LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับระดับมือโปรเพื่อปรับปรุงการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมจากระดับพื้นถนน

บ่อยครั้งเรามักพบว่าตัวเองถ่ายภาพอาคารต่างๆ จากระดับพื้นถนน การสื่อถึงความยิ่งใหญ่ของอาคารจากมุมดังกล่าวเป็นเรื่องค่อนข้างท้าทาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากโครงสร้างมีขนาดใหญ่และงดงามตระการตา เช่น โบสถ์และอาคารสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่คุณมักพบเห็นในทวีปยุโรป ในบทความนี้ เราจะเผยกลเม็ดเคล็ดลับจากช่างภาพมืออาชีพ เพื่อช่วยให้ภาพถ่ายจากระดับพื้นถนนออกมาสวยงามน่าประทับใจ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

โบสถ์ในยุโรป

EOS 5D Mark IV/ EF11-24mm f/4L USM/ FL: 11 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/640 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

1. ใช้เลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์

ภาพโบสถ์สูงตระหง่านในย่านประวัติศาสตร์ของยุโรปด้านบนนี้ถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์ EF11-24mm f/4L USM คุณจะพบว่าระยะชัดลึกที่กว้างของเลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์มีประโยชน์เป็นพิเศษสำหรับการถ่ายภาพอาคารในสถานที่ที่มีถนนค่อนข้างแคบ

ในการทำให้ภาพถ่ายดูน่าประทับใจยิ่งขึ้นนั้น คุณควรทำความคุ้นเคยกับลักษณะเฉพาะด้านออพติคอลของเลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์ และเรียนรู้วิธีการใช้ประโยชน์จากลักษณะเฉพาะเหล่านี้ให้เต็มที่ 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับลักษณะเฉพาะของเลนส์มุมกว้างและเลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์ได้ที่นี่:
สำรวจเลนส์มุมกว้างตอนที่ 1: เอฟเฟ็กต์ภาพที่ได้จากเลนส์มุมกว้าง
พื้นฐานเกี่ยวกับเลนส์ #6: เลนส์มุมกว้าง

 

2. รวมผู้คนไว้ในเฟรมภาพเพื่อทำให้ผู้ชมรู้สึกถึงขนาดอันกว้างใหญ่

ผมตัดสินใจใช้รูรับแสงที่ไม่แคบจนเกินไป เพื่อให้ความเร็วชัตเตอร์เร็วพอที่จะหยุดการเคลื่อนไหวของคนที่เดินผ่านไปมา การมีคนในเฟรมภาพทำให้ผู้ชมมีจุดเปรียบเทียบ จึงรู้สึกถึงขนาดได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งทำให้อาคารดูน่าประทับใจมากยิ่งขึ้น

ภาพตัวอย่างที่แสดงตำแหน่งในการถ่ายภาพ

 

3.  ย่อตัวลงหรือคุกเข่าเพื่อถ่ายภาพ และแสดงเส้นตาราง

การปรับสัดส่วนของท้องฟ้าที่จะรวมในเฟรมภาพจะง่ายยิ่งขึ้นหากคุณย่อตัวลงหรือคุกเข่าเพื่อถ่ายภาพ เพราะจะช่วยให้องค์ประกอบภาพของคุณสมดุลมากขึ้น 

สำหรับภาพนี้ ผมใช้ระยะ 11 มม. โดยคุกเข่าลงข้างหนึ่ง และเอียงกล้องขึ้น มุมนี้ยังให้ความรู้สึกว่าตัวอาคารสูงตระหง่านเหนือทุกสิ่งอีกด้วย การแสดงตารางช่วยให้ผมปรับระดับของเอฟเฟ็กต์เปอร์สเป็คทีฟและสัดส่วนของท้องฟ้าในเฟรมภาพได้ จากนั้น ผมรอให้คนที่เดินผ่านไปมาเคลื่อนที่ไปยังพื้นที่ส่วนยุทธศาสตร์ขององค์ประกอบภาพ แล้วจึงลั่นชัตเตอร์

 

จุดสำคัญในรายละเอียด: การป้องกันและการแก้ไขความคลาดเคลื่อน

ในการทำให้ภาพถ่ายสถาปัตยกรรมของคุณดูน่าประทับใจยิ่งขึ้นนั้น การใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เป็นสิ่งสำคัญ ผมจึงมักให้ความสำคัญมากกับการลดและแก้ไขความคลาดหรือความบิดเบี้ยวที่อาจเกิดขึ้น แม้ว่าผู้ผลิตเลนส์จะลงทุนอย่างมากในด้านการออกแบบเลนส์และการเคลือบแบบพิเศษเพื่อลดความคลาดดังกล่าว แต่ก็ยังไม่มีเลนส์ใดที่สมบูรณ์แบบและไม่อาจแก้ไขความคลาดได้ทั้งหมด การจัดการกับความบิดเบี้ยวและความคลาดจึงยังคงเป็นหน้าที่ส่วนหนึ่งของการเป็นช่างภาพ 

สำหรับเลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์ ความคลาดที่พบได้บ่อยที่สุดคือขอบมืด (ปัญหาแสงน้อยลงที่บริเวณขอบภาพ) ความคลาดสี และความบิดเบี้ยว 

ความคลาดสีตามแกน (ตามยาว) (สาเหตุหนึ่งของการเกิดสีเพี้ยน) และขอบมืดสามารถป้องกันได้ง่ายๆ ด้วยการถ่ายภาพโดยใช้รูรับแสงที่เล็กลง

ความบิดเบี้ยวและความคลาดสีริมขอบวัตถุ (อีกสาเหตุหนึ่งของการเกิดสีเพี้ยน) สามารถแก้ไขได้ด้วยกระบวนการปรับแต่งภาพหรือใช้ซอฟต์แวร์การแก้ไขเลนส์ในกล้อง เช่น ฟังก์ชั่นการแก้ไขความคลาดเคลื่อนของเลนส์เท่านั้น

นับเป็นความคิดที่ดีหากคุณพยายามแก้ไขความคลาดใดๆ ในทันทีที่สามารถทำได้ ดังนั้น หากกล้องของคุณมาพร้อมฟังก์ชั่นการแก้ไขความคลาดเคลื่อนของเลนส์ คุณก็ควรใช้คุณสมบัตินี้ให้เป็นประโยชน์ กล้องบางรุ่นช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบเอฟเฟ็กต์จากการแก้ไขความบิดเบี้ยวได้ทันที ซึ่งจะช่วยให้คุณถ่ายภาพได้แม่นยำยิ่งขึ้น

 

การแก้ไข 1: ความคลาดสีริมขอบวัตถุ

มุมขวาบนของภาพขยายใหญ่ขึ้น

ส่วนมุมขวาบนของภาพหลักขยายใหญ่ขึ้น

ในการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม สิ่งสำคัญคือการแก้ไขและแสดงรายละเอียดบริเวณขอบภาพและเส้นตรงได้อย่างคมชัด เลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์มีแนวโน้มที่จะเกิดความคลาดสีมากกว่าเลนส์ชนิดอื่นๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดความคลาดสีและทำให้แนวเส้นและภาพถ่ายเป็นสีม่วงได้ ในภาพนี้ปัญหาดังกล่าวเห็นได้ไม่ชัดเจนนัก เนื่องจากผมใช้ฟังก์ชั่นการแก้ไขในกล้องนั่นเอง 

 

การแก้ไข 2: แสงสว่างโพลนที่เกิดขึ้นเนื่องจากการชดเชยแสง

ภาพด้านในโบสถ์ที่แสดงให้เห็นแสงสว่างโพลน

A: แสงสว่างโพลน

เลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์มักทำให้เกิดปัญหาขอบมืด ซึ่งอาจทำให้ภาพดูมืดเกินไปเมื่อมองแวบแรก ช่างภาพหลายคนพยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยการยกระดับการเปิดรับแสงด้วยการชดเชยแสง แต่วิธีนี้อาจทำให้เกิดแสงสว่างโพลนขึ้นได้ ดังนั้น จึงควรเปิดใช้งานการแก้ไขระดับแสงขอบภาพ (“แก้ไขระดับแสงขอบภาพ”) 

 

เคล็ดลับพิเศษ: ใช้ระบบป้องกันภาพสั่นไหว

เมื่อถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย ความเร็วชัตเตอร์ของคุณอาจช้าลง ซึ่งจะทำให้มีโอกาสมากขึ้นที่ภาพถ่ายจะเบลอเนื่องจากอาการกล้องสั่น จึงควรเปิดใช้งานระบบป้องกันการสั่นไหวออพติคอล (ฟังก์ชั่น IS) เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้ภาพที่นิ่งและคมชัด 

 

อ่านบทความเหล่านี้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติการแก้ไขความคลาดเคลื่อนของเลนส์ใน EOS 5D Mark IV:
EOS 5D Mark IV: การแก้ไขความคลาดของเลนส์ - วิเคราะห์เจาะลึก (ตอนที่ 1)
EOS 5D Mark IV: การแก้ไขความคลาดเคลื่อนของเลนส์ - วิเคราะห์เจาะลึก (ตอนที่ 2)

สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม โปรดอ่านบทความต่อไปนี้:
การถ่ายภาพสถาปัตยกรรม #1: 3 แนวคิดพื้นฐาน
การถ่ายภาพสถาปัตยกรรม #2: การใช้มุมกว้าง/ทางยาวโฟกัสเทเลโฟโต้
การถ่ายภาพสถาปัตยกรรม #3: เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพที่มีประสิทธิภาพ
การถ่ายภาพสถาปัตยกรรม #4: การถ่ายภาพอาคารยามค่ำคืน

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Ryosuke Takahashi

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ นอกจากถ่ายภาพสำหรับงานโฆษณาและนิตยสารทั้งในและนอกญี่ปุ่นแล้ว เขายังทำหน้าที่เป็นนักรีวิวให้กับ "Digital Camera Magazine" นับตั้งแต่นิตยสารเปิดตัว ตลอดจนตีพิมพ์ผลงานต่างๆ มากมาย ในส่วนของการรีวิวผลิตภัณฑ์และเลนส์ Takahashi เน้นให้คำแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพที่ดึงประสิทธิภาพการทำงานของเลนส์ออกมาผ่านมุมมองและการทดสอบเฉพาะตัวของเขาเอง ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย