Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

3 วิธีในการใช้ EOS M6 เพื่อเก็บภาพทิวทัศน์เมืองให้สวยมีสไตล์

EOS M6 คือกล้องมิเรอร์เลสที่มีดีไซน์เก๋ไก๋และทันสมัยเข้ากันได้ดีกับทิวทัศน์ของเมือง ไม่เพียงเฉพาะดีไซน์เท่านั้นที่ดียิ่งกว่าเดิม แต่คุณภาพของภาพและประสิทธิภาพการทำงานยังสมบูรณ์แบบอีกด้วย ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพสำหรับภาพสตรีท โดยเน้นการถ่ายภาพทิวทัศน์เมืองด้วย EOS M6 (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

ภาพทิวทัศน์ที่ถ่ายด้วย EOS M6

EOS M6/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 29 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/160 วินาที, EV-1/3)/ ISO 160/ WB: หลอดไฟทังสเตน/ รูปแบบภาพ: Fine Detail

ผมให้ความสำคัญกับพื้นผิวของอาคาร และตั้งค่า รูปแบบภาพ ไปที่ "Fine Detail" และสมดุลแสงขาวเป็น "หลอดไฟทังสเตน" เพื่อสร้างอารมณ์ภาพอันโดดเด่นให้กับอาคารที่ไร้ชีวิตชีวา

 

1. ใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์เพื่อเพิ่มโทนสีเก๋ไก๋ให้กับภาพถ่ายของคุณ

ใช้ประโยชน์จากรูปทรงที่ชัดเจนของตัวแบบภาพสตรีท

คุณควรลองใช้ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ เมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์เมืองด้วย EOS M6 ในฟิลเตอร์สร้างสรรค์เหล่านี้มีเอฟเฟ็กต์ HDR ให้เลือกถึงห้าแบบ และฟิลเตอร์สร้างสรรค์ที่แตกต่างกันถึงเจ็ดประเภทให้คุณเลือกใช้กับภาพถ่าย (HDR ย่อมาจากคำว่า "High Dynamic Range" และฟิลเตอร์ HDR ในกล้องจะผสานภาพถ่ายสามภาพในฉากเดียวกันที่มีการรับแสงต่างกันรวมเป็นภาพเดียวโดยอัตโนมัติ) 

ฉากถนนและเมืองเป็นตัวแบบที่เหมาะกับฟิลเตอร์สร้างสรรค์อย่างมาก เพราะอาคาร ป้าย และถนนมีรูปทรงที่ชัดเจนต่างจากภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ ซึ่งทำให้เอฟเฟ็กต์ที่ได้ดูชัดเจนมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างของฟิลเตอร์สร้างสรรค์ทั่วไปที่คุณสามารถใช้กับภาพเมืองได้คือ "เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน" ซึ่งให้ภาพที่ดูเหมือนแบบจำลองย่อส่วน และ "เอฟเฟ็กต์เลนส์ตาปลา" ซึ่งถ่ายภาพให้มีรูปทรงที่บิดเบี้ยวแบบโป่งออก

ในตัวอย่างด้านล่าง ผมใช้ "เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน" ในการถ่ายภาพสตรีท โดยทำให้ส่วนแบ็คกราวด์เบลออย่างชัดเจนเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ที่สื่ออารมณ์ยิ่งขึ้น จากตัวอย่างนี้จะเห็นว่าฟิลเตอร์สร้างสรรค์สามารถเพิ่มพลังให้กับภาพถ่ายได้แม้จะเป็นฉากที่ดูธรรมดาๆ ก็ตาม

การใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์

EOS M6/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 16 มม. (เทียบเท่า 26 มม.)/ f/5.6/ 1/60 วินาที/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน/ ISO 160/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: มาตรฐาน

"เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน" นำมาใช้กับการถ่ายภาพบุคคลให้เป็นภาพซิลูเอตต์เพื่อสร้างภาพที่มีเอกลักษณ์มากขึ้น ซึ่ง EOS M6 ช่วยได้อย่างมาก เพราะคุณสามารถตรวจสอบผลที่ปรากฏบนหน้าจอ LCD ขณะถ่ายภาพได้

 

การใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ "เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน"

1. หมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่ [ฟิลเตอร์สร้างสรรค์](A) จากนั้นกด [เมนู Quick Set](B)

