Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ภูมิทัศน์ในฝัน: บทสัมภาษณ์ Shirley Wung

2021-09-01


EOS R, RF28-70mm f/2L USM, f/2, ISO 2000, 151s, 28mm

จากไต้หวัน Shirley Wung
ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในช่างภาพห้าอันดับแรกของโลกมาอย่างต่อเนื่องสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ และได้คว้าอันดับหนึ่งมาเป็นเวลาสามปีติดต่อกันตั้งแต่ปี 2018 ถึง 2020 ด้วยการใช้ระบบ EOS R Shirley เสาะหาฉากที่น่าสนใจและจับภาพด้วยวิสัยทัศน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอ เราได้ติดต่อกับ Shirley เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานของเธอและประโยชน์ที่เธอได้รับจากการใช้ระบบ R

 


EOS R, EF15mm f/2.8 Fisheye, f/16, ISO 100, 10s, 15mm

สวัสดีเชอร์ลี่ย์! เราเห็นว่าคุณสอนการถ่ายภาพมานานกว่าหกปีแล้ว จากการเป็นช่างภาพมือสมัครเล่นไปจนกลายมาเป็นมืออาชีพ/ครูในตอนนี้ คุณช่วยเล่าถึงการเดินทางของคุณให้เราฟังหน่อยได้ไหม?

ฉันชอบท่องเที่ยว และตั้งแต่ก่อนที่จะมาเป็นมืออาชีพ ฉันพกกล้องเล็งแล้วถ่ายติดตัวไปในการเดินทางของฉันเสมอ ระหว่างเดินทางไปที่กรีซ ฉันได้สัมผัสกับกล้อง DSLR เป็นครั้งแรก หลังจากนั้น ฉันก็ได้รับคำแนะนำจากช่างภาพชาวญี่ปุ่นด้านการถ่ายภาพงานแต่งงาน จากจุดนั้น ฉันได้ถ่ายภาพงานแต่งงานมากกว่า 100 งาน รวมถึงพิธีร่วมกันมากกว่า 10 ครั้งที่จัดขึ้นที่ศาลาว่าการไทเป

นอกจากงานแต่งงานแล้ว ฉันก็ชอบถ่ายรูปดอกไม้ไฟด้วย ในปีหนึ่งตอนที่ฉันถ่ายภาพดอกไม้ไฟ ฉันได้พบกับผู้กำกับที่แนะนำให้ฉันรู้จักกับคณะกรรมการการท่องเที่ยวไต้หวัน ฉันได้รับมอบหมายให้ถ่ายภาพทิวทัศน์สำหรับแคมเปญการท่องเที่ยวของพวกเขาเป็นเวลาสามปี

เมื่อหกปีที่แล้ว Canon Taiwan ได้มาหาฉันและถามว่าฉันสนใจที่จะเป็นผู้บรรยายให้พวกเขาหรือไม่ เนื่องจากฉันคนที่ชอบที่จะแบ่งปันและสอน ฉันจึงตอบไปว่า “ใช่”! ตั้งแต่นั้นมา ฉันก็เป็นตัวแทนให้กับกล้องรุ่นต่างๆ เช่นรุ่น M50 และ EOS R และแน่นอน R5 รุ่นใหม่ ด้วย ขณะที่สอน ฉันได้เข้าร่วมการแข่งขันระดับท้องถิ่นและระดับโลกหลายครั้ง และคว้าอันดับต้นๆ ในการแข่งขันมากกว่า 80 รายการ

EOS R, RF50mm f/1.2L USM, f/1.2, ISO 1600, 25s, 50mm

 

เราเห็นว่าคุณได้รับรางวัลและการสนับสนุนมากมาย คุณชอบช็อตไหนที่สุดในจำนวนซ็อตที่ทำให้คุณได้รับรางวัลเหล่านั้น?

ฉันชอบการถ่ายภาพในที่แสงน้อยเพราะมันรับมือได้ยาก

EOS R, EF16-35mm f/2.8L II USM, f/22, ISO 100, 30s, 16mm

สำหรับภาพดอกไม้และกลีบดอกไม้ชวนฝันเหล่านี้ ฉันชอบแสวงหาความงามในชีวิตประจำวัน

 


EOS R, RF28-70mm f/2L USM, f/4, ISO 6400, 1/160s, 28mm

สำหรับภาพที่ฉันถ่าย ฉันชอบจินตนาการถึงเรื่องราวเบื้องหลังคนเหล่านั้นและวิธีที่พวกเขาสัมผัสจืตใจของผู้ชม และจะดียิ่งกว่านั้นหากฉันสามารถรวบรวมชุดภาพพอร์ตเทรตเหล่านี้เพื่อบอกเล่าเรื่องราวอื่นของคนเหล่านี้ได้

 

EOS R, EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM, f/7.1, ISO 1600, 1/1000s, 234mm

 


EOS R, EF11-24mm f/4L USM, f/4, ISO 3200, 1/60s, 11mm

 

เราสังเกตเห็นว่า EOS R เป็นกล้องตัวหนึ่งที่คุณใช้บ่อยที่สุด มีภาพถ่ายใดบ้างที่คุณถ่ายโดยใช้ EOS R พอแบ่งปันให้พวกเราฟังได้ไหม


EOS R, EF70-200mm f/2.8L IS III USM, f/16, ISO 400, 30s, 100mm

 


EOS R, RF28-70mm f/2L USM, f/5.6, ISO 400, 8s, 28mm

 

จากภาพถ่ายบน Instagram ของคุณ เราพบว่าคุณได้เริ่มใช้ EOS R5 ในการถ่ายภาพมากขึ้นด้วย คุณใช้มันมานานแค่ไหนแล้ว และมีประสบการณ์เป็นอย่างไรบ้าง?

ฉันซื้อ EOS R5 ทันทีที่มีประกาศออกจำหน่ายเมื่อปีที่แล้ว และใช้งานมันมากว่าห้าเดือนแล้ว สำหรับฉัน คุณลักษณะที่น่าสนใจที่สุดคือระบบป้องกันภาพบุคคลสั่นไหวแบบห้าแกนในตัว ซึ่งให้การป้องกันภาพสั่นไหวสูงสุดแปดสต็อปด้วยเลนส์ RF ที่เข้ากันได้ ซึ่งช่วยให้ฉันสามารถถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำและ ISO ต่ำได้ คุณสมบัตินี้มีความสำคัญอย่างยิ่งเมื่อฉันไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้อง

นอกจากนี้ ระบบประมวลผลภาพ DIGIC X ทำให้ EOS R5 มีโหมดถ่ายภาพต่อเนื่องที่น่าทึ่งถึง 20 เฟรมต่อวินาที ในขณะเดียวกัน Dual-Pixel CMOS AF II ทำให้การโฟกัสอัตโนมัตมีความิรวดเร็วและแม่นยำ แม้ในสภาพแสงน้อย

 

เลนส์ของCanon รุ่นไหนที่คุณชอบ? คุณมีกล้องและเลนส์ที่ควรใช้ร่วมกันสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ การท่องเที่ยว และดาราศาสตร์หรือไม่?

ออปติกที่ฉันใชจะมีเลนส์ซูม RF สามตัว ซึ่งก็คือ RF15-35mm f2.8 L IS USM, RF28-70mm f2 L USM และ RF70-200 f2L IS USM.

หากฉันจะถ่ายภาพพอร์ตเทรตระหว่างเดินทาง ฉันจะใช้ R5 กับ RF28-70mm f2.8L USM แต่เมื่อพูดถึงภาพทิวทัศน์ พระอาทิตย์ขึ้น หรือพระอาทิตย์ตก โดยปกติแล้วฉันจะจับคู่ R5 ่กับเลนส์ RF15-35mm f2.8 L IS USM หากฉันจะถ่ายภาพดวงดาว เช่นเส้นแสงดาว กล้อง R5 ก็จะมีเลนส์ RF15-35mm f2.8 L IS USM หรือ EF8-15mm f4 L Fisheye USM ติดมาด้วย

ฟังก์ชั่นไหนของ EOS R / EOS R5 ที่คุณชอบที่สุด?

สำหรับฉันแล้ว คุณสมบัติโฟกัสอัตโนมัติแบบแตะแล้วลากของ EOS R และ R5 ช่วยให้ฉันถ่ายภาพได้เร็วขึ้นขณะที่ฉันใช้ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ แต่เมื่อติดตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องและฉันจะถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย ฉันชอบที่จะแตะบนหน้าจอ LCD ระบบสัมผัสแบบปรับหมุนไดเพื่อโฟกัสที่ฉาก เมื่อฉันถ่ายภาพผู้คน R5 มีลำดับความสำคัญในการโฟกัสที่ใบหน้าและดวงตา หรือเมื่อฉันถ่ายภาพสัตว์ป่า R5 สามารถตรวจจับใบหน้าของสัตว์และโฟกัสไปที่มันได้อย่างรวดเร็ว

 

คุณคิดว่าข้อดีที่สุดประการใดของระบบ R ที่เหนือกว่าการใช้ DSLR แบบเดิม

ระบบ EOS R มีขนาดเล็กกว่าและเบากว่ามากเมื่อเทียบกับกล้อง DSLR แบบเดิมๆ สำหรับช่างภาพอย่างฉันที่มีมือเล็ก การถือกล้องจะเหนื่อยน้อยลง โดยเฉพาะการถ่ายภาพนานๆ เมื่อฉันต้องการเปลี่ยนเลนส์ ณ จุดถ่ายภาพ (ซึ่งอาจมีฝุ่นมาก) ม่านชัตเตอร์ของ R5 จะลดลงเมื่อปิดกล้อง ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าฝุ่นจะไม่เข้าไปในตัวกล้องและเกาะติดกับเซ็นเซอร์

ประสบการณ์ทั้งหมดในการใช้ R และ R5 นั้นน่าพึงพอใจอย่างยิ่ง ฉันสามารถถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์และใช้การแตะแล้วลากเพื่อปรับจุดโฟกัสได้ จากนั้นหลังจากถ่ายภาพแล้ว ฉันสามารถดูภาพความละเอียดสูงใน EVF และปรับการตั้งค่ากล้องได้ทันทีสำหรับช็อตถัดไป ทั้งหมดนี้สามารถทำได้โดยไม่ต้องละสายตาจากช่องมองภาพเลย วิธีนี้ทำให้ฉันสามารถจดจ่อกับตัวแบบได้มากขึ้นและไม่พลาดทุกช่วงเวลาที่น่าสนใจ


EOS R, EF15mm f/2.8 Fisheye, f/16, ISO 800, 136s, 15mm

จากภาพถ่ายของคุณ ดูเหมือนว่าคุณจะโน้มเอียงไปทางด้านการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานๆ อะไรคือสิ่งที่คุณชื่นชอบในการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนาน คุณมีเคล็ดลับอะไรบ้างที่สามารถแนะนำให้กับมือใหม่ที่จะลองทำสิ่งนี้เป็นครั้งแรก ?

ฉันชอบความเงียบสงบจาก่การเปิดรับแสงนานในทำให้ฉากที่ดูวุ่นวายได้

เมื่อถ่ายภาพแหล่งน้ำ เช่นทะเลหรือทะเลสาบ การใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลงจะทำให้ผิวน้ำดูนิ่งและเงียบสงบ ในทำนองเดียวกัน เวลาถ่ายภาพก้อนเมฆ ความเร็วชัตเตอร์ต่ำสามารถสร้างเอฟเฟกต์ชวนฝันได้

นอกจากนี้ เมื่อคุณถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย การใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลงจะช่วยให้คุณถ่ายภาพด้วยค่า ISO ที่ต่ำลงได้ คุณยังสามารถใช้รูรับแสงที่เล็กลง เช่น f8 ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความชัดลึกของภาพ

 

ำหรับบทความที่เกี่ยวข้อง:
2 เคล็ดลับการถ่ายภาพทิวทัศน์เพื่อพลิกโฉมภาพของคุณได้ทันที
ภาพทิวทัศน์ที่มีท้องฟ้าสไตล์มินิมัลลิสต์
3 คุณสมบัติของกล้องสำหรับการปรับแต่งภาพทิวทัศน์ของคุณให้สวยสมบูรณ์แบบ