SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

3 เทคนิคการออกแบบและจัดองค์ประกอบสำหรับการถ่ายภาพอาหาร

อาหารบางอย่างดูน่าทานหรือสวยงามมากจนคุณต้องถ่ายภาพเพื่อแชร์ในโซเชียลมีเดีย แต่หากคุณรู้สึกว่าภาพถ่ายของคุณเริ่มไม่ต่างจากคนอื่นๆ อาจได้เวลาลองใช้มุมหรือสไตล์การถ่ายภาพที่แตกต่างไปจากเดิมดูบ้าง ต่อไปนี้คือเคล็ดลับและไอเดียการออกแบบและจัดองค์ประกอบภาพที่ช่วยให้คุณได้ภาพที่ต่างออกไป  (เรื่องโดย Reina Kanamori)

ภาพวาฟเฟิลจากมุมสูง

EOS M100/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 22 มม. (เทียบเท่า 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/4.0, 1/60 วินาที, EV+1)/ ISO 640/ WB: อัตโนมัติ

ภาพจากมุมสูงเป็นวิธีแสดงให้เห็นถึงวาฟเฟิลทรงกลมได้ดีเยี่ยมทีเดียว ฉันจัดวางเลย์เอาต์ของจานให้ดูสบายๆ เพื่อสื่อถึงมื้ออาหารที่สนุกสนานและผ่อนคลาย อัตราส่วนภาพ 1:1 และองค์ประกอบภาพแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสช่วยดึงความสนใจไปที่จานทรงกลมมากขึ้น

 

เทคนิคที่ 1: ถ่ายภาพจากด้านบนตรงๆ เพื่อเน้นสีสันและรูปทรง

วิธีหนึ่งที่จะเน้นสีสันและรูปทรงของขนมหวานหรืออาหารในจานก็คือ การถ่ายภาพจากด้านบนตรงๆ เช่น ถ่ายภาพจากมุมสูง

เมื่อคุณสามารถหาตำแหน่งถ่ายภาพได้แล้ว ให้เปลี่ยนอัตราส่วนภาพเป็น 1:1 จากนั้นกำหนดวิธีจัดองค์ประกอบภาพในกรอบสี่เหลี่ยม คุณไม่จำเป็นต้องรวมภาพจานทั้งใบไว้ในเฟรม อันที่จริง หากคุณถ่ายภาพเค้กหรือขนมอบชิ้นเล็กๆ การวางจานทั้งใบในภาพจะยิ่งทำให้ขนมดูมีขนาดเล็กยิ่งขึ้น อาหารควรเป็นตัวแบบหลักของภาพ ดังนั้น ควรขยับเข้าใกล้ให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ แม้ว่าบางส่วนของจานจะต้องหลุดเฟรมภาพไปก็ตาม

หากทำได้ ควรถ่ายภาพในสถานที่ที่มีแสงธรรมชาติแทนแสงเทียมในร่ม เพราะจะทำให้ภาพดูสวยงามกว่า และหากมีของประกอบฉากหรือของตกแต่งที่อยู่สูงพอสมควร เช่น ดอกไม้ คุณสามารถนำมาจัดไว้รอบๆ อาหารเพื่อสร้างความลึกและมิติในภาพถ่ายได้ อีกทั้งยังทำให้ผู้ชมมองเห็นขนาดของอาหารอีกด้วย

 

ภาพคัพเค้กจากมุมสูง

EOS M100/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 85 มม. (เทียบเท่า 136 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/125 วินาที, EV+0.7)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

ภาพจากมุมสูงเป็นวิธีแสดงไอซิ่งหลากสีสันบนคัพเค้กเหล่านี้ได้ดีเยี่ยม ฉันวางจานให้เอียงเล็กน้อยเพื่อเพิ่มพลังให้กับภาพ ดอกไม้บนโต๊ะซึ่งสูงกว่าคัพเค้กช่วยสร้างความลึกในภาพถ่าย

 

เทคนิคที่ 2: เพิ่มองค์ประกอบด้านมนุษย์เพื่อทำให้ผู้ชมรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของฉาก

การมีคนในภาพถ่ายอาหารนับเป็นเรื่องดี เนื่องจากจะช่วยเพิ่มชีวิตชีวาและเรื่องราวให้กับภาพถ่าย การจับภาพช่วงเวลาต่างๆ เช่น มีดที่กำลังหั่นเค้กหรือน้ำเชื่อมหรือซอสที่กำลังเทลงบนอาหาร อาจเพิ่มองค์ประกอบของความตื่นเต้นน่าสนใจลงในภาพถ่าย

หากคุณถ่ายภาพข้างต้นนี้ด้วยตัวเองคงเป็นเรื่องยาก จึงควรให้เพื่อนที่มาด้วยกันเป็นนางแบบให้ โดยไม่จำเป็นต้องแสดงใบหน้านางแบบ เพียงให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย เช่น มือ อยู่ในเฟรมภาพ และปล่อยที่เหลือให้เป็นจินตนาการของผู้ชม

ตำแหน่งที่วางจานไม่ใช่เรื่องสำคัญตราบใดที่ผู้ชมรู้สึกเหมือนอยู่ในฉาก อย่ารวมเมนูหรือสิ่งที่ดูสมจริงเกินไปไว้ในภาพ แต่ควรวางผ้าเช็ดปากสวยๆ หรืออะไรที่คล้ายกันอย่างเหมาะสม วิธีนี้จะทำให้เกิดเอฟเฟ็กต์คล้ายภาพแบบมุมมองภาพยนตร์ ซึ่งผู้ชมรู้สึกราวกับกำลังประสบฉากนั้นด้วยตนเอง 

 

ภาพที่กำลังเทน้ำเชื่อม

EOS M100/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 36 มม. (เทียบเท่า 58 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/160 วินาที, EV+1)/ ISO 2000/ WB: อัตโนมัติ

การเทน้ำเชื่อมลงในวาฟเฟิลไม่ได้ใช้เวลามากอย่างที่คุณอาจคาดไว้ จึงควรตั้งค่าโหมดขับเคลื่อนไว้ที่ "การถ่ายภาพต่อเนื่อง" และถ่ายภาพหลายภาพแบบต่อเนื่อง และฉันขอแนะนำให้ถ่ายภาพจากด้านข้างเพื่อเก็บภาพน้ำเชื่อมที่ไหลลงจากเหยือก

 

เทคนิคที่ 3: ใช้แบ็คกราวด์ที่น่าสนใจให้เป็นประโยชน์

วิธีนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับอาหารที่คุณถือไว้ในมือเพื่อรับประทาน เช่น ไอศกรีม เบอร์เกอร์ ชานมไข่มุก หรือน้ำผลไม้ปั่น ร้านกาแฟหรือร้านอาหารที่คุณแวะเยือนอาจมีกำแพงสีสันสดใสหรือตกแต่งอย่างสะดุดตา ซึ่งเหมาะสำหรับเก็บภาพเป็นที่ระลึกอยู่แล้ว จึงถือเป็นโบนัสหากอาหารของคุณมีแพ็คเกจที่น่าดึงดูดใจด้วยเช่นกัน 

หากสีสันต่างๆ คือองค์ประกอบเฉพาะในภาพถ่าย ควรเพิ่มความอิ่มตัวของสี เพื่อให้สีสันดูสดใสยิ่งขึ้น นอกจากนี้ คุณยังสามารถถ่ายภาพตัดกับโลโก้หรือสัญลักษณ์ของร้านเพื่อเป็นที่ระลึกสำหรับการมาเยือนของคุณได้ โดยใช้มือข้างหนึ่งถือเครื่องดื่มและไอศกรีมโคน และใช้มืออีกข้างหนึ่งถ่ายภาพ หากคุณยกเครื่องดื่มหรือไอศกรีมขึ้น แล้วถ่ายภาพโดยหันกล้องขึ้นจากมุมที่ต่ำลงจะได้ภาพถ่ายที่สวยงามไม่ต่างจากภาพถ่ายตนเอง เรียกว่า "ภาพเซลฟี่อาหาร" ได้เลย! แต่เนื่องจากมือของคุณจะปรากฏในภาพ จึงควรแน่ใจว่าถ่ายทอดสีผิวออกได้สวยงาม และระมัดระวังการใช้สมดุลแสงขาวและการตั้งค่าการเปิดรับแสง

 

ชานมไข่มุกกับกำแพงสีชมพู

EOS M100/ EF-M22mm f/2.0 STM / FL: 22 มม. (เทียบเท่า 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/60 วินาที, EV+1) / ISO 160/ WB: อัตโนมัติ

ภาพถ่ายที่ระลึกซึ่งถ่ายกับโลโก้ของร้านบนกำแพงสีชมพูสดใส ฉันเอียงกล้องนิดหน่อยแล้วถ่ายภาพจากมุมที่สูงขึ้นเล็กน้อย ภาพถ่ายที่ออกมาทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนกับถ้วยชานมไข่มุกอยู่ตรงหน้าเลยทีเดียว (ภาพถ่ายได้รับการสนับสนุนจาก Urth Caffé Omotesando)

 

สำหรับกลเม็ดเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพอาหารและขนม โปรดอ่านบทความต่อไปนี้:
การถ่ายภาพผลิตภัณฑ์: ดอกไม้และขนมหวาน
การถ่ายภาพอาหาร: 2 ไอเดียสำหรับการถ่ายภาพขนมเยลลี่
ถ่ายภาพเพสทรีให้ดูชุ่มฉ่ำและน่ากินด้วยเทคนิคการควบคุมแสง
เคล็ดลับในการถ่ายภาพและออกแบบอาหาร
การถ่ายภาพกาแฟ – การถ่ายภาพกาแฟลงใน Instagram (ฉบับภาษาอังกฤษ)
เทคนิคการถ่ายภาพแบบ Strobist ในการถ่ายภาพอาหาร (ฉบับภาษาอังกฤษ)

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Reina Kanamori

Reina Kanamori

เกิดที่กรุงโตเกียวในปี 1979 Kanamori ถ่ายภาพและเขียนบทความให้กับนิตยสารและหนังสือถ่ายภาพมากมาย และยังสอนถ่ายภาพอีกด้วย เธอทุ่มเทให้กับการถ่ายภาพทิวทัศน์ตามสถานที่ต่างๆ ทั้งในและนอกญี่ปุ่น และยังชอบถ่ายภาพชีวิตประจำวันของตนเองกับแมวที่มีความต้องการพิเศษที่เธอรับเลี้ยงไว้

http://kanamorireina.com/