LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

EOS M6 แกลเลอรี่ + รีวิว: การถ่ายภาพพอร์ตเทรตหญิงสาว

Chen Yung Hua ช่างภาพชาวไต้หวันที่โด่งดังจากผลงานที่สื่อถึงความงามของหญิงสาว ใช้กล้องมิเรอร์เลส Canon EOS M6 เป็นครั้งแรกเพื่อถ่ายภาพชุดนี้ เธอไม่เพียงแสดงสไตล์การถ่ายภาพที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ยังใช้ประโยชน์จากน้ำหนักเบาและความยืดหยุ่นของ EOS M6 เพื่อช่วยให้ตัวแบบรู้สึกผ่อนคลายและถ่ายภาพได้อย่างเป็นธรรมชาติ รายละเอียดที่ถ่ายทอดออกมาอย่างยอดเยี่ยมเน้นถึงคุณภาพของภาพถ่ายในระดับมืออาชีพ ซึ่งดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้อย่างง่ายดาย (ภาพโดย: Chen Yung Hua)

 

แกลเลอรี่ภาพถ่าย - ความอบอุ่น

แนวคิดในการถ่ายภาพครั้งนี้คือ "ความอบอุ่น" ที่ผู้หญิงแสดงออกมา ผลงานชุดนี้มาพร้อมบรรยากาศที่ลึกลับและมีมนต์ขลัง เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้ใช้จินตนาการมากขึ้น ภาพถ่ายเหล่านี้ได้แรงบันดาลใจจากอิทธิพลของแสงและเงาในช่วงบ่ายของฤดูร้อน เสริมด้วยโทนสีร้อนและเย็นรวมทั้งสมดุลแสงขาวในระดับที่แตกต่างกัน พร้อมทั้งปล่อยให้นางแบบสื่ออารมณ์หลากหลายเพื่อทำหน้าที่เป็นแนวคิดหลักของผลงานชุดนี้

Chen Yung Hua - ความอบอุ่น - ภาพพอร์ตเทรตของหญิงสาว 1

EOS M6/ EF50mm f/4 USM/ f/6/ 1/1600 วินาที/ ISO 200

 

Chen Yung Hua ภาพพอร์ตเทรตของหญิงสาว (ระยะใกล้)

EOS M6/ EF50mm f/1.4 USM/ f/2.5/ 1/250 วินาที/ ISO 200

 

Chen Yung Hua ภาพพอร์ตเทรตของหญิงสาว 3 (ชายหาด)

EOS M6/ EF50mm f/1.4 USM/ f/1.6/ 1/1600 วินาที/ ISO 1000

 

Chen Yung Hua ภาพพอร์ตเทรตของหญิงสาว (เงา)

EOS M6/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ f/6.3/ 1/160 วินาที/ ISO 125

 

Chen Yung Hua ภาพพอร์ตเทรตของหญิงสาว (แสง)

EOS M6/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ f/5/ 1/1600 วินาที/ ISO 125

 

ประสบการณ์ครั้งแรกของช่างภาพมืออาชีพกับกล้องมิเรอร์เลส: EOS M6

ด้วยเลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ ความสามารถในการใช้งานง่าย โฟกัสอัตโนมัติ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ จอภาพแบบปรับหมุนได้ และความสามารถในการถ่ายโอนแบบไร้สาย กล้องมิเรอร์เลส Canon EOS M6 ที่มีน้ำหนักเบานี้ช่วยให้ช่างภาพ Chen Yung Hua สร้างสรรค์ผลงานได้อย่างยืดหยุ่นมากขึ้นตลอดช่วงเวลาการถ่ายภาพ เธอเล่าให้ฟังเพิ่มเติมถึงคุณสมบัติเหล่านี้ดังนี้ (เรื่องโดย: Chen Yung Hua)

 

คุณสมบัติที่ 1: เลนส์ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้

เลนส์ซีรีย์ EF-M ที่ EOS M6 รองรับในขณะนี้มีเลนส์ที่เข้ากันได้หลายรุ่นให้เลือกใช้ สำหรับการถ่ายภาพครั้งนี้ เลนส์ที่ฉันใช้คือ EF-M22mm f/2.0 STM และ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM เลนส์ Canon EF-M22mm f/2.0 STM มีรูรับแสงกว้าง ซึ่งทำให้ง่ายต่อการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยและสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ แต่จะมีความบิดเบี้ยวในภาพอยู่บ้างซึ่งควรคำนึงถึงเมื่อถ่ายภาพในระยะใกล้ ส่วน EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM เป็น เลนส์ซูมกำลังขยายสูง เหมาะสำหรับการถ่ายภาพทั้งใกล้และไกล ทำให้ง่ายต่อการถ่ายภาพนางแบบในระยะใกล้

นอกจากเลนส์ EF-M แล้ว เมาท์อะแดปเตอร์ของ Canon ยังช่วยให้เลนส์ Canon EF และ EF-S ที่มีอยู่สามารถต่อเข้ากับกล้อง EOS M6 ได้ ตัวอย่างเช่น EF50mm f/1.4 USM สามารถใช้งานร่วมกับ EOS M6 เพื่อเป็นเลนส์เทเลโฟโต้สำหรับถ่ายภาพพอร์ตเทรต

การใช้เลนส์ที่หลากหลายทำให้ภาพถ่ายดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น

การใช้ EOS M6 ร่วมกับเลนส์ EF-M, EF-S และ EF (พร้อมกับเมาท์อะแดปเตอร์)

นอกจากเลนส์ซีรีย์ EF-M แล้ว เรายังสามารถใช้เลนส์ EF และ EF-S ที่ผลิตขึ้นสำหรับกล้อง Canon DSLR โดยใช้เมาท์อะแดปเตอร์ EF-EOS M ของ Canon ได้อีกด้วย

 

คุณสมบัติที่ 2: การทำงานและระบบควบคุม

แต่ก่อนนี้หากฉันต้องการถ่ายภาพด้วยเลนส์ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ฉันจะใช้กล้อง DSLR แบบเดิมๆ เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ฉันรู้สึกว่ากล้อง DSLR เหล่านี้เทอะทะเกินกว่าที่ผู้ใช้สาวๆ จะรู้สึกชอบไปสักหน่อย ในทางกลับกัน กล้องมิเรอร์เลส EOS M6 ไม่เพียงกะทัดรัดเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ฉันเปลี่ยนเลนส์ได้อย่างอิสระ จึงลดน้ำหนักสัมภาระไปได้มาก เมื่อฉันต้องออกไปถ่ายภาพเป็นระยะเวลานาน นอกจากนี้ ขนาดและความหนาของตัวกล้อง EOS M6 ยังอาจเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหากล้องที่ใช้งานสะดวกขึ้นอีกนิด 

ในแง่ของระบบควบคุม กล้องมีวงแหวนอิสระหลายชุดสำหรับปรับการตั้งค่าต่างๆ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นค่ารูรับแสง ชัตเตอร์ หรือความไวแสง ISO ซึ่งช่วยให้ช่างภาพมืออาชีพถ่ายภาพได้อย่างง่ายดาย ส่วนจอสัมผัสของ EOS M6 ก็รวดเร็วและตอบสนองได้ดี คุณสามารถรวบนิ้วเข้าหรือกางออกเพื่อย่อหรือขยายภาพ แล้วตรวจสอบรายละเอียดที่ต้องการในภาพได้เช่นเดียวกับในสมาร์ทโฟน

แม้ผู้ใช้ที่มีมือเล็กก็สามารถจับถือกล้องได้อย่างสะดวก

EOS M6 - กะทัดรัดและใช้สะดวก

EOS M6 กะทัดรัดและน้ำหนักเบา จึงช่วยลดสัมภาระในระหว่างการถ่ายภาพ

 

คุณสมบัติที่ 3: ฟังก์ชั่น AF

เมื่อถ่ายภาพพอร์ตเทรต ความเร็ว AF ที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเพื่อให้ทันกับการเคลื่อนไหวของช่างภาพ EOS M6 ติดตั้งระบบ Dual Pixel CMOS AF ใหม่ล่าสุด ที่สามารถจับโฟกัสทั้งฉากในที่ร่มและกลางแจ้งได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว แม้แต่ฉากที่มีแสงย้อนจากด้านหลัง เมื่อถ่ายภาพนางแบบ ให้เปิดฟังก์ชั่นการติดตามใบหน้า เพื่อที่จะไม่ต้องปรับตำแหน่งพื้นที่โฟกัสอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ ถ้าคุณเปิดใช้งานโหมด AF ต่อเนื่องไว้ EOS M6 จะช่วยช่างภาพเลือกโฟกัสที่เหมาะสมกับฉากล่วงหน้าก่อนที่จะกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง จึงเป็นการลดเวลาที่ใช้ในการเลือกโฟกัสที่เหมาะสมอีกด้วย

ภาพพอร์ตเทรตของหญิงสาว ถ่ายด้วย EOS M6 โดยใช้เมาท์อะแดปเตอร์

นอกเหนือจากเลนส์ EF-M แล้ว เรายังสามารถใช้เลนส์ Canon EF และ EF-S โดยใช้เมาท์อะแดปเตอร์ได้อีกด้วย

 

เมนู AF ต่อเนื่องบนกล้อง EOS M6

การเปิดใช้ตัวเลือก AF ต่อเนื่องในกล้อง EOS M6 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของโฟกัสอัตโนมัติ

 

คุณสมบัติที่ 4: ฟิลเตอร์สร้างสรรค์

เนื่องจากฉันมักใช้ Instagram อยู่บ่อยครั้ง ฉันจึงชื่นชอบสีสันต่างๆ และเอฟเฟ็กต์พิเศษของฟิลเตอร์ภาพถ่ายสร้างสรรค์ ฉันนึกไม่ถึงว่า EOS M6 จะมีฟิลเตอร์ในตัว เช่น "เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น" และ "เอ็ฟเฟ็กต์ย่อส่วน" ซึ่งเป็นเอฟเฟ็กต์ที่ฉันมักใช้บ่อยๆ เมื่อถ่ายภาพ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ช่วยให้ฉันถ่ายภาพได้อย่างอิสระตามจินตนาการของตัวเอง นอกจากสีมาตรฐานแล้ว ฟิลเตอร์ "เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น" ยังให้คุณสามารถเปลี่ยนโทนสีของภาพระหว่างโทนร้อนกับเย็น และปรับอุณหภูมิสีและเอฟเฟ็กต์สีของภาพถ่าย จึงเป็นการประหยัดเวลาในกระบวนการปรับแต่งภาพได้อย่างมาก ฟิลเตอร์เอฟเฟ็กต์ย่อส่วนสามารถเพิ่มระยะชัดลึกที่ตื้นและลึกได้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถ่ายภาพนางแบบในระยะใกล้ เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ภาพที่โดยปกติจะสร้างได้ด้วยการถ่ายภาพมาโครเท่านั้น

การใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ใน EOS M6

EOS M6 มีฟิลเตอร์สร้างสรรค์ในตัวให้เลือกมากมาย โดยสามารถนำมาใช้โดยตรงขณะถ่ายภาพ หรือปรับเปลี่ยนผ่านทางเมนูหลังถ่ายภาพเสร็จ

 

การใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ (เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน) ใน EOS M6

ฉันใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ "เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน" เพื่อเพิ่มเอฟเฟ็กต์โบเก้ให้ชัดเจนขึ้นในภาพพอร์ตเทรต และทำให้ภาพดูเป็นสามมิติมากขึ้น

 

คุณสมบัติที่ 5: จอภาพแบบปรับหมุนได้

ก่อนหน้านี้หากต้องการเปลี่ยนมุมขององค์ประกอบภาพ คุณจะต้องปีนขึ้นปีนลง จนอาจทำให้รู้สึกเหนื่อยล้า แต่ขณะนี้ EOS M6 มาพร้อมกับหน้าจอแบบปรับหมุนได้ รวมถึงจอแสดงผลภาพบริเวณกว้าง คุณจึงสามารถตรวจสอบองค์ประกอบภาพบนหน้าจอได้ แม้ใน การถ่ายภาพจากมุมสูงหรือมุมต่ำ ฟังก์ชั่นนี้สำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณไม่มีช่องมองภาพ หากคุณคิดว่าบางครั้งอาจจะใช้ช่องมองภาพแบบเดิม คุณสามารถซื้อช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ภายนอก เช่น EVF-DC1 หรือ EVF-DC2 เพื่อถ่ายภาพในกล้อง EOS M6 ได้เหมือนกับเวลาใช้กล้อง DSLR

การถ่ายภาพมุมสูงโดยใช้จอภาพแบบปรับหมุนได้ในกล้อง EOS M6

EOS M6 มาพร้อมจอภาพแบบปรับหมุนได้ที่มีช่วงการเคลื่อนไหวกว้าง จึงทำให้การถ่ายภาพทั้งมุมต่ำและสูงกลายเป็นเรื่องง่าย

 

คุณสมบัติที่ 6: การถ่ายโอนไฟล์แบบไร้สาย

บางครั้งคุณจะต้องการตรวจสอบภาพอย่างใกล้ชิดมากขึ้นอีกนิด แต่ภาพที่ปรากฏบนจออาจดูไม่ชัดเจนพอ เนื่องจากข้อจำกัดของขนาดหน้าจอ คุณสามารถใช้ฟังก์ชั่นการถ่ายโอนไฟล์ผ่าน Wi-Fi ของ EOS M6 เพื่อส่งภาพไปยังสมาร์ทโฟนในช่วงหยุดพักระหว่างการถ่ายภาพ และเปิดดูบนจอที่ใหญ่ขึ้นและชัดขึ้น หากถ่ายภาพเพื่อใช้ในการทำงาน คุณยังสามารถใช้ฟังก์ชั่น Wi-Fi เพื่อส่งตัวอย่างหรืองานจริงๆ ไปให้ลูกค้าได้โดยตรง หรืออาจส่งไปให้ช่างแต่งหน้าตรวจดูว่าจำเป็นต้องปรับแต่งอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ คุณจึงไม่จำเป็นต้องถ่ายโอนไฟล์จากกล้องไปยังคอมพิวเตอร์ก่อน

นอกเหนือจากการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi โดยตรงแล้ว คุณยังสามารถจับคู่อุปกรณ์ผ่านบลูทูธหรือ NFC ได้ การจับคู่และถ่ายโอนไฟล์นั้นสามารถทำได้โดยใช้แอพ Camera Connect ของ Canon ซึ่งมีให้ดาวน์โหลดสำหรับทั้ง iPhone และ Android และใช้งานได้สะดวกมาก

ถ่ายโอนภาพถ่ายคุณภาพสูงได้ทันทีเพียงปลายนิ้วสัมผัส!

การถ่ายโอนภาพผ่าน Wi-Fi โดยใช้ Camera Connect

แอพ Camera Connect ของ Canon ให้คุณถ่ายโอนและดูภาพที่ถ่ายด้วย EOS M6 บนสมาร์ทโฟนของคุณได้โดยตรง (หมายเหตุ: อาจถ่ายโอนได้เฉพาะไฟล์ JPEG เท่านั้น)

 

ฟังก์ชั่นปรับขนาดบน Camera Connect

ก่อนถ่ายโอนไฟล์ในแบบไร้สาย คุณสามารถเลือกความละเอียด/ขนาดของภาพถ่ายที่จะถ่ายโอน ซึ่งจะช่วยประหยัดพื้นที่หน่วยความจำบนสมาร์ทโฟนของคุณ

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่คุณสามารถทำได้ด้วย Wi-Fi และ Camera Connect โปรดอ่านบทความดังต่อไปนี้
วิธีสนุกๆ ในการใช้ Wi-Fi ในกล้อง (ตอนที่ 1): ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคุณสมบัติ Wi-Fi
6 เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพระยะไกลผ่าน Wi-Fi ด้วยแอพ Camera Connect

 

คุณสมบัติเด่นของ Canon EOS M6

- เซนเซอร์ CMOS แบบ APS-C ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล พร้อมค่าความไวแสง ISO ตามปกติที่ ISO 25600
- ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องที่ 7 fps (หรือ 9 fps พร้อม AF Lock)
- จอสัมผัสแบบคาปาซิทีฟแบบปรับหมุนได้ขนาด 3.0 นิ้ว ความละเอียด 1,040,000 จุด (ปรับเอียงขึ้นได้ 180° , ปรับเอียงลงได้ 45°) 
- การเชื่อมต่อ Wi-Fi ในตัว การถ่ายภาพระยะไกล และการระบุข้อมูลทางภูมิศาสตร์ผ่าน GPS ด้วยสมาร์ทโฟน/อุปกรณ์เคลื่อนที่
- สามารถใช้ร่วมกับเลนส์ Canon EF หรือ EF-S โดยติดตั้งเมาท์อะแดปเตอร์ EF-EOS M ของ Canon ซึ่งมีจำหน่ายแยกต่างหาก

 

สำหรับบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EOS M6 โปรดดูที่:
จุดโฟกัส: EOS M6

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Chen Yung Hua (Doris)

Chen Yung Hua (Doris)

ผลงานของ Chen Yung Hua มักเกี่ยวข้องกับ "ผู้หญิง" เสมอ สิ่งที่ทำให้เธอรู้สึกสนใจคือ ความอ่อนหวานและเปราะบางภายใน และเสน่ห์ที่ถ่ายทอดออกมาภายนอกของผู้หญิง ในภาพถ่ายของเธอจะพยายามหาสมดุลระหว่างโทนสีอุ่นกับสีเย็นในสภาพความอิ่มตัวของสีต่ำ ด้วยการจัดแสงและเงาให้เรียงทับซ้อนกันและดึงเอาอารมณ์ของตัวแบบออกมา สิ่งที่เธอหวังว่าจะสื่อผ่านโครงการนี้คือ ความรู้สึกสงบนิ่งเหมือนในยามบ่ายของวันหยุดพักผ่อนช่วงฤดูร้อน เมื่อบรรยากาศชวนง่วงโทนสีอุ่นเปลี่ยนเป็นความทรงจำโทนสีเย็นลึกล้ำในห้วงฝัน ที่ยังวนเวียนอยู่และขยายขอบเขตแห่งจินตนาการไม่รู้จบ

นิตยสาร Gacha!

นิตยสาร Gacha!

“Gacha!” นิตยสารถ่ายภาพสัญชาติไต้หวัน เน้นเนื้อหาที่ช่วยสร้างความสนุกในการถ่ายภาพ และเพิ่มความน่าสนใจให้ชีวิตด้วยกล้องถ่ายรูป นิตยสารนี้คาดหวังให้ผู้อ่านได้เรียนรู้วิธีการใช้กล้อง เพื่อตระหนักถึงคุณค่าของชีวิต แทนที่จะนำเสนอเพียงฟังก์ชั่นของอุปกรณ์และกล้องถ่ายภาพ ชื่อ “Gacha” มาจากเสียงของกล้องขณะลั่นชัตเตอร์ คุณสามารถกดชัตเตอร์ได้ทุกที่ทุกเวลา เพื่อบันทึกภาพความทรงจำแสนสุขน่าประทับใจที่ได้พบเจอในชีวิต และเพลิดเพลินกับ “ชีวิตการถ่ายภาพ” ทุกครั้งที่กล้องลั่นเสียงชัตเตอร์ “Gacha!” “Gacha!”