Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials In Focus: EOS RP- Part9

วิธีถ่ายภาพการแสดงที่น่าหลงใหลภายใต้สภาพแสงน้อยด้วย EOS RP

2019-07-26
การถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก: เราต้องคำนึงถึงแสงที่เหมาะสม ควบคุมระดับนอยซ์ (noise) ในภาพ และรู้วิธีป้องกันการถ่ายภาพเบลอเนื่องจากความเร็วชัตเตอร์หรือการโฟกัสที่ไม่ดี การถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยต้องการความรู้ที่ดีเกี่ยวกับกล้องของคุณ การเคลื่อนที่ของวัตถุ และแสงในสภาพแวดล้อมที่คุณกำลังถ่ายภาพ เราพูดคุยกับ มาคัส หลิน ช่างภาพมืออาชีพที่ถ่าพภาพ Live Nation Singapore และ Adapt Asia เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม
 
EOS RP, RF28-70mm f/2L USM lens, f2.0, 70mm, 1/500 sec, ISO1600
 

ช่วยบอกเราเกี่ยวกับตัวคุณเองซักเล็กน้อย

ผมชื่อมาคัส (IG: @imagin8tv) และผมเป็นช่างภาพลูกผสม (ซึ่งหมายความว่าผมทำได้ทั้งการถ่ายภาพและวิดีโอ) งานของผมมีตั้งแต่คอนเสิร์ต ผลิตภัณฑ์และภาพนิ่งไปจนถึงการถ่ายภาพสตรีทและอื่น ๆ อีกมากมาย
 

แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพของคุณคืออะไร

 
แน่นอนว่า วงดนตรีและเพลงของพวกเขา!
 
EOS RP, RF28-70mm f/2L USM lens, f2.0, 70mm, 1/500 sec, ISO1600
 

สิ่งที่ช่างภาพควรระวังเมื่อถ่ายภาพในสถานการณ์ที่มีแสงน้อยคืออะไร

ในสถานการณ์ที่มีแสงน้อยเช่นนี้ ผมระวังสามสิ่งเป็นหลัก อย่างแรก การเคลื่อนที่ของตัวแบบ/วัตถุ - หากวัตถุนั้นเคลื่อนที่เร็วหรือช้า ไม่มีจุดหมายหรือคงเเส้นคงวา อย่างที่สอง ดูว่าสมดุลระหว่าง ISO ที่จะใช้กับสถานการณ์นั้นเป็นอย่างไร บางครั้งเม็ดเล็กๆ ก็ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งให้กับภาพได้ โดยส่วนตัวแล้วผมไม่คิดว่าภาพที่สะอาด (นอยซ์น้อยกว่า) เป็นภาพที่ดีเสมอไป อย่างสุดท้าย มันจะดีกว่าถ้าคุณศึกษาการเคลื่อนที่ของแสงสำหรับการถ่ายภาพในสถานการณ์นั้น แสงไฟในงานคอนเสิร์ตมักจะเคลื่อนที่ตามเสียงเพลงและจังหวะดนตรี ซึ่งเป็นรูปแบบที่แน่นอน เมื่อคุณจับรูปแบบได้แล้ว การปรับตั้งค่ากล้องของคุณก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย
 
EOS RP, RF28-70mm f/2L USM lens, f2.0, 33mm, 1/500 sec, ISO1600
 

คุณคิดอย่างไรกับ EOS RP

EOS RP เป็นกล้องขนาดเล็ก สวยงาม แต่มีประสิทธิภาพ ลักษณะของกล้องที่มีน้ำหนักเบาช่วยให้ผมเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้นเมื่ออยู่ในจุดถ่ายภาพ แน่นอนว่าความสามารถแบบฟูลเฟรมนั้นช่วยให้การถ่ายภาพดีขึ้นในสถานการณ์ที่มีแสงน้อย และยังทำให้สามารถโฟกัสบนวัตถุด้วยโหมดออโต้โฟกัสได้อย่างรวดเร็วด้วย ซึ่งหมายความว่าผมสามารถล็อกเป้าศิลปินได้แม้ว่าพวกเขาจะเคลื่อนที่แบบเอาแน่ไม่ได้ก็ตาม
 
ความจริงก็คือกล้องตัวนี้เป็นแบบฟูลเฟรม ดังนั้นจึงช่วยให้ผมสามารถจับภาพด้วยปริมาณแสงสูงสุดได้ ที่สำคัญสุดคือ AF นั้นสามารถจับโฟกัสได้สูงถึง EV -5 ซึ่งสำคัญมากในการถ่ายภาพงานคอนเสิร์ตเพราะแสงในงานคอนเสิร์ตเหล่านี้เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วคุณจะต้องถ่ายภาพในสถานการณ์ที่มีแสงน้อยมากในขณะที่วัตถุมีการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบ AF servo ที่น่าเชื่อถือของ Canon ส่งผลให้อัตราการเก็บภาพ (keeper rate) สูงคือ 8 ใน 10 จุดโฟกัสจำนวนมากถึง 4,779 จุดบนกล้อง EOS RP นั้นยังเป็นสมบัติล้ำค่าที่สวรรค์ประทานมาให้โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องการจับภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว
 

คุณจัดสมดุลระหว่างสภาพแสงน้อยกับการเคลื่อนที่ของวัตถุอย่างไร

การหาจุดสมดุลระหว่างความเร็วชัตเตอร์กับ ISO เป็นกุญแจสำคัญ แน่นอนว่าโดยส่วนใหญ่แล้วคุณต้องการให้ตัวแบบของคุณคมชัด ดังนั้นความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วกว่า เช่น 1/320 (หรือเร็วกว่านั้นถ้าตัวแบบหรือวัตถุของคุณเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว) จะหยุดการเคลื่อนที่ได้ดี แต่สำหรับมือกลองนั้น อาจไม่เพียงพอ นั่นหมายความว่าคุณต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้น หมายถึงการทำให้ค่า ISO เพิ่มสูงขึ้นด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดนอยซ์ในภาพถ่ายของคุณมากขึ้นนั่นเอง คุณจะต้องหยั่งน้ำหนักเพื่อหาจุดสมดุลอยู่เสมอ ดังนั้นทุกอย่างเป็นการทดลองและการค้นหาสิ่งที่เหมาะกับคุณเป็นการส่วนตัว บางคนชอบที่จะหยุดการเคลื่อนที่อย่างสมบูรณ์ ในขณะที่อีกคนชอบให้ภาพเบลอเล็กน้อยเพื่อแสดงถึงการเคลื่อนที่
 
EOS RP, RF28-70mm f/2L USM lens, f2.0, 70mm, 1/500 sec, ISO1600
 

เลนส์ RF28-70mm f/2L USM ช่วยคุณได้บ้างไหม

เนื่องจากผมเริ่มต้นมาจากเลนส์ DSLR (EOS 5D Mark IV) และ EF ผมจึงรู้สึกปลื้มปีติกับเลนส์ RF มากเพราะช่วยให้กล้องของผมรับแสงได้มากขึ้น ผมมีความสุขมากที่ได้เริ่มใช้งานเลนส์ตั้งแต่ (มาตรฐาน) f/2.8 (เลนส์ซูมส่วนใหญ่ของผมในกล้อง DSLR คือ f/2.8 – EF16-35mm III, EF24-70mm II และ EF70-200mm IS II) ไปจนถึงถึง f/2.0 ซึ่งจะทำให้ภาพมีความลึกมากขึ้นด้วยการสร้างความแตกต่างระหว่างวัตถุและฉากหลังให้มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้เจริญตาเจริญใจยิ่งขึ้น คุณลักษณะเฉพาะอย่างหนึ่งที่ผมสังเกตุเห็นจาก RF28-70mm คือเลนส์ไม่ต้องใช้เวลานานมากนักในการหาจุดโฟกัสแม้ในช่วงเวลาที่แสงสลัวกว่าปกติ - สิ่งนี้ช่วยได้มากและทำให้ผมมั่นใจในอุปกรณ์ที่ผมใช้มากขึ้น

คุณช่วยแนะนำอุปกรณ์ซักหนึ่งชิ้นแก่บุคคลที่ต้องการเป็นช่างภาพหน่อยได้ไหม

ในฐานะช่างภาพ เรามักจะไล่ตามหาเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ของกล้องอยู่ตลอดเวลา และแน่นอนว่าการมีชุดอุปกรณ์ที่ดีจะช่วยได้แน่นอน แต่อย่าลืมเรื่อง 'ความรู้สึก' ของภาพถ่ายและทำไมคุณถึงกดชัตเตอร์ตั้งแต่แรก: ก็เพื่อจับภาพและเก็บช่วงเวลาขณะนั้นไว้ในภาพถ่ายตลอดไป; บอกเล่าเรื่องราวผ่านสายตาของคุณ สิ่งสำคัญที่สุดคือทำให้ตัวคุณเองสนุกสนานและดื่มด่ำไปกับช่วงเวลานั้น!
 
EOS RP, RF28-70mm f/2L USM lens, f2.0, 60mm, 1/100 sec, ISO1600
 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์ RF28-70mm f/2L USM หรือ EOS RP ที่ใช้ในการถ่ายภาพนี้ รับแรงบันดาลใจเพิ่มเติมสำหรับการถ่ายภาพในที่มีแสงน้อยหรือในเวลากลางคืนใน สำรวจเมืองตอนกลางคืนด้วย EOS R; หรือสนุกกับ การถ่ายภาพเวลากลางคืน: วิธีถ่ายภาพวาดไฟด้วย EOS R

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!