ผลิตภัณฑ์

เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS M5: การถ่ายภาพมาโคร

การถ่ายภาพหยดน้ำแบบมาโครต้องใช้ความอดทนอย่างมาก การได้ภาพหยดน้ำในแบบที่คุณต้องการไม่ใช่เรื่องง่ายก็จริง แต่ EOS M5 มีฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์มากมายที่ช่วยให้คุณถ่ายภาพหยดน้ำได้ตามต้องการ เราลองมาดูเคล็ดลับบางประการที่ใช้ถ่ายภาพสะท้อนของดอกไม้บนหยดน้ำ รวมถึงเทคนิคในการสร้างเอฟเฟ็กต์แฉกแสงรอบหยดน้ำกัน (เรื่องโดย: Miki Asai)

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่ากับ 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/25 วินาที, EV±0)/ ISO 640/ WB: แสงแดด

ฉันถ่ายภาพนี้ขณะถือรีโมทคอนโทรลและอุปกรณ์ส่องสว่างภายนอกไว้ในมือขวา หากความเร็วชัตเตอร์ไม่เร็วพอ เราอาจไม่ได้ภาพแบ็คกราวด์ที่เหมาะสม ฉันจึงตั้งค่าความไวแสง ISO สูงๆ พร้อมกับตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง แล้วใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่ 1/25 วินาที เพื่อถ่ายทอดการเคลื่อนไหวของคลื่น ในระหว่างถ่ายภาพ ฝนตกลงมาค่อนข้างหนัก ฉันจึงใช้หมวกคลุมอาบน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้กล้องเปียก

 

ฉาก 1: การถ่ายภาพดอกไม้ที่สะท้อนบนหยดน้ำให้สวยงามคมชัด

เทคนิค 1: ลดความกว้างของรูรับแสงลงเหลือ f/9

ยิ่งคุณเข้าใกล้ตัวแบบมากเท่าใด ระยะชัดตื้นของภาพจะตื้นขึ้นเท่านั้น จึงทำให้ภาพของคุณเบลอมากขึ้นได้ง่าย อย่างไรก็ดี หากคุณโฟกัสไปที่ดอกไม้ซึ่งสะท้อนอยู่ภายใน จากนั้นถ่ายภาพที่รูรับแสงกว้างสุด ระยะชัดของภาพจะตื้นมากๆ ดังนั้น แม้ว่าดอกไม้จะปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน แต่เส้นเค้าโครงของหยดน้ำยังคงเบลออยู่ ฉันจึงลดความกว้างของรูรับแสงลงเหลือ f/9 โดยใช้โหมดระบุค่ารูรับแสง เพื่อให้มีระยะชัดที่ลึกขึ้น และปรับกล้องจนกว่าบริเวณขอบของหยดน้ำจะปรากฏขึ้นอย่างชัดเจน ในการถ่ายภาพมาโคร แม้ว่าคุณจะลดขนาดรูรับแสงลงเล็กน้อย แต่แบ็คกราวด์จะยังคงอยู่นอกโฟกัส และหยดน้ำจะยังคงดูโดดเด่นจากแบ็คกราวด์

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่า 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/9, 1/40 วินาที, EV-0.7)/ ISO 500/ WB: แสงแดด

เพื่อจับโฟกัสที่หยดน้ำทั้งสองหยด คุณจะต้องวางตำแหน่งของเลนส์ให้อยู่ห่างจากหยดน้ำทั้งสองอย่างพอเหมาะ ฉันพยายามกลั้นหายใจขณะถ่ายภาพ เนื่องจากหยดน้ำอาจหล่นลงได้ทันทีหากกลีบดอกไม้เคลื่อนที่ไปแม้เพียงหนึ่งมิลลิเมตร

 

เคล็ดลับที่ 1: หากใช้ค่า f น้อย หยดน้ำจะไม่โดดเด่น

f/3.5
EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่า 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/200 วินาที, EV±0)/ ISO 320/ WB: Manual

f/11
EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่า 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/25 วินาที, EV±0)/ ISO 320/ WB: Manual

แม้ว่าคุณจะได้ภาพโบเก้ที่สวยงามในส่วนแบ็คกราวด์พร้อมกับการโฟกัสที่นุ่มนวลเมื่อตั้งค่ารูรับแสงกว้างสุด แต่ตัวแบบหลักและหยดน้ำยังคงเบลอ ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว ให้ลองใช้รูรับแสงที่แคบลง

 

ขั้นตอนการถ่ายภาพ

1. หมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่ Aperture-priority AE

 

2. หมุนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อตั้งค่า f ที่ f/9

 

เทคนิค 2: ใช้ชัตเตอร์แบบแตะ

ในการถ่ายภาพมาโคร โดยปกติเรามักใช้การโฟกัสด้วยตนเอง ซึ่งทำให้ฟังก์ชั่นชัตเตอร์แบบแตะของ EOS M5 มีประโยชน์มาก บนหน้าจอ Live View ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพเมื่อกล้องทำการโฟกัสบนตำแหน่งที่คุณสัมผัสได้ทันที นอกจากนี้ เมื่อโฟกัสบนตัวแบบขนาดเล็กอย่างเช่นภาพสะท้อนในหยดน้ำ สิ่งสำคัญคือ ตั้งค่า [ขนาดของกรอบ AF] เป็น [ขนาดเล็ก] ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถกำหนดกล้องให้จับโฟกัสไปที่ดอกไม้ที่สะท้อนบนหยดน้ำแต่เพียงอย่างเดียวได้

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่ากับ 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/7.1, 1/6 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

ดอกไม้ไม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงต้องใช้ความพยายามพอสมควรในการจัดองค์ประกอบภาพ เนื่องจากไม่สามารถเปลี่ยนมุมของกลีบดอกไม้ได้ หลังจากตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องแล้วฉันจึงปรับกล้องให้เอียง ทางยาวโฟกัส 28 มม. ทำให้เกิดพื้นที่ว่างในส่วนแบ็คกราวด์พอสมควร ฉันจึงตัดสินใจวางดอกไม้สองดอกไว้ในบริเวณนี้

 

เคล็ดลับที่ 2: หากคุณโฟกัสที่หยดน้ำ กลีบดอกไม้จะไม่ดูคมชัด

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่ากับ 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/7.1, 1/6 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

หากตั้งค่า [ขนาดของกรอบ AF] เป็น [ขนาดเล็ก] ขนาดของกรอบภาพจะไม่ใหญ่มากและคุณจะไม่สามารถจับโฟกัสเฉพาะภาพสะท้อนของดอกไม้ได้ ดังนั้น กล้องจึงโฟกัสไปที่ขอบของหยดน้ำและภาพสะท้อนของดอกไม้ที่เบลอในภาพ แต่คุณสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้โดยการตั้งค่า [ขนาดของกรอบ AF] เป็น [ขนาดเล็ก]

 

ขั้นตอนการถ่ายภาพ

1. กดปุ่ม MENU
2. ตั้งค่า [ชัตเตอร์แบบแตะ] ไปที่ [ใช้งาน]
3. ตั้งค่า [ขนาดของกรอบ AF] เป็น [ขนาดเล็ก]

เมื่อถ่ายภาพ ให้ตั้งค่ากล้องในระยะโฟกัสใกล้ืที่สุด แต่ควรทำด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากหากเลนส์สัมผัสกับดอกไม้หรือหยดน้ำ คุณจะต้องตั้งค่าใหม่ทั้งหมด

 

4. ขยายขนาดภาพใน Live View และแตะที่หน้าจอเพื่อถ่ายภาพ

 

ฉาก 2: ถ่ายภาพแฉกแสงที่สวยงามบนหยดน้ำหลายหยด

เทคนิค: ใช้ MF Peaking

ใช้ระบบแมนนวลโฟกัสเมื่อคุณต้องการถ่ายภาพหยดน้ำหลายหยดให้ดูคมชัด เมื่อใช้ระบบแมนนวลโฟกัสกับตัวแบบที่มีขนาดเล็กมากๆ ฟังก์ชั่น MF Peaking จะมีประโยชน์ในการช่วยเพิ่มสีสันให้กับบริเวณขอบของตัวแบบที่คุณจับโฟกัส

สิ่งที่คุณต้องตระหนักเมื่อจับโฟกัสคือ อย่าจับโฟกัสบนจุดใดจุดหนึ่ง แต่ให้จับโฟกัสที่พื้นผิว เนื่องจากคุณสามารถจับโฟกัสบนวัตถุที่มีระยะห่างเท่ากันจากตัวกล้อง ดังนั้น หากคุณต้องการจับโฟกัสที่หยดน้ำหลายหยด คุณจะต้องจัดเรียงหยดน้ำทั้งหมดให้เป็นเส้นตรง เมื่อหยดน้ำอยู่ในโฟกัสแล้ว ให้วางแหล่งกำเนิดแสงไว้ด้านหลังหยดน้ำในแนวทแยงมุม แล้วตั้งค่ารูรับแสงของกล้องให้กว้าง เช่น ที่ค่า f/11 ด้วยวิธีนี้ เมื่อกล้องเก็บภาพลำแสงที่สะท้อนออกมาจากหยดน้ำ แฉกแสงจะปรากฏขึ้นที่เส้นขอบของตัวแบบ

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่ากับ 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/25 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

สำหรับภาพนี้ ฉันลดขนาดรูรับแสงลงเหลือ f/11 แล้ววางแหล่งกำเนิดแสงไว้ด้านหลังหยดน้ำในแนวทแยงมุมเพื่อถ่ายภาพแฉกแสง แม้ว่าภาพที่ได้จะมีแสงย้อนทางด้านหลัง แต่ให้สังเกตว่าการเปลี่ยนแปลงทิศทางหรือมุมของแสงแม้เพียงเล็กน้อยที่สุดก็ส่งผลให้สีสันของดอกไม้ดูสวยสดงดงามได้ หรือหากต้องการให้แสงบนตัวแบบมีความสม่ำเสมอ สามารถลองใช้กระดาษสีขาวแทนแผ่นรีเฟลกเตอร์ได้

 

เคล็ดลับ: แฉกแสงจะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อใช้อุปกรณ์ส่องสว่างภายนอกในการถ่ายภาพเท่านั้น

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่ากับ 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/15 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

ภาพที่มีการกระจายแสงอย่างสม่ำเสมอโดยใช้แผ่นรีเฟลกเตอร์ หากเราไม่ใช้แหล่งกำเนิดแสงที่มีแสงจ้าจะไม่สามารถสร้างแฉกแสงได้ และภาพที่ได้จะดูธรรมดา

 

ขั้นตอนการถ่ายภาพ

1. ปรับโหมดการโฟกัสมาที่ MF
2. กดปุ่ม MENU
3. ในแท็บ [4] ของเมนูถ่ายภาพ ให้เลือก [ตั้งค่าการเน้นสีจุดโฟกัล่] จากนั้นตั้งค่า [การเน้นสี] เป็น [เปิด]

 

โฟกัสจากตำแหน่งที่เลนส์ขนานไปกับหยดน้ำทั้งหมด ปรับโฟกัสบน MF Peaking อย่างละเอียดจนกว่าสีสันจะปรากฏขึ้นบนขอบของหยดน้ำ

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

EOS M5 (Body)FIND OUT MORE

EF-M28mm f/3.5 Macro IS STMFIND OUT MORE

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Miki Asai

เกิดที่โอบิฮิโระในฮอกไกโด ขณะทำงานเป็นพนักงานบริษัท เธอมักนำกล้องมาลองถ่ายภาพวัตถุชิ้นเล็กๆ ในช่วงหลังเลิกงานและในวันหยุด ปี 2013 Asai ซื้อกล้อง DSLR ที่เธอชื่นชอบมานานและเริ่มต้นถ่ายภาพ วันหนึ่ง เธอรู้สึกประทับใจกับหยดน้ำค้างบนใบไม้ในตอนเช้าเมื่อมองผ่านเลนส์มาโคร ซึ่งเป็นภาพที่ "สวยงามกว่าอัญมณีใดๆ" นั่นทำให้เธอรู้สึกทึ่งจนเกิดความต้องการที่จะถ่ายภาพโลกใบเล็กอันงดงาม ซึ่งมีอยู่ทั่วทุกหนแห่งแต่พลาดสายตาได้ง่ายและยากที่จะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า นับตั้งแต่นั้นมา เธอรักษาสไตล์การถ่ายภาพเช่นนี้เรื่อยมาด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำตามความฝันของตัวเอง

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.