Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เทคนิคการใช้แฟลช #6: วิธีสร้างวงกลมโบเก้ที่น่ามหัศจรรย์ในวันที่ฝนตก

คุณมักจะคิดว่าวันที่ฝนตกนั้นไม่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าฉากนั้นจะมืดลง แต่สิ่งที่คุณต้องทำมีเพียงแค่ถ่ายภาพและให้แสงสว่างแก่หยดน้ำฝนด้วยแฟลชติดกล้อง เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถสร้างวงกลมโบเก้จากหยดน้ำฝนสำหรับภาพถ่ายที่น่าอัศจรรย์ได้ และเราจะแสดงวิธีให้คุณเห็นในบทความนี้ นี่เป็นเทคนิคหนึ่งที่คุณจะต้องการใช้เพื่อถ่ายภาพทิวทัศน์เมืองเป็นพิเศษ (เรื่องโดย Teppei Kohno)

EOS 5D Mark III/ EF24mm f/2.8 IS USM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/30 วินาที)/ ISO 1600

 

สร้างวงกลมโบเก้โดยการเปิดรูรับแสงให้กว้างและยิงแสงแฟลช

*ขั้นตอนการถ่ายภาพ
A: โฟกัสไปที่วัตถุหลักและจัดองค์ประกอบภาพ
B: ตั้งค่าไปที่ Aperture-priority AE และเปิดรูรับแสงให้กว้าง
C: ถ่ายภาพโดยยิงแสงจากแฟลชติดกล้อง
D: เพิ่มความไวแสง ISO เพื่อตั้งความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วขึ้น
E: ถ่ายหลายๆ ครั้งเพื่อให้ได้ภาพหยาดฝนที่สวยงาม

 

วันที่ฝนตกนั้น ความจริงแล้วเป็นโอกาสในการถ่ายภาพ เนื่องจากคุณจะสามารถถ่ายภาพฉากที่คุณเห็นเป็นประจำทุกวันด้วยความรู้สึกที่ต่างออกไปโดยการใช้แฟลชติดกล้อง

หากคุณพยายามถ่ายภาพฝนที่กำลังตกด้วยวิธีปกติ หยาดฝนที่ถ่ายได้จะเล็กและไม่สามารถสังเกตเห็นได้ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถหยุดการเคลื่อนไหวของหยดน้ำฝนในเวลากลางคืนได้โดยใช้แสงจากแฟลชส่องกระทบไปที่หยดน้ำฝน ในขณะที่ทำเช่นนั้น อย่าลืมเพิ่มขนาดรูรับแสงและโฟกัสไปยังทิวทัศน์ที่อยู่ระยะไกล ด้วยวิธีนี้ เอฟเฟ็กต์โบเก้ของหยดน้ำฝนที่อยู่ใกล้คุณจะเพิ่มมากขึ้น และเมื่อคุณยิงแสงแฟลช จะสามารถถ่ายภาพหยดน้ำฝนออกมาเป็นวงกลมโบเก้ที่สว่างไสวได้ นอกจากนี้ ควรเพิ่มความเร็ว ISO เพื่อให้แน่ใจว่าความเร็วชัตเตอร์จะไม่ต่ำจนเกินไป หากความเร็วชัตเตอร์ต่ำ จะไม่เกิดภาพเบลอที่หยดน้ำฝนและไม่สามารถจับภาพไว้ได้ เทคนิคนี้ไม่เพียงแต่ใช้ได้กับฝนเท่านั้น หิมะก็ใช้ได้เช่นกัน นี่เป็นเทคนิคที่คุณควรจดจำไว้ หากนำกล้องติดตัวไปด้วยเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ

เนื่องจากกล้องถ่ายรูปเป็นอุปกรณ์ที่มีความพิถีพิถัน จึงอาจไม่ทนทานต่อฝนเท่าใดนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กล้องในรุ่นเริ่มต้นใช้งานอาจไม่สามารถป้องกันหยดน้ำได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณอาจต้องหาวิธีป้องกันฝน โดยการถ่ายภาพจากภายใต้ชายคาบ้าน หรืออื่นๆ แทน

 

ตัวอย่างที่ไม่ดี: ไม่ใช้แฟลชติดกล้อง

ตัวอย่างที่ดี: ใช้แฟลชติดกล้อง

ทั้งสองภาพ:  EOS 5D Mark III/ EF24mm f/2.8 IS USM/ FL: 24 มม./ Manual Exposure (f/2.8, 1/30 วินาที)/ ISO 1600

ซ้าย: ผมถ่ายภาพนี้ด้วยวิธีธรรมดาโดยไม่ใช้แฟลชติดกล้อง แม้ว่าจะมีฝนตกในขณะนั้น แต่กลับไม่สามารถถ่ายภาพฝนได้และไม่สามารถมองเห็นน้ำฝนได้จากในภาพ
ขวา: หยดน้ำฝนที่สว่างขึ้นด้วยแฟลชติดกล้องนั้นอยู่นอกโฟกัสอย่างมาก ส่งผลให้ได้ภาพถ่ายที่ดูน่าอัศจรรย์

 

สิ่งที่ควรจดจำ!

แสดงภาพหยดน้ำฝนขนาดใหญ่ด้วยการใช้รูรับแสงกว้าง

ตัวอย่างที่ไม่ดี: f/8

ตัวอย่างที่ดี: f/2.8

ทั้งสองภาพ: EOS 5D Mark III/ EF24mm f/2.8 IS USM/ FL: 24 มม./ ISO 1600

ซ้าย: Manual exposure (f/8, 1/13 วินาที)
ผมยิงแสงจากแฟลชติดกล้องโดยตั้งค่า f ไว้ที่ f/8 การเพิ่มค่า f ให้สูงขึ้น หรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือการทำให้รูรับแสงแคบลง จะทำให้ไม่สามารถถ่ายหยาดฝนเป็นวงกลมได้ นอกจากนี้ การใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ จะทำให้หยดน้ำฝนเบลอและกลายเป็นเส้น

ขวา: Manual exposure (f/2.8, 1/200 วินาที)
ผมยิงแสงจากแฟลชติดกล้องโดยตั้งค่า f ไว้ที่รูรับแสงกว้างสุดที่ f/2.8 สามารถถ่ายวงกลมโบเก้ขนาดใหญ่ไว้ได้ ซึ่งช่วยสื่อความรู้สึกของหิมะที่กำลังตก

ภาพด้านล่างแสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของวงกลมโบเก้ที่ถ่ายด้วยการใช้ค่า f ที่แตกต่างกัน ลองใช้รูรับแสงกว้าง หากคุณต้องการถ่ายภาพวงกลมโบเก้ที่ใหญ่ขึ้น

 

สิ่งที่ควรจำ!: พกเลนส์เดี่ยวมุมกว้างที่มีความสว่างไว้เป็นเลนส์สำรองด้วยสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์

 

EF24mm f/2.8 IS USM

 

EF-S24mm f/2.8 STM

ความเร็วชัตเตอร์จะลดลงระหว่างการถ่ายภาพในเวลากลางคืนหรือวันที่มีฝนตกเนื่องมาจากแสงน้อย ดังนั้นจะเป็นการสะดวกหากมีเลนส์เดี่ยวมุมกว้างที่มีความสว่างไว้ใช้ในช่วงเวลาเหล่านั้น คุณจะสามารถใช้ค่ารูรับแสงที่ f/2.8 หรือต่ำกว่า และมีเลนส์หลายชนิดที่มีน้ำหนักเบาใกล้เคียงกัน ดังนั้นคุณอาจจะอยากพกเลนส์เหล่านี้ไว้สักชิ้นหนึ่งนอกเหนือไปจากเลนส์ซูมของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าการถ่ายภาพของคุณส่วนใหญ่เป็นภาพตามท้องถนนหรือภาพทิวทัศน์


คุณมีแฟลชภายนอกแล้วหรือยัง อ่านบทช่วยสอนเกี่ยวกับการใช้งานแฟลชภายนอกเพื่อถ่ายภาพหยดฝนเพื่อสร้างสรรค์พอร์ตเทรตที่เหนือจริงได้ที่นี่ 
 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพวงกลมโบเก้ได้ที่:
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #8: ส่วนใดที่ควรโฟกัสเพื่อให้ได้ภาพถ่ายวงกลมโบเก้ที่สวยงาม

หากต้องการทราบไอเดียและเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพวันที่ฝนตก เข้าไปดูได้ที่:
การถ่ายภาพภูมิทัศน์: การถ่ายภาพสายฝน
เคล็ดลับในการถ่ายภาพสะท้อนบนผิวน้ำ: เพลิดเพลินกับแอ่งน้ำ!
 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

Teppei Kohno

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp