LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

EOS 80D บทสัมภาษณ์นักพัฒนากล้อง (ตอนที่ 1): การปรับปรุงครั้งสำคัญสำหรับประสิทธิภาพการโฟกัสอัตโนมัติ

กล้อง EOS 80D อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ หลากหลายรูปแบบ โดยในบทสัมภาษณ์ชุดนี้ นักพัฒนาจะเล่าถึงแนวคิดและกระบวนการในการพัฒนากล้อง EOS 80D สำหรับในส่วนที่ 1 นี้ เราได้ถามเกี่ยวกับลูกเล่นและฟังก์ชั่นใหม่ๆ สำหรับผู้ใช้ โดยเน้นที่การปรับปรุงครั้งสำคัญในเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับระบบโฟกัสอัตโนมัติอย่าง Dual Pixel CMOS AF (ผู้สัมภาษณ์: Ryosuke Takahashi   Group ภาพโดย: Takehiro Kato)

(แถวหลัง จากซ้ายมือ)
Kohei Furuya (ศูนย์วิจัยและพัฒนา ICP 2)/ Koji Ikeda (ศูนย์พัฒนา ICP 2)/ Terutake Kadohara (ศูนย์วิจัยและพัฒนา ICP 2)/ Takashi Ichinomiya (ศูนย์วิจัยและพัฒนา ICP 2)/ Yuichiro Sugimoto (แผนก ICP 1)

(แถวหน้า จากซ้ายมือ)
Takashi Kishi (ศูนย์พัฒนา ICP 2)/ Masahiro Kobayashi (แผนก ICP 2)/ Nobuyuki Inoue (ศูนย์พัฒนา ICP 2)/ Koji Sato (ศูนย์พัฒนา ICP 1)/ Yutaka Watanabe (ศูนย์พัฒนา ICP 1)

 

Dual Pixel CMOS AF ที่พัฒนาให้ดียิ่งขึ้น

- แนวคิดสำหรับ EOS 80D คืออะไรครับ?

Kobayashi: เราใช้แนวคิด "ความเป็นมืออาชีพผสมผสานกับแนวคิดดั้งเดิม" EOS 80D มีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพระดับมืออาชีพที่เทียบชั้นได้กับกล้องรุ่นสูงๆ และยังมาพร้อมกับการปรับปรุงคุณสมบัติดั้งเดิมของกล้อง EOS 70D Canon มีความมุ่งมั่นที่จะยกระดับ "ความเร็ว ความสะดวกสบาย และคุณภาพ" อันเป็นแนวคิดเบื้องหลังการพัฒนากล้อง EOS ซึ่งเป็น DSLR ระดับกลาง สิ่งสำคัญคือกล้องระดับนี้จะต้องสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ในการสร้างภาพถ่ายที่มีคุณภาพระดับมืออาชีพยิ่งขึ้นได้ โดย EOS 80D ได้รับการพัฒนาภายใต้แนวคิดนี้

- Dual Pixel CMOS AF ได้รับการพัฒนาปรับปรุงอย่างไร?

Kadohara: สิ่งแรกคือ การทำงานของ Dual Pixel CMOS AF ไม่ได้มีข้อจำกัดอยู่ที่ประเภทของเลนส์ที่ใช้อีกต่อไป Dual Pixel CMOS AF ในกล้อง EOS 80D สามารถสร้างโฟกัสสำหรับเลนส์ EF ได้ทุกรุ่นที่รองรับการโฟกัสอัตโนมัติและยังสามารถใช้ร่วมกับท่อต่อเลนส์ได้ นอกจากนั้น กล้อง EOS 80D ยังรองรับการถ่ายภาพแบบ Live View ต่อเนื่องด้วย Servo AF ได้อีกด้วย โดยเป็นกล้อง EOS รุ่นแรกที่มาพร้อมกับ Dual Pixel CMOS AF

 

DUAL PIXEL CMOS AF

ไฟโตไดโอดสองอันที่สามารถนำมาใช้สำหรับการโฟกัสอัตโนมัติได้นั้นจะถูกจัดเรียงอยู่ภายในหนึ่งพิกเซล ไฟโตไดโอดจะตรวจหาตำแหน่งของตัวแบบในรูปแบบของคลื่น จากนั้น การจัดแนวภาพที่ไม่ถูกต้องในรูปแบบของคลื่นนี้จะถูกนำไปใช้ในการคำนวณระยะห่างระหว่างตัวแบบและขยับองค์ประกอบเลนส์โฟกัสไปยังตำแหน่งโฟกัสที่เหมาะสมอย่างรวดเร็ว ซึ่งกลไกนี้จะแตกต่างจาก Contrast AF อย่างมาก

- ช่วยเล่าถึงข้อดีในมุมมองของผู้ใช้สำหรับเซ็นเซอร์ภาพแบบใหม่นี้ให้เราฟังหน่อยครับ

Kishi: เราพยายามหาวิธีการหลากหลายวิธีที่จะปรับปรุงคุณภาพของภาพถ่ายและความเร็วในการถ่ายภาพ ซึ่งในตอนนี้ ผู้ใช้สามารถเพลิดเพลินไปกับภาพถ่ายที่คมชัดขึ้นที่ประมาณ 24.2 เมกะพิกเซล อีกทั้งยังมีช่วงความไวแสงปกติอยู่ที่ ISO 100 ถึง 16000 และมีความเร็วในการถ่ายภาพนิ่งสูงสุดประมาณ 7 ภาพต่อวินาที  นอกจากนี้ เซ็นเซอร์ภาพแบบใหม่นี้ยังรองรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวทั้งในระบบ Full HD และ 60p รวมถึง Dual Pixel CMOS AF ได้อีกด้วย

- ผมเชื่อว่าจากจำนวนพิกเซลที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ปริมาณข้อมูลเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ได้มีการแก้ไขใดๆ ระหว่างการพัฒนาเซ็นเซอร์ภาพแบบใหม่นี้ไหมครับ?

Kishi: นอกจากการอ่านข้อมูลจากเซ็นเซอร์ CMOS แล้ว ประสิทธิภาพของระบบประมวลผลภาพยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่จริงแล้ว DIGIC 6 มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการทำให้สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวในระบบ Full HD แบบ 50p/60p ได้ จึงกล่าวได้ว่าการผสมผสานระหว่างเซ็นเซอร์ภาพกับระบบประมวลผลนี้ทำให้ความเร็วและจำนวนพิกเซลสูงขึ้น

- ผมเชื่อว่าในทางเทคนิคแล้ว เป็นเรื่องท้าทายที่จะใช้ Dual Pixel CMOS AF บนเซ็นเซอร์ภาพในขณะที่จำนวนพิกเซลที่เพิ่มขึ้น ใช่ไหมครับ?

Kishi: ผมต้องขออภัยหากอธิบายในเชิงนามธรรมมากเกินไป แต่เราพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ขึ้นมาจำนวนมากและใช้ความพยายามอย่างมาก ตั้งแต่การอ่านข้อมูลจากพิกเซลไปจนถึงการส่งผ่านวงจรและการประมวลผลโดยระบบประมวลผลภาพ และเรายังพยายามอย่างเต็มที่ที่จะใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการลดขนาดของเซ็นเซอร์ภาพ

 

ประโยชน์ของการมีจุด AF 45 จุด

- การเพิ่มจำนวนจุด AF เป็น 45 จุด มีประโยชน์อย่างไรในการถ่ายภาพ?

Kadohara: เมื่อเทียบกับ AF 19 จุดแล้ว เราได้เพิ่มจุด AF ในแนวทแยงมุมที่มุมตรงข้ามของมุมรับภาพ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการจัดองค์ประกอบภาพ จุด AF จำนวนมากยังช่วยให้สร้าง "พื้นผิว" ของจุด AF ได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อใช้การเลือก AF 45 จุดอัตโนมัติจะช่วยป้องกันไม่ให้โฟกัสตกไปอยู่ที่ฉากหลังแทนที่จะอยู่ที่ตัวแบบที่ต้องการ ในขณะเดียวกัน ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวอีกด้วย

- จากการเพิ่มจำนวนจุด AF 19 จุดเป็น 45 จุด ได้มีการปรับปรุงให้สามารถครอบคลุมพื้นที่เพิ่มขึ้นเท่าใด?

Kadohara: เราได้ปรับปรุงให้สามารถครอบคลุมพื้นที่เพิ่มขึ้นประมาณ 120% หรือประมาณ 2.2 เท่า

- ในระหว่างการพัฒนากำหนดเลย์เอาต์ของจุด AF มีสิ่งใดที่คุณให้ความสนใจเป็นพิเศษหรือไม่

Kadohara: จุด AF 45 จุดของกล้อง EOS 80D พัฒนามาจาก AF 65 จุดที่ใช้บนระบบของกล้อง EOS 7D Mark II ในระหว่างการพัฒนา EOS 7D Mark II เราพยายามที่จะทำให้สามารถถ่ายภาพตัวแบบด้วย "พื้นผิว" ของจุด AF ซึ่งเราได้นำแนวคิดนี้มาใช้ในการพัฒนา EOS 80D ด้วย

- เซ็นเซอร์ AF ของกล้อง EOS 80D มีคุณลักษณะใดเหมือนกับกล้อง EOS 7D Mark II หรือไม่?

Ichinomiya: EOS 80D มีขนาดของตัวกล้องเล็กกว่า EOS 7D Mark II เราจึงได้พัฒนาเซ็นเซอร์ AF ขนาดเล็กขึ้นมาใหม่โดยยังคงมีประสิทธิภาพสูงเช่นเดิม สำหรับเซ็นเซอร์ภาพ เราใช้กระบวนการลดขนาดเพื่อลดขนาดของตัวกล้องลง และในส่วนของการเพิ่มขีดจำกัดแสงน้อยเป็น EV-3.0 เกิดจากโครงสร้างพิกเซลซึ่งเหมือนกับเซ็นเซอร์ AF สำหรับ EOS-1D X โดยเทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยลดจุดสีรบกวนลงได้อย่างมากและทำให้สามารถสร้างขีดจำกัดแสงน้อยอยู่ที่ EV-3.0 ได้

- เซ็นเซอร์ AF ของกล้อง EOS-1D X มีโครงสร้างพิกเซลอย่างไรครับ?

Ichinomiya: เราไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ แต่เราได้ติดตั้งส่วนที่คล้ายกับเสาอากาศไว้เพื่อแปลงแสงให้เป็นอิเล็กตรอน จึงมีจุดสีรบกวนน้อยมาก เทคโนโลยีนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกสำหรับกล้อง EOS-1D X และปัจจุบันได้ถูกนำมาใช้กับกล้องระดับกลางด้วยเช่นกัน สำหรับเซ็นเซอร์ AF ของกล้อง EOS 80D เราได้เพิ่มประสิทธิภาพโดยพัฒนาโครงสร้างที่สามารถป้องกันจุดสีรบกวนได้ดียิ่งขึ้น

- ช่วยยกตัวอย่างให้เราสามารถเห็นถึงความสว่างของ EV-3.0 ชัดเจนยิ่งขึ้นได้ไหมครับ?

Ichinomiya: โดยทั่วไปแล้ว EV-3.0 มีความสว่างแทบจะเท่ากับพระจันทร์เต็มดวงหรือแสงจันทร์เลยทีเดียว แม้ว่าจะมีข้อจำกัดแสงน้อยเท่ากับ EOS 6D แต่มีผู้ใช้บางส่วนให้ความเห็นว่าแม้จะถ่ายภาพในบริเวณที่ไม่ได้รับแสงจากสปอตไลท์ในงานแต่งแต่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้แสงแฟลชเลย และนี่เป็นเพียงหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของ EV-3.0

- เมื่อครู่ที่คุณพูดถึงแสงจันทร์ AF จะทำงานกับตัวแบบประเภทใดภายใต้แสงจันทร์?

Ichinomiya: เหมาะอย่างยิ่งสำหรับตัวแบบที่มีความเปรียบต่างสูง ลองนึกถึงสิ่งที่มีความแตกต่างระหว่างสีขาวและสีดำ อย่างม้าลายหรือแพนด้า และสำหรับตัวแบบบุคคล AF จะสามารถตรวจจับดวงตาของเราได้ เนื่องจากมีความแตกต่างค่อนข้างชัดเจนเมื่อเทียบกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย

- อะไรคือข้อดีของจำนวนจุด AF ที่เข้ากันได้กับ f/8 ที่มีจำนวนมากขึ้น

Kadohara: หากมีเลนส์และท่อต่อเลนส์ คุณจะสามารถทำการโฟกัสอัตโนมัติหลายจุดได้แม้ว่าจะมีข้อจำกัดในการใช้เลนส์ร่วมกับท่อต่อเลนส์ก็ตาม และยังสามารถโฟกัสอัตโนมัติได้หากมีค่า f อยู่ที่ f/8 ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากเมื่อถ่ายภาพนกและกีฬาโดยใช้เลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้จุด AF พร้อมกันได้สูงสุด 27 จุด จึงถ่ายภาพตัวแบบที่มี "พื้นผิว" ได้ง่ายยิ่งขึ้น

- เลนส์ใดบ้างครับที่รองรับ AF ที่ f/8?

Kadohara: ในบรรดาเลนส์ที่มีอยู่ก็จะมี EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM และ EF200-400mm f/4L IS USM Extender 1.4x กล้องจะใช้รูปแบบการโฟกัสแบบกลุ่ม G ซึ่งจุด AF เก้าจุดตรงกึ่งกลางจะรองรับการโฟกัสอัตโนมัติแบบ Cross-type ในขณะที่บริเวณด้านข้างทั้งสองด้านจะสามารถทำการโฟกัสไวตามเส้นแนวนอนได้ด้วย AF จุดเดียว สำหรับการใช้ร่วมกัน เช่น EF 70-200mm f/4L IS USM กับ Extender EF 2×III จะสามารถทำการโฟกัสอัตโนมัติแบบ Cross-type ได้ด้วยจุด AF กึ่งกลางโดยใช้รูปแบบกลุ่ม H

รูปแบบการโฟกัสแบบกลุ่ม G ซึ่งรองรับ AF ที่มีจุด AF สูงสุด 27 จุด

A: การโฟกัสอัตโนมัติแบบ Cross-type
B: การโฟกัสไวตามเส้นแนวนอน

 

รูปแบบการโฟกัสแบบกลุ่ม H สำหรับการใช้ร่วมกันระหว่าง EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM + Extender EF1.4x III หรือ EF200-400mm f/4L IS USM Extender 1.4x + Extender EF2x III จะสามารถทำการโฟกัสอัตโนมัติแบบ Cross-type ที่มีความแม่นยำสูงได้ด้วยจุด AF กึ่งกลาง

A: การโฟกัสอัตโนมัติแบบ Cross-type

 

วิวัฒนาการของ AI Servo AF II

- การเพิ่ม Large Zone AF ช่วยให้การถ่ายภาพฉากประเภทใดสามารถทำได้ง่ายยิ่งขึ้น?

Kadohara: บริเวณ AF จะถูกแบ่งออกเป็นสามโซน ซึ่งเหมาะสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้หรือเมื่อคุณต้องการทดลองถ่ายภาพด้วยการกำหนดตำแหน่งคร่าวๆ ของตัวแบบ อีกทั้งยังครอบคลุมพื้นที่กว้างกว่า Zone AF จึงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวอีกด้วย

- เมื่อใดที่ควรเลือกใช้ AI Servo AF II หรือการเลือก AF 45 จุดอัตโนมัติ?

Kadohara: ขอแนะนำให้ใช้ Large Zone AF เมื่อตัวแบบมีการเคลื่อนไหวระดับหนึ่งและเมื่อต้องการให้โฟกัสอยู่ภายในบริเวณนั้นๆ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อองค์ประกอบภาพ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากเมื่อตัวแบบมีการเคลื่อนที่ขึ้นลงอยู่ภายในโซนนี้

Large Zone AF บนกล้อง EOS 80D

 

- AI Servo AF II ใหม่มีการพัฒนาปรับปรุงอย่างไรบ้าง?

Kadohara: AI Servo AF II มาพร้อมกับฟังก์ชั่นติดตามสี โดยใช้การโฟกัสอัตโนมัติแบบ Cross-type 45 จุด ซึ่งมีการปรับปรุงประสิทธิภาพในการติดตามวัตถุเคลื่อนไหวในพื้นที่กว้างให้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ Servo AF แบบเดิมจะเลือกจุด AF และคำนวณจุดที่จะโฟกัสตามข้อมูล AF แต่ AI Servo AF II บนกล้อง EOS 80D จะใช้ข้อมูลสีในการเลือกจุด AF ด้วย ซึ่งช่วยให้มีความแม่นยำสูงขึ้น

- การเปลี่ยนจุด AF อัตโนมัติเป็นฟังก์ชั่นประเภทใด

Kadohara: การเปลี่ยนจุด AF อัตโนมัติได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อให้สามารถปรับแต่งคุณลักษณะของจุด AF ได้เมื่อตัวแบบมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ซึ่งโดยหลักๆ แล้วจะทำงานในระหว่างที่มีการเลือกจุด AF อัตโนมัติ และทำให้คุณสามารถตั้งค่าความไวในการสลับจุด AF สำหรับตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวได้ [0] เป็นการตั้งค่ามาตรฐานสำหรับการเปลี่ยนจุด AF และการตั้งค่าเป็น [+1] หรือ [+2] จะเพิ่มความไวในการสลับจุด อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีการเพิ่มความไวในการสลับจุดอาจทำให้กล้องสลับเป็นจุด AF ที่ต่างจากจุดที่คุณต้องการได้

 

- จุด AF เบื้องต้นสำหรับ AI Servo AF จะทำงานระหว่างการเลือก AF 45 จุดอัตโนมัติอย่างไร?

Kadohara: "จุด AF เบื้องต้นสำหรับ AI Servo AF" เป็นคุณสมบัติที่จะกำหนดว่าจะเริ่มการทำงานของ AI Servo AF เมื่อใด คุณสามารถปล่อยให้กล้องกำหนดจุดโฟกัสโดยอัตโนมัติได้หรือจะเลือกด้วยตัวเองก็ได้ ซึ่งสามารถเลือกด้วยตัวเองได้สองวิธี วิธีแรกคือระบุจุด AF จุดใดจุดหนึ่งสำหรับ AF แบบจุดเดียว และอีกวิธีหนึ่งคือการใช้จุด AF ที่เลือกไว้สำหรับการเลือก AF 45 จุดอัตโนมัติก่อนที่ AI Servo AF จะเริ่มทำงาน

- การติดตามสีมีความเกี่ยวข้องกับคุณสมบัตินี้อย่างไรครับ?

Kadohara: การติดตามสีจะถูกเปิดใช้งานเป็นค่าเริ่มต้น หากตั้งค่าจุด AF เบื้องต้นเป็นอัตโนมัติ กล้องจะค้นหาสีที่เทียบเท่ากับสีผิวก่อน จากนั้นจะเลือกจุด AF ที่อยู่ภายในโซนเพื่อสร้างโฟกัสหลังจากตรวจพบสีผิว เมื่อการติดตามสีเริ่มทำงาน กล้องจะเลือกจุด AF และทำการโฟกัสต่อไปตามข้อมูลสี โดยจะเน้นที่การสร้างโฟกัสที่สีซึ่งเทียบเท่ากับโทนสีผิวแม้ว่าจะมีตัวแบบอื่นอยู่ระหว่างตัวแบบกับกล้องก็ตาม

- นอกจากสีผิวแล้ว กล้องจะทำงานอย่างไรกับสีอื่นๆ?

Kadohara: หากไม่พบสีที่เทียบเท่ากับสีผิว กล้องจะเลือกจุด AF แล้วสร้างโฟกัสจากตัวแบบที่อยู่ใกล้ที่สุด และจะเริ่มการติดตามสีทันทีที่โฟกัสเสร็จ ซึ่งในกรณีนี้ แม้ว่าข้อมูลสีจะถูกนำมาใช้ในการเลือกจุด AF สำหรับการติดตามสี แต่ไม่ได้จำกัดอยู่ที่สีใดสีหนึ่ง

- แล้วผมควรใช้คุณลักษณะนี้อย่างไรครับ หากต้องการติดตามการโฟกัสตัวแบบที่อยู่ห่างจากกล้องเล็กน้อย เช่น รถสีแดง หรือรถไฟสีเขียว?

Kadohara: ให้ตั้งค่าจุด AF เบื้องต้นสำหรับ AI Servo AF เป็นการเลือกจุด AF ด้วยตนเองเพื่อให้กล้องสร้างโฟกัสที่ตัวแบบเป้าหมาย ซึ่งทำให้สามารถใช้ข้อมูลสีในการติดตามตัวแบบได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม การติดตามสีอาจไม่แม่นยำหากตัวแบบอยู่ห่างมากเกินไป

- ต้องมีพื้นที่ปรากฏในช่องมองภาพเท่าไหร่สำหรับการติดตามสี?

Kadohara: หากกำหนดคร่าวๆ ควรมีพื้นที่กว้างกว่าจุด AF เล็กน้อย การติดตามสีจะแม่นยำขึ้นหากขนาดของตัวแบบมีขนาดใหญ่ขึ้น

 

 

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation