LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

ความประทับใจจากการใช้เลนส์: RF35mm f/1.8 Macro IS STM ในการถ่ายภาพแนวสตรีท

RF35mm f/1.8 Macro IS STM เป็นเลนส์รุ่นเดียวที่ไม่ใช่เลนส์ L จากกลุ่มเลนส์ RF ยุคบุกเบิกสี่รุ่น หากพิจารณาจากสเปคและคุณภาพของภาพ เลนส์ L อาจดูน่าใช้กว่า แต่เทคโนโลยีออพติคอลที่มีความพิเศษเช่นนี้ย่อมมาพร้อมราคาระดับพรีเมียม เลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM จึงมีข้อได้เปรียบคือ ราคาที่ง่ายต่อการเป็นเจ้าของ ขนาดกะทัดรัดให้ความสมดุลที่ยอดเยี่ยมเมื่อต่อเข้ากับกล้อง EOS R และ EOS RP Ikuko Tsurumaki ช่างภาพแนวสตรีทจะมาแบ่งปันภาพถ่ายและความประทับใจของเธอให้เราฟัง (เรื่องโดย: Ikuko Tsurumaki, Digital Camera Magazine)

 

คุณภาพของภาพในแบบฉบับเลนส์เดี่ยว

ทางยาวโฟกัส 35 มม. ของเลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM ให้มุมรับภาพมาตรฐาน ที่สบายตาและใกล้เคียงกับการมองเห็นของมนุษย์ จึงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพแนวสตรีทและภาพทั่วไปในชีวิตประจำวัน

เป็นที่ทราบกันดีว่า เลนส์เดี่ยวให้คุณภาพของภาพที่ยอดเยี่ยม และเลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM ก็เป็นไปตามมาตรฐานนี้ เนื่องจากให้ภาพที่มีความคมชัดและรายละเอียดงดงามได้ตลอดช่วงรูรับแสง

ให้โบเก้ที่สวยงามด้วยรูรับแสงทรงกลมแบบ 9 กลีบ

ฉันมักจะรู้สึกว่าถนนหนทางในฮ่องกง ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายภาพในบทความนี้ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพด้วยโฟกัสชัดลึกมากกว่า แต่สำหรับบทความนี้ ฉันถ่ายภาพโดยใช้รูรับแสงกว้างทุกครั้งที่ทำได้ โดยตั้งใจเบลอฉากที่มีสีสันสดใสเพื่อให้ตัวแบบหลักเท่านั้นโดดเด่นออกมา ฉันค่อนข้างพอใจเมื่อภาพที่ได้ยังคงสามารถรักษาบรรยากาศที่พลุกพล่านและมีชีวิตชีวาของฮ่องกงได้แม้ใช้รูรับแสงกว้างสุด เพราะรูรับแสงทรงกลมแบบ 9 กลีบทำให้เกิดโบเก้ที่สวยงาม  

ฉันกำหนดให้วงแหวนควบคุมทำหน้าที่ควบคุมค่าความไวแสง ISO ซึ่งมีประโยชน์มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถ่ายภาพในเวลากลางคืน ฉันพบว่า ระบบป้องกันภาพสั่นไหว 5 สต็อปนั้นไว้ใจได้และทำให้ถ่ายภาพโดยใช้มือถือกล้องได้อย่างมั่นใจ

การถ่ายภาพแบบมาโครด้วยกำลังขยาย 0.5 เท่าช่วยให้ฉันถ่ายภาพฉากต่างๆ ได้อย่างสร้างสรรค์

เรามักจะรู้สึกว่าการใช้ขาตั้งกล้องเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการถ่ายภาพแบบมาโคร แต่เลนส์นี้มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบไฮบริด (ฉบับภาษาอังกฤษ) ซึ่งสามารถแก้ไขการสั่นไหวของกล้องทั้งแบบมุมองศาและแบบแนวดิ่งได้ในระดับสูง คุณจึงสามารถถ่ายภาพแบบมาโครด้วยมือได้ไม่ว่าในเวลาใดก็ตาม ฉันสนุกมากเมื่อใช้อัตราขยายภาพที่ 0.5 เท่าในการถ่ายภาพโคลสอัพของอาหารและสินค้าในร้าน 

 

ภาพตัวอย่าง


ถ่ายที่ค่า f/1.8

ภาพวิวอพาร์ทเมนท์ในฮ่องกงยามค่ำคืน

EOS R/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/60 วินาที, EV-1.0)/ ISO 1600/ WB: แสงแดด

ฉันกำหนดให้วงแหวนควบคุมทำหน้าที่ควบคุมความไวแสง ISO ซึ่งทำให้ฉันสามารถถ่ายฉากกลางคืนที่คมชัดได้อย่างรวดเร็วและไม่เกิดการเบลอโดยไม่ต้องปรับรูรับแสงหรือเปลี่ยนการตั้งค่าชดเชยแสง


ถ่ายที่ค่า f/2.5

แมวในผ้าห่ม

EOS R/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM / FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/2.5, 1/60 วินาที, EV+0.3)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ฉันถ่ายภาพที่ f/2.5 เพื่อให้ทั้งใบหน้าของแมวอยู่ในระยะชัดที่เท่ากัน คุณสังเกตเห็นความคมชัดของดวงตาและหนวดแมวไหม
เคล็ดลับ: ไม่ว่าสัตว์จะเชื่องแค่ไหน ก็ยังยากที่จะคาดเดาพฤติกรรมของพวกมัน ควรใช้ชัตเตอร์แบบแตะเพื่อให้ถ่ายภาพได้อย่างสะดวก

สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพแมว โปรดดูที่:
การถ่ายภาพแมว: ประกายตาและเคล็ดลับอื่นๆ สำหรับการถ่ายภาพลูกแมวให้ดูน่ารักมีชีวิตชีวา
3 ไอเดียสำหรับถ่ายภาพแมวแสนน่ารัก


ถ่ายที่ค่า f/1.8

ร้านกาแฟสไตล์วินเทจในฮ่องกง

EOS R/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM / FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/60 วินาที, EV+1.0)/ ISO 250/ WB: อัตโนมัติ

ร้านกาแฟสไตล์โบราณในช่วงมื้อเช้า เมื่อใช้เลนส์นี้ ฉันสามารถเก็บภาพบรรยากาศที่อบอุ่นและเป็นกันเองของร้านกาแฟที่มีแสงนุ่มนวลได้อย่างที่เห็น มุมรับภาพ 35 มม. ทำให้เกิดเป็นภาพในมุมมองที่น่าประทับใจ ซึ่งผู้ชมสามารถจินตนาการเห็นตนเองกำลังผ่อนคลายและมองผู้คนที่ผ่านไปมา


ถ่ายที่ค่า f/4.5

ด้านหน้าอพาร์ทเมนท์ที่เต็มไปด้วยเครื่องปรับอากาศ

EOS R/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM / FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/4.5, 1/125 วินาที, EV-0.7)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

อาคารหลังหนึ่งที่มีเครื่องปรับอากาศอยู่ด้านหน้า แม้แต่รายละเอียดเล็กน้อยที่สุดก็ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างชัดเจน ซึ่งสะท้อนให้เห็นกำลังในการแยกรายละเอียดภาพสูงของเลนส์นี้

 

เคล็ดลับการใช้งาน: ถ่ายภาพแบบมาโครจากระยะโฟกัสใกล้สุด

หนึ่งในคุณสมบัติที่น่าดึงดูดใจที่สุดของเลนส์นี้คือ ความสามารถแบบกึ่งมาโคร ซึ่งคุณสามารถนำไปใช้ในการถ่ายภาพโคลสอัพให้มีความน่าสนใจได้ เมื่อใช้ร่วมกับวงโบเก้ขนาดใหญ่ที่ได้จากค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.8 พื้นที่ที่อยู่ในระยะโฟกัสจะมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

ภาพมาโครของชิ้นมะนาวในกาแฟ

EOS R/ RF35mm f/1.8 Macro IS STM / FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/1.8 1/100 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ภาพมาโครของชิ้นมะนาวที่ลอยอยู่ในกาแฟนี้ถ่ายจากระยะโฟกัสใกล้สุดของเลนส์ที่ 17 ซม. โดยใช้ประโยชน์จากกำลังขยาย 0.5 เท่าอย่างเต็มที่ ภาพนี้มีความละเอียดสูงจนฉันรู้สึกถึงความเปรี้ยวของมะนาวบนลิ้นได้ทุกครั้งที่มอง


ภาพถ่ายแบบธรรมดาของชิ้นมะนาวในกาแฟ

เมื่อเทียบกัน จะเห็นว่าภาพที่ถ่ายแบบธรรมดาจากจุดที่ฉันนั่งแสดงให้เห็นฉากทั้งฉากและขาดความน่าสนใจ


การถ่ายภาพดอกไม้ที่ระยะโฟกัสใกล้สุด

ระยะโฟกัสใกล้สุด 17 ซม. หมายถึงระยะห่าง 5 ถึง 9 ซม. ระหว่างตัวแบบกับปลายสุดของเลนส์

 

กล้อง EOS R ที่ต่อเข้ากับเลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM

กล้อง EOS R ที่ต่อเข้ากับเลนส์ RF35mm f/1.8 Macro IS STM

 

ฮูดเลนส์ EW-52

ฮูดเลนส์ EW-52

 

ข้อมูลจำเพาะ

แผนภาพของเลนส์ RF35mm f/1.8 IS STM

A: ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม

โครงสร้างเลนส์: 11 ชิ้นเลนส์ใน 9 กลุ่ม
ระยะโฟกัสใกล้ที่สุด: 0.17 ม.
กำลังขยายสูงสุด: 0.5 เท่า
จำนวนม่านรูรับแสง: 9 (กลีบ)
เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: 52 มม.
ขนาด: φ74.4 x 62.8 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 305 ก.

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์ RF ได้ที่นี่:
ขยายขีดความสามารถในการถ่ายภาพของคุณด้วยเลนส์ RF รูปแบบใหม่ทั้งหมด
6 คุณสมบัติที่สำคัญของเลนส์ RF
เลนส์ RF: เลนส์แบบไหนที่เหมาะกับฉัน?

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Ikuko Tsurumaki

Ikuko Tsurumaki

เกิดที่โตเกียวในปี 1972 Tsurumaki เริ่มเรียนรู้การถ่ายภาพในระหว่างที่ทำงานในบริษัทโฆษณา และผันตัวมาเป็นช่างภาพหลังจากผ่านการเป็นผู้ช่วยช่างภาพระยะหนึ่ง ปัจจุบัน เธอมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ การถ่ายภาพนิตยสาร การเขียนบทความ และกำกับการถ่ายภาพการบรรยายและสัมมนาต่างๆ

http://www.ikukotsurumaki.com/