เคล็บลับการถ่ายภาพ

เทคนิคสำหรับการถ่ายสแนปช็อตกลางคืนภายใต้สภาวะแสงน้อยไม่ให้ภาพเบลอ

เมื่อคุณถ่ายภาพสแนปช็อตตอนกลางคืน การใช้เลนส์เดี่ยวมีข้อได้เปรียบที่สำคัญที่จะช่วยให้ภาพถ่ายของคุณคมชัดปราศจากปัญหาภาพเบลอ ด้านล่างนี้ ผมจะบอกเล่าเทคนิคแบบฉบับมืออาชีพที่จะดึงศักยภาพอันยอดเยี่ยมของเลนส์เดี่ยวออกมาโดยผ่านตัวอย่างภาพถ่ายสแนปช็อต รวมถึงตัวแบบที่ถ่ายภาพพอร์ตเทรตด้วย หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว ผมแน่ใจว่า คุณจะหลงรักการถ่ายภาพด้วยเลนส์เดี่ยวขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

EOS 5D Mark II/ EF35mm f/2/ Aperture-priority AE (1/30 วินาที, f/2.0, -0.7EV)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

เลนส์เดี่ยวที่สว่างขนาด 35 มม. ที่แนะนำให้คุณใช้

ผมถือกล้องถ่ายภาพนี้ด้วยเลนส์ EF35 mm f/2 โดยใช้แสงจากในร้านเป็นแหล่งแสงหลัก เนื่องจากมีรูรับแสงกว้างสุดที่สว่าง ผมจึงได้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/30 วินาที กับแสงที่มีเพียงเล็กน้อย และภาพที่ออกมาก็ปราศจากปัญหากล้องสั่นหรือตัวแบบเบลอ นอกจากนี้ ด้วยแบ็คกราวด์กว้างจากมุมรับภาพ 35 มม. ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการถ่ายทอดสภาพแวดล้อม เลนส์นี้จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะที่สุดสำหรับภาพสแนปช็อตยามค่ำคืน หากคุณใช้เลนส์ EF35mm f/2 IS USM ซึ่งเป็นรุ่นถัดจาก EF35mm f/2 ของ Canon จะสามารถลดการสั่นของกล้องได้มากขึ้นอีกด้วยเอฟเฟ็กต์ IS (ระบบป้องกันภาพสั่นไหว) ซึ่งเทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ประมาณสี่สต็อป

ภาพสแนปช็อตยามค่ำคืนที่สร้างจากรูรับแสงกว้างสุดที่สว่าง

ขั้นตอนที่ 1: เลือกรูรับแสงกว้างสุดในโหมด Av

ถ้าคุณไม่มีเป้าหมายที่เจาะจงในการถ่ายภาพในใจ ให้คุณตั้งค่าไปที่รูรับแสงกว้างสุดขณะที่วางองค์ประกอบภาพสแนปช็อตกลางคืนเพื่อถือกล้องถ่าย เนื่องจากการใช้ขนาดรูรับแสงแคบลง จะทำให้ชัตเตอร์ช้าลง (เพิ่มเวลาการรับแสงนานขึ้น) ซึ่งส่งผลให้ภาพที่ได้ดูเหมือนเบลอมากขึ้น ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการลดขนาดรูรับแสงลงโดยไม่จำเป็น

ขั้นตอนที่ 2: ตั้งความไวแสง ISO

เพิ่มความไวแสง ISO ตามความสว่างของสถานที่ถ่ายภาพ จนกว่าคุณจะได้ความเร็วชัตเตอร์ที่เพียงพอต่อการถือกล้องถ่ายภาพ หากคุณกำลังใช้เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัส 35 มม. ความเร็วชัตเตอร์ควรอยู่ที่ประมาณ 1/30 วินาที แม้ว่าคุณจะเลือกใช้คุณสมบัติ ISO อัตโนมัติได้ แต่ค่า ISO ที่กล้องเลือกอาจสูงเกินไปในสถานที่ที่มีแสงน้อย หากคุณให้ความสำคัญกับคุณภาพของภาพ ควรใช้วิธีเลือกความไวแสง ISO ด้วยตัวคุณเอง

เคล็ดลับ: ตั้งขีดจำกัดสูงสุดของ ISO อัตโนมัติ

ในกล้องตระกูล EOS หลายรุ่น คุณสามารถตั้งค่าขีดจำกัดความไวแสง ISO สูงสุดสำหรับคุณสมบัติ ISO อัตโนมัติได้ การทำเช่นนี้ คุณจะไม่ต้องคอยกังวลว่าความไวแสง ISO จะสูงเกินค่าที่ตั้งไว้ ไม่ว่าสภาพแวดล้อมจะมืดแค่ไหนก็ตาม เราขอแนะนำให้คุณใช้คุณสมบัตินี้ให้เป็นประโยชน์ เพราะจะช่วยคุณถ่ายภาพสแนปช็อตกลางคืนได้อย่างง่ายดาย และยังรักษาคุณภาพของภาพถ่ายให้อยู่ในระดับสูงได้อีกด้วย

ขั้นตอนที่ 3: ใช้แสงสว่างจากในร้านเป็นแหล่งแสงหลัก

ในการถ่ายภาพโดยทั่วไป เช่นภาพพอร์ตเทรต ตัวแบบจะต้องได้รับแสงสว่าง สำหรับภาพนี้ ผมใช้แสงสว่างจากในร้านเป็นแหล่งแสงหลัก ด้วยการตั้งค่าสมดุลแสงขาวอัตโนมัติที่เลือกไว้ ผมเลือกใช้โทนสีแดงที่ใช้เฉพาะกับแสงไฟจากตะเกียง โดยไม่ปรับค่าใดๆ เพิ่มเติม ขณะถ่ายภาพสแนปช็อตตอนกลางคืน วิธีที่ดีที่สุดคือ ไม่ควรแก้ไขอุณหภูมิสีของแหล่งแสงหลักมากจนเกินไป เพื่อเป็นการถ่ายทอดบรรยากาศโดยรอบ

ขั้นตอนที่ 4: คอยดูทิศทางของใบหน้าและส่วนเงา

ดังรูปตัวอย่าง หากคุณถ่ายภาพพอร์ตเทรตโดยใช้แสงจากมุมใดมุมหนึ่ง ให้ถ่ายภาพโดยหันใบหน้าไปทางแหล่งแสง แม้ว่าในแหล่งแสงบางประเภทอาจทำให้เกิดเงามืดมากเกินไป ให้ใช้วิธีควบคุมแสงและส่วนเงาเพื่อกำจัดความแตกต่างของแสงที่อาจเกิดขึ้น โดยการปรับเปลี่ยนทิศทางของใบหน้า สำหรับภาพสแนปช็อตกลางคืน คุณต้องคอยระวังทิศทางของแสงและส่วนเงามากกว่าเวลาปกติ

คอลัมน์: การขับเน้นแสงและเงาเมื่อถือกล้องถ่ายสแนปช็อตด้วยมือยามค่ำคืน

มีตัวแบบอื่นๆ อีกมากมายที่เหมาะกับภาพสแนปช็อตกลางคืนนอกเหนือจากภาพพอร์ตเทรต อย่างเช่น การถ่ายทิวทัศน์ของท้องถนนในเวลากลางคืนก็เป็นเรื่องสนุก หรือจะสร้างผลงานโดยใช้แสงเป็นตัวแบบหลักเพื่อขับเน้นลักษณะเฉพาะของภาพถ่ายยามค่ำคืนก็ได้ เนื่องจากในภาพสแนปช็อตกลางคืนนั้นไม่มีแหล่งแสงที่สว่างใกล้เคียงแสงอาทิตย์ เลนส์เดี่ยวที่มีค่ารูรับแสงน้อยๆ อย่างเลนส์ EF35mm f/2 จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด นอกจากนี้ เลนส์เดี่ยวมักได้รับการออกแบบให้มีขนาดเล็กและเบา สามารถต่อเข้ากับกล้องและพกพาไปไหนต่อไหนได้ตลอดเวลา คุณจึงลั่นชัตเตอร์ได้ทันทีที่เจอตัวแบบน่าสนใจ

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากทำเลหลัก คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังที่ต่างๆ ทั่วโลก

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Discover the EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.