เคล็บลับการถ่ายภาพ

ถ่ายภาพพอร์ตเทรตยามค่ำคืนให้สวยงามโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องและแฟลช

ปัญหากล้องสั่นจะทำให้ภาพพอร์ตเทรตยามค่ำคืนแบบถือกล้องถ่ายด้วยมือเสียหายหรือไม่ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับ 4 ประการในการเอาชนะปัญหาดังกล่าว พร้อมกับได้ภาพที่สว่าง สวยงาม และไม่พร่ามัว โดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 

ภาพพอร์ตเทรตในตอนกลางคืน

EOS 5D Mark II/ EF35mm f/2 IS USM/ Aperture-priority AE (f/2.0, 1/30 วินาที, EV -0.7)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

 

อุปกรณ์: ใช้เลนส์ไวแสง

เลนส์ไวแสงหรือที่เรียกกันว่า "เลนส์ที่ให้ความสว่าง" หมายถึง เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุดขนาดใหญ่ เช่น EF35mm f/2 IS USM ที่ผมใช้ถ่ายภาพด้านบน แสงสว่างจากร้านค้าเป็นแหล่งกำเนิดแสงเดียวที่ผมมีก็จริง แต่รูรับแสงกว้างสุดที่สว่างช่วยให้แสงเข้าสู่เลนส์ได้มากขึ้นและเข้าไปยังเซนเซอร์โดยไม่ต้องลดความเร็วชัตเตอร์มากเกินไป (ในกรณีนี้ใช้ 1/30 วินาที) ภาพถ่ายที่ออกมาจึงไม่เกิดปัญหากล้องสั่นและตัวแบบเบลอ

เลนส์ไวแสงสูงสุดมักเป็นเลนส์เดี่ยว ซึ่งจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากเลนส์มาพร้อมระบบ IS (ระบบป้องกันภาพสั่นไหวในเลนส์ของ Canon) เพราะคุณจะต้องอาศัยตัวช่วยทุกอย่างเท่าที่จะหาได้เพื่อให้ภาพออกมานิ่ง

ฟังก์ชัน IS ใน EF35mm f/2 IS USM สามารถลดปัญหากล้องสั่นได้เทียบเท่าความเร็วชัตเตอร์ประมาณสี่สต็อป นอกเหนือจากความสว่างและระบบป้องกันภาพสั่นไหวแล้ว เลนส์เดี่ยวมุมกว้างแบบที่ผมใช้อยู่นี้ไม่เพียงสามารถเก็บบริบทของฉากได้เท่านั้น แต่ยังมักมีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาอีกด้วย จึงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพสตรีทแม้ในยามค่ำคืน

 

EF35mm f/2 IS USM

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับเลนส์ EF35mm f/2 IS USM

 

4 ขั้นตอนในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตยามค่ำคืนแบบถือกล้องด้วยมือให้คมชัด

ขั้นตอนที่ 1: หมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่โหมด Av กำหนดค่า f ให้ต่ำที่สุด

หากคุณไม่มีเป้าหมายที่เจาะจงในการถ่ายภาพ (เช่น การวาดภาพด้วยแสง) ควรถ่ายภาพในโหมด Aperture-priority AE (Av) และใช้รูรับแสงกว้างสุด เพราะการใช้รูรับแสงที่แคบลงจะลดความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลง (เพิ่มเวลาการรับแสงนานขึ้น) จึงมีโอกาสมากขึ้นที่จะเกิดภาพเบลอ ทั้งนี้ สำหรับเทคนิคที่ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ ส่วนใหญ่ (เช่น เส้นแสง) คุณจะต้องใช้ขาตั้งกล้องเข้าช่วย

 

ขั้นตอนที่ 2: เพิ่มความไวแสง ISO

เพิ่มความไวแสง ISO ตามความสว่างของสถานที่ถ่ายภาพ จนกว่าคุณจะได้ความเร็วชัตเตอร์ที่เพียงพอต่อการถือกล้องถ่ายภาพ โดยหลักการทั่วไป หากคุณกำลังใช้เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัส 35 มม. ความเร็วชัตเตอร์ควรอยู่ที่ประมาณ 1/30 วินาที

หากคุณใช้ ISO อัตโนมัติ ความไวแสง ISO ที่กล้องเลือกใช้อาจสูงเกินไป ส่งผลให้ภาพเกิดเม็ดเกรน หากคุณต้องการได้คุณภาพดีไร้ที่ติ ขอแนะนำให้ตั้งค่าความไวแสง ISO ด้วยตนเองจะดีกว่า

เมนูเลือกความไวแสง ISO

 

เคล็ดลับ: ตั้งค่าความไวแสง ISO อัตโนมัติสูงสุด

การเลือกความไวแสง ISO อัตโนมัติสูงสุด

เพื่อให้มั่นใจว่าความไวแสง ISO ไม่สูงเกินไปในโหมด ISO อัตโนมัติไม่ว่าสถานที่ถ่ายภาพจะมืดแค่ไหนก็ตาม ควรตั้งค่าความไวแสง ISO อัตโนมัติให้สูงที่สุด เนื่องจากจะช่วยให้คุณสามารถควบคุมคุณภาพของภาพถ่ายได้มากขึ้น

 

ขั้นตอนที่ 3: หาแหล่งกำเนิดแสง

เบื้องหลังการถ่ายภาพพอร์ตเทรตยามค่ำคืน

แม้จะถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย คุณยังคงต้องมีแหล่งกำเนิดแสง ผมจัดให้นางแบบยืนพิงขอบประตูร้านค้า และใช้แสงที่มาจากด้านในร้านเป็นแหล่งกำเนิดแสงหลัก

 

เคล็ดลับ: ในการถ่ายทอดบรรยากาศรอบๆ ไม่ควรแก้ไขอุณหภูมิสีมากจนเกินไป

แสงสว่างคือแสงไฟจากตะเกียงซึ่งมีโทนสีอบอุ่น การใช้สมดุลแสงขาวอัตโนมัติช่วยให้ผมเก็บโทนสีเหล่านี้ได้โดยไม่ต้องปรับแต่งสีเพิ่มเติม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสมดุลแสงขาวได้ที่นี่:
พื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง #6: สมดุลแสงขาว

 

ขั้นตอนที่ 4: ควรระวังเรื่องเงาที่เด่นชัด หัวใจสำคัญคือจุดที่นางแบบหันหน้าไป

ในตอนกลางคืน ความเปรียบต่างของแสงและเงาจะเด่นชัดขึ้น จึงควรใส่ใจเรื่องมุมการให้เแสงเป็นพิเศษเพื่อหลีกเลี่ยงเงาที่เด่นชัด หากแสงส่องมาจากด้านข้างเช่นในภาพนี้ ผมมักจะเริ่มโดยให้นางแบบหันหน้าไปทางแหล่งกำเนิดแสง หากเงาเด่นชัดจนเกินไป ให้ปรับมุมศีรษะและตำแหน่งของนางแบบให้สอดคล้องกัน 

คุณอาจสนใจอ่านบทความนี้:
3 เทคนิคน่ารู้จากนางแบบมืออาชีพ

 

ไอเดียสำหรับการถ่ายภาพกลางคืนแบบถือกล้องถ่าย: การเล่นกับแสงและเงา

ภาพซิลูเอตต์ของโรงงาน

ตะเกียงน้ำมันแบบวินเทจ

ป้ายโฆษณาที่ใช้ไฟนีออนแบบวินเทจ

มีสิ่งอื่นๆ อีกมากมายที่คุณสามารถถ่ายในตอนกลางคืนได้โดยใช้เทคนิคข้างต้น ขอให้คอยมองหาฉากสตรีทหรือบรรยากาศในยามค่ำคืนที่น่าสนใจ สิ่งที่คุณไม่สามารถถ่ายได้ในเวลากลางวัน อาทิ ป้ายไฟนีออนหรือไฟประดับตกแต่ง เป็นตัวแบบที่ยอดเยี่ยมสำหรับถ่ายภาพกลางคืนได้เช่นกัน

 

อ่านเคล็ดลับและบทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยามค่ำคืนเพิ่มเติมได้ที่:
จุดโฟกัส: การถ่ายภาพยามค่ำคืน (ฉบับภาษาอังกฤษ)
 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

EF35mm f/2 IS USMFIND OUT MORE

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.