Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #10: เลนส์ชนิดใดบ้างที่ใช้ถ่ายภาพดอกไม้ที่มีโบเก้ขนาดใหญ่ในส่วนโฟร์กราวด์ได้

ดอกไม้ที่สดใสสวยงามเป็นตัวแบบที่ได้รับความนิยมในการถ่ายภาพระยะใกล้ด้วยเลนส์มาโคร อ่านและรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคในการสร้างภาพแอ็บสแทร็กต์ของดอกกุหลาบโดยใช้โบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ (เรื่องโดย Shinichi Eguchi)

EOS-1D X/ EF180mm f/3.5L Macro USM/ FL: 180 มม./ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/250 วินาที, EV+0.3)/ ISO 200/ WB: แสงแดด
ผมมุ่งมั่นที่จะสร้างความรู้สึกเหนือจริงโดยใช้เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่นุ่มนวลจากรูัรับแสงกว้างสุด ดังนั้น ผมจึงเลือกวางน้ำหนักของสายตาไปที่เส้นโค้งมนของดอกไม้ และจับโฟกัสที่ปลายกลีบเพื่อถ่ายทอดรายละเอียดในส่วนขอบได้อย่างคมชัด

 

เคล็ดลับที่ 1: เลือกเลนส์มาโคร 180 มม. เพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่และนุ่มนวล

เลนส์มาโครเทเลโฟโต้ 180 มม. ให้เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่มีขนาดใหญ่และนุ่มนวลมากกว่าเลนส์มาตรฐานหรือเลนส์เทเลโฟโต้ อีกทั้งยังสร้างโบเก้ที่นุ่มนวลที่บริเวณด้านหลังและรอบๆ ตัวแบบหลักได้แม้แต่ในขณะที่คุณถ่ายภาพโดยถอยกลับเล็กน้อย จึงสามารถถ่ายทอดตัวแบบหลักให้ออกมาดูนุ่มนวลได้เช่นเดียวกัน

ในภาพดอกกุหลาบด้านบน ผมสร้างภาพโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ขึ้นที่ด้านหน้าตัวแบบหลักซึ่งก็คือดอกกุหลาบซึ่งกำลังผลิบาน และจับโฟกัสที่บริเวณขอบของกลีบดอก ผมต้องการใช้ระยะชัดตื้นมากๆ ด้วยการเปิดรูัรับแสงกว้างสุด พร้อมใช้คุณลักษณะเฉพาะในการถ่ายทอดภาพที่นุ่มนวลของเลนส์มาโคร 180 มม. เพื่อให้ได้ภาพถ่ายดอกไม้ในระยะใกล้ที่เต็มแน่นทั่วทั้งภาพ ผมจึงใช้ระยะโฟกัสที่ใกล้ที่สุดและถ่ายภาพขนาดเท่าจริง

อยากทราบเกี่ยวกับเลนส์มาโครและประโยชน์ของเลนส์ใช่หรือไม่ โปรดดูที่:
ค้นพบโลกใบใหม่ด้วยเลนส์มาโคร

EOS-1D X/ EF180mm f/3.5L Macro USM/ FL: 180 มม./ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/2000 วินาที)/ ISO 400/ WB: Manual

สร้างโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ให้กับดอกไม้ดอกอื่นๆ
คุณสามารถสร้างโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์โดยใช้กลีบดอกไม้ที่เป็นตัวแบบหลักของคุณหรือใช้เอฟเฟ็กต์นี้กับดอกไม้ดอกอื่นๆ ได้ ดังเช่นภาพนี้ ผมเลือกดอกป๊อปปี้แคลิฟอร์เนียที่กำลังผลิบานซึ่งโผล่ขึ้นมาหนึ่งดอกและอยู่ด้านหน้าดอกอื่นๆ เพื่อให้ดูเด่นชัด จากนั้นใช้ภาพที่อยู่ด้านหน้านี้สร้างโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์

 

เคล็ดลับที่ 2: ถ่ายภาพจากมุมทแยงด้านบนเพื่อขับเน้นรายละเอียดของดอกไม้

ค้นหามุมถ่ายภาพที่คุณคิดว่าจะเผยให้เห็นด้านที่ดีที่สุดของตัวแบบซึ่งในกรณีนี้คือดอกกุหลาบ จากนั้นถ่ายภาพที่ระยะโฟกัสที่ใกล้ที่สุดด้วยเลนส์ที่คุณใช้งานอยู่ (สำหรับเลนส์นี้คือระยะ 48 มม.) ในภาพด้านบน ผมลองสำรวจฉากจากมุมภาพต่างๆ โดยนึกภาพที่ต้องการไว้ในใจด้วย ซึ่งในที่สุดผมก็พบตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดที่จะทำให้ดอกไม้ที่อยู่บริเวณด้านหน้ากลายเป็นโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ได้ จากนั้น ผมปรับองค์ประกอบภาพหลักพร้อมกับพิจารณาว่าดอกไม้ที่ผมจะใช้เป็นโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์นั้นจะจัดวางไว้ในระดับเดียวกันกับดอกไม้ที่จะใช้เป็นตัวแบบหลักได้อย่างไร รวมถึงระดับของเอฟเฟ็กต์โบเก้ อีกทั้งผมยังต้องแน่ใจว่าได้จัดตำแหน่งของเลนส์ให้ทแยงมุมขึ้นด้านบนเล็กน้อยจนอยู่ในระดับเดียวกันกับดอกกุหลาบอีกด้วย


 

เคล็ดลับที่ 3: ใช้การชดเชยแสงเป็นบวกเพื่อให้ดอกไม้ดูสดใสขึ้น

การใช้การชดเชยแสงเป็นบวกสำหรับดอกไม้ที่มีสีสดใสจะช่วยให้คุณได้สีสันที่คมชัดและสื่ออารมณ์ได้อย่างเป็นธรรมชาติและชัดเจน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับภาพถ่ายในลักษณะนี้ ซึ่งคุณจะต้องใช้เลนส์มาโครเพื่อทำให้กลีบดอกไม้เต็มแน่นทั่วทั้งภาพ เนื่องจากจุดสำคัญในการถ่ายภาพดอกกุหลาบคือการเก็บบรรยากาศของภาพโดยรวมและความสดใสของสีสันภายในดอกไม้ไว้ ผมจึงเลือกใช้การชดเชยแสงที่ค่า EV+03 เท่านั้น เพื่อให้ภาพไม่ดูสว่างจ้าจนเกินไป

บทความนี้ยังมีไอเดียเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่คุณสามารถเปลี่ยนภาพถ่ายธรรมชาติในระยะใกล้ให้กลายเป็นการถ่ายภาพแอ็บสแทร็กต์:
การถ่ายภาพแอ็บสแทร็กต์: เปลี่ยนภาพธรรมชาติให้ดูน่าทึ่ง(ฉบับภาษาอังกฤษ)

อ่านเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพดอกไม้ได้ที่:
ดอกไม้ – การจัดองค์ประกอบภาพและคุณสมบัติเด่นของกล้องเพื่อการถ่ายภาพที่สื่อความหมายได้ดีเยี่ยม

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

Shinichi Eguchi

 

เกิดที่เมืองฟูชิมิ ในเกียวโต เมื่อปี 1953 Eguchi เป็นสมาชิกของสมาคม Japan Professional Photographers Society และมีผลงานถ่ายภาพในหลากหลายแนว ตั้งแต่การถ่ายภาพมาโครสำหรับตัวแบบที่มีขนาดเล็กในธรรมชาติไปจนถึงการถ่ายภาพทิวทัศน์ เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้กับนิตยสาร จัดงานสัมมนาการถ่ายภาพตามสถานที่ต่างๆ ตัดสินการแข่งขันภาพถ่าย และชื่นชอบที่จะเสนอแนะแนวทางให้แก่ช่างภาพมือสมัครเล่น นอกจากนี้ เขายังจัดนิทรรศการเดี่ยวอย่างสม่ำเสมอ และมีผลงานคอลเลกชั่นภาพถ่ายและหนังสือมากมาย

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation