LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

3 คุณสมบัติของกล้องสำหรับการปรับแต่งภาพทิวทัศน์ของคุณให้สวยสมบูรณ์แบบ

หากคุณถ่ายภาพทิวทัศน์ที่สวยงามไปภาพหนึ่ง แต่รู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างที่ยังไม่ถูกใจ การปรับอุณหภูมิสี โฟกัส และระดับแสงสักเล็กน้อยอาจเป็นสิ่งที่คุณต้องการ ใช้คุณสมบัติของกล้องเหล่านี้เพื่อช่วยในการปรับแต่งภาพของคุณได้ทันที (เรื่องโดย Shirou Hagihara, Digital Camera Magazine)

 

คุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ข้อที่ 1: สมดุลแสงขาว - อุณหภูมิสี

ควบคุมโทนสีและสีสันต่างๆ ได้อย่างละเอียดในทันที

สมดุลแสงขาวอัตโนมัติ (AWB) จะช่วยแก้ไขความเพี้ยนของสี ซึ่งมีประโยชน์หากคุณต้องการสีสันที่สมจริงเมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ในเวลากลางวัน อย่างไรก็ตาม คุณสมบัตินี้จะ “แก้ไข” โทนสีแดงและส้มสดที่เจิดจ้าของพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกด้วย จึงทำให้ได้สีที่ดูไม่สดใสเท่าใดนัก

การใช้ค่าสมดุลแสงขาวอื่นๆ ที่ตั้งไว้ล่วงหน้า เช่น “เมฆครึ้ม แสงยามเย็น พระอาทิตย์ตกดิน” หรือ “แสงในร่ม” จะช่วยทำให้โทนสีอุ่นเด่นชัดขึ้น แต่ถ้าหากคุณต้องการการควบคุมที่มากขึ้น ให้เลือกใช้โหมด “อุณหภูมิสี” ซึ่งจะช่วยให้คุณปรับอุณหภูมิสีได้อย่างละเอียดภายในช่วง 100 เคลวิน (100K) เพื่อให้คุณสามารถถ่ายทอดโทนสีได้อย่างละเอียดอ่อนดังที่จินตนาการไว้

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)/ Aperture-Priority AE (f/11, 1/60 วินาที, EV ±0)/ ISO 200/ WB: 7,000K

เมื่อถูกอาบไล้ด้วยแสงจากพระอาทิตย์ที่กำลังตก โขดหินที่มีรูปร่างแปลกตาเหล่านี้จึงมีแสงสีทองเรืองรองที่ดูอบอุ่น ผมตั้งค่าอุณหภูมิสีไปที่ “7000K” เพื่อให้โทนสีแดงเด่นชัดขึ้น 

 

เมื่อคุณตั้งค่าอุณหภูมิสี คุณกำลังบอกกล้องว่า “โปรดสมมติว่านี่คืออุณหภูมิสีในฉากและชดเชยให้สอดคล้องกัน” ค่า 7000K หมายถึงอุณหภูมิสีที่เย็น กล้องจึงทำให้ฉากดูอุ่นขึ้นเพื่อสร้างความสมดุล หมุนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อปรับค่าภายในช่วง 100K

นี่คืออีกฟังก์ชั่นหนึ่งสำหรับการปรับสีสันในภาพของคุณ:
วิธีการแสดงสีด้วยฟังก์ชั่นการแก้ไขสมดุลแสงขาว

 

คุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ข้อที่ 2: ฟังก์ชั่นขยายใหญ่

โฟกัสบนรายละเอียดเล็กๆ ได้อย่างแม่นยำ

โฟกัสเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการถ่ายภาพทิวทัศน์ จึงเป็นการดีหากจะใส่ใจกับมันให้มากขึ้น

อาจมีฉากหรือตัวแบบบางประเภทที่ทำให้คุณต้องทำการโฟกัสแบบแมนนวลเพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการ หากตัวแบบที่คุณต้องการจับโฟกัสมีขนาดเล็กมาก เช่น เกสรดอกไม้ การขยายภาพใน Live View หรือ EVF ให้ใหญ่ขึ้นจะช่วยให้คุณมองเห็นได้ชัดเจนและโฟกัสได้แม่นยำมากขึ้น

เคล็ดลับ: ใช้ฟังก์ชั่นนี้กับโฟกัสพีคหรือ Focus Guide (หากกล้องของคุณมี) เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น!

 

การโฟกัสโดยใช้ฟังก์ชั่นขยายใหญ่

1. ขยับจุดโฟกัสไปยังตำแหน่งที่คุณต้องการจับโฟกัส ดูให้แน่ใจว่าตัวแบบอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางของจุดโฟกัส

 

2. ปรับสวิตช์โหมดการโฟกัสของเลนส์ไปที่ MF และกดปุ่มขยายใหญ่ หลังจากขยายใหญ่ขึ้น 5 หรือ 10 เท่า ให้หมุนวงแหวนโฟกัสเพื่อจับโฟกัส

 

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 71 มม. (เทียบเท่า 114 มม.)/ Aperture Priority AE (f/5, 1/160 วินาที, EV ±0)/ ISO 200/ WB: แสงแดด
ผมใช้ต้น Amur Adonis ต้นหนึ่งซึ่งกำลังบานอยู่บนเนินเขาเป็นตัวแบบหลัก และสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้สำหรับต้น Amur Adonis และต้นพลัมที่อยู่ในแบ็คกราวด์เพื่อสื่อถึงฉากในฤดูใบไม้ร่วงทั่วๆ ไป การใช้โฟกัสแบบแมนนวลและจอภาพแบบขยายใหญ่ช่วยให้ผมโฟกัสที่เกสรได้แม่นยำขึ้น

 

เคล็ดลับ: ก้าวผ่านข้อจำกัดด้านพื้นที่ด้วยหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ !

เพื่อให้ตัวแบบหลักซ้อนอยู่บนแบ็คกราวด์ ผมจึงตั้งกล้องไว้ในตำแหน่งต่ำ หน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ช่วยให้คุณถ่ายภาพได้อย่างง่ายดายแม้ในมุมต่ำเช่นนี้

 

คุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ข้อที่ 3: ระบบถ่ายภาพคร่อมอัตโนมัติ (AEB)

ถึงมีปัญหาสภาพแสง ก็ไม่ใช่ปัญหา!

เมื่อถ่ายภาพในรูปแบบ JPEG คุณจะต้องตั้งค่าการเปิดรับแสงให้ถูกต้องสำหรับฉากนั้น อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์ที่มีความเปรียบต่างสูง การตัดสินใจเลือกค่าการเปิดรับแสงในการถ่ายครั้งแรกอาจเป็นเรื่องยาก

คุณมีตัวเลือกสองข้อคือ

- ตั้งค่าการชดเชยแสงแบบแมนนวลในแต่ละภาพ
- ใช้ระบบถ่ายภาพคร่อมอัตโนมัติ (AEB)

เมื่อคุณใช้ระบบ AEB กล้องจะปรับความเร็วชัตเตอร์ การตั้งค่ารูรับแสง และความไวแสง ISO อัตโนมัติเพื่อถ่ายภาพต่อเนื่องโดยใช้ระดับแสงที่แตกต่างกัน

ในการตั้งค่าเริ่มต้น จะถ่ายภาพคร่อมทั้งหมดสามภาพ คือ ภาพ “อ้างอิง” หนึ่งภาพ ภาพหนึ่งมีระดับแสงมืดกว่า และอีกภาพหนึ่งมีระดับแสงสว่างกว่า คุณสามารถเลือกระดับแสงของภาพอ้างอิงและความแตกต่างของระดับแสงของแต่ละภาพได้

EOS 80D/ EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 165 มม. (เทียบเท่า 264 มม.)/ Aperture-Priority AE (f/8, 1/320 วินาที, EV +0.3)/ ISO 250/ WB: แสงแดด
ในภาพนี้ ผมต้องการถ่ายทอดสีชมพูเข้มของของต้นซากุระให้ออกมาดูมีสีสันสดใส ผมจึงเลือกส่วนที่มีดอกไม้บานรวมตัวกันหนาแน่นที่สุดและถ่ายภาพโดยใช้ AEB ผมรู้สึกว่าภาพนี้ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเมื่อถ่ายที่ EV+0.3 เนื่องจากตัวแบบอาจไม่อยู่นิ่งตลอดเวลาเพราะปัจจัยบางอย่าง เช่น ลม ผมจึงขอแนะนำให้คุณถ่ายภาพให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อให้ไม่ต้องเปลี่ยนการจัดองค์ประกอบภาพ ผมจึงถ่ายภาพด้วยโหมดขับเคลื่อนการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง

 

ในกล้องบางรุ่น คุณจะสามารถเปลี่ยนจำนวนภาพที่ถ่ายคร่อมได้

สำหรับกล้องในรุ่นระดับกลางหรือสูง เช่น EOS 80D/90D หรือ EOS RP คุณสามารถเปลี่ยนจำนวนภาพที่ถ่ายคร่อมได้ (3/2/5/7 ภาพ) ในเมนูการตั้งค่าระบบส่วนตัว คุณสามารถลองตั้งค่าที่ 5 หรือ 7 ภาพได้ ขึ้นอยู่กับตัวแบบของคุณ

 

ต้นซากุระถ่ายด้วยระดับแสงแตกต่างกัน

เคล็ดลับที่ 1: การเลือกระดับแสงอ้างอิง
หากตัวแบบของคุณเป็นสิ่งของที่มีความสว่าง เช่น ต้นซากุระ หรือหากฉากที่คุณถ่ายมีแบ็คกราวด์ที่ว่างเปล่า ให้ลองตั้งค่าระดับแสงอ้างอิงเป็นบวก และสำหรับตัวแบบที่มืด ให้ใช้ค่าเป็นลบ

เคล็ดลับที่ 2: ใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องหรือถ่ายแบบตั้งเวลา
ในโหมดถ่ายภาพเดี่ยว คุณจะต้องกดปุ่มชัตเตอร์เพื่อถ่ายภาพโดยใช้ระดับแสงที่แตกต่างกันในแต่ละภาพ วิธีที่เร็วขึ้นคือ ใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องหรือตั้งเวลา เมื่อคุณกดปุ่มชัตเตอร์ลงจนสุด ภาพแบบคร่อมจะถูกถ่ายตามลำดับโดยอัตโนมัติ

 

ดูเคล็ดลับและเทคนิคในการปรับระดับแสงในกล้องให้สวยดังใจได้ที่:
ทำความเข้าใจช่วงไดนามิกเรนจ์: วิธีหลีกเลี่ยงแสงสว่างโพลนที่ไม่จำเป็น
พื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง #7: การวัดแสง

 

ฟังก์ชั่นกล้องที่คุณโปรดปรานในการถ่ายภาพทิวทัศน์คืออะไร บอกเล่ากันได้ในช่องความคิดเห็นด้านล่าง!

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Shirou Hagihara

Shirou Hagihara

เกิดในปี 1959 ที่เมืองยามานาชิ หลังจากจบการศึกษาจาก Nihon University, Hagihara มีส่วนร่วมในการเริ่มต้นนิตยสารถ่ายภาพ Fukei Shashin ที่เขาทำงานเป็นบรรณาธิการและผู้ตีพิมพ์ ต่อมาเขาลาออกและผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ ปัจจุบัน Hagihara ทำงานอยู่ในวงการถ่ายภาพและเขียนผลงานที่เน้นการถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ เขาเป็นสมาชิกของ Society of Scientific Photography (SSP)

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation