LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ทำความเข้าใจช่วงไดนามิกเรนจ์: วิธีหลีกเลี่ยงแสงสว่างโพลนที่ไม่จำเป็น

เคยไหมที่คุณถ่ายภาพส่วนที่สว่างในท้องฟ้าแล้วภาพออกมาดูขาวโพลนและสว่างจ้า แม้ว่าในความเป็นจริงแล้วไม่ได้สว่างขนาดนั้น นั่นเป็นเพราะว่าช่วงสีและโทนที่กล้องสามารถจับภาพได้ (หรือที่เรียกกันว่า “ช่วงไดนามิกเรนจ์”) นั้นแคบกว่าช่วงไดนามิกเรนจ์ของสายตามนุษย์ มาดู 4 บทเรียนสั้นๆ ต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจช่วงไดนามิกเรนจ์ได้ดีขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาแสงสว่างโพลนและรักษารายละเอียดได้มากขึ้น (เรื่องโดย Chikako Yagi, Digital Camera Magazine)

EOS 5D Mark III/ EF70-200mm f/2.8L USM/ FL: 150 มม./ โหมด Aperture-priority (f/6.3, 5 วินาที, EV ±0)/ ISO 100/ WB: แสงในร่ม

 

บทเรียนที่ 1: เรียนรู้การระบุบริเวณที่สามารถมีแสงสว่างโพลนได้

โดยทั่วไป ภาพถ่ายที่มีการเปิดรับแสงเหมาะสมจะไม่มีแสงสว่างโพลนหรือส่วนที่มืดเกินไป แต่จะมีโทนสีต่างๆ ภายในช่วงไดนามิกเรนจ์ของกล้อง อย่างไรก็ตาม มีฉากบางประเภทที่สามารถมีแสงสว่างโพลนได้บ้าง

ตัวอย่างเช่น เมื่อถ่ายภาพโดยหันเข้าหาดวงอาทิตย์โดยตรง ไม่มีทางที่คุณจะสามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดแสงสว่างโพลนบนดวงอาทิตย์ได้ หากคุณพยายามลดแสงสว่างโพลน ภาพโดยรวมจะขาดสมดุล

ในขณะเดียวกัน แม้ว่าตัวแบบอื่นๆ เช่น น้ำตก ลำธาร หรือ ทะเลหมอก จะเกิดแสงสว่างโพลนได้ง่ายเช่นกัน แต่ยังคงรายละเอียดในส่วนที่สว่างซึ่งสำคัญต่อฉากนั้นๆ สำหรับฉากดังกล่าว คุณจะต้องระมัดระวังในการเปิดรับแสงและถ่ายให้มืดกว่าระดับแสงที่ “เหมาะสม” ตามปกติเล็กน้อย


ตัวอย่างที่ 1: ทะเลหมอกท่ามกลางแสงอาทิตย์ยามเช้า

ภาพทะเลหมอกที่มีการทำเครื่องหมาย

1) ดวงอาทิตย์: แสงสว่างโพลนอยู่ในระดับที่ยอมรับได้
2) ทะเลหมอก: หลีกเลี่ยงแสงสว่างโพลนในตำแหน่งนี้

มีการไล่สีอย่างเป็นธรรมชาติรอบๆ ดวงอาทิตย์ ปล่อยแสงสว่างโพลนไว้ตามปกติเพื่อรักษาสมดุล อย่างไรก็ตาม รายละเอียดของก้อนเมฆคือสิ่งที่ทำให้ทะเลหมอกน่าประทับใจมาก ดังนั้น ต้องระมัดระวังในการรักษารายละเอียดส่วนนี้ไว้


ตัวอย่างที่ 2: แสงอาทิตย์ในป่า

Alt:ภาพแสงอาทิตย์ในป่าที่มีการทำเครื่องหมาย

1) ใบไม้และใยแมงมุมที่ถูกแสงอาทิตย์ส่องโดยตรง: แสงสว่างโพลนอยู่ในระดับที่ยอมรับได้
2) แสงอาทิตย์ หลีกเลี่ยงแสงสว่างโพลนในตำแหน่งนี้

ภาพนี้สื่ออารมณ์ได้ดีเนื่องจากแสงที่ตกกระทบลงบนหมอก ตรวจดูให้แน่ใจว่ารายละเอียดในแสงอาทิตย์ยังคงอยู่ แสงสว่างโพลนในข้อ 1) แสดงให้เห็นรูปทรงของใยแมงมุม ดังนั้น แสงสว่างโพลนจึงอยู่ในระดับที่ยอมรับได้

เรียนรู้วิธีใช้ร่มสีดำธรรมดาเพื่อช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับภาพถ่ายแสงอาทิตย์ใน:
2 สิ่งในชีวิตประจำวันที่สามารถเปลี่ยนโฉมภาพถ่ายของคุณ
ดูเพิ่มเติมได้ที่: พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก: ถ่ายภาพสตรีทให้ได้ความเปรียบต่างที่น่าทึ่ง

 

บทเรียนที่ 2: ใช้ฮิสโตแกรมเพื่อช่วยในการตัดสินใจเกี่ยวการเปิดรับแสง

ฮิสโตแกรม หมายถึง กราฟที่แสดงการกระจายตัวของพิกเซลในภาพถ่ายตามความสว่างของพิกเซล หากภาพของคุณมีหลายพิกเซลที่สว่างและได้รับแสงมากเกินไป จุดสูงสุดของฮิสโตแกรมจะอยู่ทางขวาสุด พยายามอย่าปล่อยให้ฮิสโตแกรมถูกตัดออกที่ด้านขวา


แสงสว่างโพลน

ภาพบอลลูนที่สว่างเกินไป

ฮิสโตแกรมของภาพถ่ายที่สว่างเกินไป

ภาพนี้ถ่ายโดยเปิดรับแสงสำหรับบอลลูน แต่ภาพที่ได้ดูสว่างเกินไป ซึ่งดูได้จากฮิสโตแกรม สังเกตว่าฮิสโตแกรมเอียงไปทางด้านขวา จุดสูงสุดถูกตัดออกที่ด้านขวา ซึ่งหมายความว่ามีพิกเซลสีขาวจำนวนมากและมีแสงสว่างโพลนเกิดขึ้น


ไม่มีแสงสว่างโพลน

บอลลูนบนท้องฟ้าที่มีรายละเอียดของก้อนเมฆ

ฮิสโตแกรมแสดงระดับแสงมาตรฐาน

ภาพถ่ายนี้เปิดรับแสงสำหรับท้องฟ้า รายละเอียดของก้อนเมฆยังคงอยู่ จุดสูงสุดของฮิสโตแกรมไม่ได้อยู่ใกล้ทางขวาสุด ที่จริงแล้ว พิกเซลทั้งหมดอยู่ห่างจากมุมต่างๆ อย่างชัดเจน เรียกได้ว่าเป็นระดับแสง “มาตรฐาน”


เคล็ดลับ: ใช้ขาตั้งกล้อง

หากคุณถ่ายภาพโดยถือกล้องด้วยมือ อาจเป็นเรื่องยากที่จะจัดองค์ประกอบภาพไปพร้อมกับการใช้ฮิสโตแกรมเพื่อแก้ไขการเปิดรับแสง ควรใช้ขาตั้งกล้องช่วย

ขาตั้งกล้องบนพื้นหญ้า

 

บทเรียนที่ 3: ใช้ระบบถ่ายภาพคร่อมอัตโนมัติเพื่อถ่ายภาพเดียวกันแต่มีความสว่างแตกต่างกัน

เมื่อใช้ฟังก์ชันระบบถ่ายภาพคร่อมอัตโนมัติ (AEB) จะสามารถถ่ายภาพเดียวกันโดยเปิดรับแสงสามระดับและมีความสว่างต่างๆ เพิ่มขึ้นเป็นลำดับ เพียงกดปุ่มเดียว ฟังก์ชันนี้เหมาะสำหรับฉากที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เมื่อคุณไม่แน่ใจว่าค่าการเปิดรับแสงระดับใดจะให้ผลดีที่สุด  จากนั้น คุณสามารถเลือกภาพถ่ายที่มีระดับแสดงเหมาะสมที่สุด


EV -1

สนามที่ปกคลุมด้วยหิมะที่ EV -1.0


EV ±0

สนามที่ปกคลุมด้วยหิมะที่ EV±0


EV +1

สนามที่ปกคลุมด้วยหิมะที่ EV+1.0

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ที่:
พื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง #4: การชดเชยแสง

ข้อควรรู้: คุณสามารถผสานภาพที่เปิดรับแสงแบบ AEB ในซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพเพื่อสร้างภาพ HDR (High Dynamic Range) ได้ 

 

บทเรียนที่ 4: ถ่ายภาพในรูปแบบ RAW แล้วปรับเปลี่ยนในระหว่างกระบวนการปรับแต่งภาพ

ไฟล์ภาพ RAW มีข้อมูลมากกว่าที่คุณเห็นจากภาพตัวอย่างใน Live View/EVF อยู่มาก คุณสามารถฟื้นฟูรายละเอียดจำนวนมากจากไฟล์รูปแบบนี้ในระหว่างกระบวนการปรับแต่งภาพ แต่ในขอบเขตที่ขึ้นอยู่กับสภาพการถ่ายภาพด้วย อย่าลืมดูฮิสโตแกรมขณะแก้ไขภาพถ่าย!


การแก้ไขแสงสว่างโพลน

ขั้นตอนที่ 1: ตรวจดูฮิสโตแกรมว่ากราฟถูกตัดออกทางด้านขวาสุดหรือไม่
ขั้นตอนที่ 2: ลดพารามิเตอร์ “ไฮไลต์” และ/หรือ “สีขาว” ลง

คุณเคยได้ยินเกี่ยวกับรูปแบบ HDR PQ HEIF บ้างไหม ดูเหตุผลที่ทำให้รูปแบบนี้เป็นรูปแบบภาพแห่งอนาคตได้ใน:
HDR PQ HEIF: ก้าวข้ามขีดจำกัดของภาพแบบ JPEG

 

วิธีตรวจสอบว่ามีแสงสว่างโพลนหรือไม่

1. แสดงฮิสโตแกรมในระหว่างเปิดดูภาพ

หน้าจอดูภาพที่แสดงตารางฮิสโตแกรมและ RGB

คุณสามารถแสดงตารางฮิสโตแกรมและ RGB เมื่อเปิดดูภาพ วิธีนี้จะช่วยให้เห็นว่าภาพของคุณมีแสงสว่างโพลนจากการเปิดรับแสงมากเกินไปหรือไม่

เคล็ดลับ: โดยปกติแล้วคุณสามารถสลับหน้าจอดูภาพต่างๆ ด้วยการกดปุ่ม “INFO” ที่ด้านหลังกล้อง หากยังไม่สามารถแสดงฮิสโตแกรมได้ ให้กดปุ่ม “MENU” ไปที่แท็บ “ดูภาพ” (สีฟ้า) แล้วมองหาข้อความ “แสดงข้อมูลการดูภาพ” เพื่อให้แน่ใจว่าหน้าจอฮิสโตแกรมเปิดใช้งานอยู่


2. ใช้ประโยชน์จากการเตือนบริเวณสว่างโพลน

หน้าจอดูภาพที่แสดงการเตือนบริเวณสว่างโพลน

หากกล้องของคุณมีฟังก์ชันเตือนบริเวณสว่างโพลน ให้เปิดใช้งาน บริเวณที่มีแสงสว่างโพลนในภาพถ่ายจะกะพริบเป็นสีดำเมื่อดูภาพ (ด้วยเหตุนี้ บริเวณดังกล่าวจึงเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “แสงกะพริบ” หรือ “ลายม้าลาย”) ในกล้องรุ่นที่ไม่มีฟังก์ชัน “เตือนบริเวณสว่างโพลน” บริเวณที่มีแสงสว่างโพลนจะกะพริบเป็นสีดำเช่นกันในหน้าจอดูภาพที่แสดงฮิสโตแกรม

หากบริเวณส่วนใหญ่ของภาพกะพริบเป็นสีดำ แสดงว่าควรถ่ายภาพใหม่โดยเปิดรับแสงให้มืดลง

 

การถ่ายภาพสะท้อนอาจเป็นการทดสอบทักษะของคุณเกี่ยวกับจุดที่ควรเปิดรับแสงและวิธีเปิดรับแสงที่เหมาะสม เรียนรู้วิธีถ่ายภาพของช่างภาพมืออาชีพได้ที่นี่:
ภาพสะท้อน: ปราสาทยามค่ำคืนพร้อมเอฟเฟ็กต์ภาพทรอมพลุยล์
ภาพสะท้อน: ภูเขาไฟฟูจิสีแดงเจิดจ้า (พร้อมเคล็ดลับการรีทัช)
ภาพสะท้อน: รถจักรไอน้ำเคลื่อนที่ผ่านพระอาทิตย์ตกอันงดงาม

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Chikako Yagi

Chikako Yagi

Chikako Yagi มีอายุเพียง 20 ปีตอนที่เธอเริ่มเรียนรู้การถ่ายภาพด้วยตัวเองโดยใช้กล้องฟิล์ม SLR เธอออกจากงานประจำมาเป็นช่างภาพทิวทัศน์เต็มตัวในปี 2016 เธอเคยฝึกงานกับช่างภาพชื่อดังหลายราย เช่น Kiyoshi Tatsuno และ Tomotaro Ema และยังเป็นสมาชิกของชมรม Shizensou Club ซึ่งก่อตั้งโดย Kiyoshi Tatsuno และเป็นหนึ่งในชมรมช่างถ่ายภาพทิวทัศน์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ในปี 2013 เธอได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 10 อันดับช่างภาพฝีมือดีของชมรม Tokyo Camera Club

www.chikakoyagi.com
Instagram: @chikako_yagi