SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

2 สิ่งในชีวิตประจำวันที่สามารถเปลี่ยนโฉมภาพถ่ายของคุณ

ร่ม/ผ้าสีดำธรรมดาๆ สามารถเปลี่ยนเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ได้ภาพถ่ายอันน่าทึ่ง ในบทความนี้ เราจะเผยเคล็ดลับบางประการในการใช้เครื่องมือดังกล่าวจากช่างภาพมืออาชีพ (เรื่องโดย: Toshiki Nakanishi, Gensaku Izumiya)

ภาพดอกไม้ไฟ ถ่ายด้วย EOS 5D Mark II

 

1. ใช้ร่มสีดำกั้นแสงที่จ้าเกินไปเพื่อให้ได้ภาพถ่ายย้อนแสงที่สวยงาม

ในช่วงเช้าที่อากาศเย็นสบาย หมอกมักก่อตัวขึ้นเนื่องมาจากการกระจายความร้อนโดยการแผ่รังสี ในภาพนี้ ผมตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของหมอก และยืนในตำแหน่งที่สามารถสังเกตเห็นดวงอาทิตย์ พร้อมกับเล็งกล้องไปที่ลำแสง ในกรณีเช่นนี้ ผมแนะนำให้ใช้ร่มสีดำเพื่อกั้นแสงที่จ้าเกินไป เพราะหากไม่ทำเช่นนั้นภาพถ่ายของคุณจะมีความเปรียบต่างต่ำ เนื่องจากฉากมีแสงย้อนอย่างเต็มที่

สำหรับภาพนี้ ผมต้องหาตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อจับภาพม่านหมอกในปริมาณที่พอเหมาะและให้ต้นไม้บังแสงอาทิตย์ ดังนั้น ผมจึงปรับตำแหน่งอย่างละเอียดก่อนที่จะถ่ายภาพต่อไป และเพื่อขับเน้นลำแสงที่ส่องลงมา ผมพยายามทำให้ดวงอาทิตย์อยู่นอกเฟรมภาพมากที่สุด เพื่อให้ภาพถ่ายมีลำแสงปรากฏขึ้นเท่านั้น

ลำแสงแบบเฮโล ถ่ายด้วย EOS 5D Mark IV

EOS 5D Mark Ⅳ/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM / FL: 124 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/125 วินาที, EV ±0)/ ISO 100/WB: แสงแดด
ภาพโดย Toshiki Nakanishi

 

เทคนิค: ใช้ร่มเพื่อกั้นแสงที่เข้าสู่เลนส์โดยตรง

การใช้ร่มเพื่อกั้นแสงที่จ้าเกินไป

ผมไม่ลืมที่จะใช้ร่มสำหรับฉากดังกล่าว หลังจากตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องและจัดองค์ประกอบภาพเรียบร้อยแล้ว ผมนำร่มมาไว้ด้านหน้ากล้องเมื่อพร้อมลั่นชัตเตอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้แสงเข้าสู่เลนส์โดยตรงในระหว่างที่ถ่ายภาพ จากนั้น ตรวจดูให้แน่ใจว่าร่มอยู่นอกเฟรมภาพ

 

2. ใช้ผ้าสีดำเพื่อควบคุมการถ่ายภาพซ้อนของดอกไม้ไฟ

ในระหว่างการแสดงดอกไม้ไฟ โดยปกติมักมีการจุดดอกไม้ไฟที่มีเอฟเฟ็กต์หลากหลายรูปแบบอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง คุณจะไม่สามารถจับภาพรูปร่างของเอฟเฟ็กต์เหล่านี้ได้หากใช้การเปิดรับแสงนาน แต่หากใช้การถ่ายภาพซ้อน โอกาสที่จะได้ภาพถ่ายอันน่าทึ่งจะสูงขึ้นมาก

อย่างไรก็ดี แม้ว่าคุณสามารถใช้คุณสมบัติการถ่ายภาพซ้อนในกล้องได้ แต่เป็นเรื่องยากที่จะคาดเดาได้ว่าดอกไม้ไฟจะมีรูปร่างอย่างไรจนกว่าดอกไม้ไฟจะถูกจุดขึ้นสู่ท้องฟ้าแล้ว ดังนั้น แทนที่จะกำหนดจำนวนภาพซ้อนที่จะถ่าย วิธีที่ง่ายกว่านั้นคือนำผ้ามาคลุมเลนส์ที่เปิดอยู่ และถ่ายภาพซ้อนในจำนวนที่ต้องการ ลองสร้างสรรค์ภาพถ่ายสุดพิเศษในแบบของคุณเองด้วยการถ่ายภาพซ้อนในลักษณะนี้ พร้อมทั้งสังเกตการแสดงดอกไม้ไฟไปพร้อมกัน

ภาพดอกไม้ไฟ ถ่ายด้วย EOS 5D Mark II

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM / FL: 24 มม./ Manual exposure (f/22, 12 วินาที)/ ISO 50/ WB: 3,000K
ภาพโดย Gensaku Izumiya

 

เทคนิค: ใช้ผ้าคลุมเลนส์ และถ่ายเฉพาะเอฟเฟ็กต์ดอกไม้ไฟที่คุณชื่นชอบเท่านั้น

การใช้ผ้าสีดำเพื่อถ่ายภาพดอกไม้ไฟ

เปิดชัตเตอร์และใช้ผ้าสีดำเพื่อควบคุมการถ่ายภาพซ้อน เมื่อคุณเห็นว่าเอฟเฟ็กต์ดอกไม้ไฟที่คุณชื่นชอบถูกจุดขึ้นอย่างต่อเนื่อง คุณสามารถนำผ้าออกเพื่อบันทึกดอกไม้ไฟไว้ในภาพถ่ายได้ แต่ในกรณีอื่นๆ คุณสามารถใช้ผ้าคลุมเลนส์เหมือนเดิม และควรจับผ้าอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดปัญหากล้องสั่น

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการสำหรับการถ่ายภาพดอกไม้ไฟให้มีศิลปะ:
ถ่ายภาพการแสดงดอกไม้ไฟด้วยมืออย่างไรให้มีศิลปะ!

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีคิดนอกกรอบเพื่อเริ่มต้นใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการถ่ายภาพ โปรดดูที่:
แนวคิดในการกำหนดข้อจำกัดในการถ่ายภาพให้กับตนเอง เพื่อช่วยคุณฉีกออกจากแนวคิดสร้างสรรค์แบบเดิมๆ
 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Toshiki Nakanishi

Toshiki Nakanishi

เกิดปี 1971 ในโอซาก้า หลังจากศึกษาการถ่ายภาพด้วยตัวเอง Nakanishi ย้ายสถานที่ดำเนินกิจกรรมถ่ายภาพของตนไปยังเมือง Biei ที่อำเภอ Kamikawa-gun ในฮอกไกโด นอกจากถ่ายภาพทิวทัศน์ที่โฟกัสที่แสงเป็นหลักแล้ว เขายังสร้างสรรค์ผลงานที่เน้นถึงความงามของธรรมชาติในจินตนาการอีกด้วย เขามีตำแหน่งเป็นหัวหน้า PHOTO OFFICE ของ atelier nipek

http://www.nipek.net/

Gensaku Izumiya

Gensaku Izumiya

เกิดที่เมืองอะกิตะเมื่อปี 1959 การถ่ายภาพดอกไม้ไฟคือความหลงใหลที่มีมายาวนานในชีวิตของ Izumiya เขาถ่ายภาพทิวทัศน์ งานโฆษณา ผู้คน สินค้า และการทำอาหาร และสร้างสรรค์ภาพถ่ายเกี่ยวกับไฟและน้ำเป็นหลัก นอกจากนี้ยังเป็นสมาชิกของสมาคม Japan Professional Photographers Society