EOS M6

 

2. เมื่อรายการเมนูแสดงขึ้นที่ด้านล่างของหน้าจอ เลือก [เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน](C)

EOS M6: การเลือก

 

3. เมื่อต้องการเปลี่ยนตำแหน่งของเฟรม ให้เลื่อนล้อควบคุมขึ้นหรือลง หรือหมุนล้อ

EOS M6: หน้าจอเมนู - การควบคุม

 

4. เลื่อนล้อควบคุมไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อเปลี่ยนเป็นแนวตั้ง แล้วกด [INFO] เพื่อเปลี่ยนขนาดเฟรม

EOS M6: หน้าจอเมนู ไอคอนปุ่ม Info

 

2. กำหนดค่าให้กับตั้งโหมดถ่ายภาพเองเพื่อเข้าถึงการตั้งค่าที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

เก็บภาพโอกาสที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

ในการถ่ายภาพสตรีท คุณอาจพบเจอกับโอกาสในการถ่ายภาพมากมายที่คุณอยากเก็บภาพได้ทันที จังหวะในการถ่ายภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญ และการเปลี่ยนการตั้งค่าเมื่อจำเป็นอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก

ในสถานการณ์ดังกล่าว ตั้งโหมดถ่ายภาพเองจึงเป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์มาก คุณสมบัตินี้มีข้อดีคือ ให้คุณบันทึกโหมดการถ่ายภาพที่ใช้เป็นประจำ รวมถึงคุณสมบัติที่คุณตั้งค่าตามความชอบส่วนตัวได้ล่วงหน้า คุณจึงสามารถเข้าถึงการตั้งค่าที่กำหนดเองเหล่านี้ได้ทันทีตามฉากที่ต้องการ

สำหรับภาพนี้ ตั้งโหมดถ่ายภาพเองที่ผมได้บันทึกไว้นำโหมด Program AE และ รูปแบบภาพ "ภาพวิว" และ "ภาพขาวดำ" พร้อมการตั้งค่าอย่างละเอียดมาปรับให้เหมาะสมกับความต้องการส่วนตัวของผม ผมมักใช้การตั้งค่าเหล่านี้ในฉากที่เหมาะสำหรับการถ่ายทอดสีสันที่สดใส และเมื่อผมต้องการปรับแต่งภาพให้เป็นโทนสีขาวดำ เพราะช่วยให้ผมถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

ภาพทิวทัศน์ ถ่ายด้วย EOS M6 ในตั้งโหมดถ่ายภาพเอง

EOS M6/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 17 มม. (เทียบเท่า 27 มม.)/ Program AE (f/10, 1/200 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงแดด (A1, G2)/ รูปแบบภาพ: ทิวทัศน์

ผมใช้ตั้งโหมดถ่ายภาพเองที่บันทึกค่าไว้ล่วงหน้าเพื่อสร้างสีสันสดใสโดยเน้นไปที่ต้นไม้เขียวขจี คุณสมบัตินี้ช่วยให้ผมจัดองค์ประกอบภาพได้อย่างสนุกสนานโดยไม่ถูกจำกัดด้วยการตั้งค่าของกล้อง

 

การกำหนดค่าตั้งโหมดถ่ายภาพเอง

1. ตั้งค่าคุณสมบัติต่างๆ ที่คุณต้องการจะบันทึกเป็นตั้งโหมดถ่ายภาพเอง 

EOS M6: รูปแบบภาพภาพวิว

 

2. กด [เมนู] และในแท็บเมนูการตั้งค่า [4] เลือก [ตั้งโหมดถ่ายภาพเอง (C1, C2)]

ปุ่มเมนูของ EOS M6

 

3. เลือก [บันทึก] จากนั้นเลือก และกำหนดตั้งโหมดถ่ายภาพเอง (C1 หรือ C2) ที่ต้องการบันทึก

EOS M6: หน้าจอเมนูการตั้งค่าบันทึกตั้งโหมดถ่ายภาพเอง

 

4. ตัวอย่างเช่น หากคุณตั้งค่า C2 คุณสามารถถ่ายภาพโดยใช้การตั้งค่าที่บันทึกไว้ได้เมื่อเลือก C2 โดยใช้วงแหวนเลือกโหมด

EOS M6 - C2 บนวงแหวนเลือกโหมด

 

3. ตรวจดูแนวนอนของภาพอาคารและสิ่งก่อสร้างให้มีความเหมาะสม

แสดงเส้นตารางและระดับ

เมื่อคุณใช้เมืองเป็นตัวแบบ ควรระมัดระวังเกี่ยวกับเส้นแนวนอนในเฟรม อย่าลืมตรวจเช็คระดับแนวนอนของเส้นเหล่านี้ให้มีความเหมาะสมเพื่อทำให้ภาพอาคารดูหนักแน่นมั่นคงขึ้น เนื่องจากความบิดเบี้ยวแม้เพียงเล็กน้อยจะทำให้ภาพโดยรวมขาดความสมดุล ระดับแนวนอนสำคัญอย่างยิ่ง หากตัวแบบหลักของคุณคืออาคารหรือสิ่งก่อสร้างอื่นที่มีแนวเส้นชัดเจน ในกรณีนี้ ความเอียงเพียงเล็กน้อยอาจทำให้ภาพทั้งภาพเสียได้

เพื่อให้มั่นใจว่าภาพอยู่ในระดับแนวนอนอย่างเหมาะสม ให้ใช้วิธีแสดง เส้นตาราง และระดับบนจอภาพ เส้นตารางใช้ได้ดีเป็นพิเศษกับฉากที่มีแนวเส้นของอาคารที่ชัดเจน โดยสามารถแสดงตารางทั้งในแบบ 9 ส่วน (3 x 3), 24 ส่วน (6 x 4) หรือ 9 ส่วน (3 x 3) พร้อมเส้นทแยงมุม ตามแต่ความต้องการในแต่ละฉาก ขณะเดียวกัน ระดับมีประโยชน์ในฉากที่ไม่เห็นแนวเส้นชัดเจนนัก ซึ่งคุณสามารถใช้เส้นตารางร่วมกับระดับได้หากคุณต้องการ

บานกระจกที่แสดงให้เห็นแนวเส้นที่ชัดเจนของอาคาร ถ่ายด้วย EOS M6

EOS M6/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 16 มม. (เทียบเท่า 26 มม.)/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน/ ISO 160/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: มาตรฐาน

ผมถ่ายภาพกรอบหน้าต่างและผู้คนบนจุดชมวิวให้มีลักษณะแบบซิลูเอตต์โดยใช้การแสดงเส้นตารางเป็นตัวช่วยในการจัดองค์ประกอบภาพ ซึ่งในฉากประเภทนี้ การแสดงเส้นตารางจะมีประโยชน์มากที่สุด

 

การใช้เส้นตารางและระดับ

1. กด [INFO] เพื่อแสดงเส้นตารางและระดับ

EOS M6: หน้าจอเมนูที่แสดงเส้นตารางและระดับแนวนอน

 

2. ขยับกล้องเพื่อปรับตำแหน่งจนกว่าเส้นแสดงระดับสีแดงจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว

EOS M6: การใช้ระดับแนวนอน

 

3. เมื่อต้องการเปลี่ยนไปใช้เส้นตารางแบบอื่น ให้เข้าไปที่แท็บเมนูการถ่ายภาพ [1] > [แสดงข้อมูลการถ่ายภาพ] > [แสดงตาราง]

EOS M6: หน้าจอเมนูแสดงตาราง

 

4. คุณยังสามารถเปลี่ยนการแสดงเป็นเส้นตารางอย่างเดียวหรือระดับอย่างเดียวได้ โดยเข้าไปที่ [แสดงข้อมูลการถ่ายภาพ] > [Screen info/toggle settings]

EOS M6: หน้าจอเมนู Custom display

 

อ่านบทความต่อไปนี้หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EOS M6:
3 คุณสมบัติเด่นของ EOS M6
EOS M6: กล้องมิเรอร์เลสความสามารถสูงที่มาพร้อมดีไซน์คลาสสิก

หากต้องการทราบเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพอาคาร โปรดอ่านบทความต่อเนื่องเกี่ยวกับการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมของเรา เริ่มต้นจาก:
การถ่ายภาพสถาปัตยกรรม #1: 3 แนวคิดพื้นฐาน

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Teppei Kohno

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp