เทคนิคการใช้เลนส์มาโคร: ถ่ายภาพแสงส่องประกายของหยดน้ำให้สวยแจ่ม

เลนส์มาโครนั้นสามารถช่วยให้คุณถ่ายภาพตัวแบบขนาดเล็ก เช่น มดและหยดน้ำได้ในระยะใกล้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ ฉันต้องการสร้างแฉกแสงที่เป็นประกายเพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับภาพมาโครของมดที่กำลังดื่มน้ำจากหยดน้ำนี้โดยให้มีเงาสะท้อนของดอกไม้อยู่ด้วย และต่อไปนี้คือวิธีที่ฉันใช้ในการถ่ายภาพ (เรื่องโดย: Miki Asai)

มดกับหยดน้ำที่มีแฉกแสง

EOS 6D/ MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo/ FL: 65 มม./ Aperture-Priority AE (f/14, 1/50 วินาที, EV±0)/ ISO 640/ WB: อัตโนมัติ

มด 2 ตัวกำลังดื่มน้ำจากหยดน้ำที่เกาะอยู่บนกลีบดอกเดซี่แอฟริกัน ฉันส่องไฟ LED ลงไปบนหยดน้ำ ปรับรูรับแสงให้แคบลง และสร้างเอฟเฟ็กต์แฉกแสงเพื่อให้ภาพดูเป็นประกายเจิดจ้า

การเตรียมความพร้อมเพื่อถ่ายภาพ

การเลือกเลนส์
เมื่อดูจากขนาดของมดและหยดน้ำ ฉันทราบดีว่าจะต้องครอปภาพหากถ่ายภาพเท่าขนาดจริง (กำลังขยาย 1.0 เท่า) ดังนั้น ฉันจึงเลือกใช้เลนส์ MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo ซึ่งสามารถถ่ายภาพได้ที่กำลังขยายสูงสุดถึง 5 เท่า

อุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้
ไฟ LED (เพื่อทำให้ฉากสว่างขึ้น)
ขาตั้งกล้อง
ปิเปตต์/กระบอกฉีดยา

ขั้นตอนการถ่ายภาพ

(เลื่อนลงไปด้านล่างเพื่อดูภาพประกอบการเตรียมการถ่ายภาพ)

1. วางแจกันใส่ดอกเดซี่แอฟริกันไว้ในสวน จากนั้นหยดน้ำลงไปบนกลีบดอกไม้โดยใช้ปิเปตต์ทรงกระบอกฉีดยา

2. ส่องไฟ LED ไปที่หยดน้ำ

3. ติดตั้งกล้องเข้ากับขาตั้งกล้อง

4. ปรับเลนส์และตำแหน่งของกล้องจนได้การจัดองค์ประกอบภาพที่คุณต้องการ (ในภาพนี้ ส่วนปลายของเลนส์อยู่ห่างจากตัวแบบประมาณ 10-15 ซม.)

5. ใช้ฟังก์ชั่นการขยายภาพใน Live View เพื่อโฟกัสที่หยดน้ำ

6. ลดความกว้างของรูรับแสงลงเหลือ f/14 รูรับแสงที่แคบลงนี้จะทำให้เกิดเอฟเฟ็กต์แฉกแสงจากแสงที่สะท้อนออกมาจากหยดน้ำ คุณอาจจะต้องย้ายตำแหน่งไฟ LED

7. รอให้มดเดินเข้ามา 

8. ลั่นชัตเตอร์ในจังหวะที่เหมาะสม

เคล็ดลับ: ใช้รีโมทกดชัตเตอร์เพื่อป้องกันกล้องสั่นไหว ซึ่งคุณสามารถใช้สมาร์ทโฟนได้ หากกล้องของคุณรองรับ Wi-Fi/บลูทูธพลังงานต่ำ
และนี่คือบทความ 6 เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพระยะไกลผ่าน Wi-Fi ด้วยแอพ Camera Connect

ความอดทนคือหัวใจสำคัญ
ฉันเชื่อเสมอว่า ในการถ่ายภาพสิ่งมีชีวิตนั้น ความอดทนเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยให้คุณได้ภาพที่ต้องการ ในภาพนี้ ฉันไม่ได้ควบคุมมดแต่อย่างใด ฉันรอคอยด้วยความอดทนถึง 6 ชั่วโมงเพื่อให้พวกมันเดินเข้ามาหาหยดน้ำ

คําเตือน: การนั่งยองๆ นานเกินไปอาจทำให้คุณปวดหลังได้! คุณควรนั่งบนม้านั่งหรือเก้าอี้

หัวใจสำคัญในการถ่ายภาพนี้ให้ประสบความสำเร็จคือ การส่องไฟ LED มาจากด้านหลังที่มุมหนึ่ง

ดังที่คุณเห็นจากภาพประกอบด้านล่าง ฉันวางไฟ LED ไว้หลังกระถางต้นไม้ทางด้านขวาเพื่อให้ส่องแสงลงบนหยดน้ำ 

สิ่งสำคัญคือมุมของไฟ LED เพราะการจะหามุมที่ทำให้เกิดแฉกแสงนั้นทำได้ยาก หลังจากตั้งค่ารูรับแสงที่ f/14 แล้ว ฉันต้องย้ายตำแหน่งของไฟ LED เพื่อหามุมที่ว่านั้น

ภาพประกอบการเตรียมการถ่ายภาพ

ข้อควรรู้ (1): เมื่อใช้เลนส์มาโคร คุณสามารถสร้างโบเก้ได้แม้จะใช้รูรับแสงแคบ

หลายคนมักเข้าใจว่าจะต้องถ่ายภาพโดยใช้รูรับแสงกว้างสุดเท่านั้นในการสร้างโบเก้ แต่กับเลนส์มาโครนั้นไม่จริงเสมอไป เมื่อคุณถ่ายภาพในระยะใกล้ ระยะชัดจะตื้น การปรับรูรับแสงให้แคบลงจึงไม่มีผลมากนัก ดังนั้น คุณจึงสามารถใช้รูรับแสงแคบได้ในการสร้างเอฟเฟ็กต์แฉกแสงโดยที่โบเก้ในแบ็คกราวด์จะไม่หายไป!

เคล็ดลับ: ยิ่งกำลังขยายสูง ระยะชัดจะยิ่งตื้นขึ้น จึงอาจทำให้โฟกัสอัตโนมัติได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกล้องที่มีจุด AF น้อย บทความนี้อธิบายเทคนิคการโฟกัสแบบแมนนวลสำหรับการถ่ายภาพมาโคร 

ข้อควรรู้ (2): ค่า f มีผลต่อเอฟเฟ็กต์แฉกแสง

หยดน้ำที่มีแฉกแสงบนปลายนิ้ว

f/14
สำหรับภาพในบทความนี้ ฉันสร้างเอฟเฟ็กต์แฉกแสงที่ชัดมากเมื่อใช้ค่ารูรับแสงแคบสุดที่ f/14 เมื่อใช้เลนส์มาโคร จะสร้างเอฟเฟ็กต์แฉกแสงได้ยากหากคุณปรับรูรับแสงให้แคบลงทีละนิด ให้ลองปรับรูรับแสงลงมาที่ค่าต่ำสุดรวดเดียวเลย

ภาพหยดน้ำบนปลายนิ้วถ่ายที่ f/2.8

f/2.8
ค่า f/2.8 ทำให้ได้โบเก้ที่นุ่มนวลสวยงาม แต่คุณจะไม่ได้แฉกแสงอย่างแน่นอน ที่จริงแล้ว ในภาพนี้แฉกแสงจะเริ่มปรากฏให้เห็นจางๆ ที่ประมาณ f/13 เท่านั้น

นี่คือวิธีที่ฉันใช้ในการสร้างเอฟเฟ็กต์ที่คล้ายคลึงกันด้วยกล้อง EOS M5:
เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS M5: การถ่ายภาพมาโคร

ดูเคล็ดลับการถ่ายภาพแบบมาโครเพิ่มเติมได้ที่: 
ภาพมาโครชวนน้ำลายสอ: ศิลปะแห่งการถ่ายภาพอาหารแบบโคลสอัพ
การถ่ายภาพดอกไม้: วิธีสร้างวงกลมโบเก้ที่สว่างจ้าให้สวยแจ่มด้วยเลนส์มาโคร
การถ่ายภาพมาโครในสภาพแสงน้อย: การป้องกันปัญหากล้องสั่นไหว
วิธีถ่ายภาพหยดน้ำให้มีแสงส่องประกาย!

ดูบทความเพิ่มเติม:
บทสัมภาษณ์ Miki Asai กับ 500px (ฉบับภาษาอังกฤษ)

Miki Asai

Miki Asai

เกิดที่โอบิฮิโระในฮอกไกโด ขณะทำงานเป็นพนักงานบริษัท เธอมักนำกล้องมาลองถ่ายภาพวัตถุชิ้นเล็กๆ ในช่วงหลังเลิกงานและในวันหยุด ปี 2013 Asai ซื้อกล้อง DSLR ที่เธอชื่นชอบมานานและเริ่มต้นถ่ายภาพ วันหนึ่ง เธอรู้สึกประทับใจกับหยดน้ำค้างบนใบไม้ในตอนเช้าเมื่อมองผ่านเลนส์มาโคร ซึ่งเป็นภาพที่ "สวยงามกว่าอัญมณีใดๆ" นั่นทำให้เธอรู้สึกทึ่งจนเกิดความต้องการที่จะถ่ายภาพโลกใบเล็กอันงดงาม ซึ่งมีอยู่ทั่วทุกหนแห่งแต่พลาดสายตาได้ง่ายและยากที่จะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า นับตั้งแต่นั้นมา เธอรักษาสไตล์การถ่ายภาพเช่นนี้เรื่อยมาด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำตามความฝันของตัวเอง