เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS M5: การถ่ายภาพมาโคร

การถ่ายภาพหยดน้ำแบบมาโครต้องใช้ความอดทนอย่างมาก การได้ภาพหยดน้ำในแบบที่คุณต้องการไม่ใช่เรื่องง่ายก็จริง แต่ EOS M5 มีฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์มากมายที่ช่วยให้คุณถ่ายภาพหยดน้ำได้ตามต้องการ เราลองมาดูเคล็ดลับบางประการที่ใช้ถ่ายภาพสะท้อนของดอกไม้บนหยดน้ำ รวมถึงเทคนิคในการสร้างเอฟเฟ็กต์แฉกแสงรอบหยดน้ำกัน (เรื่องโดย: Miki Asai)

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่ากับ 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/25 วินาที, EV±0)/ ISO 640/ WB: แสงแดด

ฉันถ่ายภาพนี้ขณะถือรีโมทคอนโทรลและอุปกรณ์ส่องสว่างภายนอกไว้ในมือขวา หากความเร็วชัตเตอร์ไม่เร็วพอ เราอาจไม่ได้ภาพแบ็คกราวด์ที่เหมาะสม ฉันจึงตั้งค่าความไวแสง ISO สูงๆ พร้อมกับตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง แล้วใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่ 1/25 วินาที เพื่อถ่ายทอดการเคลื่อนไหวของคลื่น ในระหว่างถ่ายภาพ ฝนตกลงมาค่อนข้างหนัก ฉันจึงใช้หมวกคลุมอาบน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้กล้องเปียก

ฉาก 1: การถ่ายภาพดอกไม้ที่สะท้อนบนหยดน้ำให้สวยงามคมชัด

เทคนิค 1: ลดความกว้างของรูรับแสงลงเหลือ f/9

ยิ่งคุณเข้าใกล้ตัวแบบมากเท่าใด ระยะชัดตื้นของภาพจะตื้นขึ้นเท่านั้น จึงทำให้ภาพของคุณเบลอมากขึ้นได้ง่าย อย่างไรก็ดี หากคุณโฟกัสไปที่ดอกไม้ซึ่งสะท้อนอยู่ภายใน จากนั้นถ่ายภาพที่รูรับแสงกว้างสุด ระยะชัดของภาพจะตื้นมากๆ ดังนั้น แม้ว่าดอกไม้จะปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน แต่เส้นเค้าโครงของหยดน้ำยังคงเบลออยู่ ฉันจึงลดความกว้างของรูรับแสงลงเหลือ f/9 โดยใช้โหมดระบุค่ารูรับแสง เพื่อให้มีระยะชัดที่ลึกขึ้น และปรับกล้องจนกว่าบริเวณขอบของหยดน้ำจะปรากฏขึ้นอย่างชัดเจน ในการถ่ายภาพมาโคร แม้ว่าคุณจะลดขนาดรูรับแสงลงเล็กน้อย แต่แบ็คกราวด์จะยังคงอยู่นอกโฟกัส และหยดน้ำจะยังคงดูโดดเด่นจากแบ็คกราวด์

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่า 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/9, 1/40 วินาที, EV-0.7)/ ISO 500/ WB: แสงแดด

เพื่อจับโฟกัสที่หยดน้ำทั้งสองหยด คุณจะต้องวางตำแหน่งของเลนส์ให้อยู่ห่างจากหยดน้ำทั้งสองอย่างพอเหมาะ ฉันพยายามกลั้นหายใจขณะถ่ายภาพ เนื่องจากหยดน้ำอาจหล่นลงได้ทันทีหากกลีบดอกไม้เคลื่อนที่ไปแม้เพียงหนึ่งมิลลิเมตร

เคล็ดลับที่ 1: หากใช้ค่า f น้อย หยดน้ำจะไม่โดดเด่น

f/3.5
EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่า 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/200 วินาที, EV±0)/ ISO 320/ WB: Manual

f/11
EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่า 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/25 วินาที, EV±0)/ ISO 320/ WB: Manual

แม้ว่าคุณจะได้ภาพโบเก้ที่สวยงามในส่วนแบ็คกราวด์พร้อมกับการโฟกัสที่นุ่มนวลเมื่อตั้งค่ารูรับแสงกว้างสุด แต่ตัวแบบหลักและหยดน้ำยังคงเบลอ ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว ให้ลองใช้รูรับแสงที่แคบลง

ขั้นตอนการถ่ายภาพ

1. หมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่ Aperture-priority AE

2. หมุนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อตั้งค่า f ที่ f/9

เทคนิค 2: ใช้ชัตเตอร์แบบแตะ

ในการถ่ายภาพมาโคร โดยปกติเรามักใช้การโฟกัสด้วยตนเอง ซึ่งทำให้ฟังก์ชั่นชัตเตอร์แบบแตะของ EOS M5 มีประโยชน์มาก บนหน้าจอ Live View ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพเมื่อกล้องทำการโฟกัสบนตำแหน่งที่คุณสัมผัสได้ทันที นอกจากนี้ เมื่อโฟกัสบนตัวแบบขนาดเล็กอย่างเช่นภาพสะท้อนในหยดน้ำ สิ่งสำคัญคือ ตั้งค่า [ขนาดของกรอบ AF] เป็น [ขนาดเล็ก] ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถกำหนดกล้องให้จับโฟกัสไปที่ดอกไม้ที่สะท้อนบนหยดน้ำแต่เพียงอย่างเดียวได้

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่ากับ 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/7.1, 1/6 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

ดอกไม้ไม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงต้องใช้ความพยายามพอสมควรในการจัดองค์ประกอบภาพ เนื่องจากไม่สามารถเปลี่ยนมุมของกลีบดอกไม้ได้ หลังจากตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องแล้วฉันจึงปรับกล้องให้เอียง ทางยาวโฟกัส 28 มม. ทำให้เกิดพื้นที่ว่างในส่วนแบ็คกราวด์พอสมควร ฉันจึงตัดสินใจวางดอกไม้สองดอกไว้ในบริเวณนี้

เคล็ดลับที่ 2: หากคุณโฟกัสที่หยดน้ำ กลีบดอกไม้จะไม่ดูคมชัด

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่ากับ 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/7.1, 1/6 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

หากตั้งค่า [ขนาดของกรอบ AF] เป็น [ขนาดเล็ก] ขนาดของกรอบภาพจะไม่ใหญ่มากและคุณจะไม่สามารถจับโฟกัสเฉพาะภาพสะท้อนของดอกไม้ได้ ดังนั้น กล้องจึงโฟกัสไปที่ขอบของหยดน้ำและภาพสะท้อนของดอกไม้ที่เบลอในภาพ แต่คุณสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้โดยการตั้งค่า [ขนาดของกรอบ AF] เป็น [ขนาดเล็ก]

ขั้นตอนการถ่ายภาพ

1. กดปุ่ม MENU
2. ตั้งค่า [ชัตเตอร์แบบแตะ] ไปที่ [ใช้งาน]
3. ตั้งค่า [ขนาดของกรอบ AF] เป็น [ขนาดเล็ก]

เมื่อถ่ายภาพ ให้ตั้งค่ากล้องในระยะโฟกัสใกล้ืที่สุด แต่ควรทำด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากหากเลนส์สัมผัสกับดอกไม้หรือหยดน้ำ คุณจะต้องตั้งค่าใหม่ทั้งหมด

4. ขยายขนาดภาพใน Live View และแตะที่หน้าจอเพื่อถ่ายภาพ

ฉาก 2: ถ่ายภาพแฉกแสงที่สวยงามบนหยดน้ำหลายหยด

เทคนิค: ใช้ MF Peaking

ใช้ระบบแมนนวลโฟกัสเมื่อคุณต้องการถ่ายภาพหยดน้ำหลายหยดให้ดูคมชัด เมื่อใช้ระบบแมนนวลโฟกัสกับตัวแบบที่มีขนาดเล็กมากๆ ฟังก์ชั่น MF Peaking จะมีประโยชน์ในการช่วยเพิ่มสีสันให้กับบริเวณขอบของตัวแบบที่คุณจับโฟกัส

สิ่งที่คุณต้องตระหนักเมื่อจับโฟกัสคือ อย่าจับโฟกัสบนจุดใดจุดหนึ่ง แต่ให้จับโฟกัสที่พื้นผิว เนื่องจากคุณสามารถจับโฟกัสบนวัตถุที่มีระยะห่างเท่ากันจากตัวกล้อง ดังนั้น หากคุณต้องการจับโฟกัสที่หยดน้ำหลายหยด คุณจะต้องจัดเรียงหยดน้ำทั้งหมดให้เป็นเส้นตรง เมื่อหยดน้ำอยู่ในโฟกัสแล้ว ให้วางแหล่งกำเนิดแสงไว้ด้านหลังหยดน้ำในแนวทแยงมุม แล้วตั้งค่ารูรับแสงของกล้องให้กว้าง เช่น ที่ค่า f/11 ด้วยวิธีนี้ เมื่อกล้องเก็บภาพลำแสงที่สะท้อนออกมาจากหยดน้ำ แฉกแสงจะปรากฏขึ้นที่เส้นขอบของตัวแบบ

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่ากับ 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/25 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

สำหรับภาพนี้ ฉันลดขนาดรูรับแสงลงเหลือ f/11 แล้ววางแหล่งกำเนิดแสงไว้ด้านหลังหยดน้ำในแนวทแยงมุมเพื่อถ่ายภาพแฉกแสง แม้ว่าภาพที่ได้จะมีแสงย้อนทางด้านหลัง แต่ให้สังเกตว่าการเปลี่ยนแปลงทิศทางหรือมุมของแสงแม้เพียงเล็กน้อยที่สุดก็ส่งผลให้สีสันของดอกไม้ดูสวยสดงดงามได้ หรือหากต้องการให้แสงบนตัวแบบมีความสม่ำเสมอ สามารถลองใช้กระดาษสีขาวแทนแผ่นรีเฟลกเตอร์ได้

เคล็ดลับ: แฉกแสงจะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อใช้อุปกรณ์ส่องสว่างภายนอกในการถ่ายภาพเท่านั้น

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่ากับ 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/15 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

ภาพที่มีการกระจายแสงอย่างสม่ำเสมอโดยใช้แผ่นรีเฟลกเตอร์ หากเราไม่ใช้แหล่งกำเนิดแสงที่มีแสงจ้าจะไม่สามารถสร้างแฉกแสงได้ และภาพที่ได้จะดูธรรมดา

ขั้นตอนการถ่ายภาพ

1. ปรับโหมดการโฟกัสมาที่ MF
2. กดปุ่ม MENU
3. ในแท็บ [4] ของเมนูถ่ายภาพ ให้เลือก [ตั้งค่าการเน้นสีจุดโฟกัล่] จากนั้นตั้งค่า [การเน้นสี] เป็น [เปิด]

โฟกัสจากตำแหน่งที่เลนส์ขนานไปกับหยดน้ำทั้งหมด ปรับโฟกัสบน MF Peaking อย่างละเอียดจนกว่าสีสันจะปรากฏขึ้นบนขอบของหยดน้ำ

EOS M5 (Body)

FIND OUT MORE

EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM

Miki Asai

เกิดที่โอบิฮิโระในฮอกไกโด ขณะทำงานเป็นพนักงานบริษัท เธอมักนำกล้องมาลองถ่ายภาพวัตถุชิ้นเล็กๆ ในช่วงหลังเลิกงานและในวันหยุด ปี 2013 Asai ซื้อกล้อง DSLR ที่เธอชื่นชอบมานานและเริ่มต้นถ่ายภาพ วันหนึ่ง เธอรู้สึกประทับใจกับหยดน้ำค้างบนใบไม้ในตอนเช้าเมื่อมองผ่านเลนส์มาโคร ซึ่งเป็นภาพที่ "สวยงามกว่าอัญมณีใดๆ" นั่นทำให้เธอรู้สึกทึ่งจนเกิดความต้องการที่จะถ่ายภาพโลกใบเล็กอันงดงาม ซึ่งมีอยู่ทั่วทุกหนแห่งแต่พลาดสายตาได้ง่ายและยากที่จะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า นับตั้งแต่นั้นมา เธอรักษาสไตล์การถ่ายภาพเช่นนี้เรื่อยมาด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำตามความฝันของตัวเอง