เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #10: เลนส์ชนิดใดบ้างที่ใช้ถ่ายภาพดอกไม้ที่มีโบเก้ขนาดใหญ่ในส่วนโฟร์กราวด์ได้

ดอกไม้ที่สดใสสวยงามเป็นตัวแบบที่ได้รับความนิยมในการถ่ายภาพระยะใกล้ด้วยเลนส์มาโคร อ่านและรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคในการสร้างภาพแอ็บสแทร็กต์ของดอกกุหลาบโดยใช้โบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ (เรื่องโดย Shinichi Eguchi)

EOS-1D X/ EF180mm f/3.5L Macro USM/ FL: 180 มม./ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/250 วินาที, EV+0.3)/ ISO 200/ WB: แสงแดด
ผมมุ่งมั่นที่จะสร้างความรู้สึกเหนือจริงโดยใช้เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่นุ่มนวลจากรูัรับแสงกว้างสุด ดังนั้น ผมจึงเลือกวางน้ำหนักของสายตาไปที่เส้นโค้งมนของดอกไม้ และจับโฟกัสที่ปลายกลีบเพื่อถ่ายทอดรายละเอียดในส่วนขอบได้อย่างคมชัด

 

เคล็ดลับที่ 1: เลือกเลนส์มาโคร 180 มม. เพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่และนุ่มนวล

เลนส์มาโครเทเลโฟโต้ 180 มม. ให้เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่มีขนาดใหญ่และนุ่มนวลมากกว่าเลนส์มาตรฐานหรือเลนส์เทเลโฟโต้ อีกทั้งยังสร้างโบเก้ที่นุ่มนวลที่บริเวณด้านหลังและรอบๆ ตัวแบบหลักได้แม้แต่ในขณะที่คุณถ่ายภาพโดยถอยกลับเล็กน้อย จึงสามารถถ่ายทอดตัวแบบหลักให้ออกมาดูนุ่มนวลได้เช่นเดียวกัน

ในภาพดอกกุหลาบด้านบน ผมสร้างภาพโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ขึ้นที่ด้านหน้าตัวแบบหลักซึ่งก็คือดอกกุหลาบซึ่งกำลังผลิบาน และจับโฟกัสที่บริเวณขอบของกลีบดอก ผมต้องการใช้ระยะชัดตื้นมากๆ ด้วยการเปิดรูัรับแสงกว้างสุด พร้อมใช้คุณลักษณะเฉพาะในการถ่ายทอดภาพที่นุ่มนวลของเลนส์มาโคร 180 มม. เพื่อให้ได้ภาพถ่ายดอกไม้ในระยะใกล้ที่เต็มแน่นทั่วทั้งภาพ ผมจึงใช้ระยะโฟกัสที่ใกล้ที่สุดและถ่ายภาพขนาดเท่าจริง

อยากทราบเกี่ยวกับเลนส์มาโครและประโยชน์ของเลนส์ใช่หรือไม่ โปรดดูที่:
ค้นพบโลกใบใหม่ด้วยเลนส์มาโคร

EOS-1D X/ EF180mm f/3.5L Macro USM/ FL: 180 มม./ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/2000 วินาที)/ ISO 400/ WB: Manual

สร้างโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ให้กับดอกไม้ดอกอื่นๆ
คุณสามารถสร้างโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์โดยใช้กลีบดอกไม้ที่เป็นตัวแบบหลักของคุณหรือใช้เอฟเฟ็กต์นี้กับดอกไม้ดอกอื่นๆ ได้ ดังเช่นภาพนี้ ผมเลือกดอกป๊อปปี้แคลิฟอร์เนียที่กำลังผลิบานซึ่งโผล่ขึ้นมาหนึ่งดอกและอยู่ด้านหน้าดอกอื่นๆ เพื่อให้ดูเด่นชัด จากนั้นใช้ภาพที่อยู่ด้านหน้านี้สร้างโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์

 

เคล็ดลับที่ 2: ถ่ายภาพจากมุมทแยงด้านบนเพื่อขับเน้นรายละเอียดของดอกไม้

ค้นหามุมถ่ายภาพที่คุณคิดว่าจะเผยให้เห็นด้านที่ดีที่สุดของตัวแบบซึ่งในกรณีนี้คือดอกกุหลาบ จากนั้นถ่ายภาพที่ระยะโฟกัสที่ใกล้ที่สุดด้วยเลนส์ที่คุณใช้งานอยู่ (สำหรับเลนส์นี้คือระยะ 48 มม.) ในภาพด้านบน ผมลองสำรวจฉากจากมุมภาพต่างๆ โดยนึกภาพที่ต้องการไว้ในใจด้วย ซึ่งในที่สุดผมก็พบตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดที่จะทำให้ดอกไม้ที่อยู่บริเวณด้านหน้ากลายเป็นโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ได้ จากนั้น ผมปรับองค์ประกอบภาพหลักพร้อมกับพิจารณาว่าดอกไม้ที่ผมจะใช้เป็นโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์นั้นจะจัดวางไว้ในระดับเดียวกันกับดอกไม้ที่จะใช้เป็นตัวแบบหลักได้อย่างไร รวมถึงระดับของเอฟเฟ็กต์โบเก้ อีกทั้งผมยังต้องแน่ใจว่าได้จัดตำแหน่งของเลนส์ให้ทแยงมุมขึ้นด้านบนเล็กน้อยจนอยู่ในระดับเดียวกันกับดอกกุหลาบอีกด้วย


 

เคล็ดลับที่ 3: ใช้การชดเชยแสงเป็นบวกเพื่อให้ดอกไม้ดูสดใสขึ้น

การใช้การชดเชยแสงเป็นบวกสำหรับดอกไม้ที่มีสีสดใสจะช่วยให้คุณได้สีสันที่คมชัดและสื่ออารมณ์ได้อย่างเป็นธรรมชาติและชัดเจน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับภาพถ่ายในลักษณะนี้ ซึ่งคุณจะต้องใช้เลนส์มาโครเพื่อทำให้กลีบดอกไม้เต็มแน่นทั่วทั้งภาพ เนื่องจากจุดสำคัญในการถ่ายภาพดอกกุหลาบคือการเก็บบรรยากาศของภาพโดยรวมและความสดใสของสีสันภายในดอกไม้ไว้ ผมจึงเลือกใช้การชดเชยแสงที่ค่า EV+03 เท่านั้น เพื่อให้ภาพไม่ดูสว่างจ้าจนเกินไป

บทความนี้ยังมีไอเดียเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่คุณสามารถเปลี่ยนภาพถ่ายธรรมชาติในระยะใกล้ให้กลายเป็นการถ่ายภาพแอ็บสแทร็กต์:
การถ่ายภาพแอ็บสแทร็กต์: เปลี่ยนภาพธรรมชาติให้ดูน่าทึ่ง(ฉบับภาษาอังกฤษ)

อ่านเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพดอกไม้ได้ที่:
ดอกไม้ – การจัดองค์ประกอบภาพและคุณสมบัติเด่นของกล้องเพื่อการถ่ายภาพที่สื่อความหมายได้ดีเยี่ยม

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

Shinichi Eguchi

 

เกิดที่เมืองฟูชิมิ ในเกียวโต เมื่อปี 1953 Eguchi เป็นสมาชิกของสมาคม Japan Professional Photographers Society และมีผลงานถ่ายภาพในหลากหลายแนว ตั้งแต่การถ่ายภาพมาโครสำหรับตัวแบบที่มีขนาดเล็กในธรรมชาติไปจนถึงการถ่ายภาพทิวทัศน์ เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้กับนิตยสาร จัดงานสัมมนาการถ่ายภาพตามสถานที่ต่างๆ ตัดสินการแข่งขันภาพถ่าย และชื่นชอบที่จะเสนอแนะแนวทางให้แก่ช่างภาพมือสมัครเล่น นอกจากนี้ เขายังจัดนิทรรศการเดี่ยวอย่างสม่ำเสมอ และมีผลงานคอลเลกชั่นภาพถ่ายและหนังสือมากมาย

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.