SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

CPMC 2019: ถ่ายภาพให้สุดพลังในดินแดนแห่งภูเขาไฟฟูจิ

งาน Canon PhotoMarathon Asia Championship 2019 (CPMC2019) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 ถึง 26 มีนาคม 2019 ได้พาช่างภาพที่ชนะรางวัลใหญ่ในการประกวด Canon PhotoMarathon 16 คนไปร่วมผจญภัยทั่วทั้งชิซูโอกะและภาคตะวันตกของญี่ปุ่น รวมทั้งภูเขาไฟฟูจิและคาบสมุทรอิสุเป็นเวลา 9 วัน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เราจะมาดูกันว่าไฮไลท์ของงานนี้มีอะไรบ้าง

ภาพหมู่

 

ฝึกฝนทักษะการถ่ายภาพในทุกที่ที่ไปถึง

CPMC2019 ได้พาผู้เข้าแข่งขันเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดชิซูโอกะซึ่งเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟฟูจิ สวนพฤกษศาสตร์ฮามะมัตสุ ไร่ชาที่กว้างใหญ่ไพศาลและแนวชายฝั่งสวยงามที่มีวิวทะเลตระการตา

แต่การเดินทางครั้งนี้ไม่ได้มีแค่สถานที่ที่งดงามเท่านั้น บททดสอบในการถ่ายภาพเป็นไฮไลท์ของงาน Canon PhotoMarathon ทุกครั้ง และ CPMC ก็ได้ยกระดับความท้าทายนี้ขึ้นไปอีก มีสถานที่ 6 แห่งที่ผู้เข้าร่วมงานจะได้รับโจทย์ที่ท้าทายเมื่อไปถึง โดยพวกเขาจะต้องถ่ายและส่งภาพตามธีมที่กำหนดไว้ให้


บททดสอบที่น่าจดจำ

ดอกไม้สีสันสดใสในทุ่ง

โจทย์ข้อที่ 1: ไม่มีใครเหมือน
ณ สวนพฤกษศาสตร์ฮามะมัตสุ จังหวัดชิซูโอกะ
EOS R/ RF50mm f/1.2L USM / FL: 50 มม./ Manual exposure (f/4, 1/800 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย: Luke Anthony Singson ผู้ชนะรางวัลที่ 3

“เราอยู่ในสวนพฤกษศาสตร์ นั่นหมายความว่าทุกคนจะต้องใช้ดอกไม้เป็นตัวแบบในภาพแน่ๆ ผมคิดแทบตายว่าจะทำอย่างไรให้ภาพของตัวเองดูแตกต่าง! ในตอนแรก ผมลองใช้มุมต่างๆ กัน แต่ก็ไม่พอใจกับภาพที่ได้ แล้วผมก็หันไปเห็นฟิลเตอร์แบบ Graduated ในกระเป๋ากล้อง ผมจึงถ่ายภาพนี้โดยวางฟิลเตอร์แบบ Graduated สีน้ำเงินไว้ที่มุมด้านขวาของเลนส์ และให้พระอาทิตย์อยู่ด้านหลังดอกไม้เพื่อให้ได้ความเปรียบต่างและความลึกที่มากขึ้น”

– Luke Anthony Singson


รถไฟชินกันเซ็นข้างไร่ชา

โจทย์ข้อที่ 2: ความสมดุล
ณ ไร่ชาคิคุกะวะชิ โฮรินุจิ
EOS R/ RF24-105 f/4L IS USM / FL: 24 มม./ Shutter-priority AE (f/4, 1/640 วินาที, EV-0.3)/ ISO 640/ WB: แมนนวล
ภาพโดย Mohd Safuan Bin Salahudin ผู้ชนะรางวัลที่ 1

“โจทย์ข้อนี้ยังเป็นโจทย์ในการถ่ายภาพรถไฟด้วย ผมอยากจะได้ภาพทางรถไฟชินกันเซ็นอย่างที่จินตนาการไว้ จึงเดินขึ้นเขาผ่านพุ่มไม้สูงพร้อมสะพายกระเป๋าหนัก 17 กก. ไปด้วย และภาวนาไปตลอดทางว่าคงจะไม่เจองู แต่พอผมไปถึงยอด ก็พบว่ารางรถไฟไม่ได้มีรางเดียว แต่มีสองราง จึงต้องโยนความคิดแรกสำหรับภาพแรกทิ้งไป ตอนนั้นเอง ผมก็เกิดความคิดใหม่และตัดสินใจว่าจะแสดง “ความสมดุล” โดยให้เทคโนโลยี (รถไฟชินกันเซ็น) อยู่เคียงข้างธรรมชาติ (ไร่ชา) แทน”

- Mohd Safuan Bin Salahudin


รถไฟเคลื่อนตัวออกจากสถานีในยามเช้าตรู่

โจทย์ข้อที่ 4: เช้าตรู่
ณ ตำบลคะวะเนโช เมืองชิโมดะ จังหวัดชิซูโอกะ
EOS R/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM (และเมาท์อะแดปเตอร์)/ FL: 135 มม. (216 มม. เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35มม.)/ Shutter-priority AE (f/5.6, 1/400 วินาที, EV-1.3)/ ISO 500/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย William Leung ผู้ชนะรางวัลที่ 2

“เนื่องจากตรงนี้เป็นเขตชนบท รถไฟจึงมาไม่บ่อยนักและมีรถไฟแค่สองขบวนในตอนเช้าตรู่ ผมตื่นตั้งแต่ตี 5 เพื่อถ่ายภาพรถไฟขบวนนี้ ซึ่งจะออกจากสถานีในเวลา 6.30 น. มีสองสามจุดที่สามารถใช้เป็นสถานที่ถ่ายภาพได้ แต่ทั้งหมดอยู่ไกลจากกัน ผมเลือกจุดนี้เพราะคิดว่าเสาไม้ที่อยู่ตามทางรถไฟจะช่วยสร้างกรอบภาพที่น่าสนใจได้ และผมยังทำให้ภาพดูมืดลงเล็กน้อย เพื่อให้ภาพมีความรู้สึกหม่นๆ”

– William Leung


สะพานฟูจิกาวะ รถไฟชินกันเซ็น และภูเขาไฟฟูจิ

ผู้เข้าแข่งขัน CPMC2019 กำลังถ่ายภาพที่สะพานฟูจิกาวะ ไม่มีช่วงไหนของทริปเลยที่จะไม่ได้เห็นภูเขาไฟฟูจิและรถไฟ


ช่างภาพกำลังถ่ายภาพกันท่ามกลางแสงแดดและสายฝน

ไม่ว่าฝนจะตกหรือแดดจะออก ผู้เข้าแข่งขัน CPMC2019 ก็มีความมุ่งมั่นในการถ่ายภาพให้ออกมาดีที่สุด

นอกจากจะมีเวลาน้อยและมีข้อจำกัดในด้านต่างๆ อยู่แล้ว ผู้ร่วมงานยังต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในต่างประเทศที่ไม่คุ้นเคยอีกด้วย ความจริงที่ว่าทุกคนต่างก็ต้องถ่ายภาพในสถานที่เดียวกันเพิ่มความยากให้กับการแข่งขันขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง ทุกคนจึงต้องใช้ความพยายามมากเป็นพิเศษเพื่อให้แน่ใจว่าภาพของตนเองโดดเด่น

การแข่งขันเช่นนี้เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทดสอบความสามารถในการถ่ายภาพ ดังที่ Luke Anthony Singson ผู้ชนะรางวัลที่สองได้กล่าวไว้ว่า “มันทำให้ผมต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์แบบจัดเต็มสุดๆ”

 

ไม่ใช่แค่คนเดียว แต่มีช่างภาพผู้ชี้แนะถึงสองคน

สิ่งที่มีค่ามากที่สุดอย่างหนึ่งในงาน CPMC คือการได้มีโอกาสรับฟังคำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพตลอดทั้งทริป ตลอดสี่ปีที่ผ่านมา GOTO AKI ช่างภาพทิวทัศน์ผู้มีชื่อเสียงเป็นผู้ทำหน้าที่นี้ และทุกคนเรียกเขาด้วยความรักใคร่ว่า “โกโตะซัง”

ในปีนี้ โกโตะซังมี Hirokazu Nakane ช่างภาพรถไฟที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งในญี่ปุ่น มาร่วมเป็นผู้สอนรับเชิญด้วย ภาพรถไฟที่มีทิวทัศน์สวยงามเป็นฉากหลังหลายภาพซึ่งผู้เข้าแข่งขันส่งเข้ามานั้น แน่นอนว่าได้แรงบันดาลใจมาจากนาคาเนะซัง


GOTO AKI และผู้เข้าแข่งขัน CPMC

GOTO AKI กำลังให้คำแนะนำระหว่างที่ผู้เข้าแข่งขันคนหนึ่งกำลังจัดองค์ประกอบภาพ


GOTO AKI และ Hirokazi Nakane

นาคาเนะซัง และโกโตะซัง ให้คำแนะนำสำหรับภาพที่ผู้เข้าแข่งขันส่งเข้ามาระหว่างกิจกรรมตรวจภาพถ่ายในคืนหนึ่ง

 

โอกาสในการใช้กล้อง EOS R และ EOS RP

ผู้เข้าแข่งขันทุกคนในปีนี้ได้รับกล้องฟูลเฟรมรุ่นใหม่ล่าสุดของ Canon รุ่นใดรุ่นหนึ่งคือ EOS R หรือ EOS RP ไว้ใช้ระหว่างทริปพร้อมด้วยเมาท์อะแดปเตอร์ EF-EOS R เพื่อให้ใช้กล้องของตัวเองกับเลนส์ที่มีได้ ผู้ที่ใช้กล้อง EOS R อยู่แล้วจะได้เลนส์ RF50mm f/1.2L USM lens ไปใช้

กล้อง EOS R, EOS RP, เมาท์อะแดปเตอร์ และเลนส์ต่างๆ บนโต๊ะ

สำหรับผู้เข้าแข่งขันหลายคน การได้ลองใช้ระบบ EOS R เป็นระยะเวลานานๆ นับเป็นโอกาสที่น่ายินดี William Leung ผู้ชนะรางวัลคะแนนรวมอันดับที่สอง ซึ่งโดยปกติแล้วไม่ค่อยได้ถ่ายภาพโดยใช้ตัวกล้องของ Canon เล่าให้ฟังว่าเขาประทับใจคุณภาพของบอดี้กล้อง EOS R ปุ่มควบคุมต่างๆ ที่ใช้งานง่าย และโฟกัสอัตโนมัติที่รวดเร็วและแม่นยำเป็นอย่างมาก และกล้องรุ่นนี้จะเป็นตัวเลือกแรกของเขาหากจะเปลี่ยนมาใช้กล้องฟูลเฟรม

ผู้ที่ใช้กล้อง EOS R อยู่แล้วอย่าง Mohd Safuan ซึ่งเป็นผู้ชนะคะแนนรวมอันดับหนึ่งก็ตกหลุมรักเลนส์ RF50mm f/1.2L USM ที่เขาได้ทดลองใช้เช่นกัน “เลนส์นี้มีความคมชัดมาก และ AF ความเร็วสูงก็ช่วยผมได้มากเมื่อถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย นอกจากนี้เอฟเฟ็กต์ที่ได้จากโบเก้ f/1.2 ก็น่าตื่นตาตื่นใจ”

 

ผู้ชนะการแข่งขัน

ผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะได้รับคะแนนจากภาพที่ส่งมาตามธีมทั้ง 7 ข้อ และยังมีโจทย์แบบอิสระอีก 3 ข้อ ซึ่งพวกเขาสามารถส่งภาพใดก็ได้ที่ถ่ายระหว่างการแข่งขัน ผู้ชนะ 3 อันดับแรกซึ่งได้คะแนนสูงสุด ได้แก่

รางวัลที่ 1: Mohd Safuan Bin Salahudin (มาเลเซีย)

รางวัลที่ 2: William Leung Wai Yum (ฮ่องกง)

รางวัลที่ 3: Luke Anthony Singson (ฟิลิปปินส์)

ผู้ชนะรางวัลจากการแข่งขัน CPMC 2019 ทั้ง 3 คน พร้อมของรางวัลในมือ

จากซ้าย: William Leung ผู้ชนะรางวัลที่ 2; Mohd Safuan ผู้ชนะรางวัลที่ 1; Luke Singson ผู้ชนะรางวัลที่ 3

ผู้ชนะรางวัลที่ 1 กลับบ้านไปพร้อมกับกล้อง EOS RP ผู้ชนะรางวัลที่ 2 ได้รับกล้อง EOS 5D Mark IV ย่อส่วน และผู้ชนะรางวัลที่ 3 ได้รับสมุดบันทึก EOS R รุ่นลิมิเต็ดอีดิชั่นที่ออกแบบโดย Mahrker แต่สิ่งที่ได้รับจากงาน CPMC นั้นมีมากกว่าของรางวัล เพราะนอกจากจะได้รับความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ แล้ว ผู้เข้าแข่งขันยังได้รับมิตรภาพและสายสัมพันธ์ที่จะคงอยู่ตลอดไป ซึ่งเกิดจากความหลงใหลในการถ่ายภาพที่ทุกคนมีร่วมกันด้วย

สำหรับ William Leung งานนี้สามารถทำให้เขาเปลี่ยนความรู้สึกที่เคยมีต่อ Canon ว่าเป็นเพียงผู้จำหน่ายกล้องถ่ายรูป “ผมรู้สึกได้ว่า Canon ยินดีทุ่มเทเพื่อผลักดันให้วัฒนธรรมการถ่ายภาพก้าวไปข้างหน้า ซึ่งนับเป็นคุณประโยชน์อันยิ่งใหญ่ที่ได้สร้างให้แก่วงการศิลปะร่วมสมัย”

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า CPMC2019 เป็นเหตุการณ์สำคัญบนเส้นทางการถ่ายภาพของผู้เข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งจะคงความประทับใจไปอย่างยาวนาน


โปรดติดตามบทสัมภาษณ์ของเรากับ Mohd Safuan ผู้ชนะรางวัลที่ 1 ได้ในบทความต่อไป

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงาน CPMC ครั้งที่ผ่านมาได้ที่:
มองต่างเลนส์: บทสัมภาษณ์ผู้ชนะการแข่งขัน CPMC ประจำปี 2018
รายงาน Canon PhotoMarathon Asia Championship: การประลองฝีมือเพื่อชิงความเป็นหนึ่งในการสู้ศึกครั้งสุดท้ายที่ญี่ปุ่น

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!