Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ 1: “ระยะโฟกัสใกล้สุด” หมายถึงอะไร

บทความชุดนี้จะตอบทุกคำถามเกี่ยวกับกล้องที่คุณคิดว่ารู้แล้ว แต่อาจไม่รู้ ในบทความนี้ ผมจะอธิบายเกี่ยวกับระยะโฟกัสใกล้สุด ซึ่งแตกต่างกันไปตามรุ่นของเลนส์ EF แต่ละรุ่น (เรื่องโดย: Shirou Hagihara)

 

เชื่อมโยงไอเดียนี้กับระยะการทำงาน

A: ระยะโฟกัสใกล้ที่สุด
B: ระยะการทำงาน

ตอนนี้ผมใช้เลนส์มาโคร 100 มม. ที่มีระยะระหว่างตัวแบบ (ดอกแดนดิไลออน) และขอบหน้าเลนส์ ซึ่งเราเรียกว่า "ระยะการทำงาน" คุณอาจคาดหวังว่าระยะจะไม่เปลี่ยนมากนักแม้คุณจะใส่ฮูดเลนส์กับกล้อง

สำหรับกล้องดิจิตอลที่มีเลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ เครื่องหมายระนาบโฟกัสจะบอกระยะโฟกัสใกล้สุดโดยประมาณ และสลักไว้ที่กรอบด้านบนของกล้องหรือบนบอดี้กล้อง เซนเซอร์ภาพประกอบอยู่ในตำแหน่งด้านล่างเครื่องหมายนี้

 
 

ระยะโฟกัสใกล้สุดยังระบุในแคตตาล็อกว่าเป็นสเปคสำคัญอย่างหนึ่งของเลนส์ เป็นตัวเลขที่บอกว่าคุณเข้าใกล้ตัวแบบได้มากน้อยแค่ไหนขณะทำการถ่ายภาพ อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพการถ่ายภาพโคลสอัพโดยรวมบอกไม่ได้ด้วยระยะโฟกัสใกล้สุดเพียงอย่างเดียว แต่ต้องทำความเข้าใจควบคู่กับระยะการทำงานด้วย
หลายคนมีแนวคิดผิดๆ เกี่ยวระยะโฟกัสใกล้สุดและระยะการทำงาน ซึ่งผมจะอธิบายความแตกต่างให้ทราบกันครับ ระยะโฟกัสใกล้สุดคือระยะที่สั้นที่สุดที่เลนส์สามารถสร้างโฟกัสบนภาพได้ และยังหมายถึงระยะจากพื้นผิวของเซนเซอร์ภาพกับตัวแบบ สำหรับกล้อง EOS คุณจะบอกตำแหน่งผิวหน้าของเซนเซอร์ภาพได้ เพียงดูเครื่องหมายระนาบโฟกัสที่สลักบนบอดี้กล้อง นอกจากนี้ หากเลนส์มีตัววัดระยะ ระยะใกล้สุดที่ระบุบนตัววัดเทียบเท่ากับระยะโฟกัสใกล้สุด
ในทางกลับกัน ระยะการทำงานหมายถึงระยะห่างระหว่างขอบด้านหน้าของเลนส์กับตัวแบบ กล้องคอมแพคหรือกล้องประเภทใกล้เคียงอาจมีสเปค เช่น "มาโคร: 1 ซม." ซึ่งหมายถึงระยะการทำงานของเลนส์ หากระยะการทำงานสั้น ฮูดเลนส์และเงาของเลนส์อาจปรากฏให้เห็นเมื่อถ่ายภาพ ทำให้ใช้ยากในการถ่ายภาพหลายๆ ประเภท อย่าลืมว่าระยะการทำงานที่สั้นกว่าไม่ได้หมายความว่าจะเหมาะกับภาพทุกประเภท

ระยะโฟกัสใกล้สุดของเลนส์ EF ที่ใช้กันทั่วไป

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.25m

EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.85m

 
 

EF-S10-18mm f/3.5-5.6 IS STM
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.22m

EF-S60mm Macro f/2.8 USM
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.2m

 
 

EF24-105mm f/3.5-5.6 IS STM
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.4m

EF17-40mm f/4L USM
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.28m

 
 

EF50mm f/1.8 STM
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.35m

EF100mm f/2.8L IS USM
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.3m

 
 
Shirou Hagihara

เกิดในปี 1959 ที่เมืองยามานาชิ หลังจากจบการศึกษาจาก Nihon University Hagihara มีส่วนร่วมในการเริ่มต้นนิตยสารถ่ายภาพ "fukei shashin" ที่เขาทำงานเป็นบรรณาธิการและผู้ตีพิมพ์ ต่อมาเขาลาออกและผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ ปัจจุบัน Hagihara ทำงานอยู่ในวงการถ่ายภาพและเขียนผลงานที่เน้นการถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ เขาเป็นสมาชิกของ Society of Scientific Photography (SSP)

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation