Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีในการถ่ายภาพอย่างสร้างสรรค์ในเวลากลางคืนด้วยกล้องEOS R

2019-02-26

คุณชอบในการถ่ายภาพบุคคลแต่ต้องการยกระดับในการถ่ายภาพของคุณให้ดีขั้นหรือไม่ สามารถเรียนรู้วิธีในการเพิ่มสีสันโดยการถ่ายภาพบุคคลในเวลากลางคืนด้วย3 เคล็ดลับจากช่างภาพที่ชื่อว่าคุณโจเซฟแม็คและด้วยกล้องEOS R รุ่นใหม่ของแคนอน

1. ใช้แสงธรรมชาติโดยรอบและแสงไฟ

night portrait girl leaning on table

EOS R, เลนส์EF35 มม.f / 1.4L II USM, f / 1.4, 35 มม., 1/40 วินาที, ISO800

ในการถ่ายภาพนั้นมักจะหมายถึงการหาแสงเพราะว่าแสงนั้นสามารถทำให้การถ่ายภาพเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าหากว่าการขาดแสงสว่างนั้นเป็นอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคุณแล้วคุณจะเอาชนะมันได้อย่างไร เริ่มแรกเลยนั้นคุณจะต้องมองหาสถานที่ที่มีไฟบนถนนและป้ายแสงนีออนต่างๆเพื่อช่วยเพิ่มความสว่างและทำให้ภาพถ่ายของคุณนั้นดูสว่างประกายอย่างสวยงาม

female with spectacles fairy lights

EOS R, เลนส์EF35 มม.f / 1.4L II USM, f / 1.4, 35 มม., 1 / 125 วินาที, ISO320

คุณโจเซฟได้อธิบายไว้ว่า“ เมื่อถ่ายภาพภายใต้สภาวะที่มีแสงสว่างน้อยผมมักจะใช้เลนส์เดี่ยวเพราะมันค่อนข้างจะมีรูรับแสงที่กว้างซึ่งจะช่วยทำให้แสงเข้ามาได้มากยิ่งขึ้น ผมใช้กล้องดิจิตอลไร้กระจกแบบเต็มเฟรมEOS R รุ่นใหม่ของแคนอนและเลนส์EF35mm f / 1.4L II USM โดยมีเมาท์อะแดปเตอร์EF-EOS R โดยเฉพาะ ผมรักษาความเร็วของชัตเตอร์ไว้ที่1/40 เพื่อที่จะเก็บแสงรอบข้างได้มากยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าผมนั้นจะถ่ายภาพในเวลากลางคืนก็ตามแต่ผมก็ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับการโฟกัสที่แม่นยำโดยใช้การโฟกัสแสงน้อยที่จำกัดของกล้องEV-6 ที่จุดโฟกัสส่วนกลาง"

female model with fairy lights and bokeh

EOS R, เลนส์EF35 มม.f / 1.4L II USM, f / 1.4, 35 มม., 1/40 วินาที, ISO320

คุณสามารถใช้แสงไฟเพื่อเพิ่มความสว่างให้กับบุคคลที่คุณต้องการถ่ายภาพได้ด้วย คุณโจเซฟนั้นได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า“ แสงไฟอ่อนๆกับโทนสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นนั้นช่วยให้ใบหน้าของบุคคลในภาพนั้นสว่างขึ้นได้ โทนสีที่ให้ความอบอุ่นนี้ยังสามารถสร้างความแตกต่างกับโทนสีพื้นหลังที่ให้ความรู้สึกเย็นได้”

เคล็ดลับ: ให้ถ่ายภาพโดยการใช้แสงไฟอ่อนๆที่ใกล้กับเลนส์ของคุณหรืออยู่ใกล้ๆรอบตัวของบุคคลที่จะถูกถ่ายภาพ ภาพถ่ายด้านบนนั้นเขาได้ถือไฟที่มีแสงอ่อนๆใกล้กับกล้องในขณะที่เขาถ่ายภาพเพื่อสร้างกลุ่มก้อนแสงขนาดใหญ่

ส่วนอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยในการจัดการกับการสภาวะที่มีแสงน้อยเมื่อถ่ายภาพในเวลากลางคืนก็คือการเพิ่มความไวแสงISOซึ่งในการถ่ายภาพให้มีคุณภาพสูงในช่วงเวลากลางคืนนั้นสามารถทำได้โดยใช้กล้องEOS R เนื่องจากมันสามารถรับช่วงความไวแสงISO มาตรฐานได้ที่100-40,000

คุณโจเซฟยังกล่าวเสริมอีกว่า“ เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้นผมจะตั้งค่าความไวแสงISO ไว้ที่400 ถึง800    ผมสามารถที่จะปรับความเร็วISO ให้เร็วขึ้นได้โดยใช้แถบมัลติฟังก์ชั่น(M-Fm) ที่ปรับแต่งได้แถบเลื่อนที่รวดเร็วนั้นทำให้ผมสามารถเปลี่ยนISO ให้เป็นความเร็วที่ผมต้องการได้”

สามารถเรียนรู้วิธีในการเล่นแสงที่3 วิธีในการถ่ายภาพบุคคลในเวลากลางคืนด้วยกล้องEOS R

2. การใช้อุปกรณ์ในการประกอบฉาก

night portrait female model with prism

EOS R, เลนส์EF35 มม.f / 1.4L II USM, f / 1.4, 35 มม., 1 / 60 วินาที, ISO320

คุณสามารถเพิ่มความน่าสนใจในการถ่ายภาพบุคคลในเวลากลางคืนได้โดยการใช้อุปกรณ์ประกอบฉากต่างๆ:ให้คิดว่าพื้นผิวมันวาวนั้นจะสะท้อนแสงรอบข้างและยังช่วยให้ใบหน้าของบุคคลในภาพสว่างขึ้นอีกด้วย ในการถ่ายภาพครั้งนี้นั้นคุณโจเซฟได้ทำการทดลองโดยการใช้ปริซึมและแว่นสายตาที่บุคคลในภาพได้สวมใส่

girl with fairy lights

EOS R, เลนส์EF35 มม.f / 1.4L II USM, f / 1.4, 35 มม., 1 / 60 วินาที, ISO320

“ ให้ลองสร้างมุมต่างๆในขณะที่ถือปริซึม– ในบางครั้งให้วางไว้ด้านหน้าเลนส์กล้อง- เพื่อให้ได้ภาพสะท้อนของใบหน้าบุคคลในภาพ บอกให้นางแบบของภาพสวมแว่นตาซึ่งจะทำให้ผมสามารถถ่ายภาพแสงอ่อนๆที่สะท้อนลงบนแว่นตาของเธอได้”

ในขณะที่ใช้ปริซึมนั้นพยายามให้นางแบบของภาพอยู่ในโฟกัสแล้วค่อยๆนำปริซึมเลื่อนไปที่ด้านข้างของเลนส์ ให้บิดปริซึมและตรวจสอบแสงสะท้อนบนหน้าจอLCD ของกล้อง– ให้ทำการทดลองจนกว่าคุณจะพบการสะท้อนกลับที่คุณต้องการในรูปถ่ายของคุณ

คุณโจเซฟนั้นได้ให้เครดิตกับกล้องEOS R ว่ากล้องนี้ช่วยให้เขาสามารถถ่ายภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น “ โหมดการเปิดรับแสงFV (ยืดหยุ่นAE) แบบใหม่ของกล้องนั้นสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบสำหรับในการถ่ายภาพในช่วงเวลากลางคืน โดยมันจะช่วยให้ผมนั้นสามารถปรับการตั้งค่าในการเปิดรับแสงสว่างได้เช่นรูรับแสงความเร็วชัตเตอร์และISO ระหว่างAUTO และการปรับโดยตรงในโหมดเดียวและนี่ก็แสดงให้เห็นว่าผมนั้นสามารถที่จะปรับเปลี่ยนการตั้งค่าของผมได้แม้ในขณะที่มองผ่านช่องมองภาพโดยที่ไม่ต้องใช้ปุ่มหมุนปรับโหมดหรือหน้าจอLCD "

โดยการถ่ายภาพในมุมต่างๆกันนั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้นโดยการใช้จอภาพLCD แบบปรับหมุนได้ของกล้อง “ ถึงแม้ว่านางแบบของภาพนั้นกำลังนั่งอยู่บนพื้นดินก็ตามผมก็สามารถพลิกปรับหน้าจอLCD ของกล้องให้เลื่อนขึ้นไปได้เพื่อให้โฟกัสที่ใบหน้าของเธอได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่จำเป็นต้องหมอบคลานและมองหน้าจออีกต่อไป"

สำหรับวิธีในการถ่ายภาพที่สร้างสรรค์มากยิ่งขึ้นโดยการใช้อุปกรณ์ประกอบฉากต่างๆในภาพถ่ายของคุณนั้นสามารถดูได้ที่เคล็ดลับในการถ่ายภาพจิตรกรรมแห่งแสงโดยการใช้ไฟฉายและแท่งเรืองแสง

3. ถ่ายภาพได้สวยขึ้นด้วยโบเก้

night portrait female model with fairy lights

EOS R, เลนส์EF35 มม.f / 1.4L II USM, f / 1.4, 35 มม., 1 / 125 วินาที, ISO320

จะมีวิธีไหนที่จะดีไปกว่าการถ่ายภาพกลางคืนโดยการถ่ายภาพแบบโบเก้ซึ่งโบเก้นั้นเป็นเอฟเฟกต์ที่นุ่มนวลเบลอและไม่โฟกัสภาพพื้นหลังเป็นการถ่ายภาพเมื่อคุณใช้รูรับแสงที่กว้างที่สุดของเลนส์และแน่ใจว่ามีไฟบนถนนอยู่ด้านหลังนางแบบของภาพด้วย

คุณโจเซฟได้กล่าวว่า“การถ่ายภาพในตอนกลางคืนช่วยให้การถ่ายภาพแบบโบเก้นั้นแลดูโดดเด่นอย่างมากเพราะมีไฟบนถนนในพื้นหลังของภาพนั่นเอง ถ้าหากว่าคุณนั้นต้องการฟองโบเก้ที่เห็นได้อย่างชัดเจนนั้นให้บอกนางแบบของภาพไปยืนอยู่ในบริเวณที่มีแสงไฟส่องสว่างที่อยู่ไกลออกไป ระยะชัดลึกของพื้นผิวนั้นจะเปลี่ยนแสงให้เป็นฟองอากาศที่มีสีสันในพื้นหลัง”

สามารถเรียนรู้วิธีในการสร้างภาพแบบโบเก้DIY ได้ด้วย5 วิธีการตัดอย่างสร้างสรรค์เพื่อเพิ่มระดับเกมในอินสตาแกรมของคุณ

 

night portrait female model with street light bokeh

EOS R, เลนส์EF35 มม. f / 1.4L II USM, f / 1.4, 35 มม., 1/40 วินาที, ISO320

ดวงตานั้นสามารถที่จะสร้างหรือทำลายภาพถ่ายบุคคลได้ ในขณะที่ถ่ายภาพบุคคลนั้นจำเป็นจะต้องให้ความสำคัญกับสายตาของคุณกล้องEOS R จะช่วยให้คุณมีอิสระในการโฟกัสในส่วนใดๆของเฟรมได้ด้วยตำแหน่งAF ที่สามารถเลือกได้สูงสุดถึง5,655 คุณโจเซฟยังได้กล่าวไว้อีกว่า“  AF ที่ตรวจจับสายตา(Eye Detection AF) ของกล้วงนั้นสามารถโฟกัสไปที่รูม่านตาของนางแบบในภาพได้อย่างชัดเจนซึ่งจะมีประโยชน์เมื่อถ่ายภาพบุคคลที่มีระยะชัดลึกบนเลนส์รูรับแสงขนาดใหญ่ได้” 

ค้นหาวิธีในการถ่ายภาพที่ไม่เบลอและมีแสงสว่างที่เพียงพอได้ที่การถ่ายภาพบุคคลในช่วงเวลากลางคืนให้สวยงามโดยที่ไม่ใช้ขาตั้งกล้องและไม่ใช้แสงจากกล้อง

มีวิธีในการถ่ายภาพบุคคลในเวลาตอนกลางคืนอย่างสร้างสรรค์มากกว่าการผสมผสานโบเก้หรือการใช้อุปกรณ์ประกอบฉากต่างๆเพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์ที่พิเศษ ให้มองหาสถานที่ที่ไม่ธรรมดาและกำหนดแหล่งกำเนิดแสงในขณะที่ถ่ายภาพบุคคลตอนกลางคืน สามารถเรียนรู้วิธีในการเล่นกับแสงในสถานที่ต่างๆได้ที่3 วิธีในการถ่ายภาพบุคคลในตอนกลางคืนด้วยกล้องEOS R

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับEOS R:

นำความเป็นเลิศทางด้านแสงของกล้องEOS R ไปปรับใช้

บทสัมภาษณ์ของผู้พัฒนา: แนะนำกล้องดิจิตอลไร้กระจกแบบเต็มเฟรมรุ่นแรกของแคนอนEOS R

ประสบการณ์ในการถ่ายภาพที่น่าตื่นเต้นด้วยกล้องEOS R ที่ใหม่ทั้งหมดนั้นรอคุณอยู่

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Joseph Mak

Joseph Mak

การถ่ายภาพไม่ได้อาศัยแค่อุปกรณ์ดี ๆ และแกดเจ็ทใหม่ล่าสุดเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของการสังเกตสิ่งรอบตัว ทุกคนต่างก็มีมุมมองเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ เป็นของตัวเอง และมองวัตถุเดียวกันแตกต่างกันไป การได้เห็นมุมมองที่แตกต่างออกไปผ่านทางภาพถ่ายนั้นน่าสนใจมาก ผมพยายามเข้าใจเสมอว่าช่างภาพต้องการสื่ออะไรจากภาพถ่ายของพวกเขา สไตล์การถ่ายภาพของผมคือความเรียบง่ายและความสะอาดตา องค์ประกอบสำคัญในภาพถ่ายคือ การบอกเล่าเรื่องราวของเหตุการณ์ การถ่ายภาพเป็นศิลปะการเล่าเรื่องผ่านภาพ ไม่ใช่แค่การถ่ายรูปออกมาเฉย ๆ

ช่างภาพทุกคนต่างก็อยากให้คนอื่นเคารพผลงานของตัวเอง เพราะภาพถ่ายทุกภาพต่างก็สะท้อนบุคลิกเฉพาะตัวของช่างภาพ

josephmak.com