เคล็บลับการถ่ายภาพ

เทคนิคการใช้เลนส์มาโคร: ถ่ายภาพหยดน้ำที่ส่องประกายด้วยเลนส์มาโคร

ด้วยเลนส์มาโคร คุณสามารถถ่ายภาพขยายของวัตถุขนาดเล็กอย่างเช่นมดและหยดน้ำได้ ในบทความนี้ ฉันจะแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพเอฟเฟ็กต์แสงแฉกในภาพหยดน้ำเพื่อทำให้ภาพดูน่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้น (เรื่องโดย: Miki Asai)

EOS 6D/ MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo/ FL: 65 มม./ Aperture-Priority AE (f/14, 1/50 วินาที, EV±0)/ ISO 640/ WB: อัตโนมัติ
มด 2 ตัวกำลังกินน้ำซึ่งติดอยู่ที่กลีบดอกเยอบีรา ฉันส่องไฟ LED ไปที่หยดน้ำ ลดขนาดรูรับแสง จากนั้นสร้างแสงแฉกเพื่อถ่ายทอดความรู้สึกอันน่าทึ่งนี้

 

ส่องไฟ LED ไปที่ตัวแบบและลดขนาดรูรับแสงเหลือ f/14 เพื่อสร้างแสงแฉกในหยดน้ำ

ฉันคิดถึงการสร้างแสงแฉกที่ส่องประกายเพื่อเน้นให้ภาพมาโครของมดและหยดน้ำนี้มีภาพสะท้อนของดอกไม้ เมื่อพิจารณาถึงขนาดของมดและหยดน้ำ เนื่องจากคุณอาจต้องครอปภาพหากถ่ายภาพที่ขนาดเท่าของจริง ฉันจึงขอแนะนำให้ใช้ MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo ซึ่งช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพที่มีกำลังขยายสูงสุดได้ถึง 5 เท่า

ฉันวางแจกันที่มีดอกเยอบีราไว้ในสวน จากนั้นหยดน้ำลงบนกลีบด้วยปิเปตต์แบบหลอดฉีดยา จากนั้น ฉันโฟกัสที่หยดน้ำโดยใช้ฟังก์ชั่นการขยายภาพใน Live View และส่องไฟ LED ไปที่หยดน้ำ ลดขนาดรูรับแสงเหลือ f/14 เพื่อสร้างแสงแฉกจากแสงสว่างที่สะท้อนหยดน้ำดังกล่าว หลังจากนั้น ก็อดทนรอเป็นเวลา 6 ชั่วโมงเพื่อให้มด 2 ตัวเดินเข้ามาจากทั้ง 2 ด้าน แล้วจึงลั่นชัตเตอร์ ควรทราบว่าหากคุณย่อตัวลงนั่งยองๆ นานจนเกินไป คุณอาจเจ็บหลังได้

 

จุดสำคัญ: ส่องไฟ LED จากมุมทางด้านหลัง

ฉันวางแจกันไว้บนพื้นภายในสวนและหยดน้ำลงบนกลีบดอกเยอบีรา จากนั้นจัดให้ไฟ LED ส่องจากมุมด้านหลังทางขวาเพื่อให้แสงส่องลงมาที่หยดน้ำ ฉันใช้ขาตั้งกล้องในการถ่ายภาพพร้อมกับรักษาระยะห่างระหว่างผิวหน้าเลนส์และตัวแบบประมาณ 10-15 ซม.

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงตรงนี้คือมุมของไฟ LED การจะหามุมที่ทำให้แสงแฉกปรากฏขึ้นได้นั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่าย หลังจากกำหนดขนาดรูรับแสงไว้ที่ f/14 แล้ว ฉันจึงเปลี่ยนตำแหน่งไฟ LED เพื่อค้นหามุมดังกล่าว

 

การใช้งานเลนส์: จำนวนของโบเก้ไม่แตกต่างกันมากนักแม้ว่าจะใช้รูรับแสงที่แคบขณะถ่ายภาพระยะใกล้ด้วยเลนส์มาโคร

เมื่อพูดถึงเลนส์มาโคร หลายคนมักคิดว่าควรถ่ายภาพโดยใช้ขนาดรูรับแสงกว้างสุดจึงจะสามารถสร้างโบเก้ได้ อย่างไรก็ดี การลดขนาดรูรับแสงลงจะช่วยให้คุณสร้างแสงแฉกได้เช่นกัน หากคุณกังวลว่าความชัดลึกของตัวแบบจะเพิ่มขึ้นและโบเก้จะหายไป คุณสามารถถ่ายภาพในระยะใกล้และลดขนาดรูรับแสงลงให้แคบที่สุดด้วยเลนส์มาโครได้ โดยไม่ส่งผลต่อภาพโบเก้มากจนเกินไป

 

เคล็ดลับที่: ค่า f ส่งผลต่อลักษณะเอฟเฟ็กต์ของแสงแฉก

f/14

แสงแฉกจะมองเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อคุณลดขนาดรูรับแสงลงเหลือ f/14 ในกรณีที่ใช้เลนส์มาโคร เนื่องจากการสร้างแสงแฉกด้วยการลดขนาดรูรับแสงเพียงเล็กน้อยอาจทำได้ยาก จึงควรลองใช้ขนาดรูรับแสงที่แคบที่สุด

 

f/2.8

แม้ว่าโบเก้ขนาดใหญ่จะดูนุ่มนวล แต่แสงแฉกจะไม่ปรากฏขึ้นเมื่อตั้งค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/2.8 เส้นแสงอ่อนๆ จะเริ่มปรากฏขึ้นก็ต่อเมื่อตั้งค่ารูรับแสงที่ประมาณ f/13 เท่านั้น

  

 

Miki Asai

เกิดที่เมืองโอบิฮิโระ ฮอกไกโด ขณะทำงานเป็นพนักงานบริษัท Miki มักใช้เวลาหลังเลิกงานและในวันหยุดหยิบกล้องขึ้นมาเพื่อทดลองถ่ายภาพวัตถุขนาดเล็ก ในปี 2013 เธอซื้อกล้อง DSLR ที่เธอใฝ่ฝันมานาน และเริ่มต้นถ่ายภาพ วันหนึ่ง เธอได้รับแรงบันดาลใจจากหยาดน้ำค้างยามเช้าบนใบไม้ที่เธอเห็นผ่านเลนส์มาโคร ซึ่งภาพที่เห็นนั้น "ช่างสวยงดงามกว่าอัญมณีใดๆ" ความประทับใจดังกล่าวทำให้เธอต้องการถ่ายภาพโลกใบเล็กอันสวยงามที่มีอยู่ทุกหนแห่งแต่เราอาจพลาดไปอย่างง่ายดายและยากที่จะมองเห็นด้วยตาเปล่า นับแต่นั้นมา เธอจึงถ่ายภาพในสไตล์ของตัวเองเรื่อยมาด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำตามเป้าหมายของตัวเอง

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Comments (1)

This is stunning! Gorgeous capture with wonderful lighting! Also great breakdown of procedure. Thank you... now all I need is to figure out how to get the droplet to stay put! Thank you Miki!

Hi Sharon Harbaruk, Glad that you enjoyed it!

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.