เคล็บลับการถ่ายภาพ

วิธีถ่ายภาพดอกซากุระให้มีความละเอียดแต่ดูชวนฝันด้วยซอฟต์ฟิลเตอร์

ขั้นตอนแรกที่ช่วยให้ได้ภาพถ่ายดอกซากุระที่มีความละเอียดแต่ดูชวนฝันอาจเป็นการถ่ายภาพต้นซากุระขนาดใหญ่ในระยะใกล้ อย่างไรก็ดี เราควรตั้งค่ากล้องแบบใดเพื่อเก็บรายละเอียดบริเวณขอบภาพเมื่อถ่ายภาพในเวลากลางคืนและในสภาพแวดล้อมที่มีลมแรง เราจะมาเรียนรู้เทคนิคการตั้งค่าเพิ่มเติมในบทความนี้กัน (เรื่องโดย Hidehiko Mizuno)

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 32 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 1/3 วินาที, EV±0)/ ISO 800/ WB: แสงแดด
ต้นซากุระต่างๆ ในสวนสาธารณะมารุยาม่าร่วงโรยมาเป็นเวลานานแล้ว แต่เมื่อไม่นานมานี้กลับค่อยๆ ฟื้นคืนสู่ความมีชีวิตชีวาอีกครั้ง ผมมุ่งมั่นเก็บภาพรายละเอียดของต้นไม้ที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาพร้อมหวนนึกถึงดอกซากุระที่เคยบานสะพรั่งก่อนหน้านี้

 

โฟกัสไปที่กิ่งไม้ที่มีดอกซากุระกำลังผลิบานอย่างสวยสดงดงาม

ผมรักต้นซากุระในย่านกิออนที่มีชื่อเสียงโด่งดัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผมชอบมองดูต้นไม้เหล่านั้นที่สวนสาธารณะมารุยาม่าในกรุงเกียวโตในช่วงเวลากลางคืนอย่างมาก ผมมักจะเดินเล่นไปรอบๆ บริเวณเพื่อหามุมถ่ายภาพที่สามารถเก็บรูปทรงของต้นไม้ได้อย่างสวยงามมากที่สุด พร้อมกับพยายามที่จะไม่รบกวนคนอื่นๆ ที่มาเยือนสวนสาธารณะ

ความเร็วชัตเตอร์
เนื่องจากมีลมแรงเล็กน้อย ก่อนอื่นผมจึงตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ในระดับที่เพียงพอที่จะ "หยุด" ดอกไม้ให้อยู่กับที่ และเพื่อลดจุดรบกวนให้เหลือน้อยที่สุดเราจำเป็นต้องใช้ค่าความไวแสง ISO ไม่เกิน 800

รูัรับแสง
การกำหนดค่ารูรับแสงที่เหมาะสมในการใช้งานนับเป็นความท้าทายสำหรับภาพถ่ายในลักษณะนี้ เพื่อแสดงรายละเอียดบริเวณขอบภาพในระดับที่เหมาะสม ปกติผมมักแนะนำให้ใช้ค่า f/8 ขึ้นไป ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/4 อาจให้ความเร็วชัตเตอร์ที่ฉับไวและใช้งานง่ายก็จริง แต่มีระยะชัดที่ค่อนข้างตื้น ดังนั้น กล้องจะจับภาพได้ดีเฉพาะพื้นที่ตรงกลางภาพเท่านั้น

ในครั้งนี้ ผมถ่ายภาพต้นซากุระขนาดใหญ่ในระยะใกล้ แม้ว่าจะถ่ายภาพที่มุมกว้างแต่ก็จำเป็นต้องใช้รูรับแสงที่แคบ ทำให้ทราบได้ยากว่าจะวางโฟกัสไว้ที่ตรงจุดใด เนื่องจากการใช้ค่า f/5.6 ถึง f/8 จะให้ระยะชัดที่เพียงพอ เมื่อผมจับโฟกัสที่กลีบดอกไม้ที่อยู่ใกล้ๆ กลีบดอกไม้ที่บริเวณด้านหลังจะเบลอ และเมื่อผมโฟกัสไปที่ลำต้นของต้นไม้ ผลที่ได้จะกลับกัน

ผมพบว่าผลภาพจะออกมาดีที่สุดเมื่อจับโฟกัสที่กิ่งไม้ซึ่งเต็มไปด้วยดอกไม้ที่งดงามมากที่สุด และถ่ายภาพที่อยู่ห่างในระยะปานกลาง จากจุดนั้น เมื่อผมลดขนาดรูรับแสงลงเหลือ f/8 ผมจะสามารถจับโฟกัสไปที่ต้นไม้ทั้งต้นได้อย่างเต็มที่ นอกเหนือจากต้องแน่ใจว่าสามารถมองเห็นรูปทรงของต้นไม้ได้ทั้งต้นแล้ว ผมได้ใช้ฟิลเตอร์ซอฟต์และเน้นให้กึ่งกลางภาพมีความคมชัด พร้อมกับถ่ายทอดภาพของต้นไม้ใหญ่ที่ดูชวนฝัน

 

เคล็ดลับที่ 1: ใช้ f/8 เพื่อเก็บภาพต้นซากุระทั้งต้นได้อย่างคมชัด

เมื่อใช้ค่า f/5.6 ระยะชัดของภาพจะค่อนข้างตื้น ดังนั้น ภาพจะไม่คมชัดทั่วทั้งภาพเมื่อถ่ายต้นซากุระขนาดใหญ่ในระยะใกล้ บริเวณขอบของภาพไม่ชัดเจน ทั้งยังมีกิ่งไม้ที่ยื่นออกมาทางด้านบนสุดซ้ายของภาพ ซึ่งเห็นเด่นชัดว่าขาดความคมชัด ดังนั้น ระยะชัดของภาพโดยรวมจึงไม่เพียงพอ

โดยปกติ ผมจะแนะนำให้ใช้ค่ารูรับแสง f/8 สำหรับเก็บรายละเอียดที่คมชัดของตัวแบบ ซึ่งอยู่ห่างในระยะปานกลาง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมโปรดอ่าน:
เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง #7: การตั้งค่ารูรับแสงเพื่อถ่ายทอดภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่คมชัด

 

f/5.6

f/8

 

เคล็ดลับที่ 2: ให้แหล่งกำเนิดแสงอยู่นอกเฟรมภาพ

การตรวจดูจนแน่ใจว่าไม่มีแหล่งกำเนิดแสงที่จะดึงความสนใจไปจากภาพคือจุดสำคัญอีกข้อหนึ่งในการถ่ายภาพต้นซากุระที่สวยสดงดงามยามค่ำคืน และเมื่อเราใช้ฟิลเตอร์ซอฟต์ เรายิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากแหล่งกำเนิดแสงจะกลืนเข้าไปในส่วนอื่นๆ ของภาพและมองเห็นได้ชัดเจนอย่างยิ่ง ในภาพด้านล่าง มีแสงสว่างมากมายที่บริเวณขอบภาพ ซึ่งมาแย่งจุดสนใจของผู้ชมไปจากต้นซากุระ

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 1/2 วินาที, EV±0)/ ISO 500

 

ฟิลเตอร์ MARUMI Foggilizer สำหรับกล้อง - Soft Effect Filter 77 มม.

 

สำหรับบทช่วยสอนอื่นๆ เกี่ยวกับการได้ภาพต้นซากุระยามค่ำคืนที่สวยงามน่าทึ่ง โปรดดูที่:
ภาพทิวทัศน์ดวงดาวอันน่าทึ่ง: การถ่ายภาพดอกซากุระและทางช้างเผือกยามค่ำคืนให้สวยสดงดงาม

 

เลนส์ที่แนะนำเมื่อใช้ค่า f/8: EF24-105mm f/4L IS USM

ส่วนตัวแล้วผมนิยมใช้ EF24-105mm f/4L IS USM ที่ให้โฟกัสราบรื่นและเชื่อถือได้แม้ถ่ายภาพในที่มืด แม้ว่าภาพที่ถ่ายโดยใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/4 จะคมชัดมากพอ แต่หากคุณปรับขนาดรูรับแสงให้ลดลงเหลือ f/8 จะทำให้บริเวณขอบภาพดูสวยสดงดงามด้วยเช่นกัน

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

EOS 5D Mark III (Body)FIND OUT MORE

EF24-105mm f/4L IS USMFIND OUT MORE

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Hidehiko Mizuno

เกิดปี 1968 ในเกียวโต ผลงานที่เขาเผยแพร่เน้นทิวทัศน์ที่สวยงาม รวมถึงศาลเจ้าและวัดวาอารามในเกียวโต

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.