LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 22/01/2022 10.30 AM SGT. Sorry for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ภาพสะท้อน: ปราสาทยามค่ำคืนพร้อมเอฟเฟ็กต์ภาพทรอมพลุยล์

ทรอมพลุยล์” (Trompe l’oeil) เป็นคำภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า “ลวงตา” และหมายถึง เทคนิคการสร้างศิลปะอย่างหนึ่งที่ทำให้ภาพวัตถุต่างๆ วาดออกมาได้สมจริงมากจนผู้ชมเห็นภาพลวงตาที่ดูเป็นสามมิติ ช่างภาพรายหนึ่งสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์เดียวกันนี้ในการถ่ายภาพ โดยจับภาพสะท้อนบนผิวน้ำของปราสาททาคาดะในจังหวัดนีงะตะ ประเทศญี่ปุ่น พร้อมรายละเอียดอันน่าทึ่ง และเขาจะมาแบ่งปันวิธีการถ่ายภาพนั้นกัน  (เรื่องโดย Atsushi Malta, Digital Camera Magazine)

ปราสาททาคาดะและต้นซากุระในเวลากลางคืน

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L USM/ FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 20 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
ฤดูกาล: ฤดูใบไม้ผลิ/ ช่วงเวลาของวัน: กลางคืน

ในภาพที่ถ่ายด้วยการเปิดรับแสง 20 วินาทีนี้ ภาพสะท้อนของปราสาททาคาดะซึ่งมีแสงไฟสว่างไสวยามค่ำคืนในช่วงฤดูซากุระบาน ดูโดดเด่นอย่างชัดเจนตัดกับผืนน้ำดําสนิทของคูน้ำใกล้เคียง เพียงจัดเฟรมภาพและเปิดรับแสงอย่างเหมาะสม ภาพถ่ายของคุณก็อาจดูสมจริงมากจนผู้ชมรู้สึกเหมือนได้เข้าไปอยู่ในฉากนั้นๆ

 

ปราสาททาคาดะ: หนึ่งในจุดชมดอกซากุระยามค่ำคืน 3 อันดับแรกของประเทศญี่ปุ่น

ปราสาทญี่ปุ่นส่วนมากสร้างขึ้นบนฐานหินสูงและมีกำแพงหินล้อมรอบเพื่อป้องกันการรุกรานของศัตรู แต่ปราสาททาคาดะ (ฉบับภาษาอังกฤษ) ไม่มีลักษณะดังที่กล่าวมา ซึ่งคาดว่าเพื่อประหยัดเวลาและทรัพยากรเนื่องจากสงครามที่ใกล้เข้ามาเมื่อครั้งสร้างปราสาทแห่งนี้ขึ้นครั้งแรกในปี 1614 

เราคงต้องขอบคุณการไม่มีกำแพงหินนี้ เพราะทำให้ได้เห็นภาพสะท้อนอันสวยงามไร้สิ่งกีดขวางของหอคอยสามชั้นของปราสาทบนผิวน้ำของคูด้านในที่อยู่ใกล้เคียง ปราสาทแห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในจุดชมซากุระยามค่ำคืน 3 อันดับแรกของประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากมีการปลูกต้นซากุระกว่า 4,000 ต้นในสวนสาธารณะข้างปราสาทหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อต้นซากุระเหล่านี้ต้องแสงไฟสว่างไสวในยามค่ำคืนจากโคมไฟที่แขวนไว้ราว 3,000 ดวงในระหว่างเทศกาลชมซากุระบานที่ปราสาททาคาดะ (ฉบับภาษาอังกฤษ) (ปกติจัดขึ้นทุกวันที่ 1-15 เมษายนของทุกปี) จะเกิดเป็นภาพงดงามตระการตาและสร้างฉากภาพสะท้อนที่มีเอกลักษณ์อย่างมาก

ชมปราสาททาคาดะยามค่ำคืนในฤดูซากุระบานในอีกมุมหนึ่งได้ที่:
การถ่ายภาพต้นซากุระในญี่ปุ่น: จุดชมวิวและเคล็ดลับของช่างภาพมืออาชีพ (2)

 

จุดสำคัญที่ 1: อย่าเปิดรับแสงน้อยกว่าปกติจนเกินไป!

สิ่งสำคัญที่จะทำให้ภาพหลักมีเอฟเฟ็กต์สมจริงเป็นพิเศษนั้นอยู่ที่ความชัดเจนและความสว่างของภาพสะท้อนปราสาทในน้ำ 

ปราสาททาคาดะและภาพสะท้อนในเวลากลางคืนที่ดูมืดเกินไป

ช่างภาพมากมายจะจงใจเปิดรับแสงน้อยกว่าปกติเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ภาพมีแสงสว่างโพลน แต่หากภาพถ่ายมืดเกินไป ภาพสะท้อนในน้ำจะดูโดดเด่นน้อยลงมาก (ดังภาพด้านบน)

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น อย่ากังวลมากเกินไปว่าจะเกิดแสงสว่างโพลน ควรให้ความสำคัญที่สุดกับการขับเน้นโทนและการไล่เฉดสีในส่วนที่มืดของฉากแทน

 

จุดสำคัญที่ 2: น้ำต้องนิ่งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ภาพเบลอในน้ำจะทำลายเอฟเฟ็กต์กระจกเงา หากมีลมพัด ให้เพิ่มความไวแสง ISO และใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้น 

ถ้าจะให้ดี ควรถ่ายภาพเมื่อมีลมพัดเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย อย่างไรก็ตาม การพึ่งพาสภาพอากาศอาจเป็นความท้าทายไม่น้อย หากคุณเริ่มรู้สึกหงุดหงิด ให้ลองย้ายไปจุดอื่นเพื่อถ่ายภาพจากมุมที่ต่างออกไป แม้แต่การเปลี่ยนมุม 90 องศาก็อาจสร้างความแตกต่างให้กับลักษณะของผิวน้ำได้อย่างมาก ดังที่เห็นในภาพด้านล่าง

ปราสาททาคาดะยามค่ำคืนจากอีกมุมหนึ่ง

คุณสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์สวยๆ ได้เมื่อถ่ายภาพต้นซากุระตัดกับสายน้ำไหลด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ แต่จะยิ่งดีถ้าไม่มีลมพัดเลย!:
การถ่ายภาพต้นซากุระ: ควรถ่ายที่ระยะมุมกว้างหรือเทเลโฟโต้ดี

อ่านเคล็ดลับและบทเรียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพสะท้อนได้ที่:
เคล็ดลับในการถ่ายภาพสะท้อนบนผิวน้ำ: เพลิดเพลินกับแอ่งน้ำ!
การถ่ายภาพออโรราและแสงสะท้อนบนทะเลสาบ


---

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานที่

ที่อยู่
สวนสาธารณะทาคาดะ ตำบลโมโตะชิโระ เมืองโจเอ็ตสึ จังหวัดนีงาตะ

การเข้าชม
ดูรายละเอียดได้ที่ https://www.tohokukanko.jp/en/attractions/detail_1305.html (ฉบับภาษาอังกฤษ)

เวลาเปิดทำการและค่าเข้าชม
สามารถเข้าชมสวนสาธารณะทาคาดะได้ฟรีตลอดทั้งปี แต่ต้องเสียค่าเข้าชมหากต้องการเข้าหอคอยปราสาททาคาดะ

หมายเหตุอื่นๆ:
- นักท่องเที่ยวกว่า 1 ล้านคนเข้าร่วมเทศกาลชมดอกซากุระบานทุกปี ดังนั้น ควรเตรียมพร้อมพบกับฝูงชนขนาดใหญ่!
- ไม่ต้องกลุ้มใจไปหากคุณพลาดฤดูซากุระบาน สวนสาธารณะทาคาดะมีทิวทัศน์ที่สวยงามมากในฤดูกาลอื่นๆ เช่นกัน ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมถึงกลางเดือนสิงหาคม ดอกบัวหลายร้อยดอกจะบานสะพรั่งในคูน้ำของปราสาท สวนสาธารณะแห่งนี้ยังเป็นฉากใบไม้เปลี่ยนสีอันน่าทึ่งและฉากหิมะงดงามในฤดูหนาวอีกด้วย

สถานที่ตั้ง

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Atsushi Malta

Atsushi Malta

เกิดเมื่อปี 1968 ปัจจุบัน Malta ถือว่าการถ่ายภาพยามค่ำคืนไปทั่วโลกเป็นผลงานทั้งชีวิตของตนเอง และร่วมแสดงภาพถ่ายอย่างต่อเนื่องในหนังสือพิมพ์/ออนไลน์ นิตยสาร สิ่งพิมพ์รายสัปดาห์แนวกราเวียร์ นิทรรศการภาพถ่าย และเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพทิวทัศน์กลางคืน