LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials จุดโฟกัส: พื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง- Part10

พื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง #10: รูปแบบภาพ

ฟังก์ชั่นรูปแบบภาพช่วยให้คุณปรับโทนสีและความเปรียบต่างเพื่อเพิ่มเสน่ห์และความน่าดึงดูดใจให้กับตัวแบบ เมื่อคุณเลือกการตั้งค่ารูปแบบภาพที่เหมาะสมที่สุด คุณจะได้ผลลัพธ์อันสมบูรณ์แบบที่สื่อถึงจุดมุ่งหมายในการถ่ายภาพผ่านทางภาพที่มีชีวิตชีวา (เรื่องโดย Tomoko Suzuki)

 

รูปแบบภาพให้คุณสามารถเปลี่ยนความเปรียบต่างและโทนสีของภาพได้ดั่งใจนึก

สิ่งที่ควรจดจำ

- สามารถปรับการตั้งค่าเพื่อให้เหมาะกับตัวแบบและจุดมุ่งหมายในการถ่ายภาพของคุณ
- สามารถปรับการตั้งค่าในการตั้งค่าแบบล่วงหน้าได้
 

รูปแบบภาพเป็นฟังก์ชั่นที่ให้คุณสามารถปรับโทนสีและความเปรียบต่างได้ตามต้องการ และเมื่อปรับแล้วภาพที่ได้จะมีโทนสีที่สวยสดใสมากยิ่งขึ้น มีความเปรียบต่างที่คมชัดขึ้นหรือน้อยลงเพื่อให้เหมาะสมกับฉาก มีคนเข้าใจผิดว่าความเปรียบต่างที่คมชัดขึ้นช่วยให้ได้ภาพที่ดียิ่งขึ้น แต่บางครั้ง การใช้โทนสีที่อ่อนลงหรือการลดความเปรียบต่างเพื่อสร้างบรรยากาศที่เงียบสงบและปลอดโปร่งก็ส่งผลให้ภาพมีสีสันที่สวยงามได้เช่นกัน

รูปแบบภาพที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้ามีให้เลือกหลายแบบด้วยกัน ได้แก่ “อัตโนมัติ”, “มาตรฐาน”, “บุคคล” และ “ภาพขาวดำ” คุณสามารถเลือกรูปแบบภาพที่ต้องการได้ตามจุดมุ่งหมายในการถ่ายภาพและตัวแบบของคุณ เพื่อสร้างผลงานภาพถ่ายที่พิเศษไม่เหมือนใคร นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งค่าที่ตั้งไว้ล่วงหน้าได้โดยใช้เมนู [ตั้งค่าละเอียด] ด้วยการปรับแต่งพารามิเตอร์ เช่น ความคมชัดหรือความเปรียบต่าง คุณสามารถสร้างภาพในเชิงศิลป์ที่แตกต่างกันได้หลายแบบ

อัตโนมัติ

มาตรฐาน

 

บุคคล

ภาพวิว

 

Fine Detail

ภาพตามจริง

 

ภาพเป็นกลาง

ภาพขาวดำ

การตั้งค่าทั่วไป: EOS 5D Mark III/ EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 106 มม./ Aperture-priority AE (f/4, 1/2000 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ในการตั้งค่า “อัตโนมัติ” จะเป็นการปรับแต่งโทนสีโดยอัตโนมัติตามฉากในการถ่ายภาพ รูปแบบภาพนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในการถ่ายภาพกลางแจ้งหรือภาพวิว เพราะจะถ่ายทอดสีเขียว สีน้ำเงิน และสีแดงออกมาได้อย่างสดใสมีชีวิตชีวา

การตั้งค่า “มาตรฐาน” เป็นการตั้งค่าโทนสีขั้นพื้นฐานที่สุดของกล้องดิจิตอล EOS และโดยทั่วไปมักใช้ถ่ายภาพสวยๆ ได้แทบทุกประเภท

การตั้งค่า “ภาพวิว” ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความคมชัดและโทนสีให้กับภาพ และให้ผลภาพที่ส่งผลทางอารมณ์แก่ผู้ชม

“บุคคล” ให้โทนสีที่นุ่มนวลยิ่งขึ้น จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับถ่ายภาพผู้หญิงและเด็ก เนื่องจากเผยให้เห็นผิวที่กระจ่างใสแลดูมีสุขภาพดี

“Fine Detail” คือรูปแบบภาพที่เพิ่มขึ้นใหม่ล่าสุด และยังเป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์มาก เพราะ “Fine Detail” สามารถถ่ายทอดได้แม้กระทั่งลายเส้นที่อยู่ในรายละเอียดปลีกย่อยและพื้นผิวของตัวแบบได้อย่างสวยงาม

เมื่อคุณใช้ฟังก์ชั่นการตั้งค่ารูปแบบภาพต่างๆ จนเกิดความชำนาญแล้ว คุณจะสามารถถ่ายภาพและได้ผลภาพที่น่าพอใจได้

 

แนวคิดที่เกี่ยวข้อง 1: การปรับแต่งรูปแบบภาพ

ซ้าย: การตั้งค่าปกติ
ขวา: โทนสีและความเปรียบต่างที่ผ่านการปรับแต่งแล้ว

การตั้งค่าทั่วไป: EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 47 มม./ Aperture-priority AE (f/4, 1/1250 วินาที, EV-0.3)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

เราสามารถปรับแต่งรูปแบบภาพที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้าได้ โดยในเมนู “ตั้งค่าละเอียด” ให้เลือก “ความคมชัด”, “ความเปรียบต่าง”, “ความอิ่มตัวของสี”, “โทนสี” เพื่อปรับแต่งเอฟเฟ็กต์และได้ผลลัพธ์ที่คุณต้องการ

ด้วยการปรับแต่งการตั้งค่าต่างๆ ในเมนูตั้งค่าละเอียด คุณสามารถเปลี่ยนหน้าตาของภาพถ่ายได้

 

A: ความคมชัด/ความเปรียบต่าง
B: โทนสี
C: ความอิ่มตัวของสี

การปรับพารามิเตอร์ในเมนู [ตั้งค่าละเอียด] จะส่งผลต่อภาพถ่ายในด้านต่อไปนี้:

เมื่อค่าใน “ความคมชัด” ปรากฏขึ้น คุณจะเห็นว่าเส้นขอบต่างๆ จะคมชัดขึ้นและภาพจะคมชัดมากๆ
เมื่อคุณเพิ่ม “ความเปรียบต่าง” ไปที่ฝั่ง “+” ภาพจะคมชัดขึ้นและดูโดดเด่นจนให้ความรู้สึกเหมือนเป็นสามมิติ
และด้วย “โทนสี” การตั้งค่าพื้นฐานจะเข้ากับสีของผิวมนุษย์ ดังนั้น จึงมีประโยชน์มากที่สุดในการปรับแต่งสีผิวของตัวแบบที่เป็นมนุษย์ เมื่อเพิ่มโทนสีไปที่ฝั่ง “+” คุณจะได้โทนสีเหลืองที่ชัดขึ้น และเมื่อปรับไปที่ฝั่ง “-” จะได้โทนสีแดงที่ชัดเจนขึ้น
ส่วน “ความอิ่มตัวของสี” จะเปลี่ยนแปลงความเข้มของสี เมื่อเพิ่มค่าไปที่ฝั่ง “+” จะได้โทนสีที่คมชัดยิ่งขึ้น

 

แนวคิดที่เกี่ยวข้อง 2: เอฟเฟ็กต์โทนสี

เอฟเฟ็กต์: ซีเปีย

 

เอฟเฟ็กต์: สีน้ำเงิน

 

เอฟเฟ็กต์: สีม่วง

 

เอฟเฟ็กต์: สีเขียว

การตั้งค่าทั่วไป: EOS M/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22 มม. (เทียบเท่า 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/2, 1/30 วินาที, EV-1)/ ISO 200/ WB: แสงแดด

การตั้งค่าโทนสีในรูปแบบภาพมีให้เลือกใน “ภาพขาวดำ” คุณสามารถเพิ่มสีสันให้กับภาพขาวดำได้ด้วยฟังก์ชั่นนี้ โดยฟังก์ชั่นนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อใช้ทดลองสร้างสรรค์ภาพถ่ายที่ให้บรรยากาศที่พิเศษไม่เหมือนใคร ตัวอย่างเช่น สีซีเปียสามารถสร้างอารมณ์ที่ชวนให้ถวิลหาอดีต และเฉดสีน้ำเงินสามารถทำให้ภาพดูสงบเยือกเย็น ในขณะที่สีม่วงสร้างความรู้สึกที่หรูหราของชีวิตในเมืองใหญ่ และฉากที่คลาสสิกย้อนยุคเหมาะที่สุดกับสีเขียว

หากต้องการอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปแบบภาพ โปรดดูบทความต่อไปนี้:
3 ขั้นตอนในการสร้างภาพถ่ายที่ปรับแต่งได้ตามใจคุณด้วยฟังก์ชั่นรูปแบบภาพ

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Tomoko Suzuki

Tomoko Suzuki

หลังเรียนจบจากวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยโตเกียวโพลีเทคนิคแล้ว Suzuki ก็เข้าทำงานกับบริษัทโปรดักชั่นโฆษณาแห่งหนึ่ง เธอได้ทำงานเป็นผู้ช่วยให้กับช่างภาพหลายคน รวมถึง Kirito Yanase และมีความเชี่ยวชาญการถ่ายภาพโฆษณาผลิตภัณฑ์จำพวกเครื่องแต่งกายและเครื่องสำอางอีกด้วย ตอนนี้เธอทำงานเป็นช่างภาพสตูดิโอให้กับบริษัทผลิตเสื้อผ้าแห่งหนึ่ง