Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การสำรวจเมืองในช่วงเวลาตอนกลางคืนด้วย EOS R

2019-06-27

เมืองส่วนใหญ่จะสวยงามในช่วงเวลากลางคืน แสงไฟที่ส่องระยิบระยับจากตัวอาคารสูง ถนนที่คดเคี้ยว และการจราจรที่พลุกพล่าน ทำให้เมืองแลดูมีชีวิตชีวา สำหรับการถ่ายภาพในห้วงเวลาตอนกลางคืนนั้น อาจเป็นสิ่งที่ท้าทายเนื่องจากไม่มีแสงตามธรรมชาติ แต่ไม่เป็นปัญหากับ EOS R ภาพถ่ายต่อไปนี้จะถูกถ่ายด้วยกล้อง และไม่ได้ถูกปรับแต่งเพื่อเพิ่มคุณภาพของกล้องและเลนส์ในสภาวะที่มีแสงน้อย


EOS RP, RF28-70 มม. f / 2L USM เลนส์, f2.0, 63 มม., 1/40 วินาที, ISO1600

จังหวะของแสงและน้ำ

ในช่วงเวลาประมาณสองทุ่มนั้น ท้องฟ้าจะเปลี่ยนจากสีม่วงเข้มไปจนถึงสีดำที่อ่อน แสงที่น่าตื่นตาก็จะปรากฏขึ้นใกล้กับบริเวณผืนน้ำพร้อมกับเครื่องบินไอพ่น และภาพท้องฟ้าที่ส่องสว่างเป็นสีต่าง ๆในส่วนของการรักษารูรับแสงที่ f / 2.0 จะทำให้แสงสามารถเข้าสู่เซ็นเซอร์กล้องได้อย่างเพียงพอด้วยเลนส์สำหรับแสงน้อย ทั้งนี้ เราเพียงแค่เปลี่ยน ISO เป็น 1600 เพื่อถ่ายภาพในภาวะของแสงดังกล่าว


ภาพสะท้อนของเมือง

ที่บริเวณริมน้ำ แสงไฟจากตัวอาคารต่าง ๆ ที่พาดผ่านมายังแม่น้ำที่ไหลผ่านด้านข้างของเราไป โดยมีกระแสน้ำและระลอกคลื่นที่เกิดจากลมและเรือเฟอร์รี่แล่นผ่านทั้งนี้ โฟกัสที่น้ำในช่วงเวลากลางคืนนั้น อาจเป็นภารกิจที่สำคัญ เนื่องจากเป็นช่วงการขาดแสง แต่ด้วยความสามารถของ EV-6 ของ EOS R ระบบ AF นั้น จะทำให้เราสามารถโฟกัสได้ดีและเร็วขึ้น ภายใต้สภาวะที่มีแสงน้อย และถ่ายภาพดังกล่าวจะสะท้อนแสงที่อยู่น้ำอย่างกลมกลืน

อย่างไรก็ตาม รับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EV-6 และคุณสมบัติของกล้องอื่น ๆ ได้ที่ สเปค EOS R และรูปแบบวิธีการที่แท้จริง.


EOS R, RF28-70 มม. f / 2L USM เลนส์, f2.8, 28 มม., 1/13 วินาที, ISO1600


EOS R, RF28-70 มม. f / 2L USM เลนส์, f2.8, 28 มม., 1/15 วินาที, ISO4000

ใบหน้าในช่วงเวลากลางคืน

ทั้งนี้ มีบางสิ่งอย่างที่น่าสงสัยเกี่ยวกับการถ่ายภาพบุคคลในช่วงเวลากลางคืน ไม่ว่าคุณจะมีสไตล์และความรู้สึกแบบใดก็ตาม การถ่ายภาพบุคคลในเวลากลางคืนนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายภายใต้สภาวะที่มีแสงน้อย ตัวเลือกในการจับภาพโดยใช้ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ หรือหน้าจอสัมผัส LCD นั้น จะทำให้มีความยืดหยุ่น และสามารถควบคุมมุมที่ต้องการถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้นเคล็ดลับในการถ่ายภาพบุคคล (ในช่วงเวลาตอนกลางคืน): เปิดการตรวจจับใบหน้าที่กล้อง และเปิดการใช้งานเกี่ยวกับการตรวจจับสายตา เพื่อจับภาพได้อย่างแม่นยำ และโฟกัสไปที่ใบหน้าของที่ต้องการถ่าย และถือกล้องไว้ใกล้กับตัวคุณ เพื่อป้องกันภาพถ่ายที่เบลอหรือพร่ามัว

อ่านเกี่ยวกับ วิธีถ่ายภาพบุคคลในตอนกลางคืนอย่างสร้างสรรด้วย EOS R เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการถ่ายภาพในคืนถัดไป


EOS R, RF28-70 มม. f / 2L USM เลนส์, f2.8, 28 มม., 1/25 วินาที, ISO3200

รถที่วิ่งเร็ว,แสงบนถนน

เมื่อเราเข้าไปที่บริเวณถนน เราจะได้ยินเสียงความเร็วของรถตามจังหวะที่เร่งเราจะติดตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง และวางตำแหน่งที่ติดตั้งในมุมทแยงโดยหันหน้าไปทางถนนเปิดตัวรับแสงนานประมาณ 13 วินาที พร้อมกับตั้งค่า ISO ต่ำ แค่ 100 เราจะสามารถตรวจจับแสงของยานพาหนะที่เคลื่อนที่ผ่านไปได้ ทั้งนี้ ผลลัพท์ที่ได้ก็คือ เหมือนกับการจำลองฉากในภาพยนตร์ไซไฟ

EOS RP, RF28-70 มม. f / 2L USM เลนส์, f16, 39 มม., 13 วินาที, ISO100

สำหรับการใช้งานได้อย่างง่ายดายและประสิทธิภาพของกล้องนั้น จะสามารถถ่ายภาพที่มีคุณภาพสูง แม้ว่าจะอยู่ในสภาวะที่แสงน้อย ก็สามารถที่จะถ่ายภาพในช่วงเวลาตอนกลางคืนได้อย่างง่ายดายนอกจากนี้ ภาพถ่ายต้นฉบับต้องการการแก้ไขเพียงเล็กน้อย หรือไม่ต้องแก้ไขเลย ซึ่งหมายความว่าภาพเหล่านั้นพร้อมที่จะนำไปลงในโซเชียลมีเดียได้เลยเช่นกัน !

ทำการสำรวจเกี่ยวกับประเภทของการถ่ายภาพตอนกลางคืน เช่น การถ่ายภาพแบบวาดเส้นด้วยแสง ( Light Painting) ได้ที่ เคล็ดลับในการการถ่ายภาพแบบวาดเส้นด้วยแสงโดยใช้ไฟฉายและแท่งเรืองแสง หรือ 3 วิธีในการถ่ายภาพบุคคลเมื่อถ่ายภาพตอนกลางคืนด้วยกล้อง EOS R

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!