ผลิตภัณฑ์

EOS M10 บทที่ 5: วิธีถ่ายภาพแสงไฟวันคริสมาสต์ที่ส่องประกายระยิบระยับ

EOS M10 กล้องมิเรอร์เลสขนาดกะทัดรัดและดีไซน์เก๋ไก๋จาก Canon ได้รับความนิยมอย่างมากเพราะความสะดวกในการใช้งานแม้กับผู้ที่ไม่เก่งเรื่องกล้อง ในบทที่ 5 นี้เราจะแนะนำเทคนิควงกลมโบเก้หนึ่งจุดที่แม้แต่ผู้เริ่มใช้งานยังสามารถนำไปใช้เพื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่มีแสงไฟวันคริสมาสต์อันสวยสดงดงามได้ทันทีด้วยกล้อง EOS M10 นอกจากนี้ มาเรียนรู้เทคนิคที่มีประโยชน์ต่างๆ เพื่อรับมือกับปัญหากล้องสั่นไหว ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน (ภาพโดย: Takeshi Akaogi, บรรณาธิการโดย: Etica)

 

ใช้ประโยชน์จากวงกลมโบเก้และเมนู "ความเปรียบต่าง" ในการถ่ายภาพ

วงกลมโบเก้คือจุดแสงทรงกลมที่มีลักษณะเบลอ ซึ่งถ่ายโดยใช้วิธีเบลอแหล่งกำเนิดแสง (อ่านเพิ่มเติมได้ใน คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #8) เมื่อวงกลมโบเก้ถูกนำมารวมไว้ในภาพถ่ายทิวทัศน์ยามค่ำคืนจะทำให้ภาพถ่ายของคุณดูน่าพิศวงและสวยงามน่ารักมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น การใช้เมนู "ความอิ่มตัวของสี" ในฟังก์ชั่น Creative Assist ซึ่งคุณได้เรียนรู้ไปแล้วใน บทที่ 2 จะทำให้แสงไฟวันคริสมาสต์หลากสีดูน่าสนใจมากขึ้น

 

จุดที่ 1: วิธีถ่ายภาพวงกลมโบเก้

การปรับระดับแบ็คกราวด์เบลอในเมนู "แบ็คกราวด์" ด้วยฟังก์ชั่น Creative Assist ตามที่คุณได้เรียนรู้ไปแล้วใน บทที่ 1 จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมการถ่ายภาพโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์ได้

ยิ่งคุณปรับระดับแบ็คกราวด์เบลอในเมนู "แบ็คกราวด์" ไปที่ฝั่ง "เบลอ" มากเท่าใด ช่วงโฟกัสจะแคบลงมากขึ้นเท่านั้น และทำให้แหล่งกำเนิดแสงทั้งด้านหน้าและด้านหลังของตัวแบบที่โฟกัสนั้นกลายเป็นวงกลมโบเก้ในที่สุด

 

EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ Creative Assist/ Background+3

เมื่อวางแสงสว่างที่ประดับตกแต่งไว้บริเวณหน้ากล้องโดยตรง และโฟกัสไปที่ผู้คนที่กำลังเดินผ่านไปมาในระยะไกล ผมสามารถเบลอแสงสว่างด้านหน้าได้มาก และยังถ่ายภาพแสงดังกล่าวออกมาเป็นวงกลมโบเก้ได้อีกด้วย

 

การใช้งาน:  วิธีสร้างโบเก้เต็มรูปแบบ

ยังมีอีกเทคนิคหนึ่งที่ช่วยให้ภาพทั้งภาพอยู่นอกโฟกัสเพื่อเน้นวงกลมโบเก้ให้ดูโดดเด่น
อันดับแรก ค่อยๆ วางมือของคุณไว้ที่ด้านหน้าเลนส์เพื่อโฟกัสภาพที่ฝั่งใกล้ จากนั้น เอามือออกในขณะที่ยังคงโฟกัสที่จุดเดิมเพื่อลองถ่ายภาพโดยให้พื้นที่หน้าจอทั้งหมดอยู่นอกโฟกัส ภาพทั้งภาพจะอยู่นอกโฟกัสและสร้างความรู้สึกที่นุ่มนวลอ่อนโยน

ก่อน

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ Creative Assist

หลัง

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ Creative Assist

 

จุดที่ 2: ปรับความอิ่มตัวของสีไปที่ฝั่ง "สีสดใส" เพื่อให้แสงไฟวันคริสต์มาสหลากสีดูเด่นสะดุดตามากยิ่งขึ้น

หากคุณต้องการเน้นถึงความสวยงามของแสงไฟวันคริสต์มาสที่มีหลากสีสัน ผมขอแนะนำให้เพิ่มระดับความอิ่มตัวของสีเพื่อสื่อถึงความสดใสของสีสันต่างๆ

 (ต้องการศึกษาวิธีการหรือไม่) กลับไปที่ EOS M10 บทที่ 2)

หากคุณตั้งค่าความเข้มในฟังก์ชั่น Creative Assist ไปที่ "สีสดใส" โดยทั่วไปจะทำให้สีสันในภาพดูสวยงามมากขึ้น

 

ก่อน

EF-M22mm f/2.0 STM/ Creative Assist/ Brightness±0, Contrast±0, Vivid±0

หลัง

EF-M22mm f/2.0 STM/ Creative Assist/ Brightness+2, Contrast+2, Vivid+2
แสงสีชมพูและสีเขียวที่ใช้ประดับตกแต่งสถานที่ดูมีสีสันสดใสมากขึ้น และความสว่างมีความแตกต่างมากขึ้น จึงทำให้ภาพโดยรวมดูคมชัดและสดใสมีชีวิตชีวา

 

จุดที่ 3: วิธีรับมือกับปัญหากล้องสั่นมีความสำคัญเมื่อถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย

ในสภาวะแสงน้อย ความเร็วชัตเตอร์จะลดลงเพื่อให้ได้ระดับความสว่างที่เหมาะสมกับสภาวะแสงน้อย และเมื่อความเร็วชัตเตอร์ลดลง ปัญหากล้องสั่นและการเบลอของตัวแบบจะเกิดขึ้นได้ง่าย ดังนั้น ท่าถ่ายภาพที่มั่นคงจึงมีความสำคัญในการช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากล้องสั่น

ท่าถ่ายภาพที่มั่นคง

เก็บแขนทั้งสองข้างให้แนบชิดกับลำตัวและประคองด้านล่างของตัวกล้องด้วยมือซ้าย เมื่อคุณกางแขนออกจากกันเพื่อถ่ายภาพ ให้ดึงสายคล้องให้ตึงเพื่อประคองและทำให้กล้องมีความมั่นคง

(ต่อไปนี้คือ เคล็ดลับเพิ่มเติมในการป้องกันปัญหากล้องสั่น  เมื่อถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย)

 

เคล็ดลับ: แนะนำให้ใช้มุมรับภาพในระยะเทเลโฟโต้

แม้ว่าคุณจะถ่ายภาพจากสถานที่เดียวกันแต่ภาพที่ออกมาจะแตกต่างกันอย่างมาก ขึ้นอยู่กับว่าคุณปรับมุมรับภาพของเลนส์ (ระยะโฟกัส) ไปที่ระยะเทเลโฟโต้ (60 มม. หรือมากกว่า*) หรือที่ระยะมุมกว้าง (35 มม. หรือน้อยกว่า*) 

(อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ คุณลักษณะของเลนส์แบบต่างๆ)

เมื่อถ่ายภาพแสงไฟวันคริสต์มาส ผมแนะนำให้ใช้เลนส์ในระยะเทเลโฟโต้ ด้วยเอฟเฟ็กต์การบีบมุมมองภาพของเลนส์เทเลโฟโต้ แสงไฟวันคริสต์มาสจะดูเต็มตามากขึ้นตั้งแต่บริเวณด้านหน้าจนถึงด้านหลัง ทำให้ภาพโดยรวมดูหนาแน่นและสวยสดงดงาม

*ค่าเทียบเท่าในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.

 

ถ่ายที่ 45 มม. (ค่าเทียบเท่าในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.: ประมาณ 72 มม.)

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM

 

ถ่ายที่ 45 มม. (ค่าเทียบเท่าในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.: ประมาณ 24 มม.)

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

EOS M10 Kit (EF-M15-45mm)

กล้องมิเรอร์เลสที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพซึ่งให้คุณใช้งานได้อย่างอิสระและสะดวกสบายไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน ฟังก์ชั่น Creative Assist ยังมีตัวเลือกสำหรับปรับแต่งเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ที่เข้าใจง่าย เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจเอฟเฟ็กต์ได้โดยไม่ต้องทราบศัพท์เทคนิคมาก่อน นอกจากนี้ บอดี้กล้องและเลนส์ยังมีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา คุณจึงรู้สึกสนุกกับการใช้งานเพราะสามารถพกพาไปในที่ต่างๆ ได้ง่ายดาย

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

 

 

Takeshi Akaogi

 

ในฐานะช่างภาพ Akaogi ทำงานให้กับนิตยสารต่างๆ เป็นหลัก และเขียนหนังสือแนะนำการถ่ายภาพและเคล็ดลับที่ใช้งานได้จริง นอกจากนี้ Akaogi ยังเป็นผู้ฝึกสอนในเวิร์กช็อปการถ่ายภาพอีกด้วย

http://www.flipphoto.org

 

Etica

 

ทีมงานเบื้องหลังนิตยสารกล้องสัญชาติญี่ปุ่น "Camera Biyori" และหนังสืออื่นๆ อีกมากมาย จัดงานอีเว้นต์ต่างๆ และเปิดโรงเรียนสอนถ่ายภาพ "Tanoshii Camera School"

https://etica.jp

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.