Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

EOS M10 บทที่ 5: วิธีถ่ายภาพแสงไฟวันคริสมาสต์ที่ส่องประกายระยิบระยับ

EOS M10 กล้องมิเรอร์เลสขนาดกะทัดรัดและดีไซน์เก๋ไก๋จาก Canon ได้รับความนิยมอย่างมากเพราะความสะดวกในการใช้งานแม้กับผู้ที่ไม่เก่งเรื่องกล้อง ในบทที่ 5 นี้เราจะแนะนำเทคนิควงกลมโบเก้หนึ่งจุดที่แม้แต่ผู้เริ่มใช้งานยังสามารถนำไปใช้เพื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่มีแสงไฟวันคริสมาสต์อันสวยสดงดงามได้ทันทีด้วยกล้อง EOS M10 นอกจากนี้ มาเรียนรู้เทคนิคที่มีประโยชน์ต่างๆ เพื่อรับมือกับปัญหากล้องสั่นไหว ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน (ภาพโดย: Takeshi Akaogi, บรรณาธิการโดย: Etica)

 

ใช้ประโยชน์จากวงกลมโบเก้และเมนู "ความเปรียบต่าง" ในการถ่ายภาพ

วงกลมโบเก้คือจุดแสงทรงกลมที่มีลักษณะเบลอ ซึ่งถ่ายโดยใช้วิธีเบลอแหล่งกำเนิดแสง (อ่านเพิ่มเติมได้ใน คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #8) เมื่อวงกลมโบเก้ถูกนำมารวมไว้ในภาพถ่ายทิวทัศน์ยามค่ำคืนจะทำให้ภาพถ่ายของคุณดูน่าพิศวงและสวยงามน่ารักมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น การใช้เมนู "ความอิ่มตัวของสี" ในฟังก์ชั่น Creative Assist ซึ่งคุณได้เรียนรู้ไปแล้วใน บทที่ 2 จะทำให้แสงไฟวันคริสมาสต์หลากสีดูน่าสนใจมากขึ้น

 

จุดที่ 1: วิธีถ่ายภาพวงกลมโบเก้

การปรับระดับแบ็คกราวด์เบลอในเมนู "แบ็คกราวด์" ด้วยฟังก์ชั่น Creative Assist ตามที่คุณได้เรียนรู้ไปแล้วใน บทที่ 1 จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมการถ่ายภาพโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์ได้

ยิ่งคุณปรับระดับแบ็คกราวด์เบลอในเมนู "แบ็คกราวด์" ไปที่ฝั่ง "เบลอ" มากเท่าใด ช่วงโฟกัสจะแคบลงมากขึ้นเท่านั้น และทำให้แหล่งกำเนิดแสงทั้งด้านหน้าและด้านหลังของตัวแบบที่โฟกัสนั้นกลายเป็นวงกลมโบเก้ในที่สุด

 

EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ Creative Assist/ Background+3

เมื่อวางแสงสว่างที่ประดับตกแต่งไว้บริเวณหน้ากล้องโดยตรง และโฟกัสไปที่ผู้คนที่กำลังเดินผ่านไปมาในระยะไกล ผมสามารถเบลอแสงสว่างด้านหน้าได้มาก และยังถ่ายภาพแสงดังกล่าวออกมาเป็นวงกลมโบเก้ได้อีกด้วย

 

การใช้งาน:  วิธีสร้างโบเก้เต็มรูปแบบ

ยังมีอีกเทคนิคหนึ่งที่ช่วยให้ภาพทั้งภาพอยู่นอกโฟกัสเพื่อเน้นวงกลมโบเก้ให้ดูโดดเด่น
อันดับแรก ค่อยๆ วางมือของคุณไว้ที่ด้านหน้าเลนส์เพื่อโฟกัสภาพที่ฝั่งใกล้ จากนั้น เอามือออกในขณะที่ยังคงโฟกัสที่จุดเดิมเพื่อลองถ่ายภาพโดยให้พื้นที่หน้าจอทั้งหมดอยู่นอกโฟกัส ภาพทั้งภาพจะอยู่นอกโฟกัสและสร้างความรู้สึกที่นุ่มนวลอ่อนโยน

ก่อน

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ Creative Assist

หลัง

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ Creative Assist

 

จุดที่ 2: ปรับความอิ่มตัวของสีไปที่ฝั่ง "สีสดใส" เพื่อให้แสงไฟวันคริสต์มาสหลากสีดูเด่นสะดุดตามากยิ่งขึ้น

หากคุณต้องการเน้นถึงความสวยงามของแสงไฟวันคริสต์มาสที่มีหลากสีสัน ผมขอแนะนำให้เพิ่มระดับความอิ่มตัวของสีเพื่อสื่อถึงความสดใสของสีสันต่างๆ

 (ต้องการศึกษาวิธีการหรือไม่) กลับไปที่ EOS M10 บทที่ 2)

หากคุณตั้งค่าความเข้มในฟังก์ชั่น Creative Assist ไปที่ "สีสดใส" โดยทั่วไปจะทำให้สีสันในภาพดูสวยงามมากขึ้น

 

ก่อน

EF-M22mm f/2.0 STM/ Creative Assist/ Brightness±0, Contrast±0, Vivid±0

หลัง

EF-M22mm f/2.0 STM/ Creative Assist/ Brightness+2, Contrast+2, Vivid+2
แสงสีชมพูและสีเขียวที่ใช้ประดับตกแต่งสถานที่ดูมีสีสันสดใสมากขึ้น และความสว่างมีความแตกต่างมากขึ้น จึงทำให้ภาพโดยรวมดูคมชัดและสดใสมีชีวิตชีวา

 

จุดที่ 3: วิธีรับมือกับปัญหากล้องสั่นมีความสำคัญเมื่อถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย

ในสภาวะแสงน้อย ความเร็วชัตเตอร์จะลดลงเพื่อให้ได้ระดับความสว่างที่เหมาะสมกับสภาวะแสงน้อย และเมื่อความเร็วชัตเตอร์ลดลง ปัญหากล้องสั่นและการเบลอของตัวแบบจะเกิดขึ้นได้ง่าย ดังนั้น ท่าถ่ายภาพที่มั่นคงจึงมีความสำคัญในการช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากล้องสั่น

ท่าถ่ายภาพที่มั่นคง

เก็บแขนทั้งสองข้างให้แนบชิดกับลำตัวและประคองด้านล่างของตัวกล้องด้วยมือซ้าย เมื่อคุณกางแขนออกจากกันเพื่อถ่ายภาพ ให้ดึงสายคล้องให้ตึงเพื่อประคองและทำให้กล้องมีความมั่นคง

(ต่อไปนี้คือ เคล็ดลับเพิ่มเติมในการป้องกันปัญหากล้องสั่น  เมื่อถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย)

 

เคล็ดลับ: แนะนำให้ใช้มุมรับภาพในระยะเทเลโฟโต้

แม้ว่าคุณจะถ่ายภาพจากสถานที่เดียวกันแต่ภาพที่ออกมาจะแตกต่างกันอย่างมาก ขึ้นอยู่กับว่าคุณปรับมุมรับภาพของเลนส์ (ระยะโฟกัส) ไปที่ระยะเทเลโฟโต้ (60 มม. หรือมากกว่า*) หรือที่ระยะมุมกว้าง (35 มม. หรือน้อยกว่า*) 

(อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ คุณลักษณะของเลนส์แบบต่างๆ)

เมื่อถ่ายภาพแสงไฟวันคริสต์มาส ผมแนะนำให้ใช้เลนส์ในระยะเทเลโฟโต้ ด้วยเอฟเฟ็กต์การบีบมุมมองภาพของเลนส์เทเลโฟโต้ แสงไฟวันคริสต์มาสจะดูเต็มตามากขึ้นตั้งแต่บริเวณด้านหน้าจนถึงด้านหลัง ทำให้ภาพโดยรวมดูหนาแน่นและสวยสดงดงาม

*ค่าเทียบเท่าในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.

 

ถ่ายที่ 45 มม. (ค่าเทียบเท่าในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.: ประมาณ 72 มม.)

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM

 

ถ่ายที่ 45 มม. (ค่าเทียบเท่าในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.: ประมาณ 24 มม.)

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

EOS M10 Kit (EF-M15-45mm)

กล้องมิเรอร์เลสที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพซึ่งให้คุณใช้งานได้อย่างอิสระและสะดวกสบายไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน ฟังก์ชั่น Creative Assist ยังมีตัวเลือกสำหรับปรับแต่งเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ที่เข้าใจง่าย เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจเอฟเฟ็กต์ได้โดยไม่ต้องทราบศัพท์เทคนิคมาก่อน นอกจากนี้ บอดี้กล้องและเลนส์ยังมีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา คุณจึงรู้สึกสนุกกับการใช้งานเพราะสามารถพกพาไปในที่ต่างๆ ได้ง่ายดาย

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

 

 

Takeshi Akaogi

 

ในฐานะช่างภาพ Akaogi ทำงานให้กับนิตยสารต่างๆ เป็นหลัก และเขียนหนังสือแนะนำการถ่ายภาพและเคล็ดลับที่ใช้งานได้จริง นอกจากนี้ Akaogi ยังเป็นผู้ฝึกสอนในเวิร์กช็อปการถ่ายภาพอีกด้วย

http://www.flipphoto.org

 

Etica

 

ทีมงานเบื้องหลังนิตยสารกล้องสัญชาติญี่ปุ่น "Camera Biyori" และหนังสืออื่นๆ อีกมากมาย จัดงานอีเว้นต์ต่างๆ และเปิดโรงเรียนสอนถ่ายภาพ "Tanoshii Camera School"

https://etica.jp