LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

3 คุณสมบัติสำคัญของ EOS M100 ที่ทำให้ได้ภาพถ่ายอันน่าทึ่ง

กล้องมิเรอร์เลส EOS M100 ของ Canon ให้คุณสามารถถ่ายภาพสวยๆ ได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ใช้จอ LCD แบบสัมผัส จึงนับเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมหากคุณกำลังจะซื้อกล้องแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ตัวแรก นอกจากกะทัดรัดและน้ำหนักเบาแล้ว กล้องยังมีคุณสมบัติประสิทธิภาพสูงมากมาย ซึ่งในบทความนี้ เราจะแนะนำ 3 คุณสมบัติที่ทรงพลังที่สุด และเผยเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติดังกล่าว (เรื่องโดย Reina Kanamori)

ภาพถ่ายยามค่ำคืนที่ถ่ายจากกล้อง EOS M100

EOS M100/ EF-M22mm f/2 STM/ FL: 22 มม. (เทียบเท่า 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/2.0, 1/60 วินาที, EV±0)/ ISO 1000/ WB: แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว

EOS M100 ซึ่งมีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบามีขนาดพอดีมือและเหมาะมากสำหรับใช้เก็บภาพความทรงจำ กล้องใช้งานได้ดีแม้จะถ่ายภาพที่ความไวแสง ISO สูง ทำให้สามารถถือกล้องถ่ายแสงไฟเฉลิมฉลองที่เป็นประกายระยิบระยับได้อย่างสวยงาม

 

คุณสมบัติที่ 1: Dual Pixel CMOS AF - โฟกัสอัตโนมัติที่รวดเร็วทันใจสำหรับบันทึกช่วงเวลาสำคัญที่เกิดขึ้นในชั่วพริบตา

EOS M100 ใช้ระบบ Dual Pixel CMOS AF ที่รวม AF ตรวจจับแบบ Phase difference กับ Contrast AF เข้าด้วยกันเพื่อสามารถโฟกัสความเร็วสูงได้ในทุกสภาวะ นอกจากนี้ กล้องยังมาพร้อมโหมด AF ที่หลากหลาย รวมถึงวิธีโฟกัสอัตโนมัติที่สามารถกำหนดค่าให้เหมาะกับฉากต่างๆ ได้เพิ่มเติม เพียงแค่เลือกโหมดหรือวิธีโฟกัสอัตโนมัติที่ดีที่สุดสำหรับแต่ละฉากเท่านั้น

หน้าจอการตั้งค่าวิธีโฟกัสอัตโนมัติ

หากต้องการเปลี่ยนวิธีโฟกัสอัตโนมัติ ให้กดปุ่ม [Q SET] และไอคอนวิธีโฟกัสอัตโนมัติ (AF method) ที่แสดงในภาพหน้าจอด้านบน

 

ตัวอย่างเช่น ใบหน้า + การติดตาม AF จะตรวจจับใบหน้าของตัวแบบที่เป็นบุคคล และกรอบ AF จะ "ล็อค" ที่ใบหน้าเหล่านี้และติดตามอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะไม่พลาดสีหน้าของตัวแบบอันน่าจดจำ ซึ่งคุณหวังที่จะเก็บรักษาไว้ในภาพถ่ายตลอดไป!

สำหรับทิวทัศน์และตัวแบบที่หยุดนิ่ง โหมด AF ที่เหมาะที่สุดสำหรับใช้งานคือ โหมด One Shot ซึ่งจะล็อคที่จุดเดิมอย่างต่อเนื่องเมื่อจับโฟกัสแล้ว

ขณะเดียวกัน วิธี Smooth Zone AF คือตัวเลือกที่ดีสำหรับการจับโฟกัสบนตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหว เนื่องจากกรอบ AF จะเคลื่อนที่ไปพร้อมกับตัวแบบอย่างราบรื่น หากคุณต้องการผลลัพธ์ที่ดีที่สุดขณะถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวรวดเร็ว ควรใช้งานร่วมกับโหมด Servo AF ซึ่งจะจับโฟกัสที่ตัวแบบเมื่อกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง

หากต้องการทราบเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้วิธีและโหมด AF ร่วมกันในแบบต่างๆ โปรดดูที่:
EOS 6D Mark II: เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ Dual Pixel CMOS AF และ Live View AF

 

เพนกวิน - Dual Pixel CMOS AF

EOS M100/ EF-M22mm f/2 STM/ FL: 22 มม. (เทียบเท่า 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/400 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว

ในภาพนี้ เพนกวินอาจดูเหมือนกำลังว่ายน้ำแบบสบายๆ แต่แท้จริงแล้วพวกมันว่องไวปราดเปรียวกว่าที่คุณคิด ฉันมีโอกาสจับโฟกัสที่เพนกวินเหล่านี้อย่างเหมาะสม และถ่ายภาพขณะที่พวกมันแหวกว่ายได้อย่างคมชัด เพราะ Dual Pixel CMOS AF ให้โฟกัสที่ฉับไวมากนั่นเอง แม้ภาพนี้จะถ่ายจากด้านล่างของตู้ปลา แต่ดูเหมือนว่าเพนกวินกำลังแหวกว่ายอยู่บนท้องฟ้า

 

คุณสมบัติที่ 2: การถ่ายภาพต่อเนื่อง - เลือกถ่ายภาพที่ดีที่สุดจากโอกาสในการถ่ายภาพได้อย่างสะดวก

เมื่อถ่ายภาพตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหว โหมดที่เหมาะแก่การใช้งานอีกโหมดหนึ่งคือ โหมดการถ่ายภาพต่อเนื่อง โหมดนี้ให้คุณถ่ายภาพได้สูงสุดถึง 6.1 เฟรมต่อวินาทีเมื่อใช้งานร่วมกับ One Shot AF และสูงสุดถึง 4 เฟรมต่อวินาทีเมื่อใช้งานร่วมกับ Servo AF จึงมั่นใจได้ว่าคุณจะไม่พลาดโอกาสในการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะกำลังถ่ายภาพเด็กน้อยที่ไม่อยู่นิ่งหรือสัตว์ที่ไม่สามารถคาดเดาการเคลื่อนไหวได้

เมื่อใช้ Servo AF ร่วมกับโหมดนี้ เคล็ดลับหนึ่งคือซูมเข้าไปที่ระยะมุมกว้างของเลนส์เพื่อให้ได้ระยะชัดลึกที่กว้างขึ้นเล็กน้อย หากตัวแบบเคลื่อนออกจากกรอบในโหมด Servo AF การติดตามตัวแบบที่เคยตั้งไว้อาจถูกรีเซ็ต แต่คุณสามารถป้องกันได้โดยใช้องค์ประกอบภาพที่กว้างขึ้น

หากตัวแบบของคุณเคลื่อนไหวเร็วมาก คุณจะต้องเลือกความเร็วชัตเตอร์สูงขึ้นด้วยเพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ภาพที่สวยงาม ควรลองใช้โหมด Shutter-priority AE (Tv) เพื่อช่วยกำหนดความเร็วชัตเตอร์

โหมดขับเคลื่อน

หากต้องการเปลี่ยนไปใช้โหมดการถ่ายภาพต่อเนื่อง ให้กดปุ่ม [Q SET] แล้วเลือกไอคอนโหมดขับเคลื่อนซึ่งแสดงในภาพหน้าจอด้านบน

 

การถ่ายภาพต่อเนื่องด้วย EOS M100

EOS M100/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 20 มม. (เทียบเท่า 32 มม.)/ Shutter-priority AE (f/4.0, 1/500 วินาที, EV+1.7)/ ISO 1250/ WB: อัตโนมัติ

แมวของฉันกำลังเล่นของเล่น มันหมุนไปรอบๆ อย่างตื่นเต้นขณะที่ฉันถ่ายภาพ แต่ภาพที่ได้ดูคมชัดอันเนื่องมาจากการผสานการทำงานระหว่างโหมดใบหน้า + การติดตาม AF และโหมดการถ่ายภาพต่อเนื่อง นอกจากนี้ EOS M100 ยังมีน้ำหนักเบาพอที่จะถือกล้องมือเดียวถ่ายภาพได้ง่ายดายขณะที่มืออีกข้างหนึ่งถือของเล่นแมว

 

คุณสมบัติที่ 3: ความไวแสง ISO สูงโดยมีจุดรบกวนน้อยที่สุด - สำหรับถือกล้องถ่ายภาพแสงไฟประดับตกแต่งที่สวยงาม

การสั่นไหวของกล้องเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษเมื่อถ่ายภาพในสถานที่ที่มืดหรือมีแสงน้อย วิธีหนึ่งที่จะหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้คือ เพิ่มความไวแสง ISO แต่นั่นก็ทำให้เกิดปัญหาจุดสีรบกวนเช่นกัน อย่างไรก็ดี EOS M100 ซึ่งมาพร้อมเซนเซอร์ CMOS ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล และตัวประมวลผลภาพ DIGIC 7 ใหม่ล่าสุดของ Canon ให้ภาพคมชัดแม้ถ่ายที่ความไวแสง ISO สูง ขณะนี้คุณจึงสามารถถ่ายภาพในร่มและทิวทัศน์ยามค่ำคืนโดยใช้ความไวแสง ISO ที่สูงขึ้นได้โดยที่ภาพนิ่งกว่าเดิม

เมนูการตั้งค่าความไวแสง ISO ของ EOS M100

เมื่อต้องการเปลี่ยนความไวแสง ISO ให้ไปที่หน้าจอเมนู แล้วเลือก "ความไวแสง ISO" ในหน้า 5 ของเมนูถ่ายภาพ

 

หากคุณใช้ เลนส์ที่ให้คุณสามารถถ่ายภาพโดยใช้ทางยาวโฟกัสยาว เช่น EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM คุณจะสามารถถ่ายภาพแสงไฟประดับตกแต่งให้เป็นวงกลมแสงที่อยู่นอกโฟกัส หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วงกลมโบเก้ โดยการสร้างวงกลมโบเก้มีจุดสำคัญ 2 ประการที่ต้องจดจำ ได้แก่ 1. ตั้งกล้องไปที่รูรับแสงกว้างสุด (ค่า f ต่ำสุด) และ 2. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแหล่งกำเนิดแสงที่คุณต้องการเปลี่ยนเป็นวงกลมโบเก้อยู่ในระยะที่ห่างจากตัวแบบหลักของภาพพอสมควร ลองทำกันเลย!

คลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้างโบเก้

 

วงกลมโบเก้เมื่อใช้ความไวแสง ISO สูง

EOS M100/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 200 มม. (เทียบเท่า 320 มม.)/ Aperture-priority AE (1/250 วินาที, f/6.3, EV-0.3)/ ISO 6400/ WB: แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว

ฉันเปลี่ยนแสงไฟประดับที่พันรอบลำต้นของต้นไม้ให้เป็นโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์เพื่อให้ภาพดูมีประกายระยิบระยับเป็นพิเศษ นอกจากนี้ โบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ยังช่วยเพิ่มความลึกให้กับภาพทั้งภาพ ภาพที่ออกมาดูคมชัดและมีจุดรบกวนน้อยมากแม้จะใช้ความไวแสง ISO ที่ 6400

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Reina Kanamori

Reina Kanamori

เกิดที่กรุงโตเกียวในปี 1979 Kanamori ถ่ายภาพและเขียนบทความให้กับนิตยสารและหนังสือถ่ายภาพมากมาย และยังสอนถ่ายภาพอีกด้วย เธอทุ่มเทให้กับการถ่ายภาพทิวทัศน์ตามสถานที่ต่างๆ ทั้งในและนอกญี่ปุ่น และยังชอบถ่ายภาพชีวิตประจำวันของตนเองกับแมวที่มีความต้องการพิเศษที่เธอรับเลี้ยงไว้

http://kanamorireina.com/