เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ 1: “ระยะโฟกัสใกล้สุด” หมายถึงอะไร

บทความชุดนี้จะตอบทุกคำถามเกี่ยวกับกล้องที่คุณคิดว่ารู้แล้ว แต่อาจไม่รู้ ในบทความนี้ ผมจะอธิบายเกี่ยวกับระยะโฟกัสใกล้สุด ซึ่งแตกต่างกันไปตามรุ่นของเลนส์ EF แต่ละรุ่น (เรื่องโดย: Shirou Hagihara)

 

เชื่อมโยงไอเดียนี้กับระยะการทำงาน

A: ระยะโฟกัสใกล้ที่สุด
B: ระยะการทำงาน

ตอนนี้ผมใช้เลนส์มาโคร 100 มม. ที่มีระยะระหว่างตัวแบบ (ดอกแดนดิไลออน) และขอบหน้าเลนส์ ซึ่งเราเรียกว่า "ระยะการทำงาน" คุณอาจคาดหวังว่าระยะจะไม่เปลี่ยนมากนักแม้คุณจะใส่ฮูดเลนส์กับกล้อง

สำหรับกล้องดิจิตอลที่มีเลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ เครื่องหมายระนาบโฟกัสจะบอกระยะโฟกัสใกล้สุดโดยประมาณ และสลักไว้ที่กรอบด้านบนของกล้องหรือบนบอดี้กล้อง เซนเซอร์ภาพประกอบอยู่ในตำแหน่งด้านล่างเครื่องหมายนี้

 
 

ระยะโฟกัสใกล้สุดยังระบุในแคตตาล็อกว่าเป็นสเปคสำคัญอย่างหนึ่งของเลนส์ เป็นตัวเลขที่บอกว่าคุณเข้าใกล้ตัวแบบได้มากน้อยแค่ไหนขณะทำการถ่ายภาพ อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพการถ่ายภาพโคลสอัพโดยรวมบอกไม่ได้ด้วยระยะโฟกัสใกล้สุดเพียงอย่างเดียว แต่ต้องทำความเข้าใจควบคู่กับระยะการทำงานด้วย
หลายคนมีแนวคิดผิดๆ เกี่ยวระยะโฟกัสใกล้สุดและระยะการทำงาน ซึ่งผมจะอธิบายความแตกต่างให้ทราบกันครับ ระยะโฟกัสใกล้สุดคือระยะที่สั้นที่สุดที่เลนส์สามารถสร้างโฟกัสบนภาพได้ และยังหมายถึงระยะจากพื้นผิวของเซนเซอร์ภาพกับตัวแบบ สำหรับกล้อง EOS คุณจะบอกตำแหน่งผิวหน้าของเซนเซอร์ภาพได้ เพียงดูเครื่องหมายระนาบโฟกัสที่สลักบนบอดี้กล้อง นอกจากนี้ หากเลนส์มีตัววัดระยะ ระยะใกล้สุดที่ระบุบนตัววัดเทียบเท่ากับระยะโฟกัสใกล้สุด
ในทางกลับกัน ระยะการทำงานหมายถึงระยะห่างระหว่างขอบด้านหน้าของเลนส์กับตัวแบบ กล้องคอมแพคหรือกล้องประเภทใกล้เคียงอาจมีสเปค เช่น "มาโคร: 1 ซม." ซึ่งหมายถึงระยะการทำงานของเลนส์ หากระยะการทำงานสั้น ฮูดเลนส์และเงาของเลนส์อาจปรากฏให้เห็นเมื่อถ่ายภาพ ทำให้ใช้ยากในการถ่ายภาพหลายๆ ประเภท อย่าลืมว่าระยะการทำงานที่สั้นกว่าไม่ได้หมายความว่าจะเหมาะกับภาพทุกประเภท

ระยะโฟกัสใกล้สุดของเลนส์ EF ที่ใช้กันทั่วไป

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.25m

EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.85m

 
 

EF-S10-18mm f/3.5-5.6 IS STM
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.22m

EF-S60mm Macro f/2.8 USM
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.2m

 
 

EF24-105mm f/3.5-5.6 IS STM
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.4m

EF17-40mm f/4L USM
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.28m

 
 

EF50mm f/1.8 STM
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.35m

EF100mm f/2.8L IS USM
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.3m

 
 
Shirou Hagihara

เกิดในปี 1959 ที่เมืองยามานาชิ หลังจากจบการศึกษาจาก Nihon University Hagihara มีส่วนร่วมในการเริ่มต้นนิตยสารถ่ายภาพ "fukei shashin" ที่เขาทำงานเป็นบรรณาธิการและผู้ตีพิมพ์ ต่อมาเขาลาออกและผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ ปัจจุบัน Hagihara ทำงานอยู่ในวงการถ่ายภาพและเขียนผลงานที่เน้นการถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ เขาเป็นสมาชิกของ Society of Scientific Photography (SSP)

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.