LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

รีวิว EF85mm f/1.4L IS USM: เลนส์พอร์ตเทรตอันยอดเยี่ยมสำหรับการถือกล้องถ่ายภาพ

EF85mm f/1.4L IS USM ซึ่งเปิดตัวในเดือนสิงหาคม 2017 เป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต เพราะระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวช่วยยกระดับคุณภาพของภาพถ่ายที่ดีเยี่ยมให้เพิ่มสูงขึ้นเพื่อป้องกันการสั่นไหวของกล้อง สัมผัสประสิทธิภาพของเลนส์นี้ด้วยตัวคุณเองในรีวิวนี้พร้อมภาพตัวอย่าง (เรื่องโดย HARUKI, นางแบบ: Airi Tanaka (Oscar Promotion)

เลนส์สำหรับภาพพอร์ตเทรตด้านบน

 

คุณสมบัติ IS ในตัวแก้ไขการสั่นไหวของกล้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เลนส์เทเลโฟโต้ระยะกลาง 85 มม. ของ Canon ซึ่งใช้ได้กับกล้องฟูลเฟรมและเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตเป็นที่นิยมของช่างภาพทั่วโลกเสมอมา เลนส์ใหม่ล่าสุดที่เพิ่มเข้ามาในตระกูลนี้คือ EF85mm f/1.4L IS USM ซึ่งเป็นเลนส์ L ที่มีรูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.4 และมีกลไก IS (Image Stabilizer) ในเลนส์ เลนส์นี้คือเมาท์เลนส์ EF 85 มม. รุ่นที่สี่ในกลุ่มที่เปิดตัวต่อจาก EF85mm f/1.2L USM (เลิกผลิตแล้ว), EF85mm f/1.8 USM และ EF85mm f/1.2L II USM

ระบบ IS ในตัวเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดใน EF85mm f/1.4L IS USM ซึ่งเป็น เลนส์เดี่ยว 85 มม. ตัวแรกของ Canon ที่มีระบบนี้ ระบบ IS มีคุณสมบัติการแก้ไขเทียบเท่าความเร็วชัตเตอร์ประมาณสี่สต็อป ซึ่งเมื่อนำไปใช้ร่วมกับรูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.4 จะทำให้เลนส์เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย กล่าวคือ ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องปรับเพิ่มความไวแสง ISO เพื่อให้ได้ การเปิดรับแสง ที่เพียงพอ และสามารถถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำได้โดยมั่นใจได้ว่าการสั่นไหวของกล้องจะได้รับการแก้ไข

เลนส์ใช้ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม เพื่อให้คุณภาพของภาพที่ดีเยี่ยมมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการใช้ ASC (Air Sphere Coating) เพื่อทำให้แสงแฟลร์และแสงหลอกลดลงเหลือน้อยที่สุด โดยแน่ใจได้ว่าเลนส์จะทำงานอย่างยอดเยี่ยมแม้ภายใต้สภาพย้อนแสง

 

ภาพพอร์ตเทรตภายใต้แสงย้อน

ภาพพอร์ตเทรตมักถ่ายในสภาพย้อนแสง ซึ่งในสภาวะดังกล่าว ช่างภาพมักกังวลเกี่ยวกับแสงแฟลร์ แสงหลอก ส่วนที่สว่างจ้า และการสูญเสียรายละเอียดที่ตามมา EF85mm f/1.4L IS USM ซึ่งอาจเป็นหนึ่งในเลนส์ L ที่โดดเด่นที่สุดในแง่ของความละเอียดคมชัดและการถ่ายทอดรายละเอียดของภาพ ช่วยให้แสงแฟลร์และแสงหลอกลดลงเหลือน้อยที่สุดและมีส่วนที่สว่างจ้าน้อยมากจนแทบมองไม่เห็น

 

การถ่ายทอดรายละเอียดในสภาพย้อนแสง

EOS 5D Mark IV/ EF85mm f/1.4L IS USM/ FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/750 วินาที, EV+0.5)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

เมื่อถ่ายภาพโดยใช้แสงที่นุ่มนวลพร้อมจับโฟกัสที่ดวงตา ผู้ชมจะเหมือนถูกดึงเข้าสู่โลกของนางแบบ ฉากในลักษณะนี้ซึ่งมีแสงตกกระทบที่ผมของนางแบบและทำให้เกิดบริเวณที่สว่างมีแนวโน้มจะเกิดส่วนที่สว่างจ้าอย่างมาก แต่ในภาพนี้ เส้นผมแต่ละปอยถูกถ่ายทอดอย่างคมชัด แสดงให้เห็นถึงกำลังในการแยกรายละเอียดอันยอดเยี่ยมของเลนส์

 

เหมาะอย่างยิ่งสำหรับถือกล้องถ่ายภาพเป็นเวลานาน

การเลือกใช้ค่า f/1.4 เป็นค่ารูรับแสงกว้างสุดสำหรับ EF85mm f/1.4L IS USM อาจช่วยเติมเต็มค่ารูรับแสงของเลนส์ 85 มม. สองค่าที่มีอยู่เดิม ได้แก่ f/1.8 และ f/1.2 ตามลำดับให้สมบูรณ์ แม้ว่าเลนส์จะมีกลไกของระบบ IS ที่มักทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษและตัวเลนส์มีขนาดเทอะทะ แต่ EF85mm f/1.4L IS USM มีน้ำหนักไม่ถึง 1 กก. โดยอยู่ที่ประมาณ 950 ก. นอกจากนี้ ดีไซน์ของเลนส์อาจทำให้ช่างภาพพอร์ตเทรตพึงพอใจอีกด้วย เพราะขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกที่ค่อนข้างเล็กเพิ่มความสะดวกในการจับถือ และช่วยลดอาการเมื่อยล้าหลังจากที่ถือกล้องถ่ายภาพเป็นเวลานาน

การรีวิวภาพถ่ายนี้จะตรวจสอบว่า EF85mm f/1.4L IS USM ใช้งานได้ดีเพียงใดในการถ่ายภาพแนวพอร์ตเทรต อย่างไรก็ดี เลนส์เทเลโฟโต้ระยะกลางที่มาพร้อมกับคุณสมบัติ IS ที่ทรงพลังเช่นนี้ ยังช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพในแนวอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น การถ่ายภาพแนวสตรีทและทิวทัศน์ และช่างภาพจะรู้สึกพอใจกับโบเก้ที่นุ่มนวล ซึ่งช่วยให้การถ่ายทอดอารมณ์ผ่านภาพถ่ายสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ภาพพอร์ตเทรตแบบเต็มตัว

EOS 5D Mark IV/ EF85mm f/1.4L IS USM/ FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/350 วินาที, EV+0.5)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ภาพนี้สามารถถ่ายทอดแสงได้อย่างคมชัดและสวยงามราวกับกักเก็บอากาศที่สดชื่นไว้ในภาพถ่าย และเมื่อผสานเอฟเฟ็กต์นี้กับโบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์ที่น่าดึงดูดใจจึงช่วยให้สีผิวของตัวแบบดูโปร่งใสยิ่งขึ้น

 

ภาพพอร์ตเทรตในระยะใกล้

EOS 5D Mark IV/ EF85mm f/1.4L IS USM/ FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/60 วินาที, EV+0.5)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

เลนส์นี้สามารถถ่ายในระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 85 ซม. จึงเหมาะสำหรับถ่ายภาพตัวแบบพอร์ตเทรตในระยะใกล้อีกด้วย และสิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือโบเก้ที่นุ่มนวลในส่วนแบ็คกราวด์ที่ช่วยสร้างสมดุลอันงดงามให้กับตัวแบบ

 

ภาพพอร์ตเทรตในตอนกลางคืน

EOS 5D Mark IV/ EF85mm f/1.4L IS USM/ FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/10 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ภาพนี้ถ่ายที่ถนนในตอนกลางคืน เลนส์แสดงถึงความสามารถอันโดดเด่นในการแก้ไขความคลาดเคลื่อนและมีสีเบลอที่น้อยมาก นอกจากนี้ พื้นที่ในโฟกัสที่ใช้รูรับแสงกว้างสุดยังได้รับการแก้ไขให้คมชัด พร้อมกับสร้างโบเก้ที่สวยงามในพื้นที่ที่อยู่นอกโฟกัส

*รีวิวภาพถ่ายนี้ใช้ผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ซึ่งอาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริงในแง่ของรูปลักษณ์และคุณภาพของภาพถ่าย

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผลิตเลนส์รุ่นนี้ โปรดอ่านบทสัมภาษณ์นักพัฒนา:
EF85mm f/1.4L IS USM: บทสัมภาษณ์นักพัฒนา (1)
EF85mm f/1.4L IS USM: บทสัมภาษณ์นักพัฒนา (2)

สำหรับเคล็ดลับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต โปรดอ่านบทความต่อไปนี้:
ทำอย่างไรจึงจะถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่มีโบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์ในสภาวะย้อนแสง
คำแนะนำแบบทีละขั้นตอน: วิธีถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่น่าประทับใจโดยใช้แสงย้อนจากหน้าต่าง
การถ่ายภาพพอร์ตเทรต: การตั้งค่ารูรับแสง 3 รูปแบบที่ช่างภาพมืออาชีพชื่นชอบ
4 ขั้นตอนในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่มีแสงเข้าทางด้านหลังให้ดูุนุ่มนวลชวนฝัน

 

ข้อมูลจำเพาะของกล้อง

โครงสร้างเลนส์: 14 ชิ้นเลนส์ใน 10 กลุ่ม
จำนวนม่านรูรับแสง: 9 (รูรับแสงทรงกลม)
ระยะโฟกัสใกล้ที่สุด: 0.85 ม.
กำลังขยายสูงสุด: ประมาณ 0.12 เท่า
เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: φ77 มม.
ขนาด: ประมาณ φ88.6 มม.×105.4 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 950 กรัม

 

แผนภาพโครงสร้างเลนส์

โครงสร้างเลนส์

A: ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม

 

ฮูดเลนส์ ET-83E

<span style="color: rgb(0, 0, 0); font-family: Calibri, Calibri, " meiryo="" ui",="" "="" ms="" ui="" gothic",="" pgothic",="" "MS="" Pゴシック",="" "ms="" ゴシック",="" sans-serif,="" "segoe="" calibri,="" thonburi,="" arial,="" verdana,="" "mongolian="" baiti",="" "microsoft="" yi="" "javanese="" text";="" font-size:="" 14.6667px;="" white-space:="" pre-wrap;"="">เลนส์ฮูด: ET-83E (มาพร้อมกับเลนส์)

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Haruki

Haruki

เกิดเมื่อปี 1959 ที่ฮิโรชิมา Haruki เป็นช่างภาพและผู้กำกับภาพ เขาจบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัย Kyushu Sangyo และร่วมงานในกิจกรรมเกี่ยวกับงานถ่ายภาพพอร์ตเทรตสำหรับสื่อเป็นหลัก ทั้งงานโฆษณา นิตยสาร และดนตรี