[ตอนที่ 1] ความรู้เบื้องต้นและเทคนิคที่เป็นประโยชน์สำหรับการจัดองค์ประกอบภาพถ่าย!

สำหรับคนที่ไม่เคยเรียนรู้เรื่ององค์ประกอบในการถ่ายภาพมาก่อน บทความต่อไปนี้จะให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพที่เข้าใจง่าย พร้อมภาพประกอบและตัวอย่าง ในตอนที่ 1 นี้ เราจะมาเรียนรู้ "การจัดเฟรมภาพ" และ "ระดับกล้องแนวตั้งและแนวนอน" (เรื่องโดย: Tatsuya Tanaka)

หน้า: 1 2

ยกระดับจากภาพถ่ายธรรมดา ด้วยการเรียนรู้พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพ

การจัดองค์ประกอบภาพคือ กระบวนการในการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ในภาพภาพหนึ่ง หากคุณรู้สึกว่ามีบางอย่างขาดหายไป หรือภาพที่ออกมาไม่เป็นไปอย่างที่ตั้งใจ ปัญหาอาจอยู่ที่การจัดองค์ประกอบในภาพ การจัดองค์ประกอบภาพที่ถูกต้องนั้นไม่มีคำนิยามแบบเฉพาะเจาะจง ภาพที่ถ่ายจากตัวแบบเดียวกันอาจให้ความรู้สึกที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น มีพื้นที่ว่างในภาพแค่ไหน รวมถึงวัตถุนั้นถูกถ่ายในแนวตั้ง แนวนอน หรือจากมุมใดมุมหนึ่ง หากไม่มีเป้าหมายในการถ่ายที่ชัดเจนแล้วล่ะก็ ภาพที่ช่างภาพถ่ายออกมาอาจกลายเป็นภาพธรรมดาๆ ดูไม่น่าสนใจ ในทางกลับกัน คุณภาพของภาพที่ถ่ายได้อาจเพิ่มขึ้นอย่างมาก หากช่างภาพเลือกจัดองค์ประกอบภาพให้สะท้อนถึงวัตถุประสงค์ในการถ่ายภาพของช่างภาพ การจะทำเช่นนั้นได้ จำเป็นที่จะต้องมีความเข้าใจพื้นฐานสำหรับการจัดองค์ประกอบ และใช้องค์ประกอบแบบต่างๆ ให้สอดรับกับจุดมุ่งหมายของการถ่ายภาพหรือตามตัวแบบที่ถ่าย เราจึงขอแนะนำให้คุณทำความเข้าใจพื้นฐานองค์ประกอบภาพให้แม่นยำ และใช้ความรู้เหล่านั้นกับภาพที่คุณถ่าย

การจัดเฟรมภาพเป็นการกำหนดพื้นที่ที่จะถ่าย

ภาพตัวแบบเดียวกันอาจให้ความรู้สึกแตกต่างกันอย่างมาก ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่ถ่าย

เทเลโฟโต้

เมื่อถ่ายด้วยทางยาวโฟกัสฝั่งเทเลโฟโต้ ภาพที่ออกมาจะกลายเป็นภาพทิวทัศน์ซึ่งมีบ้านหลังคาสีแดงและทุ่งหญ้าเขียวขจีเป็นธีมหลัก

มาตรฐาน

เมื่อถ่ายด้วยทางยาวโฟกัสมาตรฐาน ท้องฟ้าจะปกคลุมพื้นที่ส่วนมากในองค์ประกอบภาพ และหลังคาสีแดงจะถูกขับเน้นให้เด่นชัดขึ้น

มุมกว้าง

เมื่อถ่ายด้วยทางยาวโฟกัสมุมกว้าง ผืนหญ้าและท้องฟ้าจะกลายเป็นธีมหลักของภาพ โดยจะมองเห็นบ้านหลังคาสีแดงไม่ค่อยชัดนัก

การจัดเฟรมภาพ: ตัดสินใจว่าจะเลือกส่วนใดเพื่อที่จะถ่ายภาพ

ขั้นตอนแรกๆ ในการกำหนดองค์ประกอบภาพก็คือ การจัดเฟรมภาพ โดยเลือกธีมหลักผ่านช่องมองภาพหรือจอ LCD ด้านหลัง แล้วจึงกำหนดพื้นที่ที่คุณต้องการถ่าย ในการจับภาพพื้นที่ที่ตั้งใจไว้ให้อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยม คุณจำเป็นต้องปรับพื้นที่โดยการเปลี่ยนทางยาวโฟกัสในกรณีที่ใช้เลนส์ซูม แต่หากใช้เลนส์เดี่ยว คุณจะต้องเปลี่ยนตำแหน่งของตัวเองเพื่อปรับระยะระหว่างกล้องกับตัวแบบ หรือเปลี่ยนไปใช้เลนส์เดี่ยวที่มีทางยาวโฟกัสต่างออกไป ตัวอย่างข้างต้นเป็นตัวอย่างการจัดเฟรมภาพของตัวแบบเดียวกัน 3 รูปแบบ สังเกตได้ว่า ความรู้สึกของภาพที่สื่อออกมานั้นเปลี่ยนไปตามพื้นที่ที่ถ่ายในภาพ

เคล็ดลับ: มองโลกผ่านเฟรมสี่เหลี่ยม

แม้ว่าการพิจารณาวิธีการจัดเฟรมภาพในฉากอย่างรอบคอบเป็นเรื่องจำเป็น แต่หลายครั้ง แรงบันดาลใจก็เป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน ตัวอย่างวิธีการฝึกจัดเฟรมภาพที่ดีอย่างหนึ่งคือ การนำกระดาษที่เจาะช่องสี่เหลี่ยมตรงกลาง และมองผ่านช่องนั้นเพื่อจำลองฉากที่คุณต้องการถ่าย

แนวตั้งและแนวนอนของภาพช่วยสร้างความรู้สึกถึงความมั่นคง

อย่าลืมตรวจดูแนวตั้งและแนวนอนในภาพถ่ายตึกอาคารต่างๆ

องค์ประกอบภาพจะดูไม่มั่นคงหากละเลยในการปรับแนวตั้งและแนวนอนที่เหมาะสม

ภาพที่เอียงจะสร้างความรู้สึกที่ไม่มั่นคง ลักษณะเช่นนี้มักจะเกิดขึ้นกับภาพที่ถ่ายแบบถือกล้องด้วยมือเป็นส่วนใหญ่

องค์ประกอบภาพจะดูมั่นคงเมื่อสามารถรักษาแนวตั้งและแนวนอนของภาพไว้ได้ดี

เมื่อจัดระดับแนวนอนของภาพให้ถูกต้องแล้ว แนวตั้งก็จะอยู่ในลักษณะที่เหมาะสมเองโดยธรรมชาติ คุณจึงสามารถจดจ่อกับการสร้างผลงานภาพถ่ายที่มีคุณภาพได้

ระดับการตั้งกล้องแนวตั้งและแนวนอน: หลีกเลี่ยงภาพซึ่งให้ความรู้สึกที่ไม่เป็นธรรมชาติ

ข้อพิจารณาอย่างหนึ่งที่สำคัญมากเมื่อถ่ายภาพคือ การตรวจสอบให้แน่ใจว่าองค์ประกอบภาพไม่ดูผิดธรรมชาติ แท้จริงแล้ว แนวคิดเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติธรรมดามากๆ เพียงแค่ปรับแก้ความเอียงในกล้องเพื่อให้ตรวจดูระดับแนวตั้งและแนวนอนของภาพที่คุณต้องการถ่าย ให้องค์ประกอบวางอยู่ในแนวตั้งหรือแนวนอน ในภาพถ่ายทิวทัศน์ที่มีเส้นขอบฟ้ารวมอยู่ในภาพ ความรู้สึกมั่นคงในองค์ประกอบภาพอาจลดลงไปหากถ่ายภาพเอียงจากแนวขนานตามปกติ ในลักษณะเดียวกัน สำหรับภาพที่มีทิวทัศน์เมืองหรือตึกอาคารจะต้องใช้ความเอาใจใส่ในการถ่าย เพราะเส้นสายทั้งแนวตั้งและแนวนอนในภาพมีผลต่อการดึงความสนใจของผู้ชม ในสองตัวอย่างข้างต้น แนวนอนของภาพด้านขวามือคงที่ ทำให้ดูน่ามองมากกว่า แม้ในภาพสแน็ปอย่างในตัวอย่างด้านล่างซึ่งฉากเป็นคาเฟ่ การเน้นเส้นแนวนอนของภาพช่วยเพิ่มความรู้สึกมั่นคงให้กับองค์ประกอบภาพ
หากคุณใช้เลนส์มุมกว้าง บริเวณขอบภาพจะออกมาบิดเบี้ยว ในกรณีนี้ ให้ปรับระดับกล้องเพื่อแก้ไขความบิดเบี้ยวโดยมุ่งความสนใจไปที่ส่วนกลางของภาพ

เทคนิคสองประการสำหรับตรวจสอบระดับการตั้งกล้องแนวตั้งและแนวนอนอย่างได้ผล

การขยับตำแหน่งของเส้นขอบฟ้าให้สูงขึ้นจะช่วยเพิ่มความรู้สึกมั่นคงให้กับภาพ

ภาพของกลุ่มเมฆในฤดูร้อนเหนือท้องทะเล ด้วยตำแหน่งเส้นขอบฟ้าที่สูงกว่าเล็กน้อยในองค์ประกอบภาพ ท้องทะเลจึงกินพื้นที่ในภาพมากกว่า เป็นการขับเน้นความรู้สึกที่มั่นคงในภาพ ภาพของกลุ่มเมฆในฤดูร้อนเหนือท้องทะเล ด้วยตำแหน่งเส้นขอบฟ้าที่สูงกว่าเล็กน้อยในองค์ประกอบภาพ ท้องทะเลจึงกินพื้นที่ในภาพมากกว่า เป็นการขับเน้นความรู้สึกที่มั่นคงในภาพ

มองหาเส้นแนวนอนที่อยู่ท่ามกลางวัตถุต่างๆ ที่มีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างกัน

ตู้โชว์สินค้าในร้านขายไวน์ แม้วัตถุต่างๆ จะมีความสูงและขนาดไม่เท่ากัน แต่มีการสร้างเส้นแนวนอนของภาพโดยใช้กล่องตรงกลางภาพ ผลภาพที่ออกมาจึงไม่รู้สึกว่าขาดความมั่นคง

เคล็ดลับ: การเอียงองค์ประกอบภาพอย่างตั้งใจเพื่อสร้างองค์ประกอบที่ดูมั่นคง

คุณไม่จำเป็นต้องคอยระวังแนวตั้งแนวนอนของภาพทุกครั้งไป ในภาพถ่ายทิวทัศน์ธรรมชาติและภาพโคลสอัพ การเอียงกล้องโดยเจตนาก็อาจเป็นเทคนิคหนึ่งเพื่อให้สร้างองค์ประกอบภาพที่ดูมั่นคงได้เช่นกัน ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุด คือการที่คุณเรียนรู้ว่าจะตัดสินใจอย่างไรจึงจะเหมาะสมที่สุดในสภาวะต่างๆ ขณะถ่ายภาพ

Tatsuya Tanaka

เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เขาถ่ายภาพรูปแบบต่างๆ หลากหลายตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย