ออกมาในฉากจริงอยู่มาก แต่จะเห็นได้ชัดว่าสีสันสดใสจนเกินไปและสื่ออารมณ์ไม่ตรงกับตัวแบบ

 

หลัง

EOS 5D Mark III/ FL: 600 มม./ Aperture-Priority AE (1/30 วินาที, f/6.3, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

 

ผมต้องการสีอ่อนๆ ที่ทำให้ภาพสงบและนุ่มนวลมากขึ้นกว่านี้ ผมจึงปรับเปลี่ยน WB เป็นทิศทางในแกน A (สีแดง) และ G (สีเขียว) วิธีนี้ช่วยให้โทนสีโดยรวมของภาพอบอุ่นยิ่งขึ้น ซึ่งจะใกล้เคียงกับอารมณ์ของตัวแบบมากกว่า

 

 

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation