เทคนิคการใช้เลนส์มาโคร: ถ่ายภาพหยดน้ำที่ส่องประกายด้วยเลนส์มาโคร

ด้วยเลนส์มาโคร คุณสามารถถ่ายภาพขยายของวัตถุขนาดเล็กอย่างเช่นมดและหยดน้ำได้ ในบทความนี้ ฉันจะแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพเอฟเฟ็กต์แสงแฉกในภาพหยดน้ำเพื่อทำให้ภาพดูน่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้น (เรื่องโดย: Miki Asai)

EOS 6D/ MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo/ FL: 65 มม./ Aperture-Priority AE (f/14, 1/50 วินาที, EV±0)/ ISO 640/ WB: อัตโนมัติ
มด 2 ตัวกำลังกินน้ำซึ่งติดอยู่ที่กลีบดอกเยอบีรา ฉันส่องไฟ LED ไปที่หยดน้ำ ลดขนาดรูรับแสง จากนั้นสร้างแสงแฉกเพื่อถ่ายทอดความรู้สึกอันน่าทึ่งนี้

ส่องไฟ LED ไปที่ตัวแบบและลดขนาดรูรับแสงเหลือ f/14 เพื่อสร้างแสงแฉกในหยดน้ำ

ฉันคิดถึงการสร้างแสงแฉกที่ส่องประกายเพื่อเน้นให้ภาพมาโครของมดและหยดน้ำนี้มีภาพสะท้อนของดอกไม้ เมื่อพิจารณาถึงขนาดของมดและหยดน้ำ เนื่องจากคุณอาจต้องครอปภาพหากถ่ายภาพที่ขนาดเท่าของจริง ฉันจึงขอแนะนำให้ใช้ MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo ซึ่งช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพที่มีกำลังขยายสูงสุดได้ถึง 5 เท่า

ฉันวางแจกันที่มีดอกเยอบีราไว้ในสวน จากนั้นหยดน้ำลงบนกลีบด้วยปิเปตต์แบบหลอดฉีดยา จากนั้น ฉันโฟกัสที่หยดน้ำโดยใช้ฟังก์ชั่นการขยายภาพใน Live View และส่องไฟ LED ไปที่หยดน้ำ ลดขนาดรูรับแสงเหลือ f/14 เพื่อสร้างแสงแฉกจากแสงสว่างที่สะท้อนหยดน้ำดังกล่าว หลังจากนั้น ก็อดทนรอเป็นเวลา 6 ชั่วโมงเพื่อให้มด 2 ตัวเดินเข้ามาจากทั้ง 2 ด้าน แล้วจึงลั่นชัตเตอร์ ควรทราบว่าหากคุณย่อตัวลงนั่งยองๆ นานจนเกินไป คุณอาจเจ็บหลังได้

จุดสำคัญ: ส่องไฟ LED จากมุมทางด้านหลัง

ฉันวางแจกันไว้บนพื้นภายในสวนและหยดน้ำลงบนกลีบดอกเยอบีรา จากนั้นจัดให้ไฟ LED ส่องจากมุมด้านหลังทางขวาเพื่อให้แสงส่องลงมาที่หยดน้ำ ฉันใช้ขาตั้งกล้องในการถ่ายภาพพร้อมกับรักษาระยะห่างระหว่างผิวหน้าเลนส์และตัวแบบประมาณ 10-15 ซม.

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงตรงนี้คือมุมของไฟ LED การจะหามุมที่ทำให้แสงแฉกปรากฏขึ้นได้นั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่าย หลังจากกำหนดขนาดรูรับแสงไว้ที่ f/14 แล้ว ฉันจึงเปลี่ยนตำแหน่งไฟ LED เพื่อค้นหามุมดังกล่าว

การใช้งานเลนส์: จำนวนของโบเก้ไม่แตกต่างกันมากนักแม้ว่าจะใช้รูรับแสงที่แคบขณะถ่ายภาพระยะใกล้ด้วยเลนส์มาโคร

เมื่อพูดถึงเลนส์มาโคร หลายคนมักคิดว่าควรถ่ายภาพโดยใช้ขนาดรูรับแสงกว้างสุดจึงจะสามารถสร้างโบเก้ได้ อย่างไรก็ดี การลดขนาดรูรับแสงลงจะช่วยให้คุณสร้างแสงแฉกได้เช่นกัน หากคุณกังวลว่าความชัดลึกของตัวแบบจะเพิ่มขึ้นและโบเก้จะหายไป คุณสามารถถ่ายภาพในระยะใกล้และลดขนาดรูรับแสงลงให้แคบที่สุดด้วยเลนส์มาโครได้ โดยไม่ส่งผลต่อภาพโบเก้มากจนเกินไป

เคล็ดลับที่: ค่า f ส่งผลต่อลักษณะเอฟเฟ็กต์ของแสงแฉก

f/14

แสงแฉกจะมองเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อคุณลดขนาดรูรับแสงลงเหลือ f/14 ในกรณีที่ใช้เลนส์มาโคร เนื่องจากการสร้างแสงแฉกด้วยการลดขนาดรูรับแสงเพียงเล็กน้อยอาจทำได้ยาก จึงควรลองใช้ขนาดรูรับแสงที่แคบที่สุด

f/2.8

แม้ว่าโบเก้ขนาดใหญ่จะดูนุ่มนวล แต่แสงแฉกจะไม่ปรากฏขึ้นเมื่อตั้งค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/2.8 เส้นแสงอ่อนๆ จะเริ่มปรากฏขึ้นก็ต่อเมื่อตั้งค่ารูรับแสงที่ประมาณ f/13 เท่านั้น

Miki Asai

เกิดที่เมืองโอบิฮิโระ ฮอกไกโด ขณะทำงานเป็นพนักงานบริษัท Miki มักใช้เวลาหลังเลิกงานและในวันหยุดหยิบกล้องขึ้นมาเพื่อทดลองถ่ายภาพวัตถุขนาดเล็ก ในปี 2013 เธอซื้อกล้อง DSLR ที่เธอใฝ่ฝันมานาน และเริ่มต้นถ่ายภาพ วันหนึ่ง เธอได้รับแรงบันดาลใจจากหยาดน้ำค้างยามเช้าบนใบไม้ที่เธอเห็นผ่านเลนส์มาโคร ซึ่งภาพที่เห็นนั้น "ช่างสวยงดงามกว่าอัญมณีใดๆ" ความประทับใจดังกล่าวทำให้เธอต้องการถ่ายภาพโลกใบเล็กอันสวยงามที่มีอยู่ทุกหนแห่งแต่เราอาจพลาดไปอย่างง่ายดายและยากที่จะมองเห็นด้วยตาเปล่า นับแต่นั้นมา เธอจึงถ่ายภาพในสไตล์ของตัวเองเรื่อยมาด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำตามเป้าหมายของตัวเอง

This is stunning! Gorgeous capture with wonderful lighting! Also great breakdown of procedure. Thank you... now all I need is to figure out how to get the droplet to stay put! Thank you Miki!

Hi Sharon Harbaruk, Glad that you enjoyed it!