LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials จุดโฟกัส: พื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง- Part13

พื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง #13: Live View

การนำ Dual Pixel CMOS AF มาใช้ในกล้อง Canon รุ่นล่าสุดช่วยพัฒนาสภาวะการถ่ายภาพในโหมด Live View ได้อย่างมาก Live View ซึ่งมีความเร็วของ AF ในระดับสูงเทียบเท่ากับระบบ AF ของช่องมองภาพ กำลังกลายเป็นวิธีถ่ายภาพที่เป็นตัวเลือกใหม่สำหรับช่างภาพจำนวนมาก ในส่วนต่อไปนี้ เราจะอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณลักษณะพิเศษของ Live View (เรื่องโดย: Tomoko Suzuki)

 

Live View: วิธีถ่ายทอดภาพลงบนหน้าจอ LCD แบบเรียลไทม์

สิ่งที่ควรจดจำ

- สามารถสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงในเรื่องสีหรือความสว่างได้แบบเรียลไทม์
- ไม่กดดันตัวแบบขณะถ่ายภาพ
- สามารถถ่ายภาพในท่าทางที่สะดวกสบายไม่ว่าถ่ายภาพจากมุมสูงหรือต่ำ
 

ฉากแบบไหนเหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบ Live View และฉากแบบไหนเหมาะสำหรับการถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพ

Live View คือคุณสมบัติที่ช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบภาพถ่ายที่ฉายขึ้นบนจอภาพ LCD ด้านหลังขณะถ่ายภาพ ในกล้อง DSLR เช่น EOS 77D และ EOS 800D คุณสามารถสลับไปใช้คุณสมบัติ Live View ได้ เพียงแค่กดปุ่มการถ่ายภาพ Live View เท่านั้น เนื่องจาก Live View คือวิธีมาตรฐานที่ใช้สำหรับการถ่ายภาพในกล้องมิเรอร์เลส เช่น EOS M6 ดังนั้น เราจะสามารถใช้คุณสมบัตินี้ได้ต่อเมื่อเปิดใช้งานกล้องเท่านั้น

ข้อได้เปรียบที่สำคัญที่สุดของ Live View คือคุณสามารถดูการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของสีและความสว่างก่อนลั่นชัตเตอร์ เมื่อคุณปรับค่าสมดุลแสงขาวและค่าชดเชยแสง เอฟเฟ็กต์จะแสดงผลบนจอ LCD ทันที คุณจึงสามารถดูตัวอย่างภาพและพิจารณาได้ว่าควรถ่ายภาพตามค่าที่ปรับแล้ว หรือควรปรับแต่งค่าเพิ่มเติมต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีข้อได้เปรียบอื่นๆ เช่น สามารถขยายภาพที่แสดง และเลือกพื้นที่ที่คุณต้องการโฟกัส จึงมีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อคุณต้องการโฟกัสแบบ Pinpoint โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการถ่ายภาพแบบ Macro เนื่องจากในการถ่ายแบบ Live View ช่างภาพไม่ต้องมองเข้าไปในช่องมองภาพที่ปิดบังใบหน้าของตนเอง จึงคลายความกดดันของตัวแบบในการถูกถ่ายภาพ กรณีนี้สำคัญมากสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต ซึ่งคุณจำเป็นต้องดึงเอาสีหน้าท่าทางที่เป็นธรรมชาติที่สุดของตัวแบบออกมาถ่่ายทอด ยิ่งไปกว่านั้น Live View มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการถ่ายวิดีโอ กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดที่ติดตั้ง Dual Pixel CMOS AF มาพร้อมกับความเร็วของ AF ที่เหนือชั้นและสามารถติดตามตัวแบบที่เคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่นเมื่อถ่ายภาพวิดีโอ

 

การถ่ายภาพแบบ Live Vew และจอ LCD ที่หมุนได้: การจับคู่ที่ยอดเยี่ยม

เมื่อใช้ Live View ควบคู่กับจอ LCD แบบปรับหมุนได้ คุณจะมีอิสระมากขึ้นในการจัดองค์ประกอบภาพ แม้แต่การถ่ายภาพจากมุมสูงและมุมต่ำ คุณก็ทำสามารถทำได้โดยไม่ต้องลำบากกับท่วงท่าที่ไม่สะดวกสบาย อีกทั้งการหมุนจอ LCD 180 องศา ยังช่วยให้คุณถ่ายภาพเซลฟี่ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

จอ LCD ที่หมุนได้มีสองแบบด้วยกัน ได้แก่ "แบบหมุนได้" และ "ปรับเอียงได้" โดยแบบหมุนได้จะใช้กับกล้อง DSLR ส่วนแบบปรับเอียงได้จะใช้กับกล้องมิเรอร์เลส จอภาพทั้งสองแบบที่กล่าวมานี้มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน ซึ่งเราจะอธิบายเพิ่มเติมต่อไป

 

จอแบบหมุนได้ (หน้าจอพลิกได้ในแนวนอน)

EOS 77D
ข้อดี

- ถ่ายจากมุมสูงหรือมุมต่ำได้ขณะที่ตัวกล้องหลักยังอยู่ในแนวนอน
- ไม่ต้องจำเป็นต้องอยู่ด้านหลังกล้องเพื่อถ่ายภาพเสมอไป เพราะสามารถถือกล้องเอียงไปด้านข้างเล็กน้อยได้

ข้อเสีย
- จำเป็นต้องทำความคุ้นเคยกับการปรับแนวภาพ เนื่องจากแกนออพติคอลของเลนส์และจอ LCD ไม่อยู่ในแนวเดียวกัน
- ใช้เวลานานกว่าในการพับเก็บจอ LCD ให้กลับเข้าที่

 

จอแบบปรับเอียงได้ (หน้าจอพลิกได้ในแนวตั้ง)

EOS M6
ข้อดี

- แกนออพติคอลของเลนส์และจอ LCD อยู่ในแนวเดียวกัน
- สามารถเก็บจอ LCD ให้กลับเข้าที่ได้ทันที

ข้อเสีย
- มีข้อจำกัดในการขยับหน้าจอ
- จำเป็นต้องเอียงกล้องเพื่อถ่ายภาพจากมุมต่ำ (หรือสูง)

 

แนวคิดที่เกี่ยวข้อง 1: ตำแหน่งที่ถ่ายภาพ

ถ่ายภาพจากมุมต่ำ

ถ่ายภาพจากมุมสูง

 

ซ้าย: EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 56 มม. (เทียบเท่ากับ 90 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5, 1/400 วินาที, EV-1.0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
ขวา: EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 97 มม./ Program AE (f/5.6, 1/160 วินาที, EV+1.0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

Live View ช่วยให้คุณถ่ายภาพได้อย่างสะดวกสบาย โดยไม่ต้องเมื่อยกับท่ายากๆ เช่น ในมุมต่ำใกล้กับพื้นดินมากๆ หรือมุมสูงที่ไม่สามารถมองเห็นในระดับสายตา โดยที่คุณไม่ต้องมองเข้าไปในช่องมองภาพ ดังนั้น จึงควรใช้ประโยชน์จาก Live View เมื่อต้องการถ่ายภาพตัวแบบจากตำแหน่งการถ่ายที่ยาก

 

แนวคิดที่เกี่ยวข้อง 2: ชัตเตอร์แบบแตะ

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 135 มม. (เทียบเท่ากับ 216 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/200 วินาที, EV+0.7)/ ISO 4000/ WB: แสงแดด

ชัตเตอร์แบบแตะคือฟังก์ชั่นที่ AF ทำหน้าที่โฟกัสและลั่นชัตเตอร์ เพียงแค่คุณแตะที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของหน้าจอที่คุณต้องการจะโฟกัสขณะถ่ายภาพแบบ Live View เนื่องจากไม่จำเป็นต้องเลือกจุด AF เหมือนกับการถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพ คุณจึงสามารถถ่ายภาพได้รวดเร็วแม้แต่ในฉากที่มีวัตถุที่ระยะต่างๆ กันดังเช่นตัวอย่างด้านบน

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Tomoko Suzuki

Tomoko Suzuki

หลังเรียนจบจากวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยโตเกียวโพลีเทคนิคแล้ว Suzuki ก็เข้าทำงานกับบริษัทโปรดักชั่นโฆษณาแห่งหนึ่ง เธอได้ทำงานเป็นผู้ช่วยให้กับช่างภาพหลายคน รวมถึง Kirito Yanase และมีความเชี่ยวชาญการถ่ายภาพโฆษณาผลิตภัณฑ์จำพวกเครื่องแต่งกายและเครื่องสำอางอีกด้วย ตอนนี้เธอทำงานเป็นช่างภาพสตูดิโอให้กับบริษัทผลิตเสื้อผ้าแห่งหนึ่ง