LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีการถ่ายภาพพอร์ตเทรตให้มีสีสันสวยงามชวนฝันพร้อมโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์

หากคิดว่าภาพพอร์ตเทรตกลางแจ้งของคุณดูธรรมดาเกินไป ลองสร้างฟิลเตอร์สีขึ้นมาเองด้วยโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ดูไหม

หากต้องการเพิ่มสีสันให้กับภาพพอร์ตเทรตของคุณ เทคนิคหนึ่งที่นิยมคือ การใช้ดอกไม้ที่มีสีสันสดใสเพื่อสร้างโบเก้ให้โดดเด่นในส่วนโฟร์กราวด์ (เรื่องโดย: Yuriko Omura นางแบบ: Tomoka Kanazawa (Oscar Promotion))

เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สีชมพูจากดอกไม้สีชมพูกลายเป็นโบเก้สีชมพูนุ่มนวล

EOS 6D Mark II/ EF85mm f/1.2L II USM/ Manual exposure (f/1.2, 1/1,250 วินาที)/ ISO 400/ WB: เมฆครึ้ม

สีชมพูสวยในภาพพอร์ตเทรตนี้เกิดจากดอกยี่เข่ง ซึ่งอยู่ในสถานที่ที่ฉันใช้ในการถ่ายภาพ ฉันชอบสีของมันมากจึงตัดสินใจใช้ดอกไม้นี้ในการสร้างฟิลเตอร์สีชมพูขึ้นมา และผลที่ได้คือ ตัวแบบที่ดูเหมือนกำลังยืนอยู่ท่ามกลางก้อนเมฆฟูฟ่องสีชมพู

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เลนส์ไวแสง ถ้าให้ดีควรเป็นเลนส์เดี่ยวเทเลโฟโต้ระยะกลาง

การจะสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ชัดเจนบนดอกไม้นั้น คุณต้องใช้เลนส์ไวแสงที่มีรูรับแสงกว้างสำหรับระยะชัดตื้น คุณสามารถใช้เลนส์เทเลโฟโต้ได้ด้วยเช่นกัน แต่ไม่ควรยืนห่างจากนางแบบจนเกินไปนัก ดังนั้นจึงไม่ควรใช้เลนส์ที่ยาวเกินไป เลนส์เดี่ยวเทเลโฟโต้ระยะกลาง เช่น EF85mm ของ Canon (ดูรีวิวได้ที่นี่และที่นี่) คือเลนส์ที่เหมาะที่สุด

ป.ล. หากคุณกำลังใช้หรือตั้งใจจะซื้อเลนส์ EOS R /EOS RP โปรดทราบว่า Canon กำลังจะเปิดตัวเลนส์เดี่ยว RF85mm สองรุ่น (ฉบับภาษาอังกฤษ) เช่นกันในครึ่งหลังของปี 2019

 

1. ตรวจดูตำแหน่งของโบเก้ในภาพ Live View

ช่างภาพกำลังดูภาพใน Live View

เพื่อให้ดอกไม้เบลอมากขึ้น ฉันจึงขยับเลนส์เข้าไปใกล้จนเกือบจะสัมผัสกับดอกไม้ และใช้ภาพใน Live View ในการตรวจสอบตำแหน่งและปริมาณของโบเก้

 

ตรวจสอบและหลีกเลี่ยงสิ่งนี้: โบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ที่อยู่ในตำแหน่งที่ไม่ดี

ภาพที่มีโบเก้เฉพาะตรงขอบภาพเท่านั้น

ในภาพที่เสียนี้มีโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์อยู่บ้างตรงขอบด้านขวา แต่ตัวแบบพอร์ตเทรตนั้นคมชัดเกินไปจนไม่รู้สึกถึงความนุ่มนวลหรือชวนฝันอย่างที่ต้องการ และโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ยังห่างจากตัวแบบมากเกินไป ทำให้การจัดองค์ประกอบภาพขาดความสมดุล

 

2. เลือกสถานที่ที่มีดอกไม้หนาแน่น

ระยะห่างจากตัวแบบในการถ่ายภาพ

ฉันให้ตัวแบบพอร์ตเทรตขยับเข้ามาใกล้ช่อดอกไม้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อให้สร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้ง่ายทั้งในด้านหน้าและด้านหลัง

 

ตรวจสอบและหลีกเลี่ยงสิ่งนี้: พื้นที่ว่างเปล่าสีขาวที่มากเกินไป

พื้นที่ว่างเปล่าสีขาวที่มากเกินไป

เมื่อตัวแบบยืนอยู่ในตำแหน่งที่มีดอกไม้น้อยเกินไป องค์ประกอบภาพในภาพนี้จึงดูว่างเปล่า นอกจากนั้น เมื่อคุณถ่ายภาพโดยมีแสงย้อนจากด้านหลัง ท้องฟ้าจะดูเป็นสีขาว ซึ่งทำให้เกิดพื้นที่ว่างที่ดูรกสายตา ถึงแม้โบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์จะเป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็ไม่ควรละเลยแบ็คกราวด์เช่นกัน!

 

เคล็ดลับ: ใช้โหมดใบหน้า + การติดตาม AF

ภาพหน้าจอในโหมดใบหน้า + การติดตาม AF

เมื่อถ่ายภาพตัวแบบพอร์ตเทรตโดยใช้ฟังก์ชั่น Live View ให้ตั้งค่ากล้องไปที่โหมดใบหน้า + การติดตาม AF กล้องจะตรวจจับใบหน้าของตัวแบบและจับโฟกัสให้อัตโนมัติ

 

เคล็ดลับสุดท้าย

- ไม่ต้องเกรงใจ ทำให้เอฟเฟ็กต์โบเก้นุ่มนวลที่สุดเท่าที่คุณสามารถทำได้ เพราะจะทำให้ภาพที่ได้ดูแตกต่างออกไปอย่างไม่น่าเชื่อ (หากต้องการคำแนะนำ อ่านบทความ พื้นฐานเกี่ยวกับเลนส์ #3: การสร้างโบเก้)

- สำหรับดอกไม้ ให้ใช้สีโทนอุ่น ดอกไม้ที่มีสีโทนเย็นอาจทำให้ตัวแบบพอร์ตเทรตดูซีดเหมือนคนป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากดอกไม้นั้นซ้อนทับบนใบหน้า

- เลือกดอกไม้ที่กำลังบานเต็มที่ สีน้ำตาลของดอกไม้ที่แห้งเหี่ยวจะทำให้เอฟเฟ็กต์โบเก้ดูยุ่งเหยิง

- ตรวจดูให้แน่ใจว่าการจัดองค์ประกอบภาพของคุณมีความสมดุลระหว่างโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์และตัวแบบพอร์ตเทรต ไม่ควรมีที่ว่างระหว่างดอกไม้มากเกินไป และไม่ควรให้เอฟเฟ็กต์โบเก้บดบังใบหน้าของตัวแบบจนหมด

 

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่น่าสนใจในการใช้โบเก้ได้ที่บทความต่อไปนี้:
เทคนิคการใช้แฟลช #6: วิธีสร้างวงกลมโบเก้ที่น่ามหัศจรรย์ในวันที่ฝนตก (ใช้แฟลชในตัวกล้อง)
วิธีสร้างแบ็คกราวด์ภาพฟรุ้งฟริ้งด้วยวงกลมโบเก้สำหรับภาพถ่ายของตกแต่งชิ้นเล็กน่ารัก
หนึ่งสถานที่กับภาพสองแบบ: ภาพยามค่ำคืนแนวแอ็บสแตรกต์ - ความสงบเยือกเย็น กับ ความมีชีวิตชีวา
ฟังก์ชั่นของกล้องที่มีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนให้ดูแตกต่าง
เทคนิคการใช้เลนส์มาโคร: สร้างชีวิตชีวาให้กับภาพใต้น้ำด้วยจุดโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์!

อ่านเทคนิคการถ่ายภาพพอร์ตเทรตเพิ่มเติมได้ที่:
5 เทคนิคการถ่ายภาพพอร์ตเทรตเพื่อแสดงถึงความรักที่คุณมีต่อเธอ

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Yuriko Omura

Yuriko Omura

เกิดที่กรุงโตเกียวในปี 1983 หลังจากทำงานเป็นผู้ช่วยในร้านขายกล้อง ปัจจุบัน Omura ทำงานเกี่ยวกับการถ่ายภาพศิลปินและอัลบั้มภาพถ่าย

http://shutter-girl.jp